“Tuổi thơ dữ dội” trong sách một người tù hoàn lương

Nhà văn Nguyễn Đình Tú luôn nhớ câu chuyện năm 2009, khi anh đang là Trưởng ban văn xuôi tạp chí Văn nghệ quân đội. Một ngày nọ nhà văn nhận được lá thư từ trại giam Nam Hà. Lá thư dài tới… 23 trang vở học trò, được viết tay cẩn thận. Tác giả lá thư là một… tử tù.
Cuốn sách Biến tấu của ký ức.
Cuốn sách Biến tấu của ký ức.

Những trang viết từ trại giam

Người tù đó tên là Phạm Ngọc Định, qua những cuốn sách văn học được đọc ở trại giam, trong đó có tiểu thuyết “Phiên bản” của nhà văn Nguyễn Đình Tú mới xuất bản thời điểm ấy, người tù này cảm thấy có nhiều điều chuyển biến trong con người mình… Trong thư, ông Định nhờ nhà văn nếu có thể, gửi giúp một số tư liệu, sách báo vào tù để… thử sức với việc viết lách.

“Ngày xưa tôi rất ghét văn chương. Giờ học văn, tôi chỉ ngồi vẽ thầy giáo, cô giáo”, ông Phạm Ngọc Định chia sẻ trong cuộc ra mắt cuốn truyện dài “Biến tấu của ký ức” mới được NXB Văn học ấn hành, mà chính ông là tác giả. “Trong trại, mang án tử, tôi ân hận lắm, muốn làm gì có ích cho cuộc đời trước khi quá muộn. Tôi đọc được lời nói của nhà văn Victor Hugo, đại ý: Tình yêu quê hương, đất nước, con người xuất phát từ những gì nhỏ bé, gần gũi nhất, thấy đúng quá! Tôi đọc báo thấy tấm gương người khuyết tật chỉ còn mấy ngón tay mà miệt mài nhấn phím viết bài kiếm tiền nuôi bản thân, đỡ vất vả cho gia đình… Và tôi nghĩ về văn chương”.

Nhưng nhà văn họ viết hàng trăm trang sách, mình thì viết một lá thư về nhà đã thấy mệt, suy nghĩ ấy khiến người tù Phạm Ngọc Định nung nấu, phải đặt ra hướng đi cụ thể. Và thế là, những tờ tạp chí gia đình gửi vào để đọc, ông Định tách đôi từng trang để lấy mặt trắng. Viết thì tận dụng bút của cán bộ trại giam khi người ta chuyển vào cho tù nhân ghi nhu cầu mua những thứ thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt. “Ngày đó lo sợ, hào hứng, tôi viết không kịp suy nghĩ, cứ cơm xong là tôi viết, cứ thế liền trong năm, sáu tháng, viết thật nhanh vì sợ phải trả án, có ngày viết đến 20 trang”, ông Định nhớ lại. Viết được nhiều nhiều, ông lại gửi cho gia đình đánh máy. Có khi qua người quen, ông Định gửi nhà văn Nguyễn Đình Tú giữ hộ hai cuốn vở viết tay dày đặc, nhờ giữ hộ, sợ nếu chuyển trại sẽ không giữ được bản thảo.

Các cán bộ trại giam đã tạo điều kiện thuận lợi hơn để ông Định sáng tác. Ông viết liên tục cùng với quá trình cải tạo tốt, được giảm án từ tử hình xuống chung thân, rồi từ chung thân xuống có thời hạn, cho đến ngày được trở về cuộc sống bình thường.

Nhà thơ Thụy Kha chia sẻ cảm nhận về cuốn sách.

Nhà thơ Thụy Kha chia sẻ cảm nhận về cuốn sách.

Tuổi thơ của thành phố anh hùng

Những điều người tù Phạm Ngọc Định viết, thật kỳ lạ, lại là cuộc trở về với ký ức tuổi thơ trong trẻo và sôi sục những tháng ngày thành phố Hải Phòng quê hương chao đảo trong bom đạn giặc Mỹ bắn phá năm 1972. Các nhà máy, khu cảng, từng trường học, khu phố, mỗi gia đình, từ nội thành cho đến các làng mạc ngoại thành, và những người lính… đều căng mình lên qua những đợt tấn công dữ dội của giặc, qua tàn phá và hy sinh anh dũng, qua những đợt sơ tán hàng nghìn, hàng vạn con người. Trong bối cảnh khốc liệt đó, tác giả tái tạo những nhân vật thiếu nhi từ nguyên mẫu bản thân và các bạn bè, gia đình, hàng xóm… Bao quanh những cuộc phiêu lưu trẻ thơ là nhiều câu chuyện sinh động, diễn biến gay cấn, là những tháng ngày Hải Phòng chiến đấu kiên cường và bền bỉ khôi phục từ những đau thương, mất mát.

