Tháo gỡ vướng mắc cho các dự án nhà ở xã hội

Ngày 17/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với Tập đoàn Hoàng Quân tổ chức sự kiện “Vì một triệu mái ấm gia đình Việt”.
Các đại biểu chia sẻ tại buổi Talkshow.
Các đại biểu chia sẻ tại buổi Talkshow.

Điểm nhấn của sự kiện là talkshow “Sở hữu nhà ở xã hội từ giấc mơ đến hiện thực”. Talkshow với sự góp mặt của các nhà quản lý, các chuyên gia kinh tế hàng đầu đã cung cấp thông tin hữu ích về quy trình, thủ tục, chính sách ưu đãi, hỗ trợ tài chính và giải pháp thực tiễn để khách hàng hiện thực hóa giấc mơ nhà ở xã hội của người dân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, chưa bao giờ nhà ở xã hội được đề cập một cách thường xuyên và được sự quan tâm rất lớn của xã hội như hiện nay.

Chính sách về nhà ở xã hội hiện nay là chính sách tốt nhất mà chúng ta đã xây dựng cho đến thời điểm hiện nay.

Sau khi Chính phủ đề ra mục tiêu xây dựng tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, đến nay trên cả nước, chương trình mới triển khai thực hiện được 10% kế hoạch, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh mới đạt 2%. Tiến độ như vậy là rất thấp.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng cho rằng, chương trình nhà ở xã hội hiện còn nhiều khó khăn do vướng mắc về cơ chế, chính sách, quy trình, thủ tục và thực thi.

Hiện nay mỗi địa phương thực hiện một kiểu, quy trình, thủ tục triển khai còn phức tạp.

Trong khi đó, nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua chủ yếu dưới hình thức các “gói hỗ trợ” ngắn và trung hạn, do đó chỉ mang tính thời điểm và không bền vững; và gần như chưa có nguồn vốn hỗ trợ nhà ở thương mại vừa túi tiền.

Bên cạnh đó là các vướng mắc liên quan đến công tác quy hoạch, quỹ đất khi có tình trạng vừa thiếu, vừa thừa quỹ đất phát triển nhà ở xã hội tại nhiều địa phương.

Nguyên nhân chủ yếu là nhiều địa phương chưa quan tâm đến phát triển nhà ở xã hội, chưa chủ động dành những quỹ đất trong quy hoạch đô thị, khu công nghiệp cho xây dựng nhà ở xã hội, chưa có quy chuẩn nào về quỹ đất nhà ở xã hội…

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, trước đây, việc thực hiện dự án nhà ở xã hội gặp 5 vướng mắc về quỹ đất, thủ tục, cơ chế, lãi suất và đầu ra thị trường.

Hiện nay, thủ tục, đầu ra và vốn đã được pháp luật “cởi trói” một cách rất mạnh cho hướng phát triển nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, các dự án nhà ở xã hội hiện nay còn gặp điểm nghẽn rất lớn là lãi suất cho vay đối với khách hàng mua nhà ở xã hội.

Đây là đối tượng ít có khả năng chi trả những chi phí vay bằng đồng lương. Trong khi đó, doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở xã hội cũng đang gặp khó trong việc tiếp cận nguồn đất.

Do vậy, theo ông Đính, để đạt được mục tiêu xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội, chính quyền các địa phương cần phải đẩy mạnh cải cách thể chế, quy hoạch lại quỹ đất, ban hành các chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở xã hội…

Có thể bạn quan tâm

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp chuyển đổi năng lượng xanh, đáp ứng nhu cầu phát triển tại nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình.

Tái cấu trúc nền kinh tế từ chuyển đổi năng lượng xanh

Từ câu chuyện những doanh nghiệp chủ động đầu tư điện mặt trời, tận dụng phụ phẩm để phát điện, đến áp lực tiêu thụ năng lượng khổng lồ của Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề chuyển đổi năng lượng xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu cấp thiết.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan trong buổi làm việc với Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra tại một số trường học, cơ sở kinh doanh; những đường dây sản xuất thực phẩm chứa chất cấm bị phanh phui sau nhiều năm hoạt động giữa lòng đô thị lớn nhất cả nước đang đặt ra yêu cầu cấp bách công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được triển khai kiên quyết và thực chất hơn.

