Thêm giải pháp phát triển bền vững khu phố cổ

Những ngày đầu triển khai thí điểm cấm xe trên 16 chỗ lưu thông trong khu vực phố cổ và hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vào khung giờ cao điểm, tình hình giao thông đã được cải thiện... Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các hộ dân ổn định kinh doanh, phát huy tốt hơn nữa giá trị khu phố cổ, vẫn còn nhiều việc phải làm.
Các đơn vị kinh doanh khu vực phố cổ đang chủ động các phương án để việc đón, trả khách được thuận tiện. Ảnh: Minh Vy
Các đơn vị kinh doanh khu vực phố cổ đang chủ động các phương án để việc đón, trả khách được thuận tiện. Ảnh: Minh Vy

Các cơ sở chủ động phương án kinh doanh

Ngay từ những ngày đầu triển khai, các tổ công tác liên ngành đã bố trí chốt trực tại nhiều điểm giao cắt quan trọng để hướng dẫn, nhắc nhở tài xế, chủ đơn vị kinh doanh vận tải nắm rõ quy định.

Trung tá Đỗ Xuân Giáp, Phó trưởng Công an phường Hàng Đào cho biết, trong thời gian đầu thực hiện, lực lượng chức năng tập trung hướng dẫn, tuyên truyền nội dung thí điểm nhưng sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần, ông Vũ Hoài Nam, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàn Kiếm khẳng định, việc hạn chế phương tiện xe ô-tô trên 16 chỗ (trừ xe buýt, xe đưa đón học sinh) lưu thông trong khu vực vào các khung giờ cao điểm, từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút và từ 16 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút là cần thiết. Điều này sẽ góp phần làm cho hình ảnh của Thủ đô đẹp và thân thiện hơn trong lòng du khách, đồng thời giúp không khí trong lành hơn.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, chính sách này đã ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải, du lịch. Bà Dương Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch quận Hoàn Kiếm tâm tư: Các đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành cần có thời gian, ít nhất là hai tuần, để đánh giá hiệu quả của các phương án đón, trả khách trong điều kiện mới, giảm thiểu sự tác động đến hoạt động vận chuyển khách.

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc tiếp thị của Công ty Du lịch BestPrice Travel chia sẻ chương trình thí điểm này có tác động lớn đến cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhưng vì mục tiêu chung của thành phố, mỗi đơn vị phải cố gắng chủ động xây dựng các giải pháp cụ thể, phù hợp. “Trước mắt, chúng tôi sẽ đưa khách tới nghỉ ở ngoài khu vực phố cổ. Với những đoàn đông và vẫn muốn nghỉ ở khu phố cổ, chúng tôi sẽ cố gắng tìm cách đáp ứng”, ông Tú nhấn mạnh. Theo ông Tú, trước đây, trên mỗi xe lớn, chỉ cần một hướng dẫn viên đưa khách về khách sạn, thì nay, công ty phải chia nhỏ đoàn để ngồi xe trung chuyển, việc bố trí người hướng dẫn phải hợp lý và chặt chẽ hơn, bảo đảm ổn định và an toàn cho cả đoàn.

Hài hòa lợi ích của người dân và đơn vị kinh doanh

Quận Hoàn Kiếm có mật độ dân số cao, trong khi đó, phần lớn lòng đường các tuyến phố nhỏ, hẹp (thường nhỏ hơn 7m). Tại các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố, Hội đồng nhân dân quận Hoàn Kiếm, đã có rất nhiều ý kiến phản ánh tình trạng xe ô-tô trên 16 chỗ dừng, đỗ không đúng quy định để đón, trả khách, làm ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và hoạt động của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Cơ quan chức năng đã tiến hành một số biện pháp nhưng chưa đạt hiệu quả cao.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, trước khi thực hiện thí điểm, cơ quan chức năng đã phối hợp tuyên truyền đến tất cả các công ty lữ hành, khách sạn trên địa bàn để chủ động có phương án điều chỉnh khung giờ đón, trả khách, đồng thời đã bố trí sáu điểm trung chuyển.

