Thúc đẩy liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp và nhà khoa học trong ứng dụng khoa học-công nghệ

Tại Diễn đàn “Lắng nghe nông dân nói năm 2025”, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà khoa học đã đặt câu hỏi trực tiếp tới đại diện Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Hội Nông dân Việt Nam về những vướng mắc trong ứng dụng khoa học-công nghệ, chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nông sản.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng khẳng định ngành Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục lắng nghe, đồng hành cùng nông dân Việt Nam.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng khẳng định ngành Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục lắng nghe, đồng hành cùng nông dân Việt Nam.

Cần cơ chế để hợp tác xã, nông dân tham gia nghiên cứu khoa học

Bà Đỗ Thị Thúy Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Đầu tư phát triển Sông Giá (Hải Phòng), nêu vấn đề: Đột phá khoa học-công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố quyết định cho phát triển nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn mới. Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị cũng yêu cầu làm chủ công nghệ sinh học, công nghệ chọn tạo giống, nhanh chóng ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT) trong sản xuất, truy xuất nguồn gốc và quản lý thị trường nông sản.

do-thi-thu-ha-0926-844.jpg
Bà Đỗ Thị Thúy Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc hợp tác xã Đầu tư phát triển Sông Giá (Hải Phòng) nêu những băn khoăn về lĩnh vực khoa học-công nghệ.

Từ thực tiễn của đơn vị, bà Hà cho biết Hợp tác xã Sông Giá đang định hướng triển khai ứng dụng quản lý cloud, giúp xã viên cùng tham gia giám sát, sở hữu và chia sẻ lợi nhuận. Tuy nhiên, để thực hiện, hợp tác xã rất cần sự đồng hành của các viện, trường trong triển khai ứng dụng khoa học-công nghệ, cũng như cơ chế để nông dân, hợp tác xã được tham gia trực tiếp vào các đề tài khoa học công nghệ cấp thành phố, cấp bộ, cấp quốc gia với vai trò đồng chủ trì, thay vì chỉ là đối tượng thụ hưởng.

Bà Hà đưa ra câu hỏi trực tiếp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường: "Thời gian tới Bộ sẽ có cơ chế, chính sách như thế nào để đẩy mạnh việc liên kết ứng dụng khoa học công nghệ giữa các viện, trường với nông dân? Có cơ chế nào để nông dân/hợp tác xã được tham gia trực tiếp các đề tài khoa học công nghệ cấp thành phố, cấp bộ, cấp quốc gia với vai trò đồng chủ trì thay vì chỉ là đối tượng thụ hưởng?”.

Giải đáp nội dung này, ông Nguyễn Văn Long, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết: "Hiện nay, Đảng, Nhà nước và Bộ đã ban hành nhiều quy định, hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân, trong đó có hội viên Hội Nông dân Việt Nam tham gia nghiên cứu, triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang kêu gọi các tổ chức, cá nhân chủ động đặt hàng đề tài, dự án phù hợp với nhu cầu sản xuất, nhằm giải quyết trực tiếp các "bài toán" thực tiễn của ngành nông nghiệp".

Theo ông Long, tất cả các nhiệm vụ khoa học công nghệ đều được công khai, minh bạch; Bộ Nông nghiệp và Môi trường mời gọi các nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân cùng tham gia. Đặc biệt, Bộ đã có quy định cho phép thành lập các quỹ, tổ chức để triển khai nghiên cứu khoa học bất kỳ thời điểm nào trong năm, thay vì chờ kế hoạch thường niên như trước đây.

Về quản lý, Bộ đang chuyển đổi số toàn diện trong lĩnh vực khoa học-công nghệ: 100% nhiệm vụ đều được theo dõi, giám sát trên hệ thống số, giúp các tổ chức, cá nhân dễ dàng tiếp cận, cập nhật tiến độ và kết quả nghiên cứu.

Ông Long nhấn mạnh: “Thời gian tới, Bộ tiếp tục phát huy các cơ chế này, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp, hội viên nông dân liên hệ, đề xuất đặt hàng các dự án hỗ trợ khoa học-công nghệ phù hợp với nhu cầu của mình”.

img-3216.jpg
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Lương Quốc Đoàn trả lời câu hỏi băn khoăn của hợp tác xã Đầu tư phát triển Sông Giá (Hải Phòng).

Bổ sung thêm ý kiến, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, Lương Quốc Đoàn cũng khẳng định, Hội đang đổi mới phương thức tập hợp hội viên để tăng cường liên kết, phối hợp trong ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số.

