Phát động hưởng ứng Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ

Ngày 14/5, tại nhà ga Cát Linh của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia phối hợp Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội phát động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động với sự tham gia của đại diện các tổ chức quốc tế: Y tế thế giới (WHO), Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies, Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (AIP), Chương trình An toàn đường bộ toàn cầu (GRSP), Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam,…
Các đại biểu dự lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động.
Các đại biểu dự lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động.

Hưởng ứng Chương trình "Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2021-2030" theo Nghị quyết A/74/L.86 ngày 1/9/2020 của Đại hội đồng Liên hợp quốc; thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 119/TB-VPCP ngày 10/4/2023 truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia tại Hội nghị sơ kết công tác ATGT quý I/2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2023, Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động, diễn ra từ ngày 15 đến 21/5/2023 với trọng tâm là Đổi mới tư duy về giao thông (Rethink Mobility).

Tiến sĩ Angela Pratt

Tiến sĩ Angela Pratt

Tại lễ phát động, Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người thiệt mạng do tai nạn giao thông và Việt Nam cũng không tránh khỏi tác động này. Đặc biệt, tai nạn giao thông là nguyên nhân thứ 2 gây thiệt mạng ở trẻ em dưới 15 tuổi tại Việt Nam. Tai nạn giao thông gây thiệt hại cho Việt Nam khoảng 2,5% GDP mỗi năm do chi phí điều trị và năng suất lao động bị giảm sút.

Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu được Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan triển khai từ ngày 15 đến 21/5 với nhiều hoạt động được tổ chức thống nhất từ Trung ương, các bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội đến các địa phương, nhằm kêu gọi người dân đổi mới tư duy về giao thông, tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, thông qua việc thay đổi thói quen sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân sang xe đạp, xe điện, phương tiện giao thông công cộng và đi bộ; tuân thủ quy định về tốc độ khi lái xe, nhường đường cho người đi bộ và phương tiện thô sơ để giúp giao thông xanh hơn, sạch hơn và đặc biệt là ngày càng an toàn hơn.

“Tai nạn giao thông hoàn toàn có thể lường trước được. Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu năm nay, WHO và các đối tác khác của Liên hợp quốc đang kêu gọi cơ quan hoạch định chính sách và tổ chức xã hội thực hiện “Đổi mới tư duy” về giao thông”, Tiến sĩ Angela Pratt chia sẻ.

Tháng 5/2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua kế hoạch toàn cầu cho “Thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ”, với mục tiêu giảm ít nhất 50% số ca tử vong và thương tích do TNGT đến năm 2030. Tại Việt Nam, chiến lược quốc gia bảo đảm ATGT đường bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đặt mục tiêu giảm số người chết và bị thương và bị thương do tai nạn giao thông từ 10 đến 15% mỗi năm.

Để đạt được mục tiêu đó cần sự tham gia của nhiều ngành và lĩnh vực bao gồm giao thông, công an, y tế và giáo dục và đặc biệt là người dân, ngoài ra, cần nâng cao chất lượng đường giao thông để bảo vệ đối tượng yếu thế khi tham gia giao thông. Đồng thời, hành động để cải thiện chất lượng phương tiện và bảo đảm khi xảy ra va chạm giao thông, nạn nhân được tiếp cận y tế kịp thời.

WHO khuyến khích Việt Nam và các quốc gia nỗ lực hơn nữa ở 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: Thiết bị an toàn trên xe ô tô cho trẻ em và dây an toàn; giới hạn tốc độ thấp hơn chung quanh các trường học; quy định đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đặc biệt là cho trẻ em; thực thi các chính sách cấm uống rượu bia khi lái xe và tiếp tục đầu tư nâng cao mức độ an toàn của cơ sở hạ tầng đường bộ.

Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho hay, việc tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới cá nhân tuy linh hoạt, tiện lợi nhưng tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro gặp tai nạn giao thông cao và là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, nhất là ở các đô thị. Cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông của người dân là rất lớn với gần 90% nhu cầu đi lại của là bằng xe máy, từ đó, vị Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia khẳng định Việt Nam cam kết cùng Liên hợp quốc kiên trì thực hiện quy định pháp luật và chính sách bảo đảm ATGT đường bộ.

