Tìm giải pháp bảo vệ chợ nổi Cái Răng

Cần Thơ vẫn chưa tìm được lối ra trong việc bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng, dù riêng năm qua đã tổ chức đến năm hội thảo cấp thành phố và cấp quận!
Cần giữ không gian văn hóa và giao thông phù hợp để bảo tồn nét đặc sắc của chợ nổi Cái Răng. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ
Cần giữ không gian văn hóa và giao thông phù hợp để bảo tồn nét đặc sắc của chợ nổi Cái Răng. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

Nguy cơ “chìm” hẳn 5-10 năm nữa!

Chợ nổi Cái Răng (TP Cần Thơ), từ hơn 100 năm qua vốn nức tiếng nhất miền sông nước Tây Nam Bộ. Chợ nằm trên trục đường thủy sông Cần Thơ-kênh Xáng Xà No nên rất thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán với các tỉnh, thành phố lân cận và cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nếu như trước đây, khu vực chợ nổi Cái Răng chủ yếu kinh doanh lúa gạo, tạp hóa… thì ngày nay, nét độc đáo của chợ nổi này là chuyên buôn bán các loại trái cây, đặc sản của Cần Thơ, Hậu Giang và các tỉnh lân cận thuộc đồng bằng sông Cửu Long như cam, quýt, bưởi, xoài, khóm, chôm chôm, nhãn…, tùy vào mùa vụ mà các loại nông sản có nhiều hoặc ít. Vào dịp Tết, tại chợ nổi, có nhiều ghe chở đầy hoa, đủ mầu sắc. Ngoài ra, đây cũng là nơi rao bán các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân thương hồ, từ các loại hàng tạp hóa đến các dịch vụ như: sửa máy, mua bán xăng dầu, các loại thức ăn, phục vụ cho người mua lẫn người bán và du khách. Tạp chí du lịch Rough Guide của Anh từng bình chọn chợ nổi Cái Răng là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới bởi “rực rỡ sắc mầu nhiệt đới”.

Nhưng đáng buồn thay, biểu tượng ấn tượng nhất của du lịch xứ Cửu Long giang này lại đang “chìm” dần và có nguy cơ “chìm” hẳn trong khoảng 5-10 năm nữa, theo dự báo đáng trăn trở của ông Nhâm Hùng, chuyên gia nghiên cứu văn hóa đồng bằng sông Cửu Long nói chung và chợ nổi Cái Răng nói riêng, tại hội thảo về đề án 5 năm bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng, ngày 9/9 vừa qua, tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Cần Thơ vẫn chưa tìm được lối ra trong việc bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng, dù riêng năm qua đã tổ chức đến năm hội thảo cấp thành phố và cấp quận! Thương hồ bỏ chợ nổi ngày càng nhiều mà ngành du lịch vẫn chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu giữ chân họ lại. Số lượng ghe, tàu ở chợ nổi chỉ từ 250-300 ghe, tàu so 500-600 ghe tàu vài chục năm trước; nay, thương lái đến tận nhà vườn thu mua nông sản nên ít nông dân đưa nông sản ra chợ nổi Cái Răng bán như trước; nhiều người đã bỏ ghe để lên bờ mưu sinh… Và nếu không còn ghe, thì chợ nổi Cái Răng sẽ… chìm!

Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

Can thiệp cơ học và sự thờ ơ…

Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất theo ông Nhâm Hùng, là việc xây bờ kè sông Cần Thơ, đang diễn ra, quá cao trong khi chợ nổi Cái Răng rất thấp bên dưới, vô tình cản chân các nhà buôn và khách, cắt đứt mối quan hệ qua lại hữu cơ giữa khách thương hồ và người mua. Hệ quả là khoảng bảy nhà vựa (cung cấp hàng số lượng lớn) quanh bờ chợ nổi Cái Răng đã bỏ đi nơi khác, dẫn tới thiếu nguồn cung cấp hàng hóa cho các thuyền buôn ở chợ nổi Cái Răng. Được biết mỗi vựa lớn có thể mua bán, trao đổi khoảng 100 tấn hàng hóa mỗi ngày. Trao đổi với chúng tôi ngày 10/9, một chủ vựa cho biết, những vựa còn lại đang tính chuyện ra đi để sinh nhai bằng cách khác. Một khi nhà vựa không còn, các thuyền buôn trở nên “teo tóp” dần khi không còn nơi lấy hàng nhanh chóng, thuận tiện là điều tất nhiên! Trước đây, nhà vựa như những nhà sàn ở mép sông, cung cấp, trao đổi hàng hết sức thuận tiện. Giờ, cảnh này không còn khi phải nhường chỗ cho xây bờ kè. Hơn nữa, bây giờ, người ta hướng đến mua hàng tận gốc để hưởng ưu đãi về giá cả, làm giảm rất nhiều khách mua hàng ở chợ nổi.

