Trung thu công nghệ - thắp sáng tinh thần khoa học

Nghị quyết 71-NQ/TW đặt giáo dục là đột phá chiến lược, biến sáng kiến ở cơ sở thành minh chứng thực thi chính sách. Tại Trường THCS Chương Dương (Hồng Hà, Hà Nội), hoạt động “STEM - Trung thu Công nghệ” vừa khơi dậy hứng thú học tập, vừa khẳng định vai trò tiên phong của một trường công lập.

Giáo dục công lập, khẳng định vai trò hạt nhân đổi mới.
Giáo dục công lập, khẳng định vai trò hạt nhân đổi mới.

Đổi mới giáo dục không dừng ở bài giảng

Trong hai ngày 18–19/9/2025, sân trường THCS Chương Dương rộn rã tiếng cười, ánh mắt háo hức của hàng trăm học sinh trong chương trình “Trải nghiệm STEM – Trung thu Công nghệ”. Không chỉ là một hoạt động trải nghiệm đơn thuần, sự kiện là một bước đi cụ thể nhằm triển khai tinh thần Nghị quyết 71-NQ/TW (Nghị quyết 71) của Bộ Chính trị - nhấn mạnh đột phá trong giáo dục, nhất là về công nghệ, kỹ năng số và đổi mới phương pháp giảng dạy.

Theo cô Nguyễn Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng nhà trường: “Hoạt động hôm nay là minh chứng rõ nét cho tinh thần đổi mới của Nghị quyết 71. Chúng tôi nỗ lực xây dựng một không gian học tập hiện đại, nơi học sinh được tiếp cận tri thức qua trải nghiệm thực tiễn, và giáo viên có cơ hội phát triển chuyên môn trên nền tảng đổi mới sáng tạo”.

Sự kiện lần này có sự tham gia điều phối của SEPA – Liên minh Thúc đẩy Giáo dục STEM, Công ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ ECUE và nhà tài trợ Ford Việt Nam, cho thấy cách nhà trường gắn kết hiệu quả công-tư để hiện thực hóa mục tiêu giáo dục số và năng lực hội nhập.

ndo_tr_z7023615929544-2575247fa70fd102124621d04e1c2f43-9849.jpg
Những tiết mục biểu diễn thí nghiệm khoa học thu hút sự quan tâm đặc biệt của học sinh.

Điểm nhấn của chương trình là hệ thống “trạm học tập” được thiết kế hiện đại, trực quan. Học sinh được chia nhóm, luân phiên trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau: ở Trạm Khoa học - Em và môi trường, các em khám phá cảm biến đo ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, bụi mịn; tại Trạm Robotics, học sinh làm quen robot VEX IQ, ORC và tự lập trình điều khiển robot vượt chướng ngại vật; ở Trạm Thiết kế-Chế tạo, thí nghiệm “Bánh xe có nhất thiết phải tròn?” giúp phát triển tư duy kỹ thuật; còn Trạm STEM x Truyền thống lại mang đến sự kết nối độc đáo khi các em vừa học toán, vừa tự tay làm đèn ông sao, gắn kết tri thức hiện đại với văn hóa Trung thu.

Các “trạm học tập” ấy đã biến sân trường thành không gian sáng tạo đa chiều – nơi truyền thống gặp công nghệ, nơi học sinh trở thành những “nhà phát minh tí hon” và giáo dục thực sự gắn liền với đời sống.

ndo_bl_z7023615963034-6a7b2176bf7f3630349649fd2bc315d0-6599.jpg
Trò chơi STEM với robot thu hút sự tham gia nhiệt tình của các em.

Từ sân trường, lan tỏa tinh thần Nghị quyết 71-NQ/TW

Đổi mới giáo dục không thể chỉ dừng lại ở khẩu hiệu. Nghị quyết 71 đặt mục tiêu “đào tạo thế hệ công dân số” với năng lực sáng tạo, hội nhập và làm chủ công nghệ, coi chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo là “mạch máu nối liền” giữa chiến lược đào tạo nhân lực (giáo dục) và chiến lược công nghệ (kinh tế-khoa học-chuyển đổi số quốc gia).

Tiến sĩ Hàn Huy Dũng (Viện Điện tử Viễn thông, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhận định: “Một nền giáo dục mạnh là nền giáo dục biết dẫn dắt học sinh bước vào thế giới, thay vì chỉ chuẩn bị cho các kỳ thi. Những mô hình như STEM tại trường phổ thông cần được nhìn nhận như bước chuẩn bị nhân lực chiến lược, chứ không chỉ là hoạt động ngoại khóa”.

Chính bởi vậy, vai trò của giáo viên là chìa khóa. Cô Đào Thị Hồng Quyên, Giám đốc SEPA chia sẻ: “Chúng tôi không mang đến một buổi trình diễn mà là cơ hội để giáo viên và học sinh đồng hành trong một hành trình học hỏi mới – nơi mà câu hỏi quan trọng hơn câu trả lời, và tinh thần khám phá là tài sản lớn nhất của người học”.

