Tàu bay không người lái phải được đăng ký trước khi đưa vào khai thác, sử dụng

Từ ngày 1/7/2025, tàu bay không người lái, khí cầu, mô hình bay, dù bay, diều bay (trừ diều bay dân gian)… sẽ phải đăng ký trước khi sử dụng, nếu bay khi chưa được cấp phép bay sẽ bị chế áp bằng xung lực, hỏa lực hoặc biện pháp khác, theo Luật Phòng không nhân dân được Quốc hội thông qua.
Sáng nay (27/11), với 100% (449/449) đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng không nhân dân.
Sáng nay (27/11), với 100% (449/449) đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng không nhân dân.

Sáng nay (27/11), với 100% (449/449) đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng không nhân dân.

Luật Phòng không nhân dân gồm 7 Chương, 47 Điều, quy định về nguyên tắc, nhiệm vụ, lực lượng, hoạt động phòng không nhân dân; quản lý tàu bay không người lái, phương tiện bay khác và bảo đảm an toàn phòng không; nguồn lực, chế độ, chính sách, quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đối với phòng không nhân dân. Luật có hiệu lực từ 1/7/2025.

Tàu bay không người lái phải được đăng ký trước khi đưa vào khai thác, sử dụng

Các hành vi bị nghiêm cấm, đó là trốn tránh, chống đối, cản trở việc xây dựng, huy động, hoạt động và thực hiện trách nhiệm tham gia lực lượng phòng không nhân dân; huy động, sử dụng lực lượng, vũ khí, phương tiện, công trình phòng không nhân dân trái quy định pháp luật.

Lợi dụng, lạm dụng việc thực hiện nhiệm vụ phòng không nhân dân để vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Cung cấp thông tin, chỉ điểm, quay phim, chụp ảnh, đo, vẽ làm lộ mục tiêu trận địa, kế hoạch, trang bị kỹ thuật, các công trình chiến đấu.

Ảnh: DUY LINH.

Ảnh: DUY LINH.

Phân biệt đối xử về giới trong thực hiện công tác phòng không nhân dân. Chế tạo, thử nghiệm, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, kinh doanh, nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, sở hữu, khai thác, sử dụng tàu bay không người lái, phương tiện bay khác; động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, phương tiện bay khác.

Luật cũng quy định, tàu bay không người lái, phương tiện bay khác phải được đăng ký trước khi đưa vào khai thác, sử dụng.

Đồng thời, điều kiện đăng ký phải đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật do Bộ Quốc phòng ban hành hoặc công nhận; có giấy chứng nhận tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất đối với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Đối với tàu bay không người lái, phương tiện bay khác nhập khẩu phải có đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Phạm vi quản lý ở độ cao dưới 5.000m

Trước đó, trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng không nhân dân, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới cho biết, về nhiệm vụ phòng không nhân dân, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định phạm vi quản lý trên 5.000m để bảo đảm tình hình an ninh, trật tự, quốc phòng tại địa phương;

Ý kiến khác đề nghị quy định phòng không nhân dân ở độ cao dưới 3.000m vì vũ khí trang bị cho lực lượng phòng không nhân dân không thể tiêu diệt mục tiêu ở độ cao trên 5.000m.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật quy định lực lượng phòng không nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ vùng trời ở độ cao dưới 5.000m là dựa trên cơ sở nhiệm vụ, vũ khí, trang bị được biên chế, khả năng tác chiến của lực lượng phòng không nhân dân và quan hệ phối hợp với các lực lượng khác trong sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, phòng, chống địch tiến công đường không.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới.

Hiện nay, lực lượng phòng không nhân dân đã được trang bị vũ khí có tầm bắn trên 5.000m; được trang bị các phương tiện trinh sát phòng không đủ khả năng quan sát, phát hiện được mục tiêu ở độ cao dưới 5.000m.

Vì vậy lực lượng phòng không nhân dân đủ khả năng tham gia quản lý, bảo vệ vùng trời ở độ cao dưới 5.000m. Do đó, đề nghị Quốc hội cho giữ quy định phạm vi quản lý ở độ cao dưới 5.000m.

Về cơ quan chỉ đạo phòng không nhân dân, có ý kiến đề nghị sửa lại là: "Bộ Quốc phòng giúp Chính phủ chỉ đạo về phòng không nhân dân là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Phòng không nhân dân Trung ương, Cơ quan quân sự các cấp là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phòng không nhân dân cùng cấp ở địa phương".

