Tri ân người lao động một cách thiết thực

Theo Tổng cục Thống kê, vùng Ðông Nam Bộ là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp và số lao động. Số liệu mới nhất vừa công bố, vùng Ðông Nam Bộ có số lượng doanh nghiệp nhiều nhất cả nước với 281.100 doanh nghiệp, chiếm 41,1% số doanh nghiệp cả nước, tăng 32,2% so với năm 2016; thu hút 5,4 triệu lao động tại chỗ và từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc. Ðây là lực lượng có đóng góp trực tiếp cho sự phát triển của các địa phương cũng như của cả vùng Ðông Nam Bộ.
Một hoạt động trải nghiệm, dã ngoại của công nhân Thành phố Hồ Chí Minh nhân Tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.
Một hoạt động trải nghiệm, dã ngoại của công nhân Thành phố Hồ Chí Minh nhân Tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi gặp gỡ cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động tiêu biểu đại diện cho 1,4 triệu đoàn viên, người lao động trong chương trình “Cảm ơn người lao động”. Thành phố xem đây là dịp để người lao động bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng với lãnh đạo thành phố để xây dựng thêm các chế độ, chính sách liên quan đến việc làm, đời sống của công nhân, viên chức, lao động; đề xuất, tham gia thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời tôn vinh những giá trị đóng góp tích cực của lực lượng cán bộ, đoàn viên, người lao động trong quá trình phát triển của thành phố, đất nước.

Tại tỉnh Bình Dương, với đặc thù của tỉnh công nghiệp, địa phương này luôn xem người dân, công nhân lao động là chủ thể, trung tâm trong định hướng phát triển của tỉnh. Thời gian qua, nhiều chương trình, kế hoạch về tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động đã được triển khai hiệu quả. Bình Dương hiện có gần 1,3 triệu công nhân lao động. Những năm qua, tỉnh đã dành nhiều sự quan tâm, thực hiện kịp thời, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, cùng các chính sách của tỉnh liên quan đến công nhân, người lao động.

Còn tại Ðồng Nai hiện có hơn 1,7 triệu công nhân, người lao động, là một trong các địa phương dẫn đầu trong lĩnh vực công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài nên đã tạo nhiều việc làm có thu nhập tương đối cao và ổn định cho người lao động. Lực lượng lao động cũng đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển địa phương. Tuy nhiên, với những khó khăn của nền kinh tế hiện nay, tình hình công nhân, người lao động cũng gặp những khó khăn nhất định, trong đó có tình trạng công nhân thiếu việc làm, thu nhập giảm.

Thời gian qua, các địa phương đã và đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện, đồng hành cùng công nhân, người lao động để ổn định đời sống vật chất, tinh thần. Trong vùng Ðông Nam Bộ, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động cao và được xếp vào tỷ lệ “dân số vàng”. Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của vùng tăng nhanh với tốc độ tăng bình quân là 2,7%/năm, cao nhất cả nước (cao hơn tốc độ tăng của cả nước là 1,8%).

Do đó, công tác chăm lo cho công nhân, người lao động càng quan trọng hơn bao giờ hết. Cần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan vấn đề nhà ở để công nhân, người lao động sớm tiếp cận với nguồn nhà ở với mức giá hợp lý. Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các địa phương trong vùng cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn các chính sách hỗ trợ con em công nhân lao động đến trường; chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu, vị thành niên; chăm sóc sức khỏe cho người lao động, an toàn thực phẩm, chương trình bình ổn thị trường, chương trình hỗ trợ người lao động; hình thành những nếp sống mới, văn minh, hiện đại nghĩa tình…

Cùng với đó, những kiến nghị, đề xuất trực tiếp của công nhân, người lao động như: tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý nhà nước; tăng cường hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại; thường xuyên cập nhật và thông báo kịp thời cho doanh nghiệp các thông tin, quy định có liên quan trong và ngoài nước để doanh nghiệp có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp, hiệu quả; đẩy mạnh liên kết đào tạo nghề; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường thi tay nghề;… cần được các địa phương quan tâm sâu sát hơn nữa. Ðiều này không chỉ tạo điều kiện, môi trường tốt hơn cho doanh nghiệp, người lao động mà còn góp phần nâng cao năng suất lao động, đẩy nhanh quá trình phát triển cho địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Các địa phương đã bàn giao 100% mặt bằng, hiện chủ đầu tư tăng tốc thi công hạ tầng dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm.

Quyết tâm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Dự án Nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) sau nhiều năm "ách tắc" ở khâu giải phóng mặt bằng nay đã được Thành phố Hồ Chí Minh gỡ vướng bằng giải pháp tích cực, hiệu quả, bảo đảm tiến độ thi công theo kế hoạch đã đề ra.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trong giờ thực hành.

Gỡ “nút thắt” nhân lực AI và bán dẫn

Thành phố Hồ Chí Minh đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bán dẫn. Đây là hai ngành được xác định là trọng tâm trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố giai đoạn 2026-2030.

Một chương trình nghệ thuật phục vụ khách du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh MẠNH HẢO)

Bảo đảm chất lượng các chương trình nghệ thuật

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm văn hóa lớn của cả nước với nhiều vở diễn, chương trình nghệ thuật được diễn ra thường xuyên; mang đến sự phong phú, đa dạng cho đời sống văn hóa và giúp thành phố thu hút khách du lịch.

Một góc khu công nghiệp VSIP 2, Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh CTV)

Tăng hiệu quả thu hút vốn FDI

Với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng, nguồn nhân lực, cũng như môi trường đầu tư, vùng Đông Nam Bộ luôn giữ vai trò đầu tàu cả nước trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, hiệu quả thu hút vốn FDI, nhất là các dòng vốn thế hệ mới vẫn chưa được như kỳ vọng và cần có giải pháp để tạo đột phá.