Ông Đoàn cho biết, nông dân hiện rất thiếu thông tin chính thống để định hướng sản xuất và ứng dụng kỹ thuật mới. Trong quá trình phối hợp với google để tổ chức các lớp đào tạo, Hội Nông dân Việt Nam nhận thấy nhiều nông dân đã có điện thoại thông minh nhưng chưa tận dụng hết tiềm năng của công nghệ số để học tập, trao đổi và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, để hỗ trợ hội viên, Hội Nông dân Việt Nam đã triển khai ứng dụng “App nông dân”, đến nay có khoảng 4,5 triệu người tham gia, tạo nền tảng chia sẻ thông tin, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, Hội đang phối hợp với VNPT và Coopmart hướng dẫn hội viên đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử, mở rộng kênh tiêu thụ. Hội cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, liên kết giữa nông dân và nhà khoa học để lan tỏa sáng kiến trong cộng đồng.

tran-van-long-0926-8983.jpg
Ông Nguyễn Văn Long, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) trả lời giải đáp thắc mắc của hợp tác xã.

Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc và bảo tồn dược liệu Việt

Cùng chung những băn khoăn về việc ứng dụng khoa học-công nghệ vào thực tiễn sản xuất, bà Phạm Thị Lý, Nhà khoa học của nhà nông năm 2024, Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển, đồng thời là Giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ và dược liệu Việt Nam, nêu vấn đề: “Từ nhiều năm nay, chúng tôi đã hoàn thiện công nghệ truy xuất nguồn gốc CheckVN và hiện đang nghiên cứu bảo tồn giống sâm Nhất Dương Sinh. Năm 2021, khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ) triển khai áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc hàng hóa, công nghệ của chúng tôi đã được đưa vào ứng dụng. Hiện chúng tôi đã hoàn thiện và sẵn sàng chuyển giao, mong muốn Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục cho triển khai áp dụng. Thực tế cho thấy, trong bối cảnh ngành nông nghiệp hiện nay đang gặp nhiều khó khăn trong truy xuất nguồn gốc và quản trị chuỗi cung ứng, thí dụ như trái sầu riêng thời gian gần đây, cả nông dân lẫn doanh nghiệp đều rất cần công cụ này. Xin Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết kế hoạch tiếp nhận và sử dụng hệ thống mà chúng tôi đã bàn giao sẽ được triển khai như thế nào trong thời gian tới?”

pham-thi-ly-1040-1447.jpg
Bà Phạm Thị Lý, “Nhà khoa học của nhà nông 2024”, Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển, kiêm Giám đốc Liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ và dược liệu Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn.

Trả lời nội dung bà Lý nêu ra, ông Nguyễn Văn Long, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, Bộ trưởng đã giao xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc toàn ngành, với yêu cầu hoàn thành trong một tháng. Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang làm việc với các chuyên gia hàng đầu để hoàn thiện cơ sở dữ liệu, bảo đảm kết nối đồng bộ giữa các hệ thống quản lý. Ông Long mời bà Lý làm việc trực tiếp với Bộ trong sáng mai (ngày 3/11) để thống nhất kế hoạch hợp tác, ứng dụng công nghệ CheckVN.

“Bộ rất hoan nghênh sự chủ động của các doanh nghiệp. Chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục hợp tác với bên chị Lý để đưa công nghệ này vào vận hành đồng bộ trong toàn ngành”, ông Long nhấn mạnh.

Liên quan đến đề xuất bảo tồn sâm Nhất Dương Sinh, ông Long thông tin, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam đã có những nghiên cứu thành công về sâm Ngọc Linh và sẵn sàng phối hợp với doanh nghiệp triển khai nghiên cứu, phát triển sâm Nhất Dương Sinh trong thời gian tới.

Ông Long khẳng định: “Bộ Nông nghiệp và Môi trường luôn mong muốn huy động sự tham gia của các nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, góp phần bảo tồn và phát triển các nguồn dược liệu quý của Việt Nam”.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng cho biết, Diễn đàn đã ghi nhận hơn 15 nhóm câu hỏi và ý kiến thẳng thắn, tâm huyết từ cán bộ, hội viên nông dân, hợp tác xã tiêu biểu, doanh nghiệp và giới khoa học.

Các nội dung thảo luận là bước chuẩn bị quan trọng trước Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với nông dân, đồng thời góp phần hiện thực hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt 95 nông dân xuất sắc và các nhà khoa học năm 2025.

Bộ trưởng cũng khẳng định: “Ngành Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục lắng nghe, đồng hành và hành động quyết liệt hơn nữa để nông dân thực sự là chủ thể, nông thôn là nơi đáng sống, và nông nghiệp Việt Nam phát triển xanh, bền vững, hội nhập vững vàng trong kỷ nguyên mới”.

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần quét mã QR, cử tri Hà Nội tìm hiểu các thông tin về bầu cử một cách thuận lợi. (Ảnh: KIM CHI)

Tăng cường sự tương tác giữa chính quyền với người dân

Với sự chủ động và linh hoạt trong ứng dụng công nghệ số, công tác chuẩn bị bầu cử tại nhiều địa phương đang được triển khai thuận lợi, góp phần hướng tới mục tiêu tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ, đúng luật, an toàn và thành công.

