Thành phố Hồ Chí Minh chưa phát hiện ca bệnh Chikungunya

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn chưa ghi nhận bất kỳ ca bệnh Chikungunya nào. Hệ thống giám sát dịch tễ vẫn đang theo dõi sát tình hình và chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa.

Muỗi vằn truyền bệnh Chikungunya. (Ảnh: SYT)
Muỗi vằn truyền bệnh Chikungunya. (Ảnh: SYT)

Chikungunya là bệnh truyền nhiễm lây truyền qua cùng loại muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Bệnh được phát hiện lần đầu vào năm 1952 tại Tanzania, châu Phi, thường bùng phát thành dịch tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới và môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản. Đến nay, bệnh Chikungunya đã lan rộng ra hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo ngành y tế, muỗi nhiễm virus khi hút máu người đang mắc bệnh, sau đó truyền mầm bệnh sang người khác qua vết đốt. Thời gian ủ bệnh thường từ 3-7 ngày, khởi phát với các triệu chứng sốt cao đột ngột, đau khớp dữ dội nhất là ở tay và chân, phát ban, đau cơ, nhức đầu và mệt mỏi.

Phần lớn các ca bệnh có thể tự khỏi sau vài ngày đến vài tuần nhưng đau khớp có thể kéo dài hàng tháng hoặc nhiều hơn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

ndo_tl_img-1944.jpg
Nước đọng lâu ngày tại điểm dân cư phường Bình Hưng Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: NHẬT THÀNH)

Các nghiên cứu dịch tễ học từng ghi nhận Chikungunya tại Việt Nam. Trong tháng 5/2025, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai đợt giám sát trọng điểm virus Chikungunya-Zika-Dengue tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh, tỉnh An Giang. Kết quả chưa ghi nhận ca bệnh nào về Chikungunya và Zika.

Dù vậy, ngành y tế thành phố luôn theo dõi sát diễn biến tình hình dịch tễ, sẵn sàng kích hoạt các phương án ứng phó khi cần.

ndo_tr_img-1943.jpg
Điểm thi công dự án cải tạo kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên để đọng nước nhiều ngày. (Ảnh: NHẬT THÀNH)

Ngành y tế cho biết, hiện chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh Chikungunya, cách phòng bệnh hiệu quả nhất là ngăn muỗi đốt và loại bỏ nơi muỗi sinh sản.

Có thể bạn quan tâm

Tây Ninh đặt mục tiêu đến trước ngày 10/9/2026 xác định rõ tình trạng và biện pháp quản lý đối với toàn bộ 82 tàu chưa đủ điều kiện hoạt động.

Không để tàu cá chưa đủ điều kiện ra khơi

Tây Ninh đang tập trung rà soát, quản lý chặt đội tàu cá, nhất là 82 tàu chưa đủ điều kiện hoạt động. Không chỉ làm rõ hồ sơ, tỉnh yêu cầu xác định cụ thể tình trạng từng tàu, từng chủ tàu, kiểm soát nơi neo đậu và kiên quyết không để phương tiện chưa đủ điều kiện tiếp tục khai thác.

Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân luyện tập. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Các khối quân đội luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”

Hơn hai tuần qua, tại các thao trường thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7, hai Khối Nữ sĩ quan, chiến sĩ Gìn giữ hòa bình và Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân miệt mài luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”. Từng người tập trung hoàn thiện từng động tác để sẵn sàng cho ngày lên sân khấu.

Các em học sinh tham gia hoạt động tương tác tại Đường sách thành phố trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mang lại sức sống mới cho thị trường sách

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình) là điểm đến, địa chỉ văn hóa sôi động tại trung tâm thành phố. Tuy nhiên, dù lượng khách du lịch đến Đường sách ngày càng đông nhưng sức tiêu thụ các xuất bản phẩm có dấu hiệu chững lại.

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

Chiều 17/8, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” 2026. Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8, tại khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh, với thông điệp “Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người”.