Nền kinh tế tiền mặt đang âm thầm trở lại

Trong khi thanh toán số tiếp tục bùng nổ, lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế lại tăng mạnh trở lại sau nhiều năm giảm liên tục. 

Một số ngân hàng ghi nhận lượng tiền gửi của khách hàng sụt giảm khá mạnh. Ảnh: NAM ANH
Một số ngân hàng ghi nhận lượng tiền gửi của khách hàng sụt giảm khá mạnh. Ảnh: NAM ANH

Diễn biến trái chiều này đang làm dấy lên câu hỏi: Điều gì đang khiến dòng tiền quay lại với tiền mặt?

Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tỷ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán tính đến cuối tháng 1/2026 đã tăng lên 11,52%, mức cao nhất trong 3 năm trở lại đây. So với mức đáy 9,48% ghi nhận vào cuối tháng 9/2025, tỷ lệ này đã tăng thêm hơn 2%. Ước tính theo quy mô tổng phương tiện thanh toán, lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế đã tăng thêm hơn 360.000 tỷ đồng chỉ trong ba tháng cuối năm 2025 và tháng đầu năm 2026.

Những dấu hiệu bất thường

Thực tế, dòng tiền trong hệ thống ngân hàng đầu năm 2026 cũng xuất hiện nhiều diễn biến đáng chú ý khi một số ngân hàng ghi nhận lượng tiền gửi của khách hàng sụt giảm khá mạnh. Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tính đến hết quý I/2026, tiền gửi khách hàng đã giảm khoảng 82.030 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 3,69% so với đầu năm.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)… đều ghi nhận tiền gửi khách hàng sụt giảm trong quý I/2026, với mức giảm từ vài nghìn đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, số liệu mới nhất từ NHNN cho thấy hơn 2 triệu tỷ đồng tiền gửi của tổ chức kinh tế đã rút khỏi hệ thống ngân hàng kể từ tháng 10/2025 và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại. Tính đến cuối quý I/2026, tiền gửi của khối tổ chức kinh tế chỉ còn khoảng 6 triệu tỷ đồng, thấp hơn gần 4 triệu tỷ đồng so với tiền gửi dân cư.

Đây được xem là diễn biến khá bất thường nếu so với những năm gần đây, khi quy mô tiền gửi của tổ chức kinh tế và dân cư thường ở mức tương đương nhau. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân đáng chú ý là việc nhiều hộ kinh doanh và doanh nghiệp có xu hướng rút tiền mặt ra khỏi hệ thống ngân hàng để hạn chế việc dòng tiền bị theo dõi.

Trước đó, trong báo cáo vĩ mô công bố hồi đầu năm, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán SHS cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến dòng tiền mặt chảy ra khỏi hệ thống ngân hàng đến từ sự thay đổi chính sách thuế đối với hộ kinh doanh cá thể.

Cụ thể, từ ngày 1/6/2025, các hộ kinh doanh có doanh thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế và theo lộ trình từ năm 2026 sẽ bỏ hoàn toàn cơ chế thuế khoán. Dù mục tiêu của chính sách là tăng tính minh bạch và siết chặt kỷ luật thuế, nhưng trên thực tế lại vô tình tạo ra tâm lý e ngại ở một bộ phận hộ kinh doanh, khiến họ chuyển sang ưu tiên giao dịch bằng tiền mặt để hạn chế việc dòng tiền bị theo dõi.

Ngay trong nửa đầu tháng 6/2025, tại nhiều đô thị lớn đã xuất hiện tình trạng không ít cửa hàng treo biển chỉ nhận tiền mặt và từ chối thanh toán chuyển khoản. Nhiều cách thức “né” dấu vết giao dịch cũng dần trở nên phổ biến như yêu cầu khách không ghi nội dung chuyển khoản.

Theo SHS, xu hướng tiền mặt tăng có thể cho thấy một phần giao dịch đang có xu hướng dịch chuyển khỏi các kênh thanh toán chính thức.

Nghịch lý của quá trình minh bạch hóa

Trên thực tế, tiền mặt chưa bao giờ biến mất hoàn toàn trong các giao dịch nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là xu hướng “quay về tiền mặt” đang xuất hiện ngay cả ở những nhóm từng chuyển mạnh sang thanh toán điện tử.

Đối với thị trường vàng và ngoại tệ tự do, tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán chủ đạo, khiến một lượng lớn dòng tiền bị giữ ngoài hệ thống ngân hàng trong thời gian dài. Với những hộ kinh doanh vốn quen vận hành theo mô hình tiền mặt, việc toàn bộ dòng tiền bị ghi nhận khiến họ cảm thấy mất đi “vùng an toàn”.