Đồng tình với phương án hạn chế xe, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, ban đầu, việc thí điểm này có thể gây khó khăn, lúng túng cho doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh. Nhưng vì mục tiêu phát triển bền vững của Thủ đô, sẽ còn cần đến những quy định nghiêm ngặt hơn, đòi hỏi các doanh nghiệp, đơn vị phải chuẩn bị tốt các phương án để bảo đảm hoạt động kinh doanh. “Hiện tại, thành phố cần mở thêm các tuyến xe điện, xe buýt nhỏ, không sử dụng nhiên liệu hóa thạch để giúp du khách và người dân di chuyển thuận lợi, đồng thời cần nâng cấp, mở rộng các tuyến đường kết nối khu phố cổ với các điểm đỗ xe bên ngoài”, KTS Phạm Thanh Tùng kiến nghị thêm.

Việc thí điểm hạn chế xe trên 16 chỗ lưu thông trong khu vực phố cổ và hồ Hoàn Kiếm phù hợp mục tiêu xây dựng các vùng phát thải thấp của Hà Nội, tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp. Chúng ta có thể học kinh nghiệm của một số nước trên thế giới như: Quy định xe cỡ lớn muốn lưu thông tại khu phố cổ, khu du lịch, phải có giấy phép, hoặc giới hạn thời gian xe được hoạt động. Nên có quy định thời gian cho các xe dừng đón, trả khách để tránh việc biến những điểm trung chuyển thành bến xe con"

TS KHƯƠNG KIM TẠO, nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.

Ùn tắc giao thông ở Hà Nội, nhất là vùng lõi đô thị, luôn là bài toán khó. Bởi thế, cơ quan chức năng phải chú trọng tối ưu hóa hạ tầng hiện có đồng thời mau chóng cải thiện hạ tầng giao thông, xây dựng thêm bãi đỗ xe thông minh, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và mở rộng mạng lưới đường sắt đô thị.

Không ít ý kiến còn lo ngại, việc thí điểm cấm xe trên 16 chỗ vào phố cổ có thể giúp giảm ùn tắc phần nào nhưng dễ dẫn đến tình trạng gia tăng phương tiện nhỏ hơn, như xe năm đến bảy chỗ, lưu thông trong khu vực, khiến áp lực giao thông lại có nguy cơ tăng. Trung tá Đỗ Xuân Giáp bày tỏ: “Khu phố cổ có nhiều nét đặc thù nên cần các giải pháp tổng thể để hài hòa lợi ích của người dân và đơn vị kinh doanh lữ hành du lịch. Giờ mới đi vào thí điểm nên chưa có nhiều đánh giá. Theo từng giai đoạn, cơ quan chức năng sẽ đúc rút kinh nghiệm”. Trung tá Giáp cũng cho rằng, thực tế, vì lòng đường quá hẹp nên nếu không có các giải pháp cụ thể hơn, nguy cơ ùn tắc giao thông vẫn hiện hữu ngay trong các khung giờ thấp điểm, khi các xe trên 16 chỗ được phép lưu thông trong khu phố cổ.

Có thể bạn quan tâm

Các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh kiên định quan điểm không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, coi đây là bước đi quan trọng để cải thiện chất lượng sống của người dân. (Ảnh TTXVN)

Hành động quyết liệt vì một môi trường xanh

Ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng nghiêm trọng. Trong bối cảnh sức ép về tốc độ đô thị hóa, dân số, cơ sở hạ tầng giao thông, biến đổi khí hậu gia tăng..., sẽ là thách thức lớn nếu các địa phương không quyết liệt hành động.

Tại buổi họp phụ huynh kết thúc học kỳ I của lớp 9, giáo viên sẽ trao đổi về việc đăng ký nguyện vọng thi trung học phổ thông của các học sinh. (Ảnh Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Phép thử về tư duy giáo dục của xã hội

Kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở năm 2026 đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm. Đây là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đầu tiên được triển khai sau quá trình sáp nhập các tỉnh, thành phố, từ đó đặt ra không ít thách thức cho ngành giáo dục, nhà trường, học sinh và phụ huynh.

