Vinh danh 150 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2025

Tối 27/12, tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12 năm 2025.

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính và Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung trao Bằng khen cho các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính và Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung trao Bằng khen cho các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc.

Tham dự buổi lễ, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Mai Văn Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Dân tộc và Tôn giáo, cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Lễ tuyên dương nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam nói chung và các dân tộc thiểu số nói riêng. Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn để đạt được thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên và thanh niên người dân tộc thiểu số; tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ vượt qua khó khăn, thử thách trên con đường đi đến ước mơ.

Lễ Tuyên dương năm 2025 vinh danh 150 học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu được lựa chọn từ gần 900 hồ sơ; các em đại diện cho 53 dân tộc thiểu số, đến từ 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều em không chỉ học giỏi, lao động giỏi, mà còn tích cực nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, sáng tạo, cống hiến cho cộng đồng...

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Thứ trưởng Dân tộc và Tôn giáo Y Thông nhấn mạnh: Buổi lễ vinh danh là thông điệp sâu sắc, khẳng định sự quan tâm nhất quán, lâu dài của Đảng và Nhà nước đối với thế hệ trẻ người dân tộc thiểu số, những chủ nhân tương lai của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của đất nước Việt Nam.

Quán triệt chỉ đạo của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt với các em ngày 26/12, Bộ Dân tộc và Tôn giáo sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách đối với học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số; xây dựng cơ chế theo dõi, kết nối, hỗ trợ lâu dài; phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành, địa phương phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ là người dân tộc thiểu số từ chính những học sinh, sinh viên ưu tú hôm nay.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ tuyên dương, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính, gửi đến các cháu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

ptt-mai-van-chinh.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính phát biểu chỉ đạo tại lễ tuyên dương.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ xác định: Phải quan tâm phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và an ninh-quốc phòng; gắn tăng trưởng kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội trên địa bàn vùng dân tộc và miền núi, thực hiện tốt chính sách dân tộc; quan tâm phát triển, bồi dưỡng nguồn nhân lực; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số; giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số.

Thời gian qua, công tác giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đặc biệt chú trọng. Hệ thống trường lớp từ mầm non đến phổ thông ngày càng được mở rộng; các trường nội trú, bán trú tiếp tục được củng cố; các chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa, miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, học bổng, cử tuyển, tín dụng học sinh, sinh viên được triển khai quyết liệt. Gần đây nhất, chúng ta đã khởi công xây dựng 100 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới; hướng tới sớm hoàn thành xây dựng các trường tại 248 xã biên giới đất liền trên cả nước.

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác dân tộc và bồi dưỡng, phát triển thế hệ trẻ người dân tộc thiểu số, Phó Thủ tướng đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tập trung cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc với tinh thần 6 rõ: “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền”, bảo đảm hiệu quả và khả thi; chăm lo ngày càng tốt hơn cho đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số nói riêng.

Các địa phương nghiên cứu, có cơ chế chính sách đãi ngộ, quan tâm, chăm lo hơn nữa cho việc phát triển, tuyển dụng, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao người đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo; tập trung thực hiện, hoàn thành việc xây dựng 100 trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền được khởi công thời gian vừa qua, bảo đảm tiến độ, chất lượng đúng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Kết luận số 81-KL/TW ngày 18/7/2025...

Bộ Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đã được Quốc hội thông qua; các chương trình mục tiêu, các đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, lưu ý việc đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ người dân tộc thiểu số từ học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc và lựa chọn, cấp học bổng cho một số cháu được tuyên dương năm nay đi đào tạo ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính cũng gửi lời nhắn nhủ đến các em, cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức; nuôi dưỡng ý chí vươn lên, hoài bão, ước mơ, khát vọng cống hiến, giữ vững thành tích đạt được và những đức tính, phẩm chất quý báu của người dân tộc thiểu số, mai sau trở thành những công dân tốt, có ích, đóng góp cho bản làng, cho dân tộc, cho xã hội và cho đất nước.

Trải qua 12 kỳ tổ chức từ năm 2013 đến 2025, đã có hơn 2.000 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số của 53 dân tộc trên cả nước được vinh danh. Không ít gương mặt sau Lễ tuyên dương tiếp tục trưởng thành vượt bậc, có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước. Nhiều bạn trẻ là bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, cán bộ xã, sĩ quan quân đội… đã chọn trở về bản làng, phum sóc - nơi mình sinh ra là để được trực tiếp đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cùng các đại biểu tham quan trung tâm điều khiển tại phòng mô phỏng.

