Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phần Lan mới đây tiếp tục được bình chọn là “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”, theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2023. Để đứng đầu danh sách này, hiển nhiên Phần Lan cần hội tụ đủ nhiều điều kiện.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Phần Lan chú trọng tính hài hòa với thiên nhiên. Ảnh: VISITFINLAND
Người dân Phần Lan chú trọng tính hài hòa với thiên nhiên. Ảnh: VISITFINLAND

Ngày 20/3 vừa qua, Mạng lưới giải pháp phát triển bền vững của LHQ công bố Báo cáo Hạnh phúc thế giới lần thứ 10. Theo đó, Phần Lan đứng ở vị trí đầu bảng, trong khi Afghanistan đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách 137 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là năm thứ sáu liên tiếp Phần Lan giữ vị trí “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”.

Theo CNN, Phần Lan là quốc gia sở hữu nhiều khu rừng và vùng hồ với dân số là 5,5 triệu người. Quốc gia Bắc Âu nổi tiếng với dịch vụ công tốt, mức độ tin tưởng của người dân vào hệ thống chính quyền cao, tỷ lệ tội phạm thấp và tình trạng bất bình đẳng ít xảy ra. Các nhà nghiên cứu của Viện Gallup chuyên thăm dò dư luận có trụ sở tại Mỹ cho biết: “Cảm giác mạnh mẽ về sự hỗ trợ cộng đồng và tin tưởng lẫn nhau của người dân Phần Lan là những yếu tố giúp đất nước này vượt qua đại dịch Covid-19 và một lần nữa giành lấy vị trí dẫn đầu. Ngoài ra, người Phần Lan cảm thấy họ được tự do đưa ra lựa chọn của riêng mình và ít nghi ngờ nhất về hành vi tham nhũng của chính phủ. Cả hai yếu tố này đều góp phần mạnh mẽ vào hạnh phúc tổng thể”.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan cho hay, ở đất nước hạnh phúc nhất thế giới, có ba điều người dân không bao giờ làm. Thứ nhất, không bao giờ so sánh mình với người khác mà tập trung vào điều làm cho bản thân hạnh phúc. Thứ hai, không bỏ qua các lợi ích của thiên nhiên (theo kết quả cuộc thăm dò tiến hành năm 2021, có tới 87% người Phần Lan cảm thấy thiên nhiên quan trọng đối với họ vì giúp họ có được sự yên bình trong tâm trí, cung cấp năng lượng và tạo sự thư giãn). Cuối cùng, không đánh mất lòng tin vào cộng đồng (người Phần Lan tin rằng, nếu bạn để quên máy tính xách tay trong thư viện và mất điện thoại trên tàu, bạn chắc chắn sẽ tìm lại được…).

Theo CNN, Báo cáo Hạnh phúc thế giới được đưa ra dựa trên kết quả khảo sát của Viện Gallup, sau khi hỏi một số đại diện của từng quốc gia về mức độ hài lòng với cuộc sống của họ. Hầu hết câu hỏi là về thu nhập, tình trạng sức khỏe, các hỗ trợ xã hội, quyền tự do đưa ra những quyết định quan trọng của cuộc đời, sự hào phóng và không xảy ra tham nhũng. Báo cáo cũng cho biết, số người có cảm giác “tệ hại” trong khảo sát năm nay giảm. Dù số người cao tuổi tử vong cao hơn, song số người trên 60 tuổi cảm thấy hạnh phúc hơn cũng tăng lên.

Ông John Helliwell, GS thuộc Trường đại học British Columbia (Mỹ), một trong những tác giả của Báo cáo Hạnh phúc thế giới, cho biết: “Lòng nhân từ với người khác, đặc biệt là việc giúp đỡ người lạ, đã tăng lên đáng kể vào năm 2021 và duy trì ở mức cao vào năm 2022. Chỉ số hạnh phúc toàn cầu không bị ảnh hưởng trong ba năm xảy ra đại dịch Covid-19”.

Báo cáo cho thấy, các đánh giá về tuổi thọ từ năm 2020 đến năm 2022 đã “có khả năng phục hồi đáng kể”, với mức trung bình toàn cầu về cơ bản phù hợp ba năm trước đại dịch. “Ngay cả trong những năm khó khăn này, cảm xúc tích cực vẫn phổ biến so cảm xúc tiêu cực và chỉ số về hỗ trợ xã hội tích cực cao gấp hai lần chỉ số cô đơn,” ông Helliwell nhấn mạnh.

Ngoài Phần Lan, các nước Bắc Âu láng giềng khác cũng giữ những vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng hạnh phúc. Cụ thể, Đan Mạch tiếp tục được xếp ở vị trí thứ hai, sau đó là Iceland. Thụy Điển và Na Uy cũng đều đạt điểm rất cao trong bảng xếp hạng này. Trong khi đó, Mỹ tăng một bậc so báo cáo một năm trước, xếp hạng 15, trên Đức, Bỉ, CH Czech, Anh. Litva lần đầu lọt vào danh sách 20 quốc gia đứng đầu danh sách.