Các tiết học của học sinh tiểu học từ lâu đã được tiếp cận với công nghệ, bảo đảm đầy đủ cơ sở để đưa AI vào giảng dạy. (Ảnh Trường tiểu học Long Biên, Hà Nội)

Từng bước thận trọng để tiến xa hơn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Khung nội dung thí điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông, bắt đầu ở bậc tiểu học, dự kiến triển khai từ đầu năm 2026, sau đó đánh giá, hoàn thiện và nhân rộng.

Thanh niên, người lao động cần chủ động trau dồi kỹ năng, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. (Ảnh Thu Hà)

Nhiều cơ hội cho ứng viên chất lượng cao

Trước làn sóng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo tiếp tục chi phối thị trường, năm 2026, ngoài nhu cầu nhân lực thời vụ dịp Tết Bính Ngọ, nhiều doanh nghiệp sẽ thận trọng, chỉ tuyển dụng lao động có kỹ năng, cho những vị trí cần thiết.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao cúp và chứng nhận “Top 20 Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025” cho doanh nghiệp.

Phát triển hệ giá trị, văn hóa kinh doanh

Sáng 10/1, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”. Các doanh nghiệp được vinh danh là những điển hình tiên phong trong thực hành đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội.

Trung tâm y tế Quân – Dân y đặc khu Côn Đảo, trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh mới kể từ ngày 01/7/2025, sớm tiếp nhận hỗ trợ nhân lực y tế chuyên khoa của Thành phố Hồ Chí Minh.

Kỳ vọng luồng gió mới cho y tế cơ sở

Ngay từ những ngày đầu năm mới 2026, các xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào vận hành các trạm y tế địa phương theo mô hình mới, nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông. (Nguồn Cục Cảnh sát giao thông)

Dựng “lá chắn" cho giao thông ngày Tết

Trong vòng một tháng qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tại địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Vào thời điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, mật độ giao thông tăng cao, rất cần các biện pháp hạn chế và giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung về tình hình triển khai "Chiến dịch Quang Trung"- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg ngày 1/1/2026 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”, bảo đảm hoàn thành toàn bộ chiến dịch trước ngày 15/1/2026), tạo điều kiện cho người dân sớm an cư, lạc nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Hương (bên trái) thực hành thí nghiệm. (Ảnh NVCC)

Tuổi trẻ chung sức làm rạng danh Việt Nam

Tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc 2025, nhiều đại biểu trẻ mong muốn đóng góp sức mình dựng xây quê hương, đất nước. Họ gặp nhau ở điểm đều là những người đã và đang có nhiều thành tích trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu, và không ngừng sáng tạo.

Ca mổ ghép thận tự thân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tín hiệu khởi sắc cho khoa học ứng dụng

“10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật”, được Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố gần đây, không chỉ khép lại một năm 2025 đáng tự hào, mà còn phát đi tín hiệu khởi sắc cho năm mới, đặc biệt là với lĩnh vực khoa học ứng dụng.

TS, KTS Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội phát biểu.

Nhiều hoạt động ghi dấu ấn trong năm 2025

Ngày 30/12, tại trụ sở Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, đánh dấu một năm nhiều dấu ấn trong công tác chuyên môn và phản biện xã hội.

Mô hình thư viện, tủ sách khuyến học ở thôn Phú Mẫn (Bắc Ninh).

Kết quả thực tiễn và những bài học kinh nghiệm ở Bắc Ninh

Bằng các phương pháp quán triệt, kiểm tra, nêu gương, Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giải quyết vấn đề dân sinh, nhân rộng mô hình, tạo chuyển biến rõ rệt về trách nhiệm cán bộ.