Công nhân tại Công ty cổ phần Cơ khí thương mại Đại Dũng được trang bị đầy đủ thiết bị, bảo đảm an toàn lao động.

Ứng dụng công nghệ trong bảo đảm an toàn lao động

Nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, Thành phố Hồ Chí Minh xác định tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ để phát hiện sớm, phòng ngừa rủi ro, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, hướng tới một môi trường làm việc bền vững.

Người dân xếp hàng mua bánh mì tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần 4 (Ảnh MẠNH HẢO)

Khẳng định giá trị độc đáo của bánh mì Việt Nam

Qua 4 lần tổ chức, Lễ hội bánh mì Việt Nam đã góp phần tôn vinh món ăn đường phố độc đáo của người Việt, một biểu tượng của sự sáng tạo. Đến nay, bánh mì không chỉ nằm trong từ điển Oxford hay dẫn đầu các bảng xếp hạng của TasteAtlas, mà đã thật sự trở thành một “đại sứ văn hóa” kết nối Việt Nam với thế giới.

Một góc Cảng Trường Thọ (Ảnh THẾ ANH)

Cơ hội “vàng” đưa ngành logistics bứt phá

Sau hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh (mới) mở ra không gian phát triển logistics với tiềm lực mạnh mẽ, tạo động lực tăng trưởng cho một siêu đô thị trong tương lai.

Phối cảnh quảng trường và trung tâm hành chính Thành phố Hồ Chí Minh.

Đột phá hạ tầng cho siêu đô thị hiện đại

Dấu mốc 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 50 năm Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (1976-2026) được ghi dấu bằng việc đồng loạt khởi công một loạt dự án hạ tầng quy mô lớn.

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

[Ảnh] Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ cờ hoa mừng Đại lễ 30/4

Thành phố Hồ Chí Minh những ngày cuối tháng 4 khoác lên mình diện mạo rực rỡ, chào mừng kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Trên khắp các tuyến đường, cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, tạo nên không khí trang nghiêm nhưng cũng đầy tự hào và phấn khởi.

Các đại biểu tham quan Đường sách Bình Tân trong ngày khánh thành năm 2025 (Ảnh MẠNH HẢO)

Xây dựng đường sách, không gian sách phù hợp

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều đường sách, không gian sách. Tuy nhiên, việc duy trì hoạt động hiệu quả không gian văn hóa này là điều không đơn giản, đòi hỏi phải có sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, ban, ngành.

Cán bộ Thuế Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ hộ kinh doanh ứng dụng phần mềm điện tử kê khai thuế.

Triển khai giải pháp số hỗ trợ hộ kinh doanh

Trong thời điểm ngành thuế tăng tốc triển khai chuyển đổi phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh từ hình thức khoán sang kê khai, việc thúc đẩy số hóa toàn diện đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Đại diện Ban Tổ chức hội thi trao Giải nhất cho các em học sinh, sinh viên.

Thắp sáng hành trình lập nghiệp cho giới trẻ

Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố vừa tổng kết, trao các giải thưởng Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” thành phố lần thứ 16, năm 2026. Hội thi đã giúp các trường đánh giá chất lượng đào tạo, cập nhật yêu cầu thực tiễn từ doanh nghiệp và thị trường lao động trong giai đoạn hiện nay.

Cụm khu phố 1-6 trên địa bàn phường An Phú Đông tham gia họp trực tuyến.

Huy động tốt nguồn lực xã hội hóa trong chuyển đổi số cộng đồng

Nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nền tảng số, thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số và nâng cao chất lượng phục vụ tại địa phương, thời gian qua, nhiều phường, xã trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động đưa ứng dụng số về tận các khu phố thông qua nguồn lực xã hội hóa 100%.