Lại nữa, thời gian qua, những hiện tượng hoành hành từ từ “nhấn” chợ nổi Cái Răng “chìm dần” là nạn ép giá, nói thách, kê giá cả cao gấp nhiều lần… Văn hóa chợ nổi bao đời đang xuống cấp, chưa có giải pháp của giới chức năng khả dĩ có thể ngăn lại được… Anh Trần Đình Vinh, một du khách từ Nghệ An, ngán ngẩm nói với tôi: “Chợ nổi Cái Răng giờ đã biến chất so hàng chục năm trước. Nhiều người đang làm xấu đi hình ảnh của chợ nổi bằng lối sinh hoạt đáng trách của những cái chợ ồn ào, hỗn loạn trên bờ”.

Trước đây, chợ nổi Cái Răng sầm uất, trên bến dưới thuyền, giờ thì heo hút quá. Hơn nữa, thời gian qua, giao thông đường thủy giảm mạnh, giao thông đường bộ thuận lợi hơn về nhiều mặt, cũng ảnh hưởng không thuận lợi đến chợ nổi. Mặt khác, theo các chuyên gia dự hội thảo vừa qua, chợ nổi Cái Răng chủ yếu mua bán, trong khi để thu hút và giữ chân du khách, rất cần một chợ nổi ưu tiên phục vụ du lịch. Để điều này thành hiện thực, rất cần một lộ trình chuyển đổi, giải pháp đúng đắn, hợp lý, cụ thể…

Thực tế, sự phối hợp giữa quận Cái Răng và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ về bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng, thời gian qua, thiếu nhịp nhàng, thiếu đồng bộ, còn mạnh ai nấy làm. Mặt khác, vai trò quyết định của UBND Cần Thơ vẫn chưa được phát huy cụ thể, thiết thực. Tại hội thảo vừa qua, sự vắng mặt của đại diện UBND Cần Thơ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng lần nữa cho thấy thiếu sự quan tâm sát sao tới di sản văn hóa phi vật thể quốc gia hấp dẫn này.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ Thanh Miền với các chiến sĩ.

Luôn thấy cảm hứng mới qua từng mùa vụ

Hơn một thập niên cầm máy, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Miền ghi dấu ấn với các tác phẩm về ruộng bậc thang và đời sống vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là Mù Cang Chải. Nhiều tác phẩm của ông đoạt giải tại các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa Việt Nam.

Họa sĩ Bùi Tiên bên một tác phẩm tại triển lãm.

Dành 8 năm cho triển lãm tranh lụa

Triển lãm cá nhân “Cái gì là thật” của họa sĩ Bùi Tiên vừa diễn ra tại TomuraLee Gallery tại phường An Khánh, TP Hồ Chí Minh. Tác phẩm tại triển lãm bắt nguồn từ năm 2014 với đồ án tốt nghiệp đại học mỹ thuật Huế của chị.

Nhà báo Đỗ Quảng (bên phải) tặng thơ tác giả bài viết - Nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngọc Phan.

Đỗ Quảng: Sự chân thật của một đời cầm bút

Đỗ Quảng vốn là cây bút phóng sự, phóng viên đặc biệt của Báo Nhân Dân. Ở tuổi U90, ông già chuyên gia viết phóng sự bỗng… làm thơ. “Thương lắm Sài Gòn ơi”, tập thơ đầu tay chào đời năm 2021; “Vui buồn tháng Tư” - năm 2024; “Những lời nói thật”, NXB Hội Nhà văn, ấn hành tháng 11/2025.

“Ru Cảnh 20”, 120 cm x 150 cm.

Lụa “Ru Cảnh” và cách tân mới lạ

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa diễn ra triển lãm cá nhân tranh lụa rất đặc sắc của nữ họa sĩ Phan Minh Bạch. Với 33 bức tranh khổ lớn (từ 70 x 90cm đến 120 x 240cm), có lẽ nhiều chục năm qua, mới có những cách tân “có một không hai” cả về tinh thần sáng tạo và thủ pháp thực hành, được đưa vào một thể loại tranh cổ điển.

Văn sĩ Lê Đức Dương tặng sách và giao lưu với các em. Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Từ gió biển đến thảo nguyên ký ức

Ông lắng nghe biển gọi, lắng nghe gió, lắng nghe những lớp trầm tích lặng lẽ tích tụ qua từng năm tháng. Đó là Lê Đức Dương, một văn sĩ miền biển chuyên viết cho thiếu nhi với một tâm thế hiếm gặp “văn chương trong trẻo, chiêm nghiệm, giản dị, sâu xa”.

