Thành phố Hồ Chí Minh lắp đặt biển rẽ phải tại 50 giao lộ đông đúc

Nhằm khắc phục tình trạng ùn ứ tại các ngã tư, giao lộ do người tham gia giao thông hạn chế rẽ phải khi dừng chờ đèn đỏ, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai lắp biển thông tin được phép rẽ phải khi chờ đèn đỏ tại 50 giao lộ có lưu lượng xe đông đúc trên địa bàn thành phố.
Nhân viên lắp đặt biển rẽ phải tại các giao lộ chiều 10/1, nhằm hướng dẫn người tham gia giao thông được phép rẽ phải khi chờ đèn đỏ.
Nhân viên lắp đặt biển rẽ phải tại các giao lộ chiều 10/1, nhằm hướng dẫn người tham gia giao thông được phép rẽ phải khi chờ đèn đỏ.

Theo lý giải của Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh), Nghị định 168 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 có mức phạt tăng cao đã tác động tích cực đến người tham gia giao thông.

Thực tế, người dân đã chấp hành tốt “hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”, hạn chế rẽ phải khi dừng chờ đèn đỏ. Tuy nhiên, việc này cũng kéo theo ùn tắc nhiều hơn tại một số giao lộ so với trước.

Do đó, ngày 10/1, Sở Giao thông vận tải đã yêu cầu trung tâm này triển khai lắp biển thông tin mũi tên được phép rẽ phải khi đèn đỏ tại 50 giao lộ có lưu lượng xe đông đúc như: Điện Biên Phủ-Phạm Ngọc Thạch (quận 3), Pasteur-Điện Biên Phủ (quận 1-quận 3), Nguyễn Thị Minh Khai-Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1)…

Lắp đặt biển rẽ phải tại giao lộ Điện Biên Phủ-Hai Bà Trưng, quận 1.

Lắp đặt biển rẽ phải tại giao lộ Điện Biên Phủ-Hai Bà Trưng, quận 1.

Thời gian tới, ngành giao thông thành phố sẽ tiếp tục rà soát, lắp thêm các biển mũi tên ở những giao lộ khác.

Chị Mai Chi (ngụ quận 10) cho hay, do công ty ở quận 1 nên mỗi sáng chị di chuyển bằng xe gắn máy theo cung đường Điện Biên Phủ-Cách Mạng Tháng Tám-Nguyễn Thị Minh Khai. Đến giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai-Nam Kỳ Khởi Nghĩa chị rẽ phải qua Nam Kỳ Khởi Nghĩa để đi vào tuyến đường Lê Duẩn. Nhưng từ khi có quy định xử phạt của Nghị định 168, chị lúng túng không biết phải lưu thông như thế nào và không dám rẽ phải do sợ bị phạt.

“Tôi nghĩ việc rẽ phải nếu không gây ra xung đột, ùn ứ ở khu vực giao lộ thì nên cho người lưu thông được rẽ phải để không bị tắc đường…”, chị Chi đề đạt.

Ý kiến của chị Chi cũng là quan điểm của nhiều người tham gia lưu thông, liên quan đến điều khoản quy định về xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 168.

Nghị định 168 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025 quy định nhiều mức xử phạt tăng từ 6-8 lần so với quy định cũ. Đơn cử như người điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4-6 triệu đồng (quy định cũ phạt từ 800.000-1 triệu đồng). Với lỗi vi phạm vượt đèn đỏ, người điều khiển xe ô-tô sẽ bị phạt tới 20 triệu đồng.

Nghị định này còn quy định, phạt tiền lên đến 1 triệu đồng nếu người điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy chạy quá tốc độ quy định từ 5km/giờ đến dưới 10km/giờ; sử dụng còi, rú ga liên tục; sử dụng còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa khi gặp người đi bộ qua đường. Phạt tiền từ 150.000-250.000 đồng nếu người đi bộ không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Phường Diên Hồng hoàn thiện các khâu chuẩn bị cuối cùng, sẵn sàng cho ngày bầu cử 15/3 thành công tốt đẹp.

Chủ động phương án, giữ an toàn tuyệt đối công tác bầu cử

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Các phương án, kịch bản cho từng tình huống cụ thể được xây dựng và triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tuân thủ đúng quy trình bầu cử.

Một buổi tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Xuân Sơn. (Ảnh CTV)

Triệu lá phiếu, một niềm tin

Những ngày này, không khí các buổi tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh khóa 2026-2031 diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và đầy trách nhiệm.