Theo các chuyên gia của SHS, xu hướng dòng tiền quay trở lại với tiền mặt đang tạo ra tác động kép đối với nền kinh tế. Một mặt, nó làm suy yếu vòng tuần hoàn vốn trong hệ thống ngân hàng khi lượng tiền nằm ngoài hệ thống ngày càng lớn. Mặt khác, diễn biến này đi ngược với định hướng minh bạch hóa dòng tiền và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt mà Việt Nam theo đuổi trong nhiều năm qua.

Trước đó, NHNN cho biết, giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong năm 2025 đã gấp khoảng 28 lần GDP, vượt mục tiêu của Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025. Thanh toán không dùng tiền mặt vẫn tăng rất mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt qua QR Code.

Tuy nhiên, đến quý I/2026 lượng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) lại sụt giảm đáng kể tại 23/38 ngân hàng lớn trong quý I/2026. So với cùng kỳ năm trước, nhiều ngân hàng ghi nhận CASA giảm từ 15-30%. CASA suy giảm cũng khiến áp lực huy động vốn của các ngân hàng gia tăng.

Ông Vũ Tuấn Duy, chuyên gia vĩ mô của SHS nhận định, cuối năm 2025, dòng tiền mặt lưu thông tăng vọt như “nước rút khỏi lòng sông trước mùa cạn”. Chính sự dịch chuyển đó khiến thanh khoản VND trong hệ thống trở nên căng thẳng hơn rõ rệt.

Lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng biến động mạnh, buộc NHNN phải hỗ trợ thanh khoản thông qua kênh SBV Swap như giai đoạn tháng 12/2025. Ông Duy nhận định, mặt bằng lãi suất huy động cuối năm 2025 và đầu năm 2026 bị đẩy lên liên tục “như một cơ thể phải tự tăng nhịp tim để giữ cho dòng máu được lưu thông”.

Sau cùng thì dòng tiền chỉ ở lại trong hệ thống khi người dân cảm thấy họ an toàn, thuận lợi và có lợi khi tham gia vào hệ thống đó. Nếu không, xu hướng giao dịch bằng tiền mặt có thể sẽ tiếp tục mở rộng, ngay trong giai đoạn Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế số và tài chính số.

Có thể bạn quan tâm

Thị trường vàng cần tiến thêm một bước từ truy vết giao dịch sang truy xuất sản phẩm.

Thị trường vàng cần sự cân bằng bền vững

Sau nhiều năm, khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới đã thu hẹp về mức dưới 5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chưa thể chỉ dựa vào mức chênh lệch thu hẹp để kết luận thị trường đã hoàn toàn lành mạnh. Một trạng thái thị trường cân bằng bền vững còn là vận hành sát hơn với giá trị thật và giảm bớt tác động lên các cân đối lớn của nền kinh tế.

Trong giai đoạn tuần đầu tháng 8, tỷ giá có xu hướng giảm. Ảnh: NAM ANH

Tỷ giá hạ nhiệt, áp lực USD giảm

Sau giai đoạn chịu nhiều sức ép, tỷ giá USD/VND đang hạ nhiệt nhờ nguồn cung ngoại tệ cải thiện, chênh lệch lãi suất và dư địa điều hành chính sách. Các yếu tố này được kỳ vọng tiếp tục hỗ trợ tỷ giá trong những tháng cuối năm.

HDBank gia nhập nhóm ngân hàng quy mô tài sản hơn 1 triệu tỷ đồng

HDBank gia nhập nhóm ngân hàng quy mô tài sản hơn 1 triệu tỷ đồng

Vượt mốc 1 triệu tỷ đồng tổng tài sản, duy trì hiệu quả sinh lời thuộc nhóm dẫn đầu và liên tiếp được các tổ chức tài chính quốc tế ghi nhận, HDBank đang cho thấy bước chuyển rõ nét về chất lượng tăng trưởng. Mới đây, ngân hàng được Vietnam Report xếp hạng dẫn đầu Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2026 (VIX50).

Thị trường cổ phiếu giúp doanh nghiệp gia tăng đệm vốn tự có và nâng cao khả năng chống chịu trước các biến động tài chính. Ảnh: NAM ANH

Giảm áp lực tín dụng ngân hàng

Tốc độ tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động tiền gửi đang tạo ra áp lực thanh khoản lớn cho hệ thống ngân hàng. Thực tế này buộc nền kinh tế phải chuyển dịch sang cấu trúc tài chính đa tầng, phát triển thị trường trái phiếu, cổ phiếu và các kênh đầu tư xanh nhằm giảm tải cho tín dụng ngắn hạn và khơi thông nguồn vốn dài hạn bền vững.