ndo_tl_z7023615894765-dbd3b4138bc1afc0c3be2fd013563652.jpg
Khoảnh khắc cô-trò cùng tương tác trong giờ trải nghiệm khoa học.
ndo_tl_z7023615915192-f1d7ba07e7e5aee377b2b5261265391f.jpg
Các em tập trung theo dõi phần hướng dẫn trong hoạt động STEM.
ndo_tl_z7023615938829-89bfafa17c75325ed707ffd86b11b774.jpg
Thí nghiệm khoa học trực quan khơi gợi sự tò mò và hào hứng của học sinh.
ndo_tl_z7023615989468-b80853839b1e472967f776d1844db86e.jpg
Học sinh khám phá kiến thức qua mô hình thí nghiệm thực tế.
ndo_tl_z7023616002504-7a5f6ba1cff62ce1c975a179c2ed7aaf.jpg
Học sinh tìm hiểu công nghệ robot trong hoạt động trải nghiệm.
ndo_tl_z7023616008461-40c37c4b67e3e27815f76881b97893a7.jpg
Tại Trạm Robotics, học sinh làm quen robot VEX IQ, ORC và và điều khiển robot vượt chướng ngại vật

Với học sinh, những giờ trải nghiệm như thế đã giúp các em tự tin hơn trong việc đặt câu hỏi, hợp tác nhóm, và hiểu rằng tri thức không nằm gọn trong sách giáo khoa. Em Nguyễn Huy Tiến, lớp 9A1 bày tỏ: “Con thích nhất phần điều khiển robot vượt chướng ngại vật, vì phải tư duy logic và làm việc cùng bạn để giải quyết vấn đề. Lần đầu tiên con cảm thấy môn công nghệ thật thú vị!”.

Không chỉ lan tỏa niềm yêu thích khoa học, chương trình còn giúp phụ huynh và giáo viên nhận diện lại khái niệm “chất lượng giáo dục” trong kỷ nguyên mới – không phải chỉ là điểm số, mà là năng lực giải quyết vấn đề, sáng tạo, kết nối và thích ứng với thế giới biến động.

Từ một ngôi trường nhỏ ở Hà Nội cho đến hàng nghìn cơ sở giáo dục trên cả nước, tinh thần Nghị quyết 71 đang dần được cụ thể hóa thành hành động: nhà trường trở thành trung tâm đổi mới, thầy cô là người dẫn đường sáng tạo, học sinh là chủ thể học tập chủ động. Đó cũng chính là cách giáo dục bước ra khỏi vai trò “đơn vị đào tạo” để thực sự trở thành “động cơ đổi mới” của quốc gia.

Trong một tương lai mà “kinh tế số” và “xã hội tri thức” là cuộc chơi toàn cầu, những chuyển động từ cơ sở như ở Trường THCS Chương Dương là minh chứng sống động cho khả năng thực thi chính sách từ dưới lên – nơi tư duy chiến lược gặp gỡ thực tiễn giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn học sinh vùng cao, biên giới, mở ra cơ hội học tập cho những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn.

Học sinh trung học phổ thông (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành sửa quy định về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những nội dung dự kiến điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong quy định của Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm để lấy ý kiến đóng góp. Những điều chỉnh nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quản lý về dạy thêm, học thêm và nhất quán với các quy định liên quan.

Ban tổ chức trao giải phụ cho thí sinh tham gia Cuộc thi.

Trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III

Lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III không chỉ tôn vinh những thành tích xuất sắc của học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên, mà còn là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ được nuôi dưỡng bền vững trên nền tảng hợp tác giáo dục sâu sắc.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo nguồn học liệu số phong phú

Việc biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo ra nguồn học liệu số phong phú gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam và phù hợp xu thế giáo dục tiên tiến trên thế giới, bảo đảm tốt nhất lợi ích của người học, đồng thời bảo đảm mục tiêu thúc đẩy về chuyển đổi số quốc gia và phát triển công dân số.

Những nhân chứng lịch sử trong suốt những năm tháng sơ tán của Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ tại phần giao lưu “Ký ức về một thời sơ tán”.

Từ ký ức sơ tán đến hợp tác phát triển: Đại học Kinh tế Quốc dân mở rộng gắn kết với các địa phương

Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Đại học Kinh tế Quốc dân về nơi sơ tán (1965-2025) không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đầy ý nghĩa đã qua, mà còn mở ra hành trình hợp tác sâu rộng, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của các địa phương đã gắn bó với nhà trường trong suốt sáu thập kỷ.

Đại sứ Nguyễn Thanh Hải (thứ 5 từ phải sang) tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Ấn Độ khóa I, nhiệm kỳ 2025-2027.

Thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại Ấn Độ

Sáng 30/11 (giờ Việt Nam), tại Ấn Độ, đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Ấn Độ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2027. Tại Đại hội, 50 đại biểu chính thức đã đại diện khoảng 400 hội viên, sinh viên Việt Nam đang học tập, sinh sống tại đất nước Phật giáo bầu ra Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Ấn Độ khóa I.

Hội thảo quốc tế Kết nối Việt Nam lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 12-15/12 tới đây.

Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế Kết nối Việt Nam lần thứ 15

Hội thảo quốc tế Kết nối Việt Nam - "Engaging with Vietnam" lần thứ 15 tập trung vào các chủ đề liên quan đến Việt Nam bao gồm khoa học xã hội, nhân văn, nghệ thuật, công nghiệp sáng tạo, truyền thông, chuyển đổi số, phát triển bền vững và di sản văn hóa. Hội thảo tăng cường kết nối giữa các học giả trong nước và quốc tế.

Học sinh xã Ninh Phước, tỉnh Khánh Hòa trở lại trường học sau mưa lũ. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Nỗ lực để học sinh sớm trở lại trường

Khi những cơn mưa cuối cùng của trận mưa lũ vừa dứt, mặt sân trường còn đóng lớp bùn dày chưa kịp khô, các thầy cô và lực lượng chức năng các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa đã khẩn trương bắt tay vào khắc phục hậu quả thiên tai, dọn dẹp, vệ sinh lại trường lớp… với mong muốn sớm đón học sinh trở lại trường.