Trước năm 2012, trung bình mỗi năm có khoảng 12.000 người chết vì tai nạn giao thông (mỗi ngày khoảng 30 người tử vong vì tai nạn giao thông). Năm 2022, báo cáo cho thấy mỗi ngày bình quân có 17 người chết vì tai nạn giao thông, như vậy, sau 10 năm, số người tử vong đã giảm gần một nửa. Điều này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân”

Tiến sĩ Khuất Việt Hùng

Tiến sĩ Khuất Việt Hùng

“Trước năm 2012, trung bình mỗi năm có khoảng 12.000 người chết vì tai nạn giao thông (mỗi ngày khoảng 30 người tử vong vì tai nạn giao thông). Năm 2022, báo cáo cho thấy mỗi ngày bình quân có 17 người chết vì tai nạn giao thông, như vậy, sau 10 năm, số người tử vong đã giảm gần một nửa. Điều này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân”, Tiến sĩ Khuất Việt Hùng đánh giá.

Tuy vậy, thống kê tại hiện trường, mỗi ngày, số người thiệt mạng trực tiếp do tai nạn giao thông vẫn dao động khoảng 17-20 người, chưa kể đến những thiệt hại, mất mát về sau, tai nạn giao thông ở nước ta làm “bốc hơi” 2,5%GDP/năm, đã cho thấy thiệt hại vì tai nạn giao thông ảnh hưởng rất nặng nề.

Hưởng ứng lễ phát động, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) Vũ Hồng Trường cho rằng, đô thị hóa là xu hướng khách quan của quá trình phát triển. Cùng với những lợi ích mà đô thị hóa đem lại, là thách thức và sức ép giải quyết những vấn đề đặt ra đối với giao thông đô thị như: Ùn tắc, tai nạn, ô nhiễm môi trường,… Ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng mà “xương sống” là đường sắt đô thị luôn được xem là giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc những thách thức đặt ra đối với giao thông đô thị và đó cũng là xu hướng chung mang tính toàn cầu.

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Ngày 6/11/2021, tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội cũng như của cả nước là tuyến số 2A, Cát Linh - Hà Đông được chính thức đưa vào vận hành khai thác. Đến nay, tuyến đã vận hành được hơn 550 ngày và bước đầu được đánh giá thành công.

Tuyến đường sắt đô thị số 2A được đông đảo người dân ghi nhận là phương tiện đi lại nhanh chóng, an toàn, xanh, sạch, đẹp. Hiện tại, mỗi ngày có trên 30 nghìn hành khách sử dụng tàu điện tuyến Cát Linh - Hà Đông để đi lại. Trong đó, 47% là những người đi làm, 45% là những người đi học và 8% đi lại với các mục đích khác.

Ông Vũ Hồng Trường.

Ông Vũ Hồng Trường.

"Thời gian đầu, hành khách đi lại trên tuyến chủ yếu đi trải nghiệm thì hiện tại đã trở thành hành khách thường xuyên bằng vé tháng với tỷ lệ bình quân trong ngày chiếm 70%; đặc biệt, khách đi lại bằng vé tháng giờ cao điểm chiếm hơn 85%. Điều này thật sự góp phần giảm thiểu mật độ phương tiện trên hành lang tuyến giờ cao điểm, từng bước giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Theo tính toán cứ 1 triệu chuyến đi chuyển từ sử dụng phương tiện cá nhân sang sử dụng đường sắt đô thị thì sẽ giảm được 63.000 giờ tham gia giao thông trên đường và đem lại hiệu quả kinh tế hơn 30 tỷ đồng", ông Vũ Hồng Trường khẳng định.

Ngay tại Lễ phát động, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng khởi động chiến dịch tuyên truyền tuân thủ tốc độ quy định thông qua việc giới thiệu tài liệu tuyên truyền "Hãy tuân thủ tốc độ quy định" với sự đồng hành của Ban ATGT Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies.

Chiến dịch nhằm thúc đẩy nhận thức và hành vi của lái xe trên toàn quốc về làm chủ tốc độ phương tiện theo quy định khi tham gia giao thông, cảnh báo về nguy cơ gặp phải va chạm giao thông cũng như hậu quả nghiêm trọng do không tuân thủ tốc độ quy định: "Lái xe quá quy định tốc độ càng cao thì nguy cơ xảy ra va chạm càng tăng và hậu quả va chạm giao thông càng nghiêm trọng".