UTH gắn nghiên cứu, đào tạo nhân lực ngành đường sắt với nhu cầu thực tế của đất nước

Chiều 25/12, Trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (UTH) tổ chức Lễ khánh thành Phòng mô phỏng điều khiển và khai thác đường sắt tốc độ cao. Đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Xây dựng; đại diện các bộ, ngành, các đối tác, doanh nghiệp, chuyên gia và tập thể lãnh đạo nhà trường cùng dự.

Học viên trong giờ thực hành nghề công nghệ ô-tô (Ảnh: THU TRANG)

Lịch trình tổ chức các kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch trình tổ chức các kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia năm 2026 đối với 5 nghề: Kỹ thuật khai thác mỏ hầm lò; Kỹ thuật xây dựng mỏ hầm lò; Kỹ thuật cơ điện mỏ hầm lò; Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm); Điện tử công nghiệp.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo khoa học "Kinh nghiệm xây dựng trường chính trị đạt chuẩn mức 1 và định hướng xây dựng đạt chuẩn mức 2"

Chiều 23/12, Trường Chính trị tỉnh Ninh Bình phối hợp Vụ các trường chính trị, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Kinh nghiệm xây dựng trường chính trị đạt chuẩn mức 1 và định hướng xây dựng đạt chuẩn mức 2 ở khu vực đồng bằng sông Hồng”.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Sinh viên Trường đại học Hà Nội “giải mã” lừa đảo số

Ngày 23/12, Trường đại học Hà Nội (HANU) tổ chức tọa đàm “Giải mã lừa đảo số: Khi niềm tin bị đánh cắp”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động “KHÔNG LINK TINH-Bảo vệ mình”, hướng tới nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng tránh lừa đảo trên không gian mạng cho sinh viên trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay.

Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Liên.

Lào Cai: Xã Bản Hồ đối thoại với phụ huynh học sinh về chủ trương sáp nhập trường lớp

Liên quan đến việc hàng trăm học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ, tỉnh Lào Cai, nghỉ học do lo ngại chủ trương sắp xếp, sáp nhập trường lớp, chiều 22/12, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Bản Hồ đã họp với phụ huynh học sinh và giáo viên nhà trường để trao đổi, làm rõ nội dung liên quan.

Một tiết lịch sử tại Trường trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ, phường Lương Văn Tri, tỉnh Lạng Sơn.

Nòng cốt thúc đẩy và xây dựng các mô hình học tập tại Lạng Sơn

Nghị quyết 71-NQ/TW về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo đã đặt ra yêu cầu xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ chiến lược. Thời gian qua, Hội Khuyến học tỉnh Lạng Sơn đã khẳng định vai trò nòng cốt, nhân tố quan trọng trong việc triển khai hiệu quả các mô hình học tập, góp phần nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực.

Tân thạc sĩ nhận bằng tốt nghiệp Chương trình thạc sĩ điều hành Quản trị kinh doanh quốc tế.

32 tân thạc sĩ nhận bằng tốt nghiệp Chương trình thạc sĩ điều hành Quản trị kinh doanh quốc tế

Chương trình thạc sĩ điều hành Quản trị kinh doanh quốc tế (PGSM) nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức và công cụ để giải quyết những vấn đề thực tiễn sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, giúp học viên không những trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình mà còn có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp và cuộc sống.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đoàn Công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc tại Ninh Bình

Ngày 19/12, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Ninh Bình về tình hình giáo dục, sắp xếp, tổ chức các cơ sở giáo dục theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Học sinh trung học cơ sở. (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Đưa ngôn ngữ một số quốc gia ASEAN vào giảng dạy

Trong giai đoạn 2025-2030, Việt Nam sẽ xây dựng, triển khai các chương trình dạy học ngôn ngữ của một số quốc gia trong khu vực ASEAN, trong đó ưu tiên dạy tiếng Lào, ngôn ngữ quốc gia của Campuchia tại các cơ sở giáo dục, đào tạo có nhu cầu và đủ điều kiện triển khai, đặc biệt tại các xã khu vực biên giới.