Tín hiệu phục hồi từ ngành thép Việt Nam

Từ cuối năm 2022 đến nay, phần lớn các doanh nghiệp ngành thép Việt Nam đều đang gặp phải không ít khó khăn, thách thức do thị trường bất động sản đóng băng, các công trình xây dựng đang đình trệ khiến cho sản phẩm thép xây dựng bí đầu ra, giá thép đã có 19 lần liên tục giảm.
Dây chuyền sản xuất thép tại Nhà máy cán thép Thái Nguyên (Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên).
Dây chuyền sản xuất thép tại Nhà máy cán thép Thái Nguyên (Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên).

Tuy nhiên, với sự quyết tâm của Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương trong việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản sẽ là động lực, tín hiệu phục hồi cho ngành thép lấy lại đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Dấu hiệu khởi sắc

Từ tháng 3/2023 đến nay, giá mặt hàng thép đã có 19 đợt điều chỉnh giảm hơn 14%, hiện mức giá dao động quanh mức 13,7 triệu đồng/tấn, thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Nguyên nhân khiến giá thép trong nước liên tục giảm là do nhu cầu tiêu thụ chậm, số lượng các công trình dân dụng được khởi công còn ít, hoạt động đầu tư công dần được đẩy mạnh nhưng chưa đủ sức giúp thị trường thép tốt hơn. Trong khi đó, các nhà sản xuất trong nước còn phải cạnh tranh với thép giá rẻ từ Trung Quốc khi nước này liên tục hạ giá xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong báo cáo vừa công bố của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), tháng 9/2023, sản lượng tiêu thụ thép của các doanh nghiệp thành viên ghi nhận mức cao nhất kể từ đầu năm, đạt gần 2,2 triệu tấn, tăng 4,7% so tháng 8 và tăng 9,4% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tiêu thụ thép xây dựng đạt gần 1 triệu tấn, lần lượt tăng 9% và 4%.

Tính chung cả quý III/2023, ngành thép Việt Nam tiêu thụ gần 6,5 triệu tấn thành phẩm, tăng 6,3%, riêng xuất khẩu đóng góp hơn 2 triệu tấn, tăng 70% so cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng năm 2023, bán hàng thép thành phẩm của các doanh nghiệp thành viên VSA đạt gần 19 triệu tấn, giảm 10,8%; trong đó xuất khẩu gần 6 triệu tấn, tăng 22,6% so cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, cả năm 2022, tiêu thụ thép thành phẩm đạt 27,3 triệu tấn, giảm 7,2% so năm 2021.

Lũy kế 9 tháng năm 2023, bán hàng thép thành phẩm của các doanh nghiệp thành viên VSA đạt gần 19 triệu tấn, giảm 10,8%; trong đó xuất khẩu gần 6 triệu tấn, tăng 22,6% so cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, cả năm 2022, tiêu thụ thép thành phẩm đạt 27,3 triệu tấn, giảm 7,2% so năm 2021.

Thực tế, có nhiều doanh nghiệp ngành thép đang có kết quả kinh doanh và lượng tiêu thụ khả quan.Theo báo cáo tài chính quý III/2023 của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG), lợi nhuận ròng của HPG đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, cải thiện đáng kể so khoản lỗ 1.800 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Sự phục hồi của lợi nhuận ròng được thúc đẩy nhờ sản lượng tiêu thụ cải thiện, chi phí nguyên vật liệu đầu vào giảm và việc quản lý hàng tồn kho tốt hơn.

Trong đó, về sản lượng tiêu thụ nhờ mở rộng phát triển các thị trường mới nên đã duy trì được khối lượng xuất khẩu tích cực mặc dù nhu cầu tại một số thị trường phát triển có tín hiệu suy giảm.

Tương tự, tại Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel), sản lượng bán hàng trong tháng 9/2023 đạt hơn 268 nghìn tấn, tăng 8% so tháng 8 và tăng 9% so cùng kỳ. Trong đó, thép xây dựng đóng góp 204.300 tấn, tăng 23% so tháng 8 và tăng 12% so cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng năm 2023, tiêu thụ thép thành phẩm các loại của VNSteel đạt hơn 2 triệu tấn

Thận trọng với tín hiệu thị trường

Theo nhận định của một số chuyên gia, dự báo, nửa cuối năm 2023, lợi nhuận các doanh nghiệp ngành thép có thể cải thiện so nửa cuối năm ngoái. Trong đó, kỳ vọng sản lượng xuất khẩu thép thành phẩm sẽ ổn định hơn, các doanh nghiệp cũng không phải ghi nhận trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho. Mặt khác, kênh xuất khẩu có thể vẫn ổn định trong năm tới, nhất là các thị trường trọng điểm sẽ dự kiến tăng trưởng nhẹ.