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng.

Thanh Hóa chung sức phòng chống ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành), Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, phát động chạy bộ phong trào.

Quảng trường Phan Ngọc Hiển là một trong những nơi sắp diễn ra sự kiện lớn mừng 1 năm Cà Mau hợp nhất tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng chuỗi sự kiện quy mô kỷ niệm sau 1 năm hợp nhất tỉnh

Ngày 27/6, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đen cho biết, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động đánh dấu cột mốc kỷ niệm 1 năm hợp nhất tỉnh và 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, gắn liền với việc phát động Chương trình trọng điểm kích cầu du lịch năm 2026.

Thí sinh trình diễn trang phục áo dài trong đêm chung kết.

Nét đẹp sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai

Tối 26/6, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên năm 2026. Đặc biệt cuộc thi năm nay có sự tham gia của nhiều sinh viên đến từ Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đang học tập tại trường theo diện tài trợ học bổng của thành phố Đồng Nai.

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc.

Lấy người dân làm chủ thể xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, tạo nên sự kết nối thống nhất từ Trung ương đến cơ sở trong cùng một thời điểm. Đây là dấu ấn chưa từng có, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy.

Đa số trẻ em thiếu kỹ năng để tự bảo vệ mình trên môi trường không gian mạng.

Bảo vệ trẻ em trước mê trận Internet

Sự phát triển của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin hữu ích, vẫn có nhiều luồng thông tin xấu độc lan truyền trên mạng xã hội. Đó là những cạm bẫy nếu trẻ chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy tại xã Nam Cửa Việt.

Quảng Trị: Nỗ lực chữa cháy rừng giữa nắng nóng gay gắt

Ngày 26/6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân đang khẩn trương triển khai các biện pháp dập tắt vụ cháy rừng tràm xảy ra tại xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Thời tiết nắng nóng gay gắt kết hợp gió tây nam thổi mạnh khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy.

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế; Mở cơ chế đặc thù để khai thác hiệu quả nhà đất dôi dư; Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi Robotics khu vực; … là một số tin tức nổi bật ngày 26/6.

Niềm tự hào mang họ Hồ của Bác trở thành động lực để đồng bào Vân Kiều xây dựng quê hương, bảo vệ biên cương.

Đồng bào Vân Kiều, Pa Cô tự hào 80 năm mang họ Bác Hồ

Tròn 80 năm kể từ ngày đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở Quảng Trị nguyện mang họ Hồ của Bác, một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Lời thề son sắt ấy đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần để đồng bào xây dựng cuộc sống mới, bảo vệ biên cương và vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quân đội sử dụng máy dò tìm, phân tích dưới lòng đất tại một số vị trí trong Kinh thành Huế để làm cơ sở tìm hài cốt liệt sĩ.

Khảo sát bằng radar xuyên đất phát hiện các vùng nghi ngờ xáo trộn tại hai vị trí ở Huế

Chiều 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thành phố Huế phối hợp Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả khảo sát bằng radar xuyên đất tại một số vị trí nghi có mộ tập thể trên địa bàn.

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026), Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức bắn pháo hoa nổ tại 16 điểm, gồm: 5 điểm bắn pháo hoa nổ tầm cao (kết hợp tầm thấp), 11 điểm bắn pháo hoa nổ tầm thấp. Thời gian bắn pháo hoa từ 21 giờ đến 21 giờ 15 phút, ngày 2/7/2026.

 Đồng chí Hồ Thanh Thủy (thứ hai từ trái qua), Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đến thăm, làm việc với Thường trực Đảng ủy xã Hòa Bình.

Cà Mau: Chuyển biến bước đầu ở một cơ sở

Sau một năm thực hiện sắp xếp địa giới hành chính và chính quyền địa phương hai cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Bình (Cà Mau) đã có nhiều cố gắng vượt lên khó khăn, bước đầu đạt một số kết quả rất đáng khích lệ, tạo động lực mới để xã tiếp tục nỗ lực vươn lên đạt thành tựu mới, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân.