Tăng cường hiệu quả giám sát, kiểm tra trong hoạt động kinh doanh

NDO - Chưa có thống kê cụ thể từ cơ quan chức năng nhưng thực tế tại Hà Nội cho thấy, các dịch vụ kinh doanh có điều kiện đang phục hồi, phát triển. Chỉ trong khu vực các quận nội thành trước đây và một số quận được thành lập sau này, đã thấy rất nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện được hoạt động trở lại và mở mới.
0:00 / 0:00
0:00

Hoạt động của các cơ sở kinh doanh này vốn cần phải đáp ứng đủ những điều kiện đặc biệt vì lý do an ninh, trật tự, an toàn xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Trong đó, nhiều công ty, hộ kinh doanh cá thể đang rục rịch đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ, vui chơi, giải trí.

Tuy nhiên, vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke tại Cầu Giấy, Hà Nội, làm ba cán bộ, chiến sĩ công an phòng cháy, chữa cháy hy sinh trong quá trình cứu người dân và chữa cháy mới đây, đã phần nào khiến cho hoạt động kinh doanh loại hình đặc thù này nguy cơ bị chững lại. Nhiều cơ sở không chỉ ở địa bàn quận Cầu Giấy đã phải tạm dừng hoạt động sau khi mới chỉ kịp làm các thao tác chuẩn bị kinh doanh để cơ quan chức năng rà soát các điều kiện cần thiết trước khi cho tái hoạt động. Đó là điều cần thiết bởi những sự cố xảy ra như vụ cháy kể trên đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người.

Thử ngẫm, hàng chục người chen chúc nhau trong một căn nhà ống cao tầng, sẽ như thế nào nếu hỏa hoạn xảy ra! Đương nhiên, hậu quả không chỉ những người tham gia hoạt động kinh doanh phải gánh chịu mà còn đe dọa trực tiếp tới tính mạng của khách hàng tham gia sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, đây không phải là lần đầu tiên trên địa bàn quận Cầu Giấy xảy ra hỏa hoạn liên quan. Càng không phải lần đầu tiên có vụ hỏa hoạn cướp đi tính mạng nhiều người. Không ít vụ cháy quán karaoke thời gian trước cũng đã là sự cảnh báo gay gắt.

Tham gia hoạt động kinh doanh có điều kiện, người đăng ký kinh doanh được yêu cầu phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định và bảo đảm duy trì các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Bởi mỗi yêu cầu ấy đều có ảnh hưởng tới các điều kiện đáp ứng an toàn, an ninh và bảo đảm trật tự cho tất cả những người tham gia. Thế nên dù có khó khăn, phức tạp đến mấy thì mỗi đơn vị, cá nhân kinh doanh bắt buộc phải chấp hành yêu cầu ngày một khắt khe đến từ thực tiễn, vì hiệu quả an toàn, an ninh, văn minh chung, đề phòng các nguy cơ cháy, nổ, ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm môi trường; phòng, chống các hành vi tiêu cực, tệ nạn xã hội.

Trong tình hình hiện nay, các cơ quan chức năng có trách nhiệm giám sát những yêu cầu này càng cần nâng cao hiệu quả giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, hoặc chưa đáp ứng đầy đủ những điều kiện tham gia kinh doanh dịch vụ, vui chơi giải trí.

Cùng với đó, các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cần được rà soát, hoàn thiện, làm cơ sở vững chắc cho việc cấp phép, kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng một cách nghiêm minh, chặt chẽ, phòng, chống từ xa những tiêu cực, tệ nạn, những sự cố gây tổn thất, thiệt hại. Như một thí dụ về thời gian qua, dư luận quan tâm đến việc Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) yêu cầu các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận không được bán bóng cười. Việc này nhận được nhiều đồng tình bởi cho rằng, hoạt động kinh doanh sản phẩm này gây nguy hại tới xã hội. Tuy nhiên, vẫn có thực tế là một số cơ sở hoạt động có kinh doanh bóng cười vẫn tiếp tục bán loại sản phẩm này. Trong những trường hợp như thế, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan an ninh, trật tự, thì vai trò cơ quan tư pháp địa phương hay bộ, ngành liên quan cần được thể hiện mạnh mẽ hơn để tạo sự thống nhất, đồng bộ trong triển khai các quy chế, quy định nhằm nâng cao hiệu lực trong công tác thực thi pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.