Thực tế, giá thép đang ở mức thấp trong nhiều năm nên thời gian tới với tín hiệu khởi sắc từ thị trường khi các dự án đầu tư công đang được triển khai đồng loạt, thị trường có khả năng dần phục hồi, song để dự báo phục hồi ở mức độ nào là điều rất khó.

Còn theo VSA, tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh toàn cầu nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trong những tháng cuối năm 2023 và các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc phục hồi sản xuất-kinh doanh. Ngoài ra, rủi ro tỷ giá tạo sức ép lên chi phí nhập khẩu nguyên nhiên vật liệu.

Chủ tịch VSA Nghiêm Xuân Đa cho rằng, bối cảnh kinh tế hiện ghi nhận một số điểm sáng về các chính sách tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được Chính phủ và các bộ, ngành ban hành. Cùng với đó là những tín hiệu từ hoạt động giải ngân vốn đầu tư công tăng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông khi giải ngân vốn đầu tư công tính đến hết tháng 9 đạt 51,38% kế hoạch năm 2023.

Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp ngành thép cũng chưa nên quá lạc quan do nhu cầu thị trường với các mặt hàng thép trong nước nói chung vẫn yếu, chưa được cải thiện nhiều.

Nghiêm Xuân Đa - Chủ tịch VSA

Theo ông Đa, trong các công trình xây dựng, giá thép chiếm khoảng 30% trong cơ cấu chi phí vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng. Do đó, với sự gia tăng đầu tư công trong những tháng cuối năm sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đối với ngành thép nhờ các dự án giao thông như Cao tốc bắc-Nam, các dự án sân bay mới được triển khai và đẩy nhanh tiến độ,...

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp ngành thép cũng chưa nên quá lạc quan do nhu cầu thị trường với các mặt hàng thép trong nước nói chung vẫn yếu, chưa được cải thiện nhiều.

Còn Hiệp hội Thép thế giới (WSA) dự báo nhu cầu thép toàn cầu sẽ đạt tổng cộng 1,81 tỷ tấn vào năm 2023 và tăng lên 1,85 tỷ tấn vào năm 2024. WSA cho biết, lãi suất và chi phí cao đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành xây dựng. Trong khối ASEAN 5 (gồm các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam), theo WSA, nhu cầu thép sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước và đầu tư cơ sở hạ tầng bất chấp việc lạm phát và các điều kiện bên ngoài xấu đi. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu của khu vực này đã chậm lại đáng kể và đang làm giảm hiệu suất sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh Hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác tháng 7 và triển khai chương trình công tác tháng 8/2026 của Cục Hải quan. (Ảnh: CHQ)

Hải quan đẩy mạnh cải cách, nâng cao hiệu quả quản lý

Tại Hội nghị giao ban công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8/2026, Cục Hải quan cho biết nhiều nhiệm vụ trọng tâm đã đạt kết quả tích cực, từ hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số đến quản lý thu ngân sách, phòng, chống buôn lậu.

Sửa Luật Hải quan: Đề xuất áp dụng cơ chế "luồng xanh" đối với nông sản, thủy sản tươi sống

Sửa Luật Hải quan: Đề xuất áp dụng cơ chế "luồng xanh" đối với nông sản, thủy sản tươi sống

Đại biểu Quốc hội kiến nghị xem xét bổ sung quy định riêng đối với hàng hóa nông sản, thủy sản tươi sống được áp dụng cơ chế "luồng xanh" ưu tiên và thực hiện cơ chế thông quan trước, kiểm tra sau, dựa trên kết quả đánh giá rủi ro điện tử và chứng nhận xuất xứ kiểm dịch tự động từ hệ thống một cửa quốc gia.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao Quyết định và giấy chứng nhận đầu tư tới các doanh nghiệp. (Ảnh: MINH ANH)

Bắc Ninh trao các quyết định đầu tư cho 48 dự án, tổng vốn gần 7 tỷ USD

Chiều 5/8, trong khuôn khổ lễ công bố Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075, và Quyết định công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I, tỉnh Bắc Ninh tổ chức trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 48 dự án trọng điểm trên địa bàn.

Người nộp thuế làm thủ tục kê khai tại Thuế Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: ANH TUẤN)

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh hỗ trợ kê khai, quyết toán thuế

Ngày 5/8, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đang triển khai đợt cao điểm đôn đốc, hướng dẫn người nộp thuế có nhiều nguồn thu nhập rà soát và hoàn tất quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua ứng dụng eTax Mobile. Hoạt động này nhằm tăng cường tính tuân thủ pháp luật, chống thất thu ngân sách và hỗ trợ tối đa cho người dân.

