Thành phố Hồ Chí Minh khuyến khích học sinh đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường

Mô hình trường học an toàn tại Thành phố Hồ Chí Minh khuyến khích học sinh đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường, góp phần xây dựng giao thông xanh, sạch và an toàn hơn.
Các đại biểu cắt băng khánh thành Mô hình trường học an toàn tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Thành phố Hồ Chí Minh).
Các đại biểu cắt băng khánh thành Mô hình trường học an toàn tại Trường THCS Lê Quý Đôn (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ngày 9/5, Quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) phối hợp Ban An toàn giao thông và Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh khánh thành “Mô hình trường học an toàn", đánh dấu các hạng mục cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông trước cổng trường được đưa vào hoạt động chính thức, thông qua việc áp dụng các mô hình mẫu tham khảo từ “Sổ tay An toàn giao thông khu vực trường học”.

Theo đó, các hạng mục cải tạo gồm đèn vỗ sang đường cho người đi bộ, vạch sang đường nâng cao, gờ giảm tốc, lan can thép để phân chia vỉa hè và khu vực đỗ xe cho phụ huynh và biển báo đường.

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam, có hơn 17 triệu học sinh hằng ngày phải di chuyển từ 2 đến 4 lần từ nhà đến trường và ngược lại. Trong đó, nhiều học sinh dùng chung làn đường với xe tải chạy quá tốc độ, không có vỉa hè khi đi bộ tới trường. Đáng báo động là giới hạn tốc độ khu vực trường học thường vượt quá giới hạn tốc độ của khu vực trường học được quốc tế khuyến nghị. Nhằm cải thiện an toàn giao thông cho học sinh khi đến trường và về nhà, Quỹ AIP, phối hợp cùng với Bộ Giao thông vận tải cùng xây dựng “Sổ tay an toàn giao thông khu vực trường học” với sự tài trợ của Quỹ FIA.

Bốn trường học (Trường THCS Lê Quý Đôn, THPT Trần Quang Khải, Tiểu học Phú Lâm và THPT Mạc Đĩnh Chi) được chọn tham gia thí điểm cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông nằm trong tổng số 57 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông đã được đánh giá tại Thành phố Hồ Chí Minh trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói".

Kết quả cho thấy, 57 trường học trên cần được cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông để bảo đảm an toàn cho khu vực chung quanh trường học. Hầu hết các trường chỉ được xếp hạng từ 1 đến 2 sao dựa trên kết quả Đánh giá hạng sao của iRAP (với "1 sao" là mức xếp hạng thấp nhất và không an toàn nhất, còn "5 sao" là mức xếp hạng an toàn nhất).

Học sinh THCS Lê Quý Đôn sử dụng đèn tín hiệu dành cho người đi bộ tại cổng trường.
Học sinh THCS Lê Quý Đôn sử dụng đèn tín hiệu dành cho người đi bộ tại cổng trường.

Các công trình cải tạo cơ sở hạ tầng khu vực trường học tại bốn trường học đại diện cho sự khởi đầu của một loạt giải pháp cải thiện an toàn giao thông, góp phần bảo đảm việc di chuyển an toàn hằng ngày từ nhà đến trường và ngược lại cho hàng triệu học sinh, phụ huynh, giáo viên và những người tham gia giao thông khác.

“Mô hình trường học an toàn đã chứng tỏ đây là biện pháp thiết thực để bảo vệ học sinh, giáo viên và các gia đình. Việc phát triển hạ tầng an toàn cho khu vực trường học là biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn và thành công cho các thế hệ tương lai", bà Mirjam Sidik, Giám đốc điều hành Quỹ AIP chia sẻ.

Việc ứng dụng “Sổ tay An toàn giao thông khu vực trường học” đang góp phần hiện thực hoá mô hình trường học an toàn cho học sinh trên khắp cả nước. Sau 2 năm nghiên cứu và phát triển, sổ tay được xem như một nguồn tài liệu hướng dẫn đáng tin cậy, là cơ sở cho các nhà quy hoạch, thiết kế, thi công, hoạch định chính sách thực hiện các giải pháp để giảm thiểu rủi ro cho học sinh tham gia giao thông trong khu vực trường học tại Việt Nam.

Các đại biểu dẫn học sinh qua đường.

Các đại biểu dẫn học sinh qua đường.

Ông Nguyễn Thành Lợi, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Dự án "Tuổi trẻ và những cung đường biết nói" cho thấy hiệu quả của sự hợp tác, đặc biệt là sự tham gia của thanh thiếu niên vào việc cải thiện an toàn và phúc lợi của bạn đồng trang lứa. Bên cạnh đó, “Sổ tay An toàn giao thông khu vực trường học” là công cụ hữu ích, giúp chúng tôi thực hiện cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông khu vực trường học để bảo vệ hàng nghìn học sinh tham gia giao thông đến trường mỗi ngày.

Sự phối hợp triển khai cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông khu vực trường học còn góp phần thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới. Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản hướng dẫn các địa phương rà soát và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tại khu vực trường học theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, phù hợp với tổ chức giao thông nhằm nâng cao an toàn khu vực trường học trên khắp cả nước.

“Cùng với Sở Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ AIP, chúng tôi không chỉ đơn thuần cải tạo cơ sở hạ tầng khu vực trường học, mà còn tạo ra một môi trường an toàn và đẩy mạnh quyền lợi cho mỗi học sinh. Với mỗi trường học được cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông, chúng tôi tiến gần hơn đến việc thực hiện tầm nhìn được đề ra trong Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, bảo đảm hành trình đến trường của học sinh trên khắp lãnh thổ Việt Nam đều được an toàn,” ông Saul Billingsley, Giám đốc điều hành Quỹ FIA chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Tin nổi bật ngày 4/12: Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm, dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương năm 2025

Tin nổi bật ngày 4/12: Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm, dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương năm 2025

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm, dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương năm 2025; Thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI… là một số tin tức đáng chú ý ngày 4/12.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tiếp nhận số kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ từ đồng chí Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận 500 nghìn USD hỗ trợ người dân vùng lũ từ Chính phủ Trung Quốc

Tại buổi gặp mặt thân mật diễn ra chiều 4/12 tại Hà Nội, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai từ đồng chí Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.