Tín hiệu tích cực ở Afghanistan

Vòng đàm phán mới nhất của Liên hợp quốc về tình hình Afghanistan, với lần đầu tiên có sự tham gia của đại diện Taliban, đã khép lại. Tuy chưa đạt được bước tiến quan trọng nào do quan điểm khác biệt giữa các bên nhưng cuộc họp cho thấy tín hiệu tích cực về lộ trình đưa người dân Afghanistan đến với cuộc sống ổn định và giải quyết vấn đề nhân đạo ở quốc gia Nam Á này.
Các thành viên phái đoàn Taliban dự cuộc đàm phán hòa bình với phái đoàn Chính phủ Afghanistan tại Doha, Qatar. (Ảnh: TTXVN)
Các thành viên phái đoàn Taliban dự cuộc đàm phán hòa bình với phái đoàn Chính phủ Afghanistan tại Doha, Qatar. (Ảnh: TTXVN)

Đây là lần thứ ba Liên hợp quốc tổ chức đàm phán về tình hình Afghanistan chỉ trong hơn một năm qua, song lại là vòng đàm phán có ý nghĩa đặc biệt bởi lần đầu tiên lực lượng Taliban hiện đang nắm quyền ở quốc gia Nam Á này tham dự. Hai cuộc họp lần trước, đại diện của chính quyền Taliban không tham dự vì không được mời hoặc được mời nhưng từ chối tham gia. Trong vòng đàm phán kéo dài hai ngày vừa qua, các quan chức Liên hợp quốc cùng hơn 20 đặc phái viên đã trao đổi với đại diện chính quyền Taliban do người phát ngôn Zabihullah Mujahid dẫn đầu về việc tăng cường hợp tác với Afghanistan trong các vấn đề kinh tế và nỗ lực chống ma túy.

Kết thúc vòng đàm phán mới đây, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, các quan chức nước ngoài "có tinh thần hợp tác tốt với Afghanistan" và "chính sách của nước ngoài với Afghanistan đang thay đổi tích cực". Về phần mình, đặc phái viên của EU tại Afghanistan Tomas Niklasson nhấn mạnh, các cuộc thảo luận về tăng cường sự can dự của cộng đồng quốc tế với Afghanistan và có những phản ứng mang tính phối hợp cao hơn với quốc gia này trong vấn đề kinh tế và chống ma túy là "một sự khởi đầu tốt".

Các cuộc thảo luận về tăng cường sự can dự của cộng đồng quốc tế với Afghanistan và có những phản ứng mang tính phối hợp cao hơn với quốc gia này trong vấn đề kinh tế và chống ma túy là "một sự khởi đầu tốt".

Đặc phái viên của EU tại Afghanistan Tomas Niklasson

Tuy vậy, vẫn có nhiều tranh cãi chung quanh cuộc thảo luận mà Liên hợp quốc tổ chức. AFP đưa tin, các nhà hoạt động vì phụ nữ đã chỉ trích việc Liên hợp quốc "nhượng bộ", không mời đại diện các tổ chức xã hội dân sự và phụ nữ tham gia cuộc họp trên để đổi lấy việc Taliban chấp thuận ngồi vào bàn đối thoại. Trước những lời chỉ trích này, ông Tomas Niklasson cho biết, kỳ vọng về giải quyết vấn đề nhân quyền tại Afghanistan sẽ không thể thực hiện được trong một cuộc đàm phán chỉ vỏn vẹn vài ngày.

Kể từ khi lên nắm quyền tại Afghanistan vào tháng 8/2021, Taliban đã áp dụng nhiều quy định hạn chế đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hầu hết các trường cấp hai cho nữ sinh vẫn phải đóng cửa, trong khi nữ giới không được đảm nhận các vị trí trong chính phủ và bị cấm ra nước ngoài, thậm chí không được ra ngoài trừ khi đi cùng một người thân là nam giới. Những chính sách hạn chế với nữ giới của Taliban đã khiến nhiều nước, tổ chức quốc tế và cơ quan viện trợ cắt giảm tài trợ cho Afghanistan, trong khi nguồn viện trợ từ nước ngoài là yếu tố quan trọng để quốc gia này giải quyết khó khăn. Liên hợp quốc đã nhiều lần thúc giục chính quyền Taliban xem xét lại chính sách để nữ giới có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres từng khẳng định cần thúc đẩy một lộ trình chung để giải quyết những lo ngại ở Afghanistan, trong đó có vấn đề nhân đạo. Tình trạng bất ổn kinh tế ở quốc gia Nam Á này ngày càng trở nên trầm trọng. Báo cáo của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho biết, 69% dân số Afghanistan phải đối mặt với tình trạng thiếu các loại nhu yếu phẩm. Hồi tháng 3/2024, ông Antonio Guterres tuyên bố rằng Liên hợp quốc chỉ có thể bảo đảm 3% ngân sách cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) tại Afghanistan cho biết, hơn một triệu bà mẹ và trẻ em ở quốc gia Nam Á này hiện không còn nhận được hỗ trợ dinh dưỡng do thiếu nguồn tài chính lớn. Trong khi đó, theo tổ chức Save the Children, khoảng 6,5 triệu trẻ em Afghanistan đối mặt nạn đói ở mức độ nghiêm trọng trong năm 2024.