Để bảo đảm tách bạch giữa cơ quan chỉ đạo và cơ quan thường trực tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo Phòng không nhân dân các cấp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bổ sung quy định: "Ban Chỉ đạo Phòng không nhân dân được tổ chức ở trung ương, quân khu và ở địa phương. Ban chỉ đạo Phòng không nhân dân các cấp có nhiệm vụ tham mưu, giúp Cơ quan chỉ đạo Phòng không nhân dân cấp tương ứng".

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng trình bày tờ trình dự thảo Luật Hộ tịch (sửa đổi). (Ảnh: DUY LINH)

Sửa Luật Hộ tịch: UBND cấp xã thực hiện đăng ký tất cả các sự kiện, thông tin hộ tịch

Theo quy định tại dự thảo Luật Hộ tịch (sửa đổi), Ủy ban nhân dân cấp xã không phụ thuộc vào nơi cư trú, không phụ thuộc vào địa giới hành chính, thực hiện đăng ký tất cả các sự kiện, thông tin hộ tịch, bổ sung thẩm quyền đăng ký giám sát việc giám hộ, chấm dứt việc giám hộ không phụ thuộc vào nơi cư trú của người được giám hộ.

Bài 2: Lời thú nhận rợn người của thợ săn

Bài 2: Lời thú nhận rợn người của thợ săn

Như ở bài trước đã phân tích, ngoài việc nhẫn tâm, độc ác ra, những dấu hiệu vi phạm pháp luật của các đối tượng là không thể chối cãi. Vậy, thợ săn là ai, và họ săn khỉ "baby" như thế nào?

Tin nổi bật ngày 8/4: Bổ nhiệm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031

Tin nổi bật ngày 8/4: Bổ nhiệm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031

Trao các quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2026-2031; Triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tới các cơ quan báo chí, xuất bản và văn nghệ sĩ, trí thức; giá xăng, dầu giảm... là một số tin tức nổi bật ngày 8/4.

Lực lượng chức năng phối hợp người dân tháo dỡ các công trình lấn chiếm tại khu vực kênh 12/9.

Nghệ An: Giải phóng mặt bằng ở Hưng Nguyên Nam - Khi lòng dân đồng thuận, việc khó hóa dễ!

Việc người dân xã Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) tự nguyện tháo dỡ các ki-ốt đã tồn tại khá lâu dọc tuyến đường 542C và kênh 12/9 không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang hạ tầng mà còn là minh chứng sinh động cho hiệu quả công tác dân vận ở cơ sở, khi lòng dân đã thuận, việc khó hóa dễ!

Bảo hiểm xã hội Hà Nội phát động Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2025, tháng 5/2025. (Ảnh HSS)

Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân 2026 với chủ đề “Điểm tựa an sinh trọn đời”

Tháng cao điểm tuyên truyền, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2026 có chủ đề “Bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh trọn đời”. Lễ phát động và ra quân hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân sẽ tổ chức đồng loạt vào đầu tháng 5/2026.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: MAI HOA)

Nghệ An khởi động dự án hỗ trợ đào tạo nghề gắn với liên kết việc làm cho nhóm yếu thế

Ngày 8/4, tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Lễ khởi động Dự án “Đào tạo nghề liên kết việc làm cho nhóm yếu thế tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thanh niên Việt Nam”.

Bộ trưởng Nội vụ Đỗ Thanh Bình, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đưa tiêu chuẩn về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số vào tiêu chí khen thưởng

Chính phủ đề xuất bổ sung nguyên tắc "chú trọng khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực vì lợi ích chung, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và ứng dụng khoa học và công nghệ", nhằm thể chế hóa các chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Chế biến suất ăn bán trú tại Trường tiểu học Hoàng Diệu (phường Trà Lý, tỉnh Hưng Yên).

Hưng Yên: 18 trường tiểu học nhập thịt lợn trong tỉnh để chế biến suất ăn bán trú

Trước sự việc Công an thành phố Hà Nội phát hiện gần 300 tấn thịt lợn bệnh của một cơ sở trên địa bàn tuồn vào bếp ăn trường học, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên trong những ngày qua đã thành lập đoàn giám sát tại 18 trường tiểu học có ký hợp đồng với Công ty cổ phần suất ăn công nghiệp Hà Nội.

Hệ thống Trường phổ thông Liên cấp Song ngữ quốc tế Wellspring mô tả Phiên tòa giả định để giáo dục học sinh.

Không một mình trên hành trình “viết tiếp” Công ước Hà Nội

Công ước Hà Nội, văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên về chống tội phạm mạng, được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 24/12/2024 và mở ký ngày 25/10/2025 tại Việt Nam, không chỉ dừng lại trong những trang văn bản, mà đang hiện hữu trong đời sống học đường qua từng lập luận sắc sảo của những công dân số hôm nay.