Công nhân thi công trên công trường được trang bị bảo hộ an toàn lao động đúng quy chuẩn.

Xây dựng môi trường làm việc an toàn

Với nhịp độ phát triển của siêu đô thị hơn 14 triệu dân như Thành phố Hồ Chí Minh, an toàn lao động là vấn đề cần được quan tâm nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho người lao động; đồng thời hình thành nếp văn hóa an toàn lao động cho cả cộng đồng.

Bên trong nhà máy sản xuất bao bì tại Thành phố Hồ Chí Minh do doanh nghiệp Singapore đầu tư (Ảnh TÙNG ANH)

Nâng chất dòng vốn FDI

Bốn tháng đầu năm 2026, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Thành phố Hồ Chí Minh đạt gần 3,3 tỷ USD, tăng 227,1% so với cùng kỳ. Trong đó, có 539 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 791,8 triệu USD; 58 lượt dự án được cấp phép điều chỉnh tăng vốn 259,3 triệu USD...

Thành phố Hồ Chí Minh vươn mình từ những công trình chiến lược

Thành phố Hồ Chí Minh vừa khởi công nhiều công trình trọng điểm nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước 30/4 và hướng tới dấu mốc 50 năm thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là sự kiện đầu tư xây dựng, mà còn là tín hiệu về một bước chuyển phát triển mới của thành phố.

Bữa ăn công nhân tại một doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngăn chặn thực phẩm bẩn từ sớm, từ xa

Từ đầu tháng 4 đến nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ việc liên quan đến an toàn thực phẩm, từ nghi ngộ độc trong trường học đến phát hiện vận chuyển, giết mổ thực phẩm trái phép.

Người tiêu dùng mua thịt heo VISSAN đạt chứng nhận “Tick xanh trách nhiệm” tại một siêu thị SATRA (Ảnh CTV)

Thí điểm đưa thịt heo lên sàn giao dịch

Theo đánh giá của Sở Công thương, Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ thịt heo (lợn) lớn nhất cả nước, với sản lượng khoảng từ 13.000-14.000 con/ngày, tương đương giá trị hơn 25.000 tỷ đồng mỗi năm.

Livestream bán hàng qua thương mại điện tử tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)

Chống hàng lậu, hàng giả trên thương mại điện tử

Hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng diễn biến phức tạp trên môi trường thương mại điện tử, gây thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng niềm tin và sức khỏe cộng đồng. Thực trạng này cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các lực lượng chức năng.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh chúc Tết, tặng quà các gia đình công nhân trước khi họ về quê trên chuyến tàu Công đoàn.

Tấm vé nghĩa tình!

Trong mạch nguồn văn hóa dân tộc, Tết Nguyên đán là dịp thiêng liêng để mỗi người Việt Nam trở về đoàn tụ bên gia đình. Thế nhưng, với hàng triệu công nhân, người lao động đang mưu sinh nơi đô thị, hành trình trở về ấy không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là khi chi phí đi lại tăng cao, đời sống còn nhiều khó khăn.

Quản lý giao thông bằng công nghệ mang lại nhiều hiệu quả cho thành phố.

Thay đổi tư duy quản trị giao thông đô thị

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị đông dân nhất cả nước. Với khoảng 14 triệu dân, hơn 12,7 triệu phương tiện cá nhân, thành phố tiếp tục đối mặt với thách thức trong quản lý, điều hành giao thông.

Khách du lịch nước ngoài tham quan khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Phấn đấu trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực

Các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan đang hoàn chỉnh những thủ tục cuối cùng để trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm dịch vụ lớn của cả nước và khu vực với các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có giá trị gia tăng cao”.

Một hộ dân thuộc dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được bố trí tái định cư tại chung cư Khang Gia, phường An Hội Tây (Ảnh THẾ ANH).

Cần chủ động quỹ nhà ở tái định cư

Từ nay đến năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh cần giải tỏa, di dời khoảng 39.600 căn nhà trên và ven kênh rạch; chưa kể hàng chục nghìn hộ dân đang sinh sống trong 474 chung cư cũ, xuống cấp cần ưu tiên giải tỏa, di dời... Thực tế này cho thấy nhu cầu về quỹ nhà tái định cư là rất lớn.

Một góc Khu Công nghiệp VSIP 2, Thành phố Hồ Chí Minh chụp từ trên cao.

Nâng sức cạnh tranh cho vùng Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ sau hợp nhất gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Tây Ninh là khu vực kinh tế năng động nhất cả nước, giữ vai trò đầu tàu trong công nghiệp, dịch vụ, logistics và đổi mới sáng tạo.

Xe buýt chạy bằng khí CNG.

Chủ động nguồn nhiên liệu hoạt động vận tải công cộng

Việc phát triển xe buýt sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG) thời gian qua là một bước đi phù hợp yêu cầu giảm phát thải. Tuy nhiên, do chưa chủ động nguồn nhiên liệu cho nên tổ chức vận hành hệ thống xe buýt công cộng của Thành phố Hồ Chí Minh còn một số hạn chế nhất định.

Phường Xuân Hòa ra mắt sản phẩm “Xuân Hòa-Dáng xưa trong phố mới”. (Ảnh LONG TRÌ)

Sản phẩm đặc trưng cho du lịch địa phương

Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng ở từng địa phương nhằm phát huy tiềm năng du lịch hiện có. Mỗi sản phẩm du lịch độc đáo sẽ là cơ sở để thành phố phát triển du lịch theo hướng đa trung tâm và bền vững.