Về mặt tích cực, thời gian qua, cuộc chiến chống ma túy của Afghanistan đã có bước tiến khi lệnh cấm người dân trồng cây thuốc phiện và buôn bán thuốc phiện được ban hành. Tuy nhiên, đất nước Afghanistan vẫn đối mặt khó khăn chồng chất. Dù chưa đạt được kết quả như mong đợi song việc Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế kiên trì tìm giải pháp để đối thoại với Taliban, thúc đẩy sự thay đổi ở Afghanistan cũng giúp nhen nhóm hy vọng về một tương lai bớt ảm đạm cho người dân nơi đây.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Một phương tiện quân sự gần thành phố Rawa, gần khu vực biên giới Iraq và Syria. (Ảnh: Xinhua)

Hiểm họa tiềm ẩn về an ninh ở Trung Đông

Lực lượng liên quân đã hoàn tất việc rút quân khỏi các căn cứ nằm trong lãnh thổ liên bang Iraq, đánh dấu sự kết thúc giai đoạn đầu của sứ mệnh quân sự do Mỹ đứng đầu chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại Căn cứ Elmendorf-Richardson ở Anchorage, bang Alaska (Mỹ) ngày 15/8/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Quan hệ Nga-Mỹ: Chưa tạo chuyển biến

Các cuộc gặp mới nhất giữa Nga và Mỹ, cũng như gặp ba bên với Ukraine cho thấy các kênh đối thoại được duy trì, song vẫn chưa đủ để tạo ra những chuyển biến thực chất. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc họp báo chung ở Washington. (Ảnh tư liệu-minh họa: ANI/TTXVN)

Dấu ấn ngoại giao Ấn Độ

Những năm gần đây, Ấn Độ không chỉ nổi lên là một hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế, mà còn từng bước nâng cao vị thế trên bàn cờ địa chính trị toàn cầu. Chính sách đối ngoại cân bằng, tự chủ được xem là một nhân tố quan trọng giúp đất nước sông Hằng đứng vững trong một thế giới phân mảnh, cạnh tranh và bất định.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: TTXVN)

Ưu tiên chiến lược của Nga

Không đơn thuần là báo cáo thường niên, phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo tổng kết đối ngoại năm 2025 được xem như tuyên bố về cách Moskva định vị mình trên bàn cờ quyền lực toàn cầu. 

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm 2026 diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Lan tỏa tinh thần đối thoại

Hàng nghìn nhân vật nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực kinh doanh, kinh tế và chính trị đang tập trung về Davos, một thị trấn nhỏ ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ để thảo luận về hàng loạt vấn đề “nóng” toàn cầu.

Quang cảnh thành phố Nuuk, Greenland. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vấn đề Greenland: Phép thử với NATO

Việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đe dọa áp thuế lẫn nhau xoay quanh tham vọng của Washington giành quyền kiểm soát Greenland đang phơi bày những rạn nứt mới trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo chung tại Căn cứ Elmendorf-Richardson ở Anchorage, bang Alaska (Mỹ) ngày 15/8/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Khe cửa hẹp cho hòa bình ở Ukraine

Khi căng thẳng gia tăng trên chiến trường ở Ukraine, một khe cửa hẹp cho hoạt động ngoại giao vẫn đang hé mở. Tuy vậy, sự mâu thuẫn, giằng co về lợi ích chiến lược giữa các bên tiếp tục là trở ngại lớn, khiến các nỗ lực tìm kiếm hòa bình chưa đạt bước tiến đột phá, thực chất nào.

Các tàu chở hàng chất đầy container tại Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Hiệp định thương mại tự do FTA: “Lá chắn” của kinh tế thế giới

Cục diện thương mại toàn cầu đang chứng kiến sự xáo trộn mạnh mẽ khi chủ nghĩa bảo hộ không ngừng lan rộng. Tuy nhiên, những xu hướng mới cũng dần hình thành và ngày càng rõ nét, trong đó nổi bật là việc các nước đẩy mạnh đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA), tạo “lá chắn” bảo vệ nền kinh tế.

Khung cảnh đổ nát do xung đột ở phía bắc Dải Gaza. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Mong manh lộ trình hòa bình ở Gaza

Lộ trình hòa bình ở Dải Gaza ghi nhận tín hiệu tích cực, nhưng vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn khó dàn xếp trong một sớm một chiều. Giới quan sát đang theo dõi sát công tác chuẩn bị cho giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình, nhằm hướng tới một Gaza không còn xung đột và bạo lực, một Gaza với an ninh, hòa bình và ổn định.