Cuộc ra mắt sách của tác giả Phạm Ngọc Định đã diễn ra vui vẻ, thân tình trong không gian bảo tàng văn hóa nghệ thuật Đông Dương của một người bạn - ông Cao Văn Tuấn, vốn được biết đến ở cả trong lẫn ngoài Hải Phòng với cái tên “Tuấn cá sấu” cùng trại nuôi cá sấu và dịch vụ cung cấp thịt, da cá sấu có tiếng lâu nay. Gia đình, các bạn cùng lứa, bạn thuở học trò, bạn cùng khu phố nay tuổi đã trên dưới lục thập vui mừng với thành quả đặc biệt của tác giả. Nhiều văn nghệ sĩ ghi nhận sự hồn nhiên, chất sống, nhiều chi tiết chân thực, sinh động mà tác giả kể, được viết như một sự trả nợ ân tình với cuộc đời, gia đình. Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha tâm sự: Là một người con của Hải Phòng, trong ký ức của tôi thiếu phần về Hải Phòng khi tôi ở chiến trường. Đọc sách của Phạm Ngọc Định từ bản thảo, tôi cảm nhận được sự khủng khiếp của chiến tranh trên quê hương mình trong những năm tháng đó. Cuốn sách của anh Định là một thí dụ rất rõ ràng cho việc văn chương đã cứu rỗi con người.

Cuốn sách đã được Phạm Ngọc Định tặng cho các thầy, cô giáo đại diện một số trường phổ thông trên địa bàn Hải Phòng. Ông mong muốn chân thành, những gì mình kể sẽ đến với thật nhiều bạn đọc nhỏ, giúp các em hình dung về một phần tuổi thơ Hải Phòng thời gian khó. Tuổi thơ mà như ông Tuấn bạn ông nói, đọc lên, tôi nhớ về sức sống mãnh liệt của người dân Hải Phòng, luôn sống và vượt qua bom đạn.

Có thể bạn quan tâm

Việc kết hợp âm hưởng hiện đại và chất liệu dân gian tạo ra những trải nghiệm mới mẻ với khán giả.

Xưa và nay góp mặt trong “Việt Nam mình đẹp lắm”

Với nhạc sĩ-ca sĩ Lưu Minh Quang Ngọc, dự án “Việt Nam mình đẹp lắm” là minh chứng sống động cho cách kể chuyện bằng giai điệu, nơi anh biến những lát cắt đời thường, ký ức và văn hóa vùng miền thành tác phẩm độc bản, vừa mang dấu ấn cá nhân, vừa truyền cảm hứng về vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam.

Ông Ksor Thuông (ơi H' Que), buôn Ji, xã Ia Dreh, trong lễ cúng trưởng thành của người Gia Rai.

Giữ được nghệ nhân mới giữ được “hồn cốt” đại ngàn

Giữa đại ngàn Tây Nguyên, nơi những buôn làng Ba Na, Gia Rai, có một lớp người lặng lẽ giữ vai trò đặc biệt quan trọng: Các nghệ nhân khấn. Họ thực hành nghi lễ, là “bộ nhớ sống” lưu giữ hệ thống tri thức dân gian, tín ngưỡng và nghệ thuật ngôn từ độc đáo của cộng đồng.

Đoàn văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác ở Pù Luông.

Nét truyền thống mở lối du lịch cộng đồng

Giữa trùng điệp núi rừng miền tây xứ Thanh, thôn Bản Báng - vùng đệm thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (xã Pù Luông) là điểm sáng mới của du lịch cộng đồng. Không chạy theo số lượng và phát triển nóng, người dân Bản Báng chọn cho mình hướng đi chậm nhưng chắc chắn, với điểm tựa là những giá trị bản địa đặc sắc.

Ca sĩ Tùng Dương cùng đĩa than "The Voice - Timeless". Ảnh: NVCC

Đĩa than, cuộc chơi của sự cầu toàn

Giữa thời đại âm nhạc số lên ngôi, đĩa than không còn phổ biến nhưng lại trở thành lựa chọn của những nghệ sĩ theo đuổi chuẩn mực cao nhất. Với các ca sĩ Phạm Thu Hà, Tùng Dương hay Hoàng Quyên, mỗi album vinyl là một hành trình công phu, tốn kém nhưng giàu tính lựa chọn.

