Thách thức với doanh nghiệp Việt trong “đấu trường” thực phẩm dinh dưỡng

Không nhiều doanh nghiệp Việt Nam có mặt trong “cuộc chơi lớn” tại Vitafoods Asia và Fi Asia Thailand (diễn ra từ ngày 17-19/9 vừa qua tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan, do Informa Markets tổ chức) ngoài hệ thống hiệp hội. Đây là một cuộc “biểu diễn” về thực phẩm chức năng và đồ uống bổ sung.

Doanh nghiệp giới thiệu loại nước uống được chiết xuất từ nghệ. Ảnh: NGUYỆT ANH
Doanh nghiệp giới thiệu loại nước uống được chiết xuất từ nghệ. Ảnh: NGUYỆT ANH

Theo nghiên cứu của Market Minds Advisory, năm 2024, giá trị thị trường thực phẩm bổ sung và dinh dưỡng chức năng tại châu Á - Thái Bình Dương ước đạt 91,5 tỷ USD. Dự kiến, mức đạt năm 2034 tăng lên 176,5 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng hằng năm là 8%. Với thực tế trên, sức hút của thị trường này đối với doanh nghiệp không phải là nhỏ.

Thị trường vẫn tiềm năng

Khi nhận thức về sức khỏe ngày càng cao, khả năng miễn dịch, kiểm soát cân nặng và chăm sóc sức khỏe trở thành mối quan tâm đặc biệt của mỗi người, thì việc mà mỗi quốc gia cần quan tâm, chính là chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với mỗi doanh nghiệp, đó còn là cơ hội phát triển cho một thị trường mới. Quan trọng hơn, để phát triển kinh tế, cần chú trọng hơn tới bảo vệ một xã hội phát triển lành mạnh về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Trong ngành thực phẩm bổ sung, người ta đang tập trung phát triển công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu sức khỏe, cụ thể nhằm chống lão hóa, hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát cân nặng. Các loại đồ uống tốt cho sức khỏe như sữa lắc protein và nước uống probiotic ngày càng phổ biến, đặc biệt là với giới trẻ. Người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các nguyên liệu tự nhiên và hữu cơ, điển hình là nghệ, trà xanh và các loại thảo mộc... Sự đổi mới trong sản phẩm, các kênh phân phối mới - như nền tảng trực tuyến và thương mại điện tử - đã đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng tiếp cận của người tiêu dùng.

Bà Rungphech Chitanuwat, Giám đốc Danh mục Khu vực ASEAN tại Informa Markets cho biết. thị trường thực phẩm bổ sung và dinh dưỡng chức năng tại châu Á - Thái Bình Dương đang tăng trưởng nhanh chóng. Xu hướng này được thúc đẩy bởi nhận thức ngày càng cao của người tiêu dùng về sức khỏe, cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe dự phòng, đặc biệt trong bối cảnh các bệnh không lây nhiễm (NCDs) như tiểu đường, béo phì và tim mạch đang gia tăng do lối sống kém lành mạnh.

“Sự tăng trưởng liên tục của thị trường thực phẩm bổ sung và dinh dưỡng chức năng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, phản ánh rõ sự chuyển dịch mạnh mẽ sang xu hướng chăm sóc sức khỏe dự phòng. Xu hướng này cũng dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm chức năng, từ thực phẩm bổ sung đến đồ uống lành mạnh phù hợp với lối sống hiện đại. Theo sau đó là sự phát triển được kỳ vọng trong ngành thực phẩm tốt cho sức khỏe, thực phẩm bổ sung và công nghệ dinh dưỡng”.

Tại Việt Nam, người ta quan tâm tới hệ thống làm đẹp, spa; chăm sóc sức khỏe về mặt hình thể thì ở Thái Lan, người dân bắt đầu quan tâm hơn tới thực phẩm dinh dưỡng. Sức khỏe và bảo vệ sức khỏe đã trở thành mối quan tâm hàng đầu. Ở Philippines, có dừa và các mặt hàng từ loại quả này, Thái Lan có gạo và các mặt hàng organic. Việt Nam có thế mạnh về thực phẩm, nhưng có lẽ mối quan tâm của mỗi quốc gia vẫn khác nhau. Indonesia, Malaysia quan tâm tới thực phẩm Halal. Việt Nam là quốc gia có lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để có thể phát triển nông nghiệp sạch, Thái Lan là gạo và thực phẩm bổ dưỡng… Nhận định từ các chuyên gia về lĩnh vực này cơ bản là như vậy.