Việc kết hợp âm hưởng hiện đại và chất liệu dân gian tạo ra những trải nghiệm mới mẻ với khán giả.

Xưa và nay góp mặt trong “Việt Nam mình đẹp lắm”

Với nhạc sĩ-ca sĩ Lưu Minh Quang Ngọc, dự án “Việt Nam mình đẹp lắm” là minh chứng sống động cho cách kể chuyện bằng giai điệu, nơi anh biến những lát cắt đời thường, ký ức và văn hóa vùng miền thành tác phẩm độc bản, vừa mang dấu ấn cá nhân, vừa truyền cảm hứng về vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam.

Ông Ksor Thuông (ơi H' Que), buôn Ji, xã Ia Dreh, trong lễ cúng trưởng thành của người Gia Rai.

Giữ được nghệ nhân mới giữ được “hồn cốt” đại ngàn

Giữa đại ngàn Tây Nguyên, nơi những buôn làng Ba Na, Gia Rai, có một lớp người lặng lẽ giữ vai trò đặc biệt quan trọng: Các nghệ nhân khấn. Họ thực hành nghi lễ, là “bộ nhớ sống” lưu giữ hệ thống tri thức dân gian, tín ngưỡng và nghệ thuật ngôn từ độc đáo của cộng đồng.

Đoàn văn nghệ sĩ đi thực tế sáng tác ở Pù Luông.

Nét truyền thống mở lối du lịch cộng đồng

Giữa trùng điệp núi rừng miền tây xứ Thanh, thôn Bản Báng - vùng đệm thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (xã Pù Luông) là điểm sáng mới của du lịch cộng đồng. Không chạy theo số lượng và phát triển nóng, người dân Bản Báng chọn cho mình hướng đi chậm nhưng chắc chắn, với điểm tựa là những giá trị bản địa đặc sắc.

Ca sĩ Tùng Dương cùng đĩa than "The Voice - Timeless". Ảnh: NVCC

Đĩa than, cuộc chơi của sự cầu toàn

Giữa thời đại âm nhạc số lên ngôi, đĩa than không còn phổ biến nhưng lại trở thành lựa chọn của những nghệ sĩ theo đuổi chuẩn mực cao nhất. Với các ca sĩ Phạm Thu Hà, Tùng Dương hay Hoàng Quyên, mỗi album vinyl là một hành trình công phu, tốn kém nhưng giàu tính lựa chọn.

Trao giải Cuộc thi Sáng tác truyện tranh lần thứ hai

Trao giải Cuộc thi Sáng tác truyện tranh lần thứ hai

Tác phẩm “Be Happier” của tác giả Trương Hoàng Ngọc Anh vừa đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tác truyện tranh lần thứ hai (2025) do Viện Pháp tại Việt Nam, NXB Kim Đồng và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam phối hợp tổ chức.

Xem triển lãm tranh ở Ký Con - Sài Gòn

Xem triển lãm tranh ở Ký Con - Sài Gòn

Một chiều đầu tháng 4, lên tầng hai khu chung cư truyền thống cũ, ngang qua mấy dãy hành lang quen thuộc, vài chậu kiểng nhỏ đặt nép mình bên ô cửa, bất ngờ khi nhận ra mình đang đứng trước một phòng triển lãm tranh mở cửa tự do.

Nhà thơ Hoàng Thụy Anh (bên trái) trong lễ trao giải thưởng Hội nhà văn Việt Nam.

Cuộc lội ngược dòng của nội lực và cảm xúc

Hoàng Thụy Anh là một trong số ít tác giả nữ thể hiện dấu ấn rõ nét ở cả hai thể loại: Lý luận - phê bình và thơ ca. Năm 2025, chị được vinh danh tại Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam ở hạng mục thơ với tác phẩm “Thơm từ nỗi đau” (NXB Hội Nhà văn).

Một buổi sinh hoạt của câu lạc bộ.

Tiếng hát gửi gắm thanh xuân

Tình cờ qua Facebook, tôi được biết đến Câu lạc bộ ca múa nhạc Hà Nội. Theo chỉ dẫn của chị chủ nhiệm Thu Minh, tôi đã tới đây. Câu lạc bộ nằm trong nhà văn hóa ở ngõ Lệnh Cư, phố Khâm Thiên, phường Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nhà nghiên cứu, nhà thơ, nhà báo Lê Minh Quốc (thứ hai, bên phải sang) luôn gắn bó với bạn bè.

Lê Minh Quốc - Dấu ấn của nghị lực và văn chương

Trong từng trang viết, ta thấy thấp thoáng bóng dáng của một người con Đà Nẵng: Chân thành, mạnh mẽ, nhưng cũng đầy tình cảm và nỗi niềm. Quê hương là nơi chôn nhau cắt rốn, là điểm tựa tinh thần, là ngọn lửa âm ỉ cháy trong trái tim Lê Minh Quốc suốt hành trình sáng tác.