Sự phát triển mạnh mẽ của AI tác động mạnh đến thị trường lao động toàn cầu. (Ảnh minh họa)

Bài toán nhân lực và việc làm toàn cầu

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa ra báo cáo cho biết, thị trường lao động toàn cầu đã biến động mạnh trong nhiều năm qua và sẽ còn thay đổi nhanh hơn nữa. Dự báo trong 5 năm tới, 22% tổng số việc làm hiện nay sẽ thay đổi căn bản, biến mất hoặc được tái tạo, do sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa. (Ảnh: TTXVN)

Những tính toán chiến lược ở Syria

Trong chuyến thăm Syria mới đây, các nhà lãnh đạo hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) đã mang đến cho Damascus những ưu đãi đặc biệt, nhằm hỗ trợ đất nước từng nhiều năm chìm trong xung đột tái thiết và phát triển. Trao “cành ô liu” cho Syria, lợi ích EU nhận lại cũng không hề nhỏ.

Thủ tướng Đức Friedrich Merz. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Kỳ vọng hợp tác Đức-Ấn Độ

Thủ tướng Đức Friedrich Merz đầu tuần tới thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ấn Độ kể từ khi nhậm chức. Chuyến công du không chỉ phát đi tín hiệu về sự điều chỉnh trong tư duy chiến lược của Berlin mà còn cho thấy vai trò ngày càng nổi bật của New Delhi trong các tính toán dài hạn của châu Âu.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Lằn ranh đỏ của Iran

Tình hình Trung Đông tiếp tục “dậy sóng”, khi Iran liên tiếp đưa ra tuyên bố xác lập những lằn ranh đỏ không thể xâm phạm. Không chỉ mang tính cảnh báo, động thái này được cho là phản ánh sự điều chỉnh đáng chú ý trong lập trường của Tehran.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản kỳ vọng nhiều thay đổi

Với tình trạng suy giảm dân số, giá cả leo thang, ảnh hưởng từ các cuộc cạnh tranh chiến lược gay gắt…, năm 2026 được dự báo không phải là một năm có nhiều thuận lợi với Nhật Bản. Tuy vậy, nữ Thủ tướng Takaichi Sanae khẳng định, với sức mạnh nội tại và ý chí vươn lên của người dân, Nhật Bản sẽ đón chào một tương lai tươi sáng.

Quang cảnh một phiên bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoản ngân sách khiêm tốn dự báo một năm hoạt động rất khó khăn của Liên hợp quốc

Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua ngân sách thường niên năm 2026 trị giá 3,45 tỷ USD. Khoản ngân sách khiêm tốn này dự báo một năm hoạt động rất khó khăn của Liên hợp quốc, đòi hỏi tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh phải hết sức vun vén, thậm chí là “giật gấu vá vai” mới mong đủ chi tiêu.

Ảnh chụp ngày 16/2/2025 cho thấy quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Châu Phi: Một tương lai tươi sáng từ những nỗ lực không mệt mỏi

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, năm 2026, châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao, nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng hơn 6%. Dự báo của IMF về một tương lai tươi sáng cho Lục địa đen, vốn luôn là vùng trũng của thế giới, tới từ những nỗ lực không mệt mỏi của các nước châu Phi.

Các đại biểu chụp ảnh tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 57, diễn ra ngày 23/9 tại Malaysia. (Ảnh: ASEAN.ORG)

Con tàu ASEAN vững vàng vượt sóng gió

Năm 2025, một năm nhiều biến động, với những diễn biến phức tạp “phủ bóng” lên môi trường địa chính trị toàn cầu và khu vực Đông Nam Á. Bằng sức mạnh nội tại, con tàu ASEAN vững vàng vượt qua sóng cả, là hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực.

Một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật của quân đội Mỹ. (Ảnh: DEFENSE NEWS)

Đối thoại thay đối đầu

Những tranh cãi liên quan chương trình hạt nhân của Iran tiếp tục là “mớ bòng bong” khó gỡ khi cuộc họp của Hội đồng Bảo an về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân mới đây đã chứng kiến bất đồng sâu sắc giữa các thành viên cơ quan quyền lực Liên hợp quốc. 

Tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long (đoạn qua khu vực gần Thiên Đường Bảo Sơn) chìm trong lớp bụi dày đặc, mịt mù. Cây cối ven đường đổi sang màu trắng đục, phủ đầy lớp bột mịn. (Ảnh: THÙY LINH)

Ô nhiễm không khí: Thách thức nghiêm trọng

Theo Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2025 do tổ chức IQAir công bố, chỉ có 7 quốc gia đáp ứng ngưỡng PM2.5 theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), còn lại hơn 90% số quốc gia vượt xa mức an toàn.