Ông Nguyễn Duy Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam: Thời gian qua, một số sản phẩm chức năng đã quảng cáo quá về chất lượng sản phẩm, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Đó một phần là lỗi của cơ quan quản lý. Doanh nghiệp thì vì lợi ích đã mập mờ về mẫu mã, nguồn gốc xuất xứ, không minh bạch về thông tin sản phẩm... Do đó, cần buộc các cơ quan phải tăng cường công tác quản lý, còn các doanh nghiệp cũng phải nâng cao văn hóa kinh doanh mới có thể phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt vẫn còn “khiêm tốn”

Khác với những sản phẩm được quảng cáo với mật độ dày đặc trên mạng xã hội hằng ngày, với lợi nhuận khiến cho nhiều người “hoa mắt”, chất lượng các sản phẩm ấy đang tỷ lệ nghịch với những vụ khởi tố của cơ quan chức năng tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Có thể thấy sự hiện diện của doanh nghiệp Việt trong sân chơi lớn của châu Á này vẫn còn khá khiêm tốn.

Tại Thái Lan, bà Nguyễn Thị Kim Sương, Giám đốc Phòng Kinh doanh tinh bột Công ty cổ phần hữu hạn VEDAN Việt Nam cho biết, có hai sản phẩm chủ lực được VEDAN Việt Nam mang đến triển lãm. Sản phẩm bổ sung xơ trong thực phẩm và sản phẩm nấu trước cho khách hàng. Hiện các sản phẩm của VEDAN chủ yếu xuất khẩu đi các thị trường khó tính như châu Âu, châu Mỹ, châu Á...

“Sản phẩm chất xơ chính là sản phẩm mang hàm lượng công nghệ cao nhất của VEDAN, đó là từ bột sắn, gạo chuyển sang dạng xơ đạt đến 90% dinh dưỡng. Để làm được điều đó đầu vào nguyên liệu quyết định chất lượng cuối cho sản phẩm”.

Để làm ra các sản phẩm thực phẩm đạt chất lượng cao đòi hỏi trình độ, năng lực tài chính... mới có thể cho ra được sản phẩm đạt các yêu cầu khắt khe của các tổ chức chứng nhận. Rất khó để có thể cho ra đời được sản phẩm từ khâu đầu đến khâu cuối, chỉ có thể kiểm soát đầu vào nguyên liệu, đến khi ra được sản phẩm cuối tiếp tục kiểm tra đạt yêu cầu mới đưa ra thị trường bằng chứng thư.

Bà Trần Thị Hoàng Thư, Giám đốc Kinh doanh khối Wellness Công ty CP Vĩnh Hoàn cho biết, doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các sản phẩm chức năng từ cá tra phi lê.

Nhận thấy tiềm năng và tăng giá trị từ da cá, từ hơn 10 năm nay, doanh nghiệp bắt đầu sản xuất các sản phẩm chức năng từ da cá. Từ hàng chục ha nuôi cá tra, các sản phẩm sẽ trở thành thành phẩm qua từng công đoạn. Kinh nghiệm từ các chuyên gia, viện nghiên cứu, các trường đều được tham khảo và áp dụng. Hiện mỗi năm đơn vị này sản xuất 1.000 tấn để xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc... Công ty CP Vĩnh Hoàn đầu tư công nghệ, phòng thí nghiệm, xây nhà máy, quy trình sản xuất hiện đại và kiểm soát chất lượng từ nguyên liệu đầu vào là cá tra từ nuôi trồng đến nơi chế biến, da cá hoàn toàn tươi đã được đưa vào sản xuất, qua đó tạo công ăn việc làm cho khoảng 10.000 lao động.