Trao giải Cuộc thi Sáng tác truyện tranh lần thứ hai

Trao giải Cuộc thi Sáng tác truyện tranh lần thứ hai

Tác phẩm “Be Happier” của tác giả Trương Hoàng Ngọc Anh vừa đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tác truyện tranh lần thứ hai (2025) do Viện Pháp tại Việt Nam, NXB Kim Đồng và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Xem triển lãm tranh ở Ký Con - Sài Gòn

Xem triển lãm tranh ở Ký Con - Sài Gòn

Một chiều đầu tháng 4, lên tầng hai khu chung cư truyền thống cũ, ngang qua mấy dãy hành lang quen thuộc, vài chậu kiểng nhỏ đặt nép mình bên ô cửa, bất ngờ khi nhận ra mình đang đứng trước một phòng triển lãm tranh mở cửa tự do.

Nhà thơ Hoàng Thụy Anh (bên trái) trong lễ trao giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam.

Cuộc lội ngược dòng của nội lực và cảm xúc

Hoàng Thụy Anh là một trong số ít tác giả nữ thể hiện dấu ấn rõ nét ở cả hai thể loại: Lý luận - phê bình và thơ ca. Năm 2025, chị được vinh danh tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam ở hạng mục thơ với tác phẩm “Thơm từ nỗi đau” (NXB Hội Nhà văn).

Một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ.

Tiếng hát gửi gắm thanh xuân

Tình cờ qua Facebook, tôi được biết đến Câu lạc bộ ca múa nhạc Hà Nội. Theo chỉ dẫn của chị chủ nhiệm Thu Minh, tôi đã tới đây. Câu lạc bộ nằm trong nhà văn hóa ở ngõ Lệnh Cư, phố Khâm Thiên, phường Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nhà nghiên cứu, nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc (thứ hai, bên phải sang) luôn gắn bó với bạn bè.

Lê Minh Quốc - Dấu ấn của nghị lực và văn chương

Trong từng trang viết, ta thấy thấp thoáng bóng dáng của một người con Đà Nẵng: Chân thành, mạnh mẽ, nhưng cũng đầy tình cảm và nỗi niềm. Quê hương là nơi chôn nhau cắt rốn, là điểm tựa tinh thần, là ngọn lửa âm ỉ cháy trong trái tim Lê Minh Quốc suốt hành trình sáng tác.

Sắm Tết thời bao cấp. Ảnh tư liệu

Nhớ những năm dành dụm Tết

Thời bao cấp, cái gì cũng tem phiếu, cho sao được thế, gọi là tiêu chuẩn, túi hàng Tết mỗi gia đình coi như đầy đủ trong 3 ngày Tết. Có bóng bì, bánh đa nem, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, hạt tiêu, mì chính, chè gói Ba Đình, thuốc lá giấy bạc Điện Biên…, tất cả được đựng trong túi nylon, bán với giá rẻ.

Họa sĩ Trần Thùy Linh với cuốn sách "Chuyện cây chuyện đời".

“Thiên nhiên là bác sĩ chữa lành”

Là họa sĩ chuyên vẽ hoa khổ lớn và tranh thiên nhiên, họa sĩ Trần Thùy Linh còn sáng tác rất nhiều tản văn. Vì cảm thấy “mắc nợ với thiên nhiên” - một món nợ ngọt ngào, quyến rũ, mới đây, chị ra mắt tản văn “Chuyện cây chuyện đời” (NXB Văn học).

Nhạc sĩ Quang Long, ca sĩ AnhHi Thanh Cường và NSƯT Nguyễn Quang Hưng tại lễ ra mắt album.

AnhHi Thanh Cường mong truyền tình yêu dân ca tới GenZ

Ca sĩ Thanh Cường nay trở thành AnhHi Thanh Cường vừa ra mắt album mang âm hưởng dân ca gồm 5 sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. “Thương câu dân ca” - bài hát chủ đề của album được lựa chọn làm MV với sự giúp sức của AI.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hạnh.

Kể chuyện Tây Nguyên bằng âm nhạc

Gần nửa thế kỷ âm thầm và bền bỉ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hạnh đã “kể” hàng trăm câu chuyện bằng âm nhạc. Những bản tình ca về con người, văn hóa và bản sắc Tây Nguyên của ông như những dòng suối mát thấm đẫm tâm hồn.

Cao Thanh Nam với bức tranh đang sáng tác.

Tranh của trưởng thôn

Ở nông thôn, trưởng thôn hẳn là nông dân, có khi là người thợ và cũng có lúc là chủ thầu xây dựng… Nhưng người làm nghề vẽ tranh thì có lẽ duy nhất là anh Cao Thanh Nam, trưởng thôn Liêm Hóa, xã Trung Hóa cũ, tỉnh Quảng Bình, nay là xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang.

Âm nhạc là lời tri ân gửi về quê hương, nguồn cội

Như một sự trả nợ cho nỗi nhớ quê hương riêng mang, vài năm trở lại đây, nữ nhạc sĩ Trần Lệ Giang thường phát hành album nhạc mới vào những ngày đầu năm mới. Những ca khúc gửi gắm cả tâm hồn và trái tim người nghệ sĩ, mong mọi điều an lành đến với muôn nhà.

