Thúc đẩy kinh tế tư nhân để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025

Các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, khai thông nguồn lực đầu tư, đặc biệt là tạo động lực cho khu vực kinh tế tư nhân để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng.
Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên. (Ảnh: DUY LINH)
Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện thể chế, khai thông nguồn vốn đầu tư tư nhân

Chiều 15/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế-xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.

Các ý kiến tại phiên thảo luận tập trung vào việc hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, huy động nguồn lực đầu tư và tạo động lực cho khu vực doanh nghiệp tư nhân, nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững.

Đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) nhấn mạnh, để đạt mục tiêu tăng trưởng 8%, cả hệ thống chính trị và toàn dân phải nỗ lực vượt bậc: “Năm 2025, với nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, để thực hiện mục tiêu tăng trưởng 8%, chúng ta phải nỗ lực hơn 100%”.

Đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Ông cho rằng, thể chế vẫn là "điểm nghẽn của điểm nghẽn", việc sửa đổi luật còn chậm, nặng về quản lý hơn là kiến tạo phát triển. Do đó, nghị quyết cần tập trung tháo gỡ rào cản, tạo đột phá về thể chế, kiến tạo không gian phát triển mới, không để tình trạng chậm sửa luật cản trở quá trình tăng trưởng.

Bên cạnh đó, đại biểu đề xuất tập trung nguồn lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng chiến lược, bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công hiệu quả.

Ông Mai nhấn mạnh, đầu tư công là một trong những trụ cột để tăng trưởng nên phải có giải pháp để gắn trách nhiệm thực hiện để đổi mới quản lý đầu tư công, bảo đảm giải ngân số vốn đầu tư công đã giao dự toán và bổ sung, trong điều kiện giải ngân vốn đầu tư công là khâu yếu kéo dài nhiều năm.

Đồng thời, ông kêu gọi Chính phủ sớm tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến Quy hoạch điện VIII, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng năng lượng tái tạo, tránh tình trạng nhiều dự án "đứng im" gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Dưới góc nhìn từ khu vực doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) đề nghị Chính phủ và Quốc hội sớm ban hành nghị quyết về sự phối hợp giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI.

Ngoài ra, ông đề xuất cần có chỉ tiêu đánh giá hiệu quả công việc của cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước theo từng quý, mỗi 6 tháng và từng năm để nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ.

Đối với hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, đại biểu cho rằng cần có định nghĩa rõ ràng và chính sách thuế hợp lý, bảo đảm công bằng nhưng không gây phiền hà.

Về quản lý doanh nghiệp Nhà nước, ông Thân kiến nghị các tập đoàn, tổng công ty cần tập trung vào nhiệm vụ chính, không nên dàn trải sang lĩnh vực khác.

"Tập đoàn Dầu khí chỉ nên làm dầu khí, Tập đoàn Điện lực chỉ nên tập trung vào điện. Không nên để doanh nghiệp Nhà nước đầu tư tràn lan vào bất động sản hay các lĩnh vực ngoài chuyên môn", ông đề xuất.

Tạo động lực cho địa phương, tăng cường tín dụng cho khu vực tư nhân

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) nhấn mạnh, mục tiêu tăng trưởng 8% của năm 2025 là phép thử quan trọng để hướng tới giai đoạn tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo. Theo ông, để đạt được mức tăng trưởng này, cần có các giải pháp tức thì bên cạnh các chiến lược dài hạn.

Về huy động nguồn lực, ông An đồng tình với việc tăng đầu tư công, nhưng nhấn mạnh cần đặt chỉ tiêu cho đầu tư tư nhân, do khu vực này có xu hướng giảm thời gian qua.

"Nếu đầu tư tư nhân chỉ tăng trưởng 7-9%, sẽ rất khó đạt mục tiêu tăng trưởng chung. Chúng ta cần đặt mục tiêu tăng trưởng đầu tư tư nhân lên 2 con số", ông đề xuất.

Ông cũng cho rằng tín dụng là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng. "Nếu tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 15-16% thì khó có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt 8%. Cần tăng lên mức 18-19%, tất nhiên phải cân nhắc yếu tố lạm phát và chính sách tiền tệ", ông phân tích.