Có thể thấy rằng, trong đa số mặt hàng tiêu dùng thuộc danh mục thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng đang được sử dụng trong nước, thị phần của hàng nước ngoài vẫn còn ở mức khá cao. Vậy nên, để có thể có mặt và tham gia và đối đầu trong cuộc đua dành thị phần sản phẩm, doanh nghiệp Việt vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Từ bảo đảm nguồn gốc xuất xứ, cho tới đa dạng mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đáp ứng những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe, tới mức chuẩn mực cũng có nghĩa là giải được bài toán của các cơ quan quản lý trong nước và thế giới. Đồng thời có thể tồn tại và phát triển trong thời kỳ cạnh tranh thương mại đang ngày càng trở nên khốc liệt.

Có thể bạn quan tâm

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp được vay vàng từ người dân với lãi suất thỏa thuận theo quy định.

Để vàng không còn “nằm yên”

Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân một lần nữa làm nóng bài toán đưa hàng trăm tấn vàng “nằm yên” trở lại lưu thông. Tuy nhiên, tranh luận này không chỉ dừng ở cơ chế vay - cho vay, mà phản ánh vấn đề sâu xa hơn: Thị trường vàng Việt Nam vẫn thiếu một cấu trúc vận hành hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đồng loạt điều chỉnh hạ lãi suất. Ảnh: NAM ANH

Thế khó của ngành ngân hàng

Bước sang năm 2026, ngành ngân hàng đang hoạt động trong bối cảnh nhiều sức ép đan xen. Các ngân hàng một mặt phải thực hiện yêu cầu giảm lãi suất, mặt khác, mục tiêu tăng trưởng được điều chỉnh thấp hơn so với năm 2025.

Sức mạnh cổ đông

Số lượng cổ đông lớn không chỉ là câu chuyện của mỗi doanh nghiệp, mà nó là tầm nhìn cũng như kỳ vọng của thị trường chứng khoán (TTCK). Doanh nghiệp làm ăn bài bản, sở hữu số lượng cổ đông lớn là minh chứng rõ nét cho sự thành công của mô hình công ty đại chúng.

Tiềm năng của một dòng phim

Tuần qua vừa ghi nhận phim kinh dị “Phí Phông: Quỷ máu rừng thiêng” vượt ngưỡng doanh thu 100 tỷ đồng. Đây là bộ phim Việt Nam thứ 7 vượt ngưỡng “trăm tỷ” trong năm 2026

Niềm vui cần thủ khi “lên hàng”.

“Cơn sốt” săn tôm càng xanh trên sông Dinh

Từ đầu xuân 2026, dòng sông Dinh hiền hòa ở Yên Thành (Nghệ An) bất ngờ “dậy sóng” bởi một "cơn sốt" săn tôm càng xanh. Từ tinh mơ đến đêm khuya, hai bên bờ sông ken dày cần thủ, đèn câu sáng rực.

Thương hiệu quốc gia trở thành nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp Việt nâng cao giá trị. Ảnh: NAM HẢI

Nâng "độ sâu" cho thương hiệu Việt

Sau hơn hai thập kỷ, Chương trình Thương hiệu quốc gia đã giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt. Nhưng thách thức vẫn còn đó khi nhiều doanh nghiệp vẫn dừng ở gia công, chưa có nhiều thương hiệu tầm cỡ quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH

Gỡ nút thắt đưa điện “xanh” vào khu công nghiệp

Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được kỳ vọng trở thành nền tảng cho quá trình xanh hóa sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy nhiều điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và tài chính vẫn đang cản trở dòng chảy điện xanh vào khu công nghiệp.

Quy mô tài sản bảo đảm trong toàn hệ thống ngân hàng đang ở mức rất lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Áp dụng cơ chế thị trường cho xử lý nợ

Theo các chuyên gia, một điểm nghẽn lớn trong xử lý nợ xấu là cơ chế định giá và mua bán nợ. Những khoản nợ vốn dĩ mang bản chất “xấu” lại được rao bán như thể “đẹp”.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nhiều vướng mắc ngăn bước các đại dự án

Nhiều dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn đang gặp khó trong việc đạt các mốc tiến độ đã đặt ra. Vướng mắc về mặt bằng, tái định cư và thủ tục liên quan vẫn là những lý do "muôn thuở".