Tranh trong tập thơ "Sen".

Gần 80, “yêu như lửa đỏ”

Tuổi 78, nhà thơ Thế Hùng ra tập thơ “Sen” (NXB Mỹ thuật), chỉ để nói chuyện… yêu. Cuộc ra mắt diễn ra tại Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, 19 Hàng Buồm, sáng 29/12 giữa nhiều bạn văn nghệ sĩ thân mến ông.

Trao giải A của cuộc thi. Ảnh: ANH QUÂN

Hội thi thơ làng gợi cách hay cho cả nước

Cuộc thi hoàn toàn mang tính xã hội hóa, xuất phát từ một ngôi làng có truyền thống yêu thơ, làm thơ, góp phần khẳng định sức sống bền lâu của thơ ca, văn hóa. Cũng là gợi mở đặc sắc cho việc nuôi dưỡng tình yêu thơ ca trong đời sống đương đại.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra sách mới

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra sách mới

NXB Trẻ vừa phát hành truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang tên “Cô bé hàng xóm và bốn viên kẹo”. Chọn bối cảnh Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh những năm 1980, truyện kể về dân nhập cư, những người nghèo sống ở đô thị hoa lệ, về tình làng nghĩa xóm và bao điều đẹp đẽ giờ đây chỉ còn trong ký ức.

Không gian trong chiếc xe "Sách trên mây".

"Sách trên mây" - Nung nấu từ vấp ngã

“Người lái xe” như anh chỉ cần làm một sứ mệnh nhỏ là lái xe, đưa những quyển sách đến tay những người cần, gieo một hạt mầm nhỏ và đợi chờ ngày những hạt mầm đó sẽ trở nên xanh hơn...

Nhà thơ Kevin Bowen và nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai trong cuộc ra mắt tập thơ "Khúc hát thành Cổ Loa" của ông tại Việt Nam. Ảnh: QUANG HƯNG

Khôn nguôi những cuộc kiếm tìm

Chiến tranh ngày một lùi xa nhưng dư chấn của mất mát, hy sinh vẫn luôn day dứt, buốt đau trong tâm khảm những người ở lại, những người thuộc thế hệ sau.

Một góc phòng triển lãm.

Bước ngoặt mới của Đặng Tiến

Sau tám năm, họa sĩ Đặng Tiến trở lại với công chúng mỹ thuật bằng triển lãm cá nhân “Ngày tháng này”, đang diễn ra tại Art30 Gallery (30 Quang Trung, Hà Nội).

Một chuyến về nguồn Thanh Hóa của dòng họ Trịnh ở Đa Sỹ (Hà Đông, Hà Nội).

Tôn vinh các danh nhân họ Trịnh

Nhiều đóng góp của họ Trịnh Việt Nam nói chung, các bậc danh nhân, nhân sĩ họ Trịnh nói chung, đối với lịch sử đất nước, đã được điểm nhắc trong hội thảo khoa học “Họ Trịnh trong tiến trình lịch sử Việt Nam”.

KTS Vũ Hiệp cùng các đồng nghiệp trong cuộc ra mắt sách.

Gọi ra sự gần gũi giữa các ngành nghệ thuật

KTS, họa sĩ, tác giả Vũ Hiệp, giảng viên Trường đại học Giao thông vận tải, đã bắt đầu từ bản nhạc “Rhapsody trên chủ đề Paganini” để tìm kiếm mối liên quan giữa các ngành kiến trúc, điêu khắc, hội họa, văn học, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh và cho ra mắt cuốn sách “Tiếng dội của hình” (NXB Mỹ thuật).

Một cuốn Lịch có Kỷ lục số trang nhiều nhất (4.019 trang), nặng 8 kg, NXB Tri thức, 2019.

Háo danh, hư danh và đua kỷ lục

Những tưởng thói háo danh méo mó đã được Ngô Tất Tố cay đắng giễu cợt trong “Góc chiếu giữa đình” từ năm 1933 đã lùi xa trong ký ức. Nhưng đến đầu thế kỷ XXI nó lại “tái sinh” dưới các bản dạng mới, tinh vi và hào nhoáng hơn, như việc chạy đua “lập kỷ lục”.

Họa sĩ Bùi Lê Dũng bên tác phẩm của mình.

“Với tôi, Hà Nội là thưa vắng”

Tại Vân Art Gallery, 10-12 Yên Hoa (Hà Nội), bày 35 bức tranh sơn dầu và acrylic về phố Hà Nội và một số phong cảnh trung du, họa sĩ Bùi Lê Dũng đưa người xem về với sự tĩnh lặng để chiêm ngưỡng những khoảnh khắc bừng sáng của khung cảnh, của tâm hồn.