Bên cạnh đó, đại biểu An cũng nhấn mạnh vai trò của địa phương trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng chung. Ông đề nghị giao chỉ tiêu tăng trưởng cụ thể cho từng địa phương theo hướng động lực, đặc biệt là các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

"Hai thành phố này là đầu tàu kinh tế cả nước, nếu có thể tăng trưởng hai con số, sẽ đóng góp đáng kể vào mục tiêu chung", ông An phát biểu.

Ngoài ra, đại biểu cho rằng cần có các gói hỗ trợ cụ thể để bảo đảm tăng trưởng, đồng thời cân nhắc điều chỉnh chỉ số CPI, nợ công... nhằm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô. "Tăng trưởng kinh tế cần đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng và an ninh", ông nhấn mạnh.

Sẽ trình Trung ương ban hành nghị quyết riêng về phát triển kinh tế tư nhân

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. (Ảnh: DUY LINH)

Cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sẽ nghiêm túc tiếp thu các đề xuất của đại biểu để tham mưu cho Chính phủ trong quá trình thực hiện đề án.

Theo Bộ trưởng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, Chính phủ đã chủ động trình Trung ương và Quốc hội điều chỉnh các chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2025 theo nguyên tắc phát triển nhanh nhưng phải bền vững, bảo đảm môi trường, kiểm soát lạm phát và giữ vững các cân đối lớn của nền kinh tế.

Đề cập đến những yếu tố thuận lợi để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% trong năm nay, Bộ trưởng nhấn mạnh sự đồng thuận cao trong hệ thống chính trị, niềm tin của doanh nghiệp và người dân ngày càng được củng cố.

Bên cạnh đó, nhiều quy định đột phá về phân cấp, phân quyền đã được ban hành và đi vào cuộc sống, giúp tháo gỡ các điểm nghẽn. Nhiều dự án hạ tầng chiến lược được đẩy nhanh tiến độ, cùng với những cơ hội mới từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đang đàm phán và ký kết.

Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn nhìn nhận những thách thức như tác động từ chính sách của Mỹ, tình trạng ách tắc ở các dự án lớn chậm tháo gỡ, cũng như chất lượng nhân lực và năng suất lao động chưa có sự chuyển biến mạnh mẽ.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội. (Ảnh: DUY LINH)

Trước những băn khoăn của đại biểu về động lực tăng trưởng để đạt mức 8% trở lên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh các yếu tố quan trọng, trong đó ngoài thế và lực từ lịch sử, thể chế được sửa đổi, hoàn thiện, quyết liệt tổ chức bộ máy theo tinh thần hiệu lực, hiệu quả và chính trị xã hội ổn định là những điều kiện tiên quyết để phát triển nhanh.

Về các giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ đã xác định 6 nhóm giải pháp chính để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng, bao gồm cả ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, các giải pháp ngắn hạn cần triển khai ngay tức thời là hoàn thiện thể chế pháp luật, đáp ứng tình hình mới. Hoàn thành sớm, nhanh việc tổ chức sắp xếp bộ máy mà không làm ảnh hưởng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cùng với đó, phát triển các động lực tăng trưởng mới (kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn); theo dõi sát tình hình của các nước, nhất là Mỹ và tận dụng sự dịch chuyển trong dòng đầu tư thương mại; cắt giảm thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo động lực cho kinh tế tư nhân.

Bộ trưởng cho biết, ngay sau khi Quốc hội thông qua đề án này, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị với các địa phương để rà soát và thúc đẩy các giải pháp, bảo đảm mỗi địa phương đều đạt chỉ tiêu tăng trưởng trên 8%.

Ngoài ra, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cũng thông tin, Chính phủ sẽ báo cáo Trung ương để ban hành một nghị quyết riêng về phát triển kinh tế tư nhân, tương tự như Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Nghị quyết này sẽ bao trùm nhiều đối tượng, từ hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa đến doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn có khả năng dẫn dắt nền kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong dài hạn, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền triệt để hơn. Đồng thời, thực hiện tốt Nghị quyết 57 về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát huy nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các đại biểu giám sát chặt chẽ việc thực hiện các nghị quyết ngay tại địa phương, đặc biệt là Nghị quyết 25 của Chính phủ về mục tiêu tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp...

"Với những gì đã và đang làm, chúng ta hoàn toàn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% trong năm 2025", ông khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

Trong bối cảnh mùa hè năm 2026 được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên diện rộng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.