Cẩn trọng với “chuyên gia online”

Trên mạng xã hội hiện nay thường xuyên diễn ra các hoạt động phân tích, khuyến nghị mua, bán cổ phiếu (CP) và nếu nhà đầu tư (NĐT) thiếu kinh nghiệm nghe theo thì rủi ro đi kèm là rất lớn. Cần nhấn mạnh, rủi ro ở đây là cả cho người “phím hàng” và người nghe theo.

Cán cân thay đổi

Trước đây, cơ hội được chia đều cho tất cả các đơn vị kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Nhưng cán cân bắt đầu thay đổi khi chỉ trong vài năm gần đây, các nhãn hiệu lớn, shop lớn, hay các “tay chơi” giàu nguồn lực đã nắm thế chủ động.

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

Một thương hiệu trà sữa được giới thiệu đến người tiêu dùng tại hội chợ ngành đồ uống. Ảnh: NGUYỆT ANH

Tái cấu trúc ở ngành hàng đồ uống

Nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ đã buộc phải đóng cửa sau giai đoạn “gồng lỗ”, khi chiếc “phao” là vốn dự phòng, tiền tiết kiệm tới hạn. Kinh doanh dịch vụ ăn uống đứng trước ngưỡng cửa tái cấu trúc khốc liệt.

FDI được dự báo tiếp tục gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao. Ảnh: NAM HẢI

Nâng cấp nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng trưởng tích cực, nhưng để duy trì sức hút trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp toàn diện nền tảng thu hút đầu tư, hướng tới các dòng vốn chất lượng cao, gắn với chuyển đổi “xanh” và “số”.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư. Ảnh: ANH QUÂN

Niềm tin khi đi qua vùng “biển động”

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026. Chỉ số đạt mức 72,7 điểm, giảm 7,3 điểm so mức ghi nhận vào quý IV/2025.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều doanh nghiệp báo lỗ do chi phí vốn lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi đằng sau những khoản lợi nhuận âm

Việc nhiều doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng liên tục báo lỗ đang gây ra nhiều tranh luận. Đây không chỉ là câu chuyện về những con số khô khan trong báo cáo tài chính, mà còn là vấn đề niềm tin, sự minh bạch và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Du khách tham quan một trung tâm mua sắm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực mới cho du lịch hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm quốc tế ngày càng cao, việc phát triển các mô hình bán hàng giảm giá (outlet) và miễn thuế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để Việt Nam giữ chân du khách và nâng cao giá trị chi tiêu.

Nguồn tài nguyên mang tên “báo cáo”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng cho thấy chất lượng thị trường liên tục được nâng cao. Trong đó, một điều có thể thấy rõ là hệ thống các loại báo cáo của doanh nghiệp (DN) niêm yết đã liên tục được nâng cấp, chuẩn hóa.

Kinh tế, thể thao và trải nghiệm

Chỉ chưa đầy hai tháng nữa, lần đầu tiên vòng chung kết World Cup 2026 sẽ diễn ra với sự tham gia của 48 đội. Mùa giải 2026 của đua xe công thức 1 (F1) cũng có nhiều thay đổi liên quan đến động cơ, thiết kế xe, số chặng đua, số lượng đội đua…

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Triển lãm quốc tế về sữa

Triển lãm quốc tế về sữa

Có chủ đề "Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững", Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam - Vietnam Dairy 2026 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 31/5/2026 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Công trường đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh huy động hơn 1.400 thiết bị, máy móc cùng 3.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân, triển khai đồng loạt hơn 200 mũi thi công.

Thi công nước rút tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Tuyến đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được kỳ vọng sẽ mở ra không gian phát triển mới, kết nối trung tâm kinh tế, chính trị với các tỉnh miền núi phía đông bắc, phục vụ mục tiêu thúc đẩy kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

EVNSPC tăng cường kiểm tra định kỳ đường dây bảo đảm cung ứng điện trong mùa khô. Ảnh: TTXVN

Nỗ lực cung ứng điện mùa khô

Xung đột tại Trung Đông đang tạo thêm những biến số khó lường cho thị trường năng lượng toàn cầu, qua đó gia tăng áp lực đối với bài toán cung ứng điện trong nước.