Tập trung thực hiện mạnh mẽ công tác quản lý thuế thương mại điện tử

Nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trong khu vực nội địa tháng 10/2025 ước đạt 169,8 nghìn tỷ đồng (đạt 9,9% dự toán, giảm nhẹ 0,3% so với cùng kỳ), trong khi lũy kế 10 tháng đầu năm 2025 thu được 1.879.124 tỷ đồng, vượt 9,3% dự toán, 32,3% so với cùng kỳ năm trước.

(Ảnh minh họa: TTXVN)
(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong đó, số thu từ dầu thô đạt 40.985 tỷ đồng, bằng 77% dự toán, bằng 85,1% cùng kỳ; số thu nội địa là 1.838.139 tỷ đồng, vượt 10,3% so với dự toán, 34% so với cùng kỳ. Có 16/19 khoản thu đạt trên 90% so dự toán và có 15/19 khoản thu, sắc thuế tăng trưởng so cùng kỳ. 28/34 địa phương có tổng thu đạt khá trên 90% dự toán.

Để bảo đảm thực hiện được mục tiêu của Chính phủ đã đề ra là thu Ngân sách Nhà nước năm 2025 vượt tối thiểu 25% dự toán, tương ứng đạt 2.150 nghìn tỷ đồng thì trong 2 tháng cuối năm số thu phải đạt tối thiểu là 271 nghìn tỷ đồng.

Về công tác hoàn thuế giá trị gia tăng, tính đến 30/10/2025 toàn quốc đã ban hành 13.981 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền được hoàn là 115.866 tỷ đồng, đạt 65,8% dự toán, bằng 98% cùng kỳ. Đã có 280.560 hồ sơ đủ điều kiện hoàn tự động (đạt tỷ lệ 28% số tài khoản có đề nghị hoàn) với tổng số tiền là 1.308 tỷ đồng. Đã ký ban hành 262.172 lệnh hoàn thuế (tỷ lệ 93% số hồ sơ đủ điều kiện hoàn tự động) tương ứng số tiền 1.203 tỷ đồng chuyển kho bạc nhà nước chi hoàn. Kho bạc nhà nước đã chi 245.372 lệnh (có 93% số lệnh được truyền sang từ cơ quan thuế) với số tiền 1.099 tỷ đồng.

Về thanh tra, kiểm tra thuế, trong 10 tháng đầu năm, toàn ngành thuế đã thực hiện 50.344 cuộc thanh tra, kiểm tra, đạt 75% kế hoạch, bằng 97% cùng kỳ. Tổng số tiền kiến nghị xử lý là 51.853 tỷ đồng, bằng 104% cùng kỳ. Trong đó số tăng thu là 15.421 tỷ đồng; giảm khấu trừ là 2.175 tỷ đồng; giảm lỗ là 34.257 tỷ đồng; đã nộp ngân sách nhà nước 7.726 tỷ đồng, bằng 50% số tăng thu, số còn phải tập trung đôn đốc thu là 7.695 tỷ đồng.

Về công tác quản lý thuế hộ kinh doanh: lũy kế 10 tháng, tổng thu Ngân sách nhà nước từ hộ, cá nhân kinh doanh ước đạt 28,8 nghìn tỷ đồng, đạt 90% nhiệm vụ thu. Cục Thuế đã thực hiện nhập dữ liệu 2.031.213 hộ kinh doanh (đạt 93%). Về triển khai ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile): 10 tháng đầu năm 2025, có hơn 6,3 triệu lượt tải và cài đặt, sử dụng, gấp gần 4,9 lần số cùng kỳ 10 tháng đầu năm 2024.

Lũy kế từ khi triển khai đã có hơn 7,6 triệu lượt tải và cài đặt, sử dụng và số giao dịch qua ngân hàng thương mại đạt gần 14,4 triệu giao dịch với tổng số tiền đã nộp thành công 23 nghìn tỷ đồng. Trong đó, hộ kinh doanh sử dụng EtaxMobile là 1.013.359 hộ, đạt tỷ lệ 84% tổng số hộ kinh doanh ổn định thuộc diện nộp thuế (mục tiêu: đạt 100% trước 30/6/2025). Có 5 địa phương có tỷ lệ sử dụng thấp hơn 70% là: Cần Thơ (64%), Tuyên Quang (62%), An Giang (62%), Hà Tĩnh (57%), Lạng Sơn (39%).

Tỷ lệ hộ kinh doanh nộp thuế bằng phương thức điện tử là 60%. Có 11/34 địa phương có tỷ lệ thấp bình quân chung là: Ninh Bình (55%), An Giang (48%), Tây Ninh (47%), Thành phố Hồ Chí Minh (45%), Đồng Tháp (43%), Vĩnh Long (43%), Hà Tĩnh (42%), Cần Thơ (40%), Điện Biên (40%), Sơn La (26%), Lạng Sơn (26%). Công tác rà soát chống thất thu đã rà soát đưa vào quản lý 475.029 hộ kinh doanh, xử lý 172.416 hộ kinh doanh với tổng số thuế truy thu, phạt gần 2.528 tỷ đồng.