Quốc hội thảo luận tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Bảo đảm minh bạch, thống nhất trong cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện

Thảo luận ở hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị việc rà soát, cắt giảm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện dựa trên bộ tiêu chí thống nhất, minh bạch, tránh cắt giảm cơ học. Đồng thời, hoàn thiện cơ chế hậu kiểm và công cụ quản lý thay thế nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, bảo đảm hiệu lực quản lý nhà nước.

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 5/8: Khối ngoại mua ròng gần 500 tỷ đồng, VN-Index vẫn khép phiên trong sắc đỏ

Phiên giao dịch ngày 5/8, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co. Áp lực bán gia tăng ở nhiều cổ phiếu ngân hàng, công nghệ và chứng khoán, trong khi nhà đầu tư nước ngoài duy trì mua ròng, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, VIC, MBB... Chốt phiên, VN-Index giảm 0,77 điểm, xuống mức 1.776,46 điểm.

Hoạt động kiểm tra thuế đang được đẩy mạnh theo hướng số hóa, hiện đại và minh bạch. (Ảnh: Minh Phương)

Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ trao đổi thông tin vì mục đích thuế

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của Diễn đàn Toàn cầu, Việt Nam đã rà soát, hoàn thiện nhiều quy định quan trọng về minh bạch và trao đổi thông tin vì mục đích thuế; đồng thời nộp Hồ sơ đề nghị đánh giá chuyên sâu, hướng tới nâng hạng tuân thủ, đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các vùng tài phán không hợp tác về thuế của Liên minh châu Âu.

Hầm Km186 mới trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai đang gấp rút được hoàn thiện.

Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài-Lào Cai sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán Đinh Mùi

Theo Ban quản lý các dự án cao tốc phía bắc (Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam-VEC), sau 10 tháng khẩn trương thi công Dự án xây dựng mở rộng đoạn Yên Bái-Lào Cai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai, 2 hạng mục chính là các gói thầu XL1-NBLC và XL2-NBLC đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc...

Cảng hàng không Nội Bài sau khi được điều chỉnh phân làn lại từ 9 giờ ngày 5/8. (Ảnh: NIA)

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài điều chỉnh phương án phân làn sau phản ánh bất cập từ khách hàng

Sau những phản ánh từ thực tế triển khai phương án phân làn giao thông mới, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã nhanh chóng điều chỉnh, bổ sung các giải pháp kỹ thuật và hạ tầng. Ghi nhận đến trưa 5/8 cho thấy, các điểm nghẽn bước đầu được tháo gỡ, việc di chuyển của hành khách đã thuận tiện, an toàn hơn.

Công nhân chế tác sản phẩm trang sức bạc tại một xưởng ở Kotagede, Yogyakarta, Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sáng 5/8, giá bạc tiếp đà tăng

Sáng 5/8, giá bạc thế giới tiếp nối đà tăng từ 2 phiên trước đó, neo ở ngưỡng hơn 59 USD/ounce. Trong nước, nhiều doanh nghiệp cũng điều chỉnh giá bạc tăng theo cả 2 chiều mua-bán, cùng chiều với thị trường thế giới.

"Sếu đầu đàn" và khát vọng quốc gia

Bài 4: "Sếu đầu đàn" và khát vọng quốc gia

Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước đã đặt ra mục tiêu chiến lược nhằm nâng tầm các doanh nghiệp nhà nước thành những "sếu đầu đàn" đủ sức cạnh tranh quốc tế.

Đại sứ Lê Quang Long (thứ 2 từ trái qua) chứng kiến Lễ bàn giao lô gạo đầu tiên do Tập đoàn Thái Bình sản xuất cho phía Cuba. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Việt Nam bàn giao hơn 470 tấn gạo sản xuất tại Cuba cho các đối tác

Việc Tập đoàn Thái Bình bàn giao hơn 470 tấn gạo đầu tiên sản xuất tại Cuba cho phía bạn là minh chứng thể hiện hiệu quả của hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; góp phần hiện thực hóa chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế, đầu tư và bảo đảm an ninh lương thực giữa Việt Nam và Cuba.

Nhiều doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tân Tạo, Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng điện mặt trời áp mái. (Ảnh: CTV)

Giải bài toán xanh hóa khu công nghiệp

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu hệ thống khu công nghiệp quy mô lớn nhất nước. Lợi thế mới không chỉ mở ra dư địa tăng trưởng, mà còn đặt ra cho thành phố bài toán vừa duy trì vai trò đầu tàu công nghiệp, vừa giảm phát thải và tiến tới Net Zero.

Nhiều ưu đãi và quy định minh bạch nhằm thu hút các nhà đầu tư tham gia xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Hà Nội quyết tâm tạo đột phá phát triển nhà ở xã hội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xác định mục tiêu khởi công đồng loạt 114 dự án nhà ở xã hội trong sáu tháng cuối năm 2026, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thông qua cơ chế “làn xanh” nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về chỗ ở của người dân, qua đó tạo động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế bền vững.