Nhiều cơ sở đào tạo đã chủ động đổi mới để bắt nhịp đòi hỏi của thị trường lao động. (Ảnh VĂN HỌC)

Hóa giải thách thức cho thị trường lao động

Năm 2025 khép lại với đà phục hồi của thị trường lao động. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực vẫn ở mức thấp so với nhiều nước trong khu vực, tình trạng mất cân đối cung-cầu diễn ra phổ biến, đòi hỏi những giải pháp toàn diện để phát triển bền vững hơn trong năm 2026.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty Cổ phần Học viện Công nghệ AIUNI và International Society of Data Scientists (ISODS).

Thước đo năng lực cho các nhân sự công nghệ Việt

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo trở thành năng lực cốt lõi của nền kinh tế số, các hệ thống chứng chỉ AI chuẩn hóa quốc tế trở thành thước đo năng lực giúp doanh nghiệp đánh giá khách quan trình độ nhân sự. Đây cũng là cơ sở để nhân sự nâng cấp kỹ năng, thu hẹp khoảng cách với thị trường và thích ứng bền vững với thời đại mới.

Toàn cảnh tại buổi tuyên truyền tại phường Kỳ Lừa (Lạng Sơn).

Khi lòng dân đồng thuận

Trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, sự đồng thuận của nhân dân được xem là yếu tố quyết định tạo nên thành công bền vững.

Từ bốn ngành đào tạo ban đầu, đến nay Phân hiệu đang đào tạo 10 mã ngành, bao phủ nhiều lĩnh vực thiết yếu đối với sự phát triển của tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc.

Hoa đã nở trên miền biên viễn

Trải qua quá trình xây dựng trong điều kiện ban đầu còn nhiều hạn chế, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã từng bước được đầu tư, kiện toàn và phát triển, trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trực thuộc Đại học Thái Nguyên.

Bể điều tiết của Nhà máy thủy điện Nậm Pạc tại xã Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu.

Dòng thủy năng Nậm Pạc góp phần thắp sáng miền Tây Bắc

Là tỉnh vùng cao Tây Bắc, Lai Châu được thiên nhiên ưu ái nguồn tài nguyên nước mặt dồi dào, mật độ sông suối khá cao, với khoảng hơn 500 suối lớn nhỏ đan xen chặt chẽ. Tổng lượng tài nguyên nước mặt nội tỉnh là 13,44 tỷ m3/năm, từ lâu được xác định có tiềm năng lớn về thủy năng.

Hà Nội cần gấp rút quy hoạch vị trí, xây dựng trạm sạc, bảo đảm nhu cầu cho người dân. Ảnh: Văn Học.

Hạ tầng phải đi trước

Để tiến tới lộ trình hạn chế, cấm xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong khu vực vành đai 1 từ ngày 1/7/2026, khu vực vành đai 2 từ ngày 1/1/2028, việc quy hoạch phát triển mạng lưới trạm sạc tích hợp với hạ tầng điện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội là vô cùng quan trọng.

Tác giả bên cột mốc chủ quyền trên đảo Hải Tặc.

“Nam du” Hải Tặc tìm kho báu

Quần đảo Hải Tặc - cái tên nghe gợi trí tò mò của những ai thích ngao du khám phá, nằm ở vùng biển biên giới Tây Nam của Tổ quốc, nơi mà nhiều người miền Tây còn chưa một lần đến, huống hồ với người miền bắc.

Đoàn đại diện thanh, thiếu niên Việt Nam tham dự COP30 chụp ảnh kỷ niệm cùng Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành tại Brazil.

COP30 - Từ góc nhìn người trẻ

Cuối tháng 11/2025, Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu - COP30 diễn ra giữa mùa mưa bão dữ dội của Brazil. Sự tham dự của đoàn đại diện thanh, thiếu niên Việt Nam phản ánh những nỗ lực của giới trẻ trong việc làm chậm tiến trình biến đổi khí hậu.

Cán bộ, chiến sĩ lên đường, tham gia Chiến dịch Quang Trung.

Tin tức

Vùng 4 Hải quân (Bộ Tư lệnh quân chủng Hải quân) vừa phát động "Chiến dịch Quang Trung" giúp người dân bị ảnh hưởng sau mưa lũ tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk xây dựng, sửa chữa nhà ở, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2026.