Về công tác quản lý thuế thương mại điện tử, Cục Thuế cho biết, tổng thu 10 tháng từ các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử và kinh tế số khác là 169.300 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2024.

Trong đó, 196 nhà cung cấp nước ngoài thực hiện kê khai, nộp thuế 9.120 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ. Số thu từ Cổng dành cho hộ, cá nhân kinh doanh: đã có 169 nghìn hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế với số tiền 2.220 tỷ đồng, tăng 3,2% so với thời điểm tháng 9/2025.

Ngành Thuế đã rà soát dữ liệu của gần 95 nghìn tổ chức và hơn 1.085.000 hộ, cá nhân kinh doanh có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử với tổng số thuế đã nộp là gần 155.960 tỷ đồng. Hiện tại, đã có 63 tổ chức quản lý sàn trong nước và nước ngoài đã kê khai thay, nộp thuế thay theo Nghị định 117/2025/NĐ-CP với số thuế đã nộp đạt gần 1.410 tỷ đồng. Ngành đã rà soát, thực hiện xử lý truy thu, phạt đối với 3.245 doanh nghiệp và 997 cá nhân, hộ kinh doanh với số tiền lần lượt là 954,4 tỷ và 65,3 tỷ đồng.

Về triển khai hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử kết nối từ máy tính tiền, trong 10 tháng đầu năm đã tiếp nhận và xử lý gần 6,83 tỷ hóa đơn. Trong đó số hóa đơn điện tử có mã là 958 triệu hóa đơn; hóa đơn điện tử không mã là 3,14 tỷ hóa đơn; số hóa đơn điện tử tính theo lần phát sinh là 393 nghìn hóa đơn; số hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đạt hơn 2,73 tỷ hóa đơn. Lũy kế từ khi triển khai tiếp nhận và xử lý hóa đơn điện tử là hơn 18,6 tỷ hóa đơn, trong đó số hóa đơn có mã đạt 3,78 tỷ hóa đơn; số hóa đơn điện tử không mã đạt 10,73 tỷ hóa đơn; số hóa đơn điện tử được lập theo lần phát sinh là 2,58 triệu hóa đơn; số hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đạt 4,09 tỷ hóa đơn.

Ngành Thuế cũng cho biết, trong công tác triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền 10 tháng năm 2025, đã có 209.713 cơ sở kinh doanh đã đăng ký, sử dụng sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, gấp 4 lần so với cùng kỳ 2024. Lũy kế từ khi triển khai tới nay đã có 302.726 cơ sở kinh doanh đăng ký, gấp 3,3 lần so với cuối năm 2024.

Đáng lưu ý, trong số này đã có 159.630 doanh nghiệp (gấp 2,4 lần so với cuối năm 2024) và 143.096 hộ kinh doanh (gấp 5 lần so với cuối năm 2024). Tỷ lệ đã sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trên số cơ sở kinh doanh đã đăng ký trong khu vực doanh nghiệp là 68,2%; trong các hộ kinh doanh đạt 80,2%.

Trong tháng 11 này, Cục Thuế đã giao nhiệm vụ cho Chi cục Thuế thương mại điện tử tiếp tục rà soát, điều chỉnh danh sách doanh nghiệp thuộc quyền quản lý; tiếp tục phối hợp với các đơn vị Thuế tỉnh/thành phố tổ chức các chương trình đào tạo chuyên môn về nghiệp vụ quản lý; tiếp tục phối hợp với ban Chuyển đổi số nâng cấp kho cơ sở dữ liệu và xây dựng các ứng dụng riêng đáp ứng yêu cầu quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử; kiểm soát việc kê khai, nộp thuế thay của các sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, toàn ngành thuế tiếp tục hoàn thiện đề án về các giải pháp tăng cường hiệu quả quản lý thuế, kết nối dữ liệu đối với các doanh nghiệp nhà nước, điện, xăng dầu; hoàn thiện ứng dụng bản đồ số mỏ khoáng sản; triển khai chuyên đề chống thất thu đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu. Triển khai nhiệm vụ thu thuế đối với thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu; rà soát, hoàn thiện danh sách doanh nghiệp lớn được phân công cho Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn quản lý trực tiếp.

Riêng ban nghiệp vụ thuế phải nỗ lực tiếp tục rà soát, hoàn thiện các yêu cầu liên quan đến tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế gắn với tái cấu trúc hệ thống công nghệ thông tin. Tiếp tục kiểm đếm, đôn đốc, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án 420 chống thất thu đối với hộ kinh doanh; báo cáo tiến độ thực hiện các nội dung tại kế hoạch triển khai Đề án “Chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh sau khi xoá bỏ thuế khoán”.