Các cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn bảo đảm nguồn cung cho khách hàng.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Giá nhiên liệu trong nước tiếp tục điều chỉnh tăng, tạo thêm áp lực chi phí đối với nhiều doanh nghiệp. Trước diễn biến này, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã...

Thành phố Hồ Chí Minh trưng bày các giải pháp chuyển đổi số, kinh tế số.

Phát triển kinh tế số để tăng trưởng bền vững

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và hệ sinh thái dữ liệu số. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương này cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2030, đưa kinh tế số đóng góp từ 30% trở lên vào GRDP của thành phố.

Bệnh nhân đang điều trị chạy thận tại Bệnh viện Thống Nhất.

Quan tâm, phòng ngừa các bệnh về thận

Trong nhịp sống hiện đại, các bệnh lý về thận đang có xu hướng gia tăng nhưng thường bị xem nhẹ do diễn tiến âm thầm và ít biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo, chủ động thăm khám và tầm soát định kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa bệnh.

Sau nhiều năm, nhiều cư dân tại dự án nhà ở thương mại Saigon Gateway đã được cấp sổ hồng.

Gỡ “nút thắt” cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở

Sau hơn một năm hoạt động, Tổ công tác 1645 của Thành phố Hồ Chí Minh (do Ủy ban nhân dân Thành phố thành lập) đã đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận. Theo thống kê, đến nay tổ công tác đã tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 218 dự án nhà ở với hơn 130 nghìn căn hộ, nền đất đủ điều kiện thực hiện thủ tục cấp sổ hồng.

Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị xã Bà Điểm thực hiện việc đánh số và gắn biển số nhà trên địa bàn xã theo bản đồ đánh số nhà và cập nhật theo hình thức thủ công.

Khắc phục bất cập trong quản lý số nhà

Sau quá trình đô thị hóa nhanh, việc quản lý số nhà trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang bộc lộ nhiều bất cập. Điều này dẫn đến hạn chế trong việc quản lý đô thị, đăng ký cư trú cũng như quá trình thực hiện thủ tục hành chính.

Bệnh nhân điều trị ung thư tại Bệnh viện Chợ Rẫy tham gia trò chơi vận động. (Ảnh NHẬT THÀNH)

Thắp sáng hành trình vượt qua bệnh tật bằng nghị lực sống

Ung thư là căn bệnh đặt ra nhiều thử thách nặng nề cả về thể chất lẫn tinh thần đối với người bệnh. Với phụ nữ, hành trình điều trị thường càng thêm gian nan, khi họ vừa phải chống chọi với bệnh tật, vừa gánh vác trách nhiệm trong gia đình và cuộc sống.

Dự án nhà ở xã hội tại số 324 Lý Thường Kiệt.

Công khai, minh bạch dự án nhà ở xã hội

Chủ trương xây dựng các dự án nhà ở xã hội được xem là chính sách trụ cột của hệ thống an sinh, nhằm giúp người thu nhập thấp, công nhân và người lao động có cơ hội tiếp cận nhà ở, ổn định cuộc sống.

Kênh Tham Lương-Bến Cát đang được triển khai thi công khẩn trương.

“Thay áo mới” cho đô thị ven kênh rạch

Hàng loạt dự án cải tạo, chỉnh trang kênh rạch đang được Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, gắn với việc di dời hàng chục nghìn căn nhà ven, trên kênh rạch nhằm từng bước chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường sống cho người dân.

Công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam tìm hiểu tiểu sử của các ứng cử viên được niêm yết tại khu vực nhà máy.

Tạo điều kiện thuận lợi để công nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương tập trung đông công nhân lao động. Nhằm bảo đảm ngày bầu cử thật sự trở thành ngày hội của toàn dân, các cấp Công đoàn thành phố đã sớm triển khai kế hoạch tuyên truyền sâu rộng tới từng nhà máy, doanh nghiệp; tạo mọi điều kiện thuận lợi để công nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh đi kiểm tra tiến độ dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, tại nút giao Tân Vạn (Ảnh: QUÝ HIỀN)

Bộ Xây dựng thống nhất mở rộng Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh lên 8 làn xe, tháng 6 hoàn thành 14,7km đoạn phía đông

Ngày 9/3, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh đi kiểm tra tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai gồm: dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, thi công cao tốc Bến Lức-Long Thành, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu.