Cùng suy ngẫm

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)
ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 với quan điểm “Tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững, bảo đảm phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả, bền vững và góp phần quan trọng thực hiện Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu”.

Cùng với đó, một số luật, nghị định cũng được ban hành như Luật Bảo vệ môi trường 2020; Nghị định 06/2022/NĐ-CP của Chính phủ về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính... Các văn bản này đã đặt nền móng pháp lý đầy đủ để chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”. Đây là những bước đi mang tính đột phá, tạo áp lực, nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), khoảng cách giữa chính sách và thực tiễn vẫn còn lớn. Một khảo sát của VCCI đã chỉ ra, có 83% doanh nghiệp được hỏi cho biết, việc áp dụng tiêu chuẩn ESG sẽ giúp nâng cao hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp, nhưng chỉ 57% doanh nghiệp thấy sự cần thiết của phát triển xanh và bền vững thay vì coi đây là áp lực cần tuân thủ; có tới 70% cho biết chưa được trang bị đủ kiến thức. Đáng chú ý, chỉ khoảng 15% doanh nghiệp Việt Nam có chiến lược ESG rõ ràng; tỷ lệ này ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn thấp hơn nhiều.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do chúng ta chưa có những hướng dẫn kỹ thuật chi tiết và chưa đồng bộ giữa các bộ ngành; các cơ chế khuyến khích tài chính chưa đủ mạnh để thay đổi hành vi doanh nghiệp; đồng thời, năng lực thực thi ở cấp địa phương còn hạn chế, dẫn đến “trên nóng, dưới lạnh”.

Do đó, để phát triển kinh tế xanh và thực hành ESG trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế bền vững, các cơ quan quản lý nhà nước cần hoàn thiện khung pháp lý và hướng dẫn kỹ thuật; sớm ban hành bộ tiêu chí quốc gia về phân loại dự án xanh theo đúng lộ trình đã cam kết; bổ sung hướng dẫn cụ thể hóa các tiêu chuẩn đo lường, báo cáo và xác minh khí nhà kính cho từng ngành, từng quy mô doanh nghiệp. Đồng thời, cần tiếp tục có cơ chế tài chính, tín dụng xanh đủ mạnh; nghiên cứu cơ chế giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn cho doanh nghiệp đạt chứng nhận ESG hoặc lên phương án áp dụng thuế carbon biên giới trong nước để chuẩn bị cho việc Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp dụng Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM) với các hàng hóa nhập khẩu có phát sinh khí thải carbon trong quá trình sản xuất từ năm 2026. Việc phát triển thị trường carbon trong nước cũng cần được đẩy nhanh trước khi chính thức vận hành vào năm 2028.

Tự thân các doanh nghiệp Việt Nam cần tạo đột phá trong tư duy chiến lược, phát huy nội lực và chủ động đổi mới để chuyển sang mô hình kinh doanh bền vững theo hướng xanh. Phải xem đây là “cuộc cách mạng”, muốn thành công cần có tư duy và hành động đột phá. Chỉ khi đó, kinh tế xanh và ESG mới thật sự trở thành động lực quan trọng, đưa kinh tế Việt Nam tiến gần hơn đến mục tiêu tăng trưởng bền vững và đạt Net Zero vào năm 2050; nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường, cũng như trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Lực mua áp đảo, MXV-Index bật tăng lên 2.957 điểm

Phiên giao dịch ngày 4/5 cho thấy thị trường hàng hóa toàn cầu tiếp tục chịu chi phối của các yếu tố địa chính trị, với tâm điểm là căng thẳng leo thang tại Trung Đông. Diễn biến này khiến nhóm năng lượng biến động mạnh theo từng nhịp tin tức.

Hợp tác xã nông nghiệp Thuận Mỹ (Tây Ninh) ứng dụng công nghệ số vào sản xuất và kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nâng cao sức cạnh tranh của nông sản

Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, tỉnh Tây Ninh đang tăng tốc chuyển đổi số trong sản xuất, chế biến nông nghiệp để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của nông sản; từng bước hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo đòn bẩy phát triển nông nghiệp bền vững.

Người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm thẻ chân trắng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đổi thay trên quê hương Thạnh Hải

Xã Thạnh Hải (tỉnh Vĩnh Long) là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, từng ghi dấu những năm tháng chiến đấu kiên cường với rừng ven biển và bến tàu không số gắn liền tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ.

Toàn cảnh thi công xây dựng dự án đường cao tốc bắc-nam phía đông. (Ảnh minh họa)

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Triển khai bộ công cụ KPI để siết chặt kỷ cương

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2026 cho thấy những tín hiệu tích cực với 95,44% kế hoạch đã được giao và thực hiện 14,2% số vốn giải ngân. Tuy nhiên những vướng mắc trong lập kế hoạch, công tác giải phóng mặt bằng, thiếu nguồn cung vật liệu xây dựng … cần sớm có lời giải để đạt kế hoạch giải ngân đặt ra.

Sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại nhiều giá trị kinh tế cho bà con xã Lộc Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng: Từ cánh đồng lúa kém hiệu quả đến vùng sản xuất giá trị cao

Từ những cánh đồng lúa kém hiệu quả, một số địa phương vùng Đông Nam Bộ đang chuyển mình mạnh mẽ nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Việc thay thế lúa một vụ bằng cây ăn trái, cây công nghiệp giúp nâng cao giá trị trên mỗi ha đất và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trụ sở các cơ quan Mặt trận tổ quốc và đoàn thể tỉnh Bạc Liêu cũ được đề xuất giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất để khai thác bán đấu giá hoặc mời gọi đầu tư. Ảnh: TTXVN

Tháo gỡ điểm nghẽn xử lý nhà, đất dôi dư bằng cơ chế linh hoạt

Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù trong xử lý nhà, đất dôi dư đang được xây dựng theo hướng linh hoạt, rút gọn thủ tục, xử lý các tình huống phức tạp về pháp lý, quy hoạch và hiện trạng, qua đó đẩy nhanh tiến độ khai thác nguồn lực đất đai công sau sắp xếp bộ máy và đơn vị hành chính.

[Infographic] VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 5

[Infographic] VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 5

VN-Index chịu áp lực điều chỉnh trong phiên 4/5, giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về tích cực sau giai đoạn phân hóa mạnh với 169 mã tăng giá, 148 mã giảm giá và 60 mã giữ giá tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị -1.030 tỷ đồng trên HoSE. 

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 4/5: VN-Index giảm nhẹ do áp lực bán từ nhóm cổ phiếu bất động sản

Phiên giao dịch ngày 4/5, sắc đỏ lan rộng thị trường chứng khoán Việt Nam. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn phản ánh tâm lý giao dịch thận trọng. Áp lực bán gia tăng mạnh khiến nhiều cổ phiếu trụ lao dốc, đặc biệt là bất động sản, khiến chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,04 điểm, xuống mức 1.854,06 điểm.