Sắm Tết thời bao cấp. Ảnh tư liệu

Nhớ những năm dành dụm Tết

Thời bao cấp, cái gì cũng tem phiếu, cho sao được thế, gọi là tiêu chuẩn, túi hàng Tết mỗi gia đình coi như đầy đủ trong 3 ngày Tết. Có bóng bì, bánh đa nem, mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, hạt tiêu, mì chính, chè gói Ba Đình, thuốc lá giấy bạc Điện Biên…, tất cả được đựng trong túi nylon, bán với giá rẻ.

Họa sĩ Trần Thùy Linh với cuốn sách "Chuyện cây chuyện đời".

“Thiên nhiên là bác sĩ chữa lành”

Là họa sĩ chuyên vẽ hoa khổ lớn và tranh thiên nhiên, họa sĩ Trần Thùy Linh còn sáng tác rất nhiều tản văn. Vì cảm thấy “mắc nợ với thiên nhiên” - một món nợ ngọt ngào, quyến rũ, mới đây, chị ra mắt tản văn “Chuyện cây chuyện đời” (NXB Văn học).

Nhạc sĩ Quang Long, ca sĩ AnhHi Thanh Cường và NSƯT Nguyễn Quang Hưng tại lễ ra mắt album.

AnhHi Thanh Cường mong truyền tình yêu dân ca tới GenZ

Ca sĩ Thanh Cường nay trở thành AnhHi Thanh Cường vừa ra mắt album mang âm hưởng dân ca gồm 5 sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. “Thương câu dân ca” - bài hát chủ đề của album được lựa chọn làm MV với sự giúp sức của AI.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hạnh.

Kể chuyện Tây Nguyên bằng âm nhạc

Gần nửa thế kỷ âm thầm và bền bỉ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hạnh đã “kể” hàng trăm câu chuyện bằng âm nhạc. Những bản tình ca về con người, văn hóa và bản sắc Tây Nguyên của ông như những dòng suối mát thấm đẫm tâm hồn.

Cao Thanh Nam với bức tranh đang sáng tác.

Tranh của trưởng thôn

Ở nông thôn, trưởng thôn hẳn là nông dân, có khi là người thợ và cũng có lúc là chủ thầu xây dựng… Nhưng người làm nghề vẽ tranh thì có lẽ duy nhất là anh Cao Thanh Nam, trưởng thôn Liêm Hóa, xã Trung Hóa cũ, tỉnh Quảng Bình, nay là xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Nhạc sĩ Trần Lệ Giang.

Âm nhạc là lời tri ân gửi về quê hương, nguồn cội

Như một sự trả nợ cho nỗi nhớ quê hương riêng mang, vài năm trở lại đây, nữ nhạc sĩ Trần Lệ Giang thường phát hành album nhạc mới vào những ngày đầu năm mới. Những ca khúc gửi gắm cả tâm hồn và trái tim người nghệ sĩ, mong mọi điều an lành đến với muôn nhà.

Tranh trong tập thơ "Sen".

Gần 80, “yêu như lửa đỏ”

Tuổi 78, nhà thơ Thế Hùng ra tập thơ “Sen” (NXB Mỹ thuật), chỉ để nói chuyện… yêu. Cuộc ra mắt diễn ra tại Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, 19 Hàng Buồm, sáng 29/12 giữa nhiều bạn văn nghệ sĩ thân mến ông.

Trao giải A của cuộc thi. Ảnh: ANH QUÂN

Hội thi thơ làng gợi cách hay cho cả nước

Cuộc thi hoàn toàn mang tính xã hội hóa, xuất phát từ một ngôi làng có truyền thống yêu thơ, làm thơ, góp phần khẳng định sức sống bền lâu của thơ ca, văn hóa. Cũng là gợi mở đặc sắc cho việc nuôi dưỡng tình yêu thơ ca trong đời sống đương đại.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra sách mới

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra sách mới

NXB Trẻ vừa phát hành truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang tên “Cô bé hàng xóm và bốn viên kẹo”. Chọn bối cảnh Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh những năm 1980, truyện kể về dân nhập cư, những người nghèo sống ở đô thị hoa lệ, về tình làng nghĩa xóm và bao điều đẹp đẽ giờ đây chỉ còn trong ký ức.

Không gian trong chiếc xe "Sách trên mây".

"Sách trên mây" - Nung nấu từ vấp ngã

“Người lái xe” như anh chỉ cần làm một sứ mệnh nhỏ là lái xe, đưa những quyển sách đến tay những người cần, gieo một hạt mầm nhỏ và đợi chờ ngày những hạt mầm đó sẽ trở nên xanh hơn...