Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)

Đoàn đại biểu Quốc hội phát huy tinh thần đổi mới, gắn bó chặt chẽ với nhân dân

Khẳng định những đóng góp quan trọng của Đoàn đại biểu Quốc hội trong thành công chung của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV vừa qua, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Cao Bằng, ông Bế Minh Đức bày tỏ tin tưởng rằng trong thời gian tới, các đại biểu Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, góp phần thúc đẩy hoạt động của Quốc hội ngày càng thực chất, hiệu quả hơn trong kỷ nguyên phát triển của dân tộc.

Trong Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã xem xét, thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Đánh giá về kết quả của kỳ họp, ông Bế Minh Đức cho biết, đây là một kỳ họp thành công tốt đẹp, với khối lượng công việc lớn và nhiều nội dung trọng yếu.

Quốc hội đã thông qua 18 dự án luật, 21 nghị quyết, và thảo luận về 10 dự án luật lần đầu tiên. Những dự án luật này đều có phạm vi ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân, đặc biệt là các dự án như Luật Công đoàn (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm (sửa đổi) và Luật Nhà giáo.

Ngoài ra, kỳ họp còn bao gồm phiên chất vấn và trả lời chất vấn, làm rõ trách nhiệm của các thành viên Chính phủ và trưởng ngành. Đồng thời, Quốc hội cũng đã xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng như kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 và các vấn đề nhân sự quan trọng khác.

Ông Bế Minh Đức đánh giá rất cao tinh thần làm việc không ngừng nghỉ của Quốc hội và các đại biểu trong suốt kỳ họp. Dưới sự điều hành chủ động của Chủ tịch Quốc hội, các phiên thảo luận, tranh luận đã diễn ra hết sức sôi nổi và chất lượng. Các đại biểu Quốc hội không chỉ nghiên cứu kỹ lưỡng các vấn đề mà còn tham gia đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, thẳng thắn, đi thẳng vào trọng tâm.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Cao Bằng Bế Minh Đức. (Ảnh: quochoi.vn)

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Cao Bằng Bế Minh Đức. (Ảnh: quochoi.vn)

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng đã tích cực tham gia vào các phiên thảo luận, đề xuất nhiều ý kiến đóng góp có chất lượng. Đặc biệt, đoàn đã đề nghị Quốc hội và Chính phủ xem xét, nghiên cứu gói phục hồi kinh tế sau cơn bão số 3 cho các địa phương bị ảnh hưởng, đặc biệt là các tỉnh biên giới và vùng đồng bào dân tộc thiểu số như Cao Bằng.

Trong kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng đã có 46 lượt phát biểu thảo luận, trong đó có 8 lượt phát biểu tại hội trường và 38 lượt phát biểu tại tổ. Các đại biểu trong Đoàn cũng đã tham gia chất vấn trực tiếp các Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nhiều ý kiến đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã được nghiêm túc tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện trong các dự thảo luật, nghị quyết trước khi trình Quốc hội thông qua, trong đó có các vấn đề liên quan đến Luật Công đoàn (sửa đổi) và Nghị quyết về Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng Bế Minh Đức chia sẻ, để truyền tải đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của người dân, các đại biểu luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, tăng cường công tác giám sát, khảo sát và tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri.

Các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)

Các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)

Ông cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng luôn chủ động chuẩn bị từ sớm, tạo ra nhiều hình thức tiếp xúc với cử tri, bảo đảm việc phản ánh nguyện vọng và ý kiến của nhân dân được đầy đủ và kịp thời chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền.

Sau Kỳ họp thứ 8, đoàn sẽ tiếp tục thực hiện công tác tiếp xúc cử tri tại các địa phương trong tỉnh. Các đại biểu sẽ thông báo về những kết quả quan trọng của Kỳ họp thứ 8 và giải đáp các thắc mắc của cử tri.

Trước Tết Nguyên đán, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ, tặng quà Tết cho cử tri, tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, phản ánh và kiến nghị của nhân dân để gửi đến các cơ quan chức năng giải quyết.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng khẳng định, để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, mỗi đại biểu cần phải tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ và năng lực công tác, giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri và luôn đặt lợi ích chung lên hàng đầu, góp phần thúc đẩy hoạt động của Quốc hội ngày càng thực chất và hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".

Cán bộ chiến sĩ biên phòng giúp đỡ xây sửa nhà cho người dân.

Dấu ấn giảm nghèo ở Lạng Sơn

Những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được quan tâm, thực hiện đồng bộ, kịp thời, mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc Lệnh bắt bị can để tạm giam với Nguyễn Thị Hoa (áo đen ở giữa).

Bắc Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ cơ quan thuế

Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty H. có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoa và bà Nguyễn Thị Phương - cán bộ Cục thuế Bắc Ninh về tội "Nhận hối lộ".

Tổ công tác của Phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp bắt giữ 3 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép 100.000 viên ma túy tổng hợp.

Vững vàng nơi “tuyến lửa” cuộc chiến chống ma túy

Biên giới Sơn La dài hơn 274km, tiếp giáp với nước bạn Lào, là địa bàn trọng điểm mà các đường dây tội phạm ma túy quốc tế thường xuyên lợi dụng để trung chuyển ma túy. Trong bối cảnh đó, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã thể hiện rõ vai trò tuyến đầu, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Tiểu dự án Cải thiện dinh dưỡng góp phần giảm suy dinh dưỡng thấp còi và nâng cao sức khỏe, thể chất cho trẻ em.

Cải thiện dinh dưỡng trong hành trình giảm nghèo bền vững

Từ khi triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Tiểu dự án Cải thiện dinh dưỡng tạo ra những thay đổi tích cực trong đời sống người dân vùng khó khăn, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo đa chiều và phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhiều trẻ khuyết tật đã được các y, bác sĩ tận tình thăm khám.

Phẫu thuật miễn phí cho gần 130 trẻ khuyết tật

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành phẫu thuật miễn phí cho 127 trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Chương trình do Trung tâm II (Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam), Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức.