Suy nghĩ từ ngày hội báo

Cuộc tụ hội đông đảo, sôi nổi với những hiệu quả thiết thực, diễn ra trong ba ngày từ 17 đến 19/3 tại Bảo tàng Hà Nội. Hội báo toàn quốc 2023, ngày hội lớn của những người làm báo, với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức, đã trở thành “điểm hẹn” của hàng trăm cơ quan báo chí, hàng nghìn thành viên của đội ngũ báo chí cách mạng trên cả nước cùng đông đảo công chúng, bạn đọc, sinh viên báo chí, truyền thông.
0:00 / 0:00
0:00

Năm nay, cùng với hoạt động giới thiệu trực tiếp tại hàng trăm gian trưng bày của các báo trung ương, bộ, ngành, địa phương, tổ chức, là sự phong phú, sôi nổi hơn của các hoạt động trưng bày tư liệu, các cuộc tọa đàm về văn hóa báo chí, về đào tạo báo chí. Cùng với đó, Liên hoan tiếng hát người làm báo, Hội trại thanh niên, các cuộc giao lưu, các hoạt động riêng của nhiều đơn vị báo chí diễn ra tại nhiều gian trưng bày. Sự phong phú này góp phần cung cấp một “thực đơn” đa dạng, giúp người tham gia có nhiều không gian, thời gian để thưởng lãm, trải nghiệm. Qua sự đa dạng và không khí sôi nổi đó, cảm nhận rõ thêm về sự phát triển, lớn mạnh của báo chí nước nhà. Quan sát, so sánh hình ảnh của các cơ quan báo chí, truyền thông cùng tụ về hội báo, lại càng nhận ra nét đặc thù, điểm đặc sắc của các báo bạn, nhận thấy rõ hơn về vai trò, vị trí, thực tại xây dựng và phát triển của báo mình. Qua những ngày hội báo, không ít người làm báo, đứng giữa đội hình đông đảo, nhiệt huyết của các đồng chí, đồng nghiệp, đang thêm tự hào, vững tâm với nghề nghiệp, với con đường của mình, tập thể những người làm báo quanh mình.

Và từ đó, từ mỗi người làm báo và các đơn vị báo chí, truyền thông, lại đặt ra câu hỏi tự vấn về tư cách làm nghề, tấm lòng với nghề nghiệp, với bạn đọc, xã hội của mình. Rộng hơn, với hội nghề nghiệp, với bộ chủ quản ngành thông tin và truyền thông, mỗi địa phương, lại vang lên tiếp những câu hỏi về yêu cầu nâng cao nghiệp vụ, tác phong của nhà báo, phóng viên, hội viên trong bối cảnh mới; những đòi hỏi tiếp tục hun đúc ý chí, đắp bồi đạo đức người làm báo; và trách nhiệm quyết liệt chấn chỉnh những biểu hiện sai trái, tiêu cực trong lĩnh vực báo chí làm suy giảm uy tín, hình ảnh người làm báo trước dư luận, xã hội.

Đó đều là những điều đáng suy ngẫm từ mỗi ngày hội báo. Để qua từng năm, ngày hội của những người làm báo cả nước lại được tổ chức thêm chương trình, sự kiện, sáng tạo thêm các hình thức, hoạt động mới; lan tỏa rộng rãi hơn hình ảnh người làm báo nước nhà đến quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế. Và người làm báo, đơn vị báo chí, nghiêm túc nhìn lại mình để sửa mình, để phấn đấu xứng đáng hơn với niềm tin, sự chờ đợi của bạn đọc, của xã hội trong sự nghiệp thông tin, định hướng dư luận xã hội hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ. Vai trò của các nhà báo, các cơ quan báo chí càng trở nên quan trọng hơn, bức thiết hơn khi trong bối cảnh thông tin tràn ngập hiện nay, những tác phẩm của các nhà báo, các cơ quan báo chí cung cấp là những thông tin chính thống, giúp định hướng dư luận xã hội đúng đắn nhất.