Việc nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi là môi trường thuận lợi cho cả đầu tư dài hạn lẫn giao dịch ngắn hạn. Ảnh: NAM ANH

Chứng khoán đem cơ hội cho tích lũy

Diễn biến thận trọng cùng sự phân hóa sâu sắc của VN-Index thời gian qua đang phản ánh rõ tâm lý phòng thủ của giới đầu tư. Các chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán hiện tại đã lùi về vùng định giá hấp dẫn, mở ra cơ hội đầu tư trong dài hạn.

Khả năng tiếp cận nguồn vốn mới của nhóm doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục gặp nhiều thách thức. Ảnh: NGUYỆT ANH

Bài kiểm tra của doanh nghiệp bất động sản

Khi nguồn vốn không còn rẻ, doanh nghiệp buộc phải chấp nhận chi phí tài chính cao hơn để đổi lấy khả năng huy động vốn. Điều đó cũng đồng nghĩa chỉ doanh nghiệp có dòng tiền đủ mạnh và dự án hiệu quả mới có thể “sống khỏe”.

Người dân lựa chọn gửi tiền tiết kiệm để bảo toàn vốn khi các kênh đầu tư khác còn nhiều biến động. Ảnh: NAM ANH

Tiền gửi lập kỷ lục, lãi suất leo cao

Nghịch lý này cho thấy hệ thống đang chịu áp lực tìm kiếm nguồn vốn đúng kỳ hạn, đủ ổn định và phân bổ đúng nơi để theo kịp tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Khách xếp hàng để mua bán vàng . Ảnh: NGUYỆT ANH

Cuộc đại phẫu thị trường vàng

Cơn sóng bán vàng những ngày gần đây phơi bày những điểm yếu lâu năm về thanh khoản, nguồn gốc hàng hóa và cơ chế định giá. Vẫn còn rất nhiều vấn đề trước khi đạt được đích đến, một thị trường thực sự minh bạch, liên thông và bớt méo mó.

Không gian Thế giới kim cương tại các trung tâm thương mại lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh.

“Vùng trũng” quản lý tài sản có giá trị

Kim cương có giá trị hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng, thậm chí được xem như một kênh tích trữ, nhưng vẫn được giao dịch trong một thị trường thiếu tiêu chuẩn thống nhất, truy xuất nguồn gốc và cơ chế bảo vệ người mua.

Với lực lượng lao động trẻ, Việt Nam có sức hút đáng kể đối với các nhà đầu tư. Ảnh: NAM ANH

Giữ lợi thế thu hút FDI bằng môi trường đầu tư

Làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng vẫn mở ra cơ hội cho Việt Nam. Tuy nhiên, để duy trì sức hút với các nhà đầu tư quốc tế, Việt Nam cần chuyển từ cạnh tranh bằng ưu đãi sang cạnh tranh bằng chất lượng môi trường đầu tư.

Doanh nghiệp bất động sản đang phải cạnh tranh quyết liệt hơn để thu hút vốn. Ảnh: NAM ANH

Dòng vốn triệu USD đổi “khẩu vị”

Thị trường mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản đang bước sang một chu kỳ thận trọng hơn. Nhà đầu tư yêu cầu dự án phải chứng minh được pháp lý, tiến độ, hiệu quả khai thác và dòng tiền.

Việc nâng trần lên 40% sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa cho vay trung, dài hạn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Hướng đi của dòng tiền mới được “mở van”

Việc nâng trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn được đánh giá sẽ mở thêm không gian tín dụng, với hơn 1 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đặt ra lo ngại về hướng đi của lượng vốn mới này.

Người trẻ mua chứng chỉ quỹ

Công ty chứng khoán (CTCK) SSI vừa công bố việc tích hợp các quỹ mở do Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) quản lý lên hệ thống giao dịch SSI iBoard. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư (NĐT) có tài khoản của SSI ngoài việc theo dõi các chứng chỉ quỹ (CCQ) của SSI quản lý còn theo dõi được thêm CCQ của DCVFM.