Tiến sĩ Nguyễn Nhật Linh hướng dẫn sinh viên kiểm tra mẫu sản phẩm hạt nano vàng thu được từ quá trình tổng hợp plasma. (Ảnh: MINH ĐỨC)

Làm chủ công nghệ plasma lạnh cho vật liệu nano

Đề tài “Nghiên cứu chế tạo nguồn phát plasma lạnh ứng dụng trong tổng hợp vật liệu nano kim loại có hiệu ứng cộng hưởng plasmon bề mặt (Au, Ag)” đã mở ra hướng tiếp cận xanh, an toàn trong tổng hợp nano kim loại quý, góp phần nâng cao năng lực làm chủ công nghệ plasma và vật liệu tiên tiến trong nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định cho đồng chí Trần Hồng Thái giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chiều 12/3, tại Hà Nội, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Các doanh nghiệp công nghệ được vinh danh tại Lễ biểu dương Top Công nghiệp 4.0 Việt Nam lần thứ tư.

Tìm kiếm và vinh danh những thành tựu công nghệ xuất sắc của hệ sinh thái số

Chương trình “Biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số (Vietnam I4 Impact Awards) 2026” đã chính thức được khởi động với cách tiếp cận mới nhấn mạnh yếu tố “impact”- giá trị thực tiễn của công nghệ; được kỳ vọng trở thành nơi các doanh nghiệp công nghệ khẳng định năng lực đổi mới sáng tạo, lan tỏa các mô hình chuyển đổi số.

Phố phường khu vực Lâm Đồng ngàn hoa rực rỡ cờ hoa, pa-nô chào mừng ngày hội non sông.

Phường Lâm Viên-Đà Lạt chủ động xây dựng phần mềm phục vụ bầu cử

Chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, phường Lâm Viên-Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động xây dựng phần mềm quản lý danh sách cử tri và theo dõi tiến độ bầu cử theo thời gian thực, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành trong ngày bầu cử.

Hiệu năng mạnh mẽ trên Galaxy S26 series là nền tảng cho các tác vụ Galaxy AI hoạt động trơn tru.

Galaxy S26: Khi Samsung định nghĩa lại “AI Phone tích hợp” từ phần cứng

AI trên smartphone ngày càng phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng thực sự hữu ích. Với Galaxy S26, Samsung tiếp cận theo hướng khác: xây dựng một Galaxy AI Phone tích hợp, nơi phần cứng, hệ điều hành và Galaxy AI được phát triển song song để AI hoạt động ổn định và liền mạch hơn trong sử dụng hằng ngày.

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Ảnh minh họa.

Giảm phát thải khí mê-tan từ chất thải

Năm 2025, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ở Việt Nam vào khoảng 70 nghìn tấn mỗi ngày, chủ yếu từ khu vực đô thị. Bức tranh chất thải cho thấy rác sinh hoạt có thành phần rất đa dạng nhưng rác thải thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn nhất, phần còn lại là các nhóm có thể tái chế, chất thải nguy hại và các loại khác.

Đại diện VNPT Cyber Immunity và BIC ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

Giảm thiểu thiệt hại trước lừa đảo trực tuyến

Các hình thức lừa đảo trực tuyến và rò rỉ dữ liệu cá nhân ngày càng gia tăng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm khiến người dùng cá nhân đang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn trong môi trường số. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết về các giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ người dùng giảm thiểu thiệt hại khi sự cố xảy ra.

Fanpage “Thông tin khoa học và công nghệ” nhằm lan tỏa tri thức và cảm hứng đổi mới sáng tạo. (Ảnh: TL)

Mở rộng truyền thông số với fanpage “Thông tin Khoa học và Công nghệ”

Nhằm mở rộng các kênh truyền thông chính sách và lan tỏa mạnh mẽ hơn các giá trị của khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, bên cạnh fanpage chính thức “Bộ Khoa học và Công nghệ”, Bộ đã xây dựng và vận hành fanpage “Thông tin Khoa học và Công nghệ” tại địa chỉ: https://www.facebook.com/khcndmst/.

Người dùng cần cảnh giác với các lời mời làm việc online nhận hoa hồng.

Tuyển cộng tác viên online để lừa đảo có thể bị xử lý hình sự

Các công việc như thả tim video trên TikTok, đánh giá sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, đặt đơn hàng ảo hoặc làm nhiệm vụ quảng cáo thường được giới thiệu là việc nhẹ, dễ kiếm tiền. Tuy nhiên, phía sau những lời mời gọi hấp dẫn này lại là kịch bản lừa đảo được dựng lên khá tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền của người tham gia.