Ngành thuế cũng tiến hành đánh giá kết quả tổng quan công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế trong 10 tháng đầu năm và đề ra giải pháp chỉ đạo toàn ngành và các địa phương trọng điểm nghiêm túc thực hiện phương thức quản lý thuế trọng tâm này.

Có thể bạn quan tâm

Không gian trưng bày kết hợp livestream quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam sẽ chính thức mở cửa từ ngày 5/2 tới đây tại Hà Nội.

Sắp khai trương không gian trưng bày, quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam

Vào 5/2 tới đây, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) tổ chức khai trương không gian trưng bày kết hợp livestream quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam tại địa chỉ 62 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm (Hà Nội), hướng tới trở thành điểm đến tôn vinh, kết nối tiêu thụ hàng Việt Nam chất lượng cao.

Người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, đặc biệt trong dịp cận Tết. Nguồn: Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA)

Tinh vi xây dựng bối cảnh để chiếm đoạt tài sản

Hiện nay, các đường dây lừa đảo xuyên biên giới đang có xu hướng gia tăng về quy mô lẫn mức độ tinh vi. Các đối tượng liên tục “nâng cấp” thủ đoạn bằng cách đầu tư dàn dựng bối cảnh giả mạo cơ quan nhà nước, ngân hàng, sử dụng trang phục, giấy tờ và công nghệ để tạo vỏ bọc đáng tin cậy, nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Lễ khởi động dự án "Tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người khuyết tật".

Bảo đảm quyền tiếp cận bình đẳng dịch vụ ngân hàng cho người khuyết tật

Ngày 3/2, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức lễ khởi động Dự án tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người khuyết tật và tập huấn nâng cao nhận thức về tiếp cận và sử dụng an toàn dịch vụ ngân hàng, với sự tham gia của gần 100 đại biểu người khuyết tật là người khiếm thị, khiếm thính và khuyết tật vận động.

Hợp tác xã nam dược Hoàng Lương (tỉnh Hưng Yên) đã phát triển được hơn 70ha vùng trồng cây dược liệu.

Phát triển các sản phẩm hữu ích từ cây dược liệu

Hợp tác xã nam dược Hoàng Lương (xã Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) là mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của một thanh niên 9x trên địa bàn, biến đất hoang thành "vườn thuốc vàng" hữu cơ. Hợp tác xã chuyên sản xuất dược liệu, tạo việc làm cho người dân địa phương và khơi dậy khát vọng làm giàu trên quê hương.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 3/2: Giá bạc phục hồi sau phiên giảm sâu

Chiều 3/2, giá bạc thế giới phục hồi, giao dịch quanh ngưỡng 86,53 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với phiên trước đó. Thị trường trong nước cũng điều chỉnh theo thế giới, hiện đang bán ra quanh mốc 89 triệu đồng/kg.

[Video] Ngăn bán cầm chừng xăng dầu, bảo đảm thị trường Tết ổn định

[Video] Ngăn bán cầm chừng xăng dầu, bảo đảm thị trường Tết ổn định

Trước nguy cơ xuất hiện tình trạng bán cầm chừng xăng dầu, nhất là mặt hàng dầu diesel tại một số khu vực, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm nguồn cung ổn định, liên tục, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Thứ trưởng Tài chính Đỗ Thành Trung.

Chính sách tài chính: Từ quản lý ngân sách sang kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Ngành tài chính triển khai quyết liệt, đồng bộ các trụ cột cải cách để thực sự trở thành một trong những động lực then chốt của mô hình phát triển mới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới. Báo Nhân Dân phỏng vấn Thứ trưởng Tài chính Đỗ Thành Trung về vấn đề này.

Với vai trò là đơn vị tổ chức, Vietnam Airlines tiếp tục phát huy lợi thế mạng bay rộng khắp, uy tín thương hiệu góp phần lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới, đồng thời đưa thế giới đến gần hơn với Việt Nam.

Vietnam Airlines công bố 140 chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch mang chủ đề “Bay cao khát vọng Việt Nam”

Hãng hàng không Vietnam Airlines phối hợp cùng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam chính thức ra mắt chuỗi sự kiện với chủ đề “Bay cao khát vọng Việt Nam” nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa và điểm đến Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời thúc đẩy dòng khách du lịch hai chiều trong giai đoạn tới.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tăng cường phối hợp liên tỉnh trong công tác chống buôn lậu

Chiều 2/2, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hải Phòng, Hưng Yên, Lào Cai, Lạng Sơn, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh và Thái Nguyên đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 2/2: Chịu áp lực bán tháo, VN-Index đảo chiều giảm điểm

Phiên giao dịch ngày 2/2, áp lực bán nhanh chóng gia tăng và lan rộng ngay từ đầu phiên, đặc biệt tại nhóm bất động sản và tài chính, khiến sắc đỏ áp đảo trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù dòng tiền bắt đáy nhập cuộc cuối phiên giúp chỉ số thu hẹp đà giảm, VN-Index vẫn mất 22,54 điểm, xuống mức 1.806,5 điểm.