Phát động hưởng ứng Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ

Ngày 14/5, tại nhà ga Cát Linh của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia phối hợp Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội phát động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động với sự tham gia của đại diện các tổ chức quốc tế: Y tế thế giới (WHO), Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies, Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (AIP), Chương trình An toàn đường bộ toàn cầu (GRSP), Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam,…
Các đại biểu dự lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động.
Các đại biểu dự lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động.

Hưởng ứng Chương trình "Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2021-2030" theo Nghị quyết A/74/L.86 ngày 1/9/2020 của Đại hội đồng Liên hợp quốc; thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 119/TB-VPCP ngày 10/4/2023 truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia tại Hội nghị sơ kết công tác ATGT quý I/2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2023, Ủy ban ATGT quốc gia tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 do Liên hợp quốc phát động, diễn ra từ ngày 15 đến 21/5/2023 với trọng tâm là Đổi mới tư duy về giao thông (Rethink Mobility).

Tiến sĩ Angela Pratt

Tiến sĩ Angela Pratt

Tại lễ phát động, Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đánh giá, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người thiệt mạng do tai nạn giao thông và Việt Nam cũng không tránh khỏi tác động này. Đặc biệt, tai nạn giao thông là nguyên nhân thứ 2 gây thiệt mạng ở trẻ em dưới 15 tuổi tại Việt Nam. Tai nạn giao thông gây thiệt hại cho Việt Nam khoảng 2,5% GDP mỗi năm do chi phí điều trị và năng suất lao động bị giảm sút.

Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu được Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp các địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan triển khai từ ngày 15 đến 21/5 với nhiều hoạt động được tổ chức thống nhất từ Trung ương, các bộ, ngành, tổ chức chính trị-xã hội đến các địa phương, nhằm kêu gọi người dân đổi mới tư duy về giao thông, tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, thông qua việc thay đổi thói quen sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân sang xe đạp, xe điện, phương tiện giao thông công cộng và đi bộ; tuân thủ quy định về tốc độ khi lái xe, nhường đường cho người đi bộ và phương tiện thô sơ để giúp giao thông xanh hơn, sạch hơn và đặc biệt là ngày càng an toàn hơn.

“Tai nạn giao thông hoàn toàn có thể lường trước được. Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu năm nay, WHO và các đối tác khác của Liên hợp quốc đang kêu gọi cơ quan hoạch định chính sách và tổ chức xã hội thực hiện “Đổi mới tư duy” về giao thông”, Tiến sĩ Angela Pratt chia sẻ.

Tháng 5/2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua kế hoạch toàn cầu cho “Thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ”, với mục tiêu giảm ít nhất 50% số ca tử vong và thương tích do TNGT đến năm 2030. Tại Việt Nam, chiến lược quốc gia bảo đảm ATGT đường bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 đặt mục tiêu giảm số người chết và bị thương và bị thương do tai nạn giao thông từ 10 đến 15% mỗi năm.

Để đạt được mục tiêu đó cần sự tham gia của nhiều ngành và lĩnh vực bao gồm giao thông, công an, y tế và giáo dục và đặc biệt là người dân, ngoài ra, cần nâng cao chất lượng đường giao thông để bảo vệ đối tượng yếu thế khi tham gia giao thông. Đồng thời, hành động để cải thiện chất lượng phương tiện và bảo đảm khi xảy ra va chạm giao thông, nạn nhân được tiếp cận y tế kịp thời.

WHO khuyến khích Việt Nam và các quốc gia nỗ lực hơn nữa ở 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: Thiết bị an toàn trên xe ô tô cho trẻ em và dây an toàn; giới hạn tốc độ thấp hơn chung quanh các trường học; quy định đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đặc biệt là cho trẻ em; thực thi các chính sách cấm uống rượu bia khi lái xe và tiếp tục đầu tư nâng cao mức độ an toàn của cơ sở hạ tầng đường bộ.

Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho hay, việc tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới cá nhân tuy linh hoạt, tiện lợi nhưng tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro gặp tai nạn giao thông cao và là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, nhất là ở các đô thị. Cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông của người dân là rất lớn với gần 90% nhu cầu đi lại của là bằng xe máy, từ đó, vị Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia khẳng định Việt Nam cam kết cùng Liên hợp quốc kiên trì thực hiện quy định pháp luật và chính sách bảo đảm ATGT đường bộ.

Trước năm 2012, trung bình mỗi năm có khoảng 12.000 người chết vì tai nạn giao thông (mỗi ngày khoảng 30 người tử vong vì tai nạn giao thông). Năm 2022, báo cáo cho thấy mỗi ngày bình quân có 17 người chết vì tai nạn giao thông, như vậy, sau 10 năm, số người tử vong đã giảm gần một nửa. Điều này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân”

Tiến sĩ Khuất Việt Hùng

Tiến sĩ Khuất Việt Hùng

“Trước năm 2012, trung bình mỗi năm có khoảng 12.000 người chết vì tai nạn giao thông (mỗi ngày khoảng 30 người tử vong vì tai nạn giao thông). Năm 2022, báo cáo cho thấy mỗi ngày bình quân có 17 người chết vì tai nạn giao thông, như vậy, sau 10 năm, số người tử vong đã giảm gần một nửa. Điều này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân”, Tiến sĩ Khuất Việt Hùng đánh giá.

Tuy vậy, thống kê tại hiện trường, mỗi ngày, số người thiệt mạng trực tiếp do tai nạn giao thông vẫn dao động khoảng 17-20 người, chưa kể đến những thiệt hại, mất mát về sau, tai nạn giao thông ở nước ta làm “bốc hơi” 2,5%GDP/năm, đã cho thấy thiệt hại vì tai nạn giao thông ảnh hưởng rất nặng nề.

Hưởng ứng lễ phát động, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) Vũ Hồng Trường cho rằng, đô thị hóa là xu hướng khách quan của quá trình phát triển. Cùng với những lợi ích mà đô thị hóa đem lại, là thách thức và sức ép giải quyết những vấn đề đặt ra đối với giao thông đô thị như: Ùn tắc, tai nạn, ô nhiễm môi trường,… Ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng mà “xương sống” là đường sắt đô thị luôn được xem là giải pháp căn cơ để giải quyết tận gốc những thách thức đặt ra đối với giao thông đô thị và đó cũng là xu hướng chung mang tính toàn cầu.

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông

Ngày 6/11/2021, tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội cũng như của cả nước là tuyến số 2A, Cát Linh - Hà Đông được chính thức đưa vào vận hành khai thác. Đến nay, tuyến đã vận hành được hơn 550 ngày và bước đầu được đánh giá thành công.

Tuyến đường sắt đô thị số 2A được đông đảo người dân ghi nhận là phương tiện đi lại nhanh chóng, an toàn, xanh, sạch, đẹp. Hiện tại, mỗi ngày có trên 30 nghìn hành khách sử dụng tàu điện tuyến Cát Linh - Hà Đông để đi lại. Trong đó, 47% là những người đi làm, 45% là những người đi học và 8% đi lại với các mục đích khác.

Ông Vũ Hồng Trường.

Ông Vũ Hồng Trường.

"Thời gian đầu, hành khách đi lại trên tuyến chủ yếu đi trải nghiệm thì hiện tại đã trở thành hành khách thường xuyên bằng vé tháng với tỷ lệ bình quân trong ngày chiếm 70%; đặc biệt, khách đi lại bằng vé tháng giờ cao điểm chiếm hơn 85%. Điều này thật sự góp phần giảm thiểu mật độ phương tiện trên hành lang tuyến giờ cao điểm, từng bước giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Theo tính toán cứ 1 triệu chuyến đi chuyển từ sử dụng phương tiện cá nhân sang sử dụng đường sắt đô thị thì sẽ giảm được 63.000 giờ tham gia giao thông trên đường và đem lại hiệu quả kinh tế hơn 30 tỷ đồng", ông Vũ Hồng Trường khẳng định.

Ngay tại Lễ phát động, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng khởi động chiến dịch tuyên truyền tuân thủ tốc độ quy định thông qua việc giới thiệu tài liệu tuyên truyền "Hãy tuân thủ tốc độ quy định" với sự đồng hành của Ban ATGT Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies.

Chiến dịch nhằm thúc đẩy nhận thức và hành vi của lái xe trên toàn quốc về làm chủ tốc độ phương tiện theo quy định khi tham gia giao thông, cảnh báo về nguy cơ gặp phải va chạm giao thông cũng như hậu quả nghiêm trọng do không tuân thủ tốc độ quy định: "Lái xe quá quy định tốc độ càng cao thì nguy cơ xảy ra va chạm càng tăng và hậu quả va chạm giao thông càng nghiêm trọng".

Có thể bạn quan tâm

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Tin nổi bật ngày 4/12: Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm, dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương năm 2025

Tin nổi bật ngày 4/12: Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm, dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương năm 2025

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ mười lăm, dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương năm 2025; Thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI… là một số tin tức đáng chú ý ngày 4/12.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tiếp nhận số kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ từ đồng chí Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận 500 nghìn USD hỗ trợ người dân vùng lũ từ Chính phủ Trung Quốc

Tại buổi gặp mặt thân mật diễn ra chiều 4/12 tại Hà Nội, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận kinh phí hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai từ đồng chí Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.