Hàng tồn kho là một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận chưa thể chuyển hóa thành tiền mặt. Ảnh: NAM ANH

Dòng tiền mới là phép thử

Dù lợi nhuận vẫn hiện hữu trên báo cáo tài chính, nhưng dòng tiền kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bất động sản lại tiếp tục âm. Khoảng cách kéo dài giữa “lãi trên sổ sách” và “tiền thật” có thể biến thành áp lực thanh khoản, đặc biệt với doanh nghiệp có nợ ngắn hạn lớn.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng xanh. Ảnh: NGUYỆT ANH

Nút thắt “tiêu chí” của dòng vốn xanh

Tín dụng xanh tại Việt Nam tăng trưởng tích cực nhưng chủ yếu tập trung vào các dự án lớn. Doanh nghiệp nhỏ vẫn khó tiếp cận do nút thắt tiêu chí về môi trường, dữ liệu và quản trị.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: NAM ANH

“Hòn đá tảng” của thị trường chứng khoán

Trong các báo cáo phân loại thị trường hằng năm, tình trạng hết tỷ lệ sở hữu nước ngoài (room ngoại) liên tục được một công ty tài chính đa quốc gia (MSCI - Mỹ) nhắc đến như một hạn chế lớn của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư tìm hiểu thông tin về dự án tại sàn giao dịch bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Bất động sản không còn là cuộc chơi của kỳ vọng

Sau một chu kỳ tăng nóng kéo dài, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự thay đổi tâm lý của nhà đầu tư, từ kiếm lợi nhuận nhờ chênh lệch giá sang tìm kiếm dòng tiền khai thác. Sự thay đổi này bắt nguồn từ việc nhà đầu tư đã không còn tin tuyệt đối vào khả năng tăng giá liên tục của bất động sản.

Tư vấn cho khách hàng vay mua bất động sản. Ảnh: NAM ANH

Dòng vốn đang được phân loại theo giá trị

Nếu trước đây tín dụng bất động sản chủ yếu được nhìn dưới góc độ rủi ro và cần kiểm soát chặt, thì quyết định mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) được xem là bước điều chỉnh quan trọng nhằm định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thực như nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất.

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung về tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố Tuyên bố chung về tiền tệ, tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Đối thoại Chính sách Tài chính vĩ mô Việt Nam - Mỹ, nhấn mạnh việc tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế liên quan chính sách tỷ giá và tiền tệ.

Mới nhưng không lạ

Có thể nói, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang ở giai đoạn phân hoá khốc liệt bậc nhất trong lịch sử. 

Nhiều ngân hàng lớn đang chuẩn bị triển khai các kế hoạch huy động vốn quy mô lớn qua kênh trái phiếu. Ảnh: NAM ANH

Sự đảo chiều trên thị trường trái phiếu

Ngân hàng vốn được xem là khu vực “khỏe” nhất trên thị trường vốn, nhưng nay cũng đã bước vào cuộc đua huy động trái phiếu với mức lãi suất tiệm cận lãi vay. Nhiều đợt phát hành trái phiếu gần đây của các ngân hàng ghi nhận lãi suất lên tới 8-9%/năm, cao hơn đáng kể so cùng kỳ năm trước.

Các hãng hàng không linh hoạt áp dụng nhiều giải pháp để tiết giảm chi phí. Ảnh: KỲ DUYÊN

Kích cầu hàng không, du lịch để thúc đẩy tăng trưởng

Cú sốc giá nhiên liệu đặt các hãng hàng không và lữ hành đứng trước thử thách mới, không chỉ là cạnh tranh về giá mà phải xem xét trong tổng thể chuỗi vận tải-lưu trú-dịch vụ-điểm đến và đặc biệt là phải xây dựng nền tảng phát triển bền vững để thích ứng tốt hơn trong bối cảnh thị trường liên tục thay đổi.

Đừng chủ quan với “hàng cơ bản”

“Hàng cơ bản” là khái niệm chỉ cổ phiếu (CP) của doanh nghiệp (DN) có vị thế đầu ngành, thương hiệu lớn và nền tảng kinh doanh vững chắc. Nhưng trong thời gian gần đây, không ít hàng cơ bản vẫn có thể giảm giá 15-20% chỉ trong thời gian ngắn, đưa không ít nhà đầu tư (NĐT) vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Tính đến nay, đã có 42 ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi niêm yết. Ảnh: NAM ANH

Lãi suất lại gặp áp lực

Khi tín dụng tăng nhanh còn tiền gửi tăng chậm, áp lực lãi suất bắt đầu quay lại hệ thống ngân hàng. Ở mặt khác, ngân hàng đang chịu áp lực phải bảo đảm mức lãi vay ở mức thấp nhất có thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế.