Tăng tốc tận dụng lợi thế dân số vàng

Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ “dân số vàng”, nhưng tốc độ già hóa lại thuộc nhóm nhanh nhất thế giới. Điều đáng lo là quá trình già hóa diễn ra khi nền tảng an sinh và tích lũy của Việt Nam còn hạn chế.

Cần đào tạo nguồn lao động trẻ chất lượng cao để tận dụng lợi thế. Ảnh: NAM HẢI
Cần đào tạo nguồn lao động trẻ chất lượng cao để tận dụng lợi thế. Ảnh: NAM HẢI

Nếu không tận dụng hiệu quả “cửa sổ dân số vàng” trong khoảng một đến hai thập niên tới, nguy cơ “chưa giàu đã già” hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

Những áp lực đã hiện hữu

Nhiều năm qua, Việt Nam thường nhắc đến “dân số vàng” như một lợi thế tự nhiên. Khoảng 70% dân số đang ở độ tuổi lao động, phần lớn dưới 40 tuổi, có khả năng tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ và kinh tế số. Tuy nhiên, cơ cấu dân số thuận lợi chỉ thật sự có ý nghĩa khi lực lượng lao động được trang bị kỹ năng, sức khỏe và khả năng thích ứng với thị trường lao động mới. Nhưng lợi thế nhân khẩu học sẽ không kéo dài mãi. Một lực lượng lao động đông chưa đồng nghĩa với năng suất cao, nhất là khi phần lớn lao động vẫn ở nhóm việc làm giá trị gia tăng thấp.

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều doanh nghiệp đang đối mặt với nghịch lý “thừa lao động nhưng thiếu nhân lực chất lượng cao”. Trong các khu công nghiệp, không khó để bắt gặp những lao động ngoài 35 tuổi bắt đầu gặp khó khăn trong việc duy trì công việc vì sức ép cường độ lao động lớn, trong khi kỹ năng nghề chưa đủ để chuyển đổi sang vị trí khác.

Tại một số địa phương công nghiệp như tỉnh Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh hay TP Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp điện tử đã phải mở các chương trình đào tạo lại cho công nhân trung niên để họ có thể chuyển từ dây chuyền thủ công sang vận hành máy móc tự động hoặc quản lý kỹ thuật. Những thay đổi đó cho thấy sức ép nhân khẩu học đã bắt đầu tác động trực tiếp tới thị trường lao động.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, già hóa dân số là xu hướng tất yếu trên toàn cầu, nhưng điều đáng lo với Việt Nam là quá trình này diễn ra trong bối cảnh nguồn lực kinh tế còn hạn chế. Khi số người cao tuổi tăng nhanh, áp lực lên quỹ hưu trí, bảo hiểm y tế và hệ thống an sinh xã hội sẽ ngày càng lớn. Ông cho rằng, Việt Nam đã phần nào chậm chuẩn bị cho giai đoạn chuyển đổi nhân khẩu học này, dẫn tới thiếu hụt cả về hạ tầng lẫn các dịch vụ hỗ trợ chuyên biệt dành cho người cao tuổi.

Tại TP Hồ Chí Minh, địa phương có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất cả nước, hiện đã có hơn 1,3 triệu người từ 60 tuổi trở lên, chiếm khoảng 12,5% dân số. Dự báo đến năm 2030, tỷ lệ này có thể lên tới 20%. Sự thay đổi cơ cấu dân số kéo theo hàng loạt áp lực lên hệ thống y tế, nhà ở, giao thông và chăm sóc xã hội. Nhiều bệnh viện tuyến cuối hiện nay đã chứng kiến số bệnh nhân cao tuổi mắc đa bệnh lý tăng mạnh.

Theo TS, BS Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP), Việt Nam hiện có khoảng 16,1 triệu người cao tuổi, tương đương 16% dân số. Trung bình mỗi người trên 60 tuổi mắc từ 3-4 bệnh mạn tính, còn người trên 80 tuổi có thể mắc hơn 6 bệnh cùng lúc.

Trong khi đó, hệ thống y tế lão khoa vẫn còn rất mỏng. Cả nước mới có một bệnh viện lão khoa tuyến trung ương; nhiều địa phương chưa có chuyên khoa riêng. Tỷ lệ bác sĩ lão khoa hiện chỉ khoảng 0,8 bác sĩ/100.000 người cao tuổi, thấp hơn nhiều so với khuyến nghị quốc tế. Mô hình gia đình truyền thống cũng đang thay đổi nhanh chóng. Tình trạng người trẻ di cư tới đô thị khiến ngày càng nhiều người già sống một mình ở nông thôn, hoặc chỉ có hai vợ chồng già nương tựa nhau.

Ở nhiều vùng quê đồng bằng Bắc Bộ hay miền Tây Nam Bộ, hình ảnh “làng già” đã không còn hiếm gặp. Ban ngày, phần lớn thanh niên đi làm xa, trong làng chủ yếu là người cao tuổi và trẻ nhỏ. Điều đó tạo ra khoảng trống lớn trong chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tinh thần và đời sống cộng đồng cho người già.

Tận dụng nguồn lực phát triển

Tuy nhiên, già hóa dân số không hoàn toàn đồng nghĩa với gánh nặng. Nếu có chiến lược phù hợp, đây có thể trở thành động lực cho một thị trường và mô hình kinh tế mới: “kinh tế bạc”. Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia tổ chức HelpAge International (hỗ trợ người cao tuổi) tại Việt Nam, cho rằng người cao tuổi Việt Nam hôm nay đã rất khác trước. Họ sống lâu hơn, khỏe hơn, chủ động hơn trong tiêu dùng và mong muốn tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, nhà ở và dịch vụ nghỉ dưỡng cho người cao tuổi đang tạo ra một thị trường mới với dư địa rất lớn. Tại Việt Nam, một số mô hình bước đầu cho thấy tiềm năng rất lớn của “kinh tế bạc”.

Ở Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đã triển khai dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại nhà với đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên vật lý trị liệu và bác sĩ tư vấn trực tuyến. Thay vì phải nhập viện dài ngày, người già có thể được theo dõi huyết áp, tiểu đường, phục hồi vận động ngay tại nhà thông qua các thiết bị kết nối số. Một số khu đô thị tại tỉnh Hưng Yên, TP Đồng Nai hay phường Vũng Tàu (TP Hồ Chí Minh) cũng bắt đầu phát triển mô hình “senior living” (nhà ở dành cho người cao tuổi) với thiết kế không bậc thang, hệ thống báo động khẩn cấp, khu sinh hoạt cộng đồng và chăm sóc y tế đi kèm.

Trong lĩnh vực công nghệ, nhiều startup Việt Nam đã phát triển thiết bị đeo theo dõi nhịp tim, cảnh báo té ngã hoặc ứng dụng kết nối bác sĩ với gia đình người già. Nhu cầu các sản phẩm hỗ trợ theo dõi sức khỏe người cao tuổi đang tăng khá nhanh trong vài năm gần đây.

Hiện nay, không ít người cao tuổi tiếp tục tham gia lao động bằng những hình thức linh hoạt hơn. Tại TP Đà Nẵng, bà Lê Thị Thu Mai, 63 tuổi, sau khi nghỉ hưu khỏi ngành giáo dục, hiện tham gia hướng dẫn kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng cho một trung tâm đào tạo nhân lực du lịch. Mỗi tuần, bà đứng lớp vài buổi, đồng thời hỗ trợ học viên qua các nền tảng trực tuyến. “Người trẻ bây giờ nhanh nhạy công nghệ nhưng nhiều em thiếu kỹ năng ứng xử thực tế. Tôi nghĩ kinh nghiệm của người lớn tuổi vẫn có chỗ đứng nếu biết thích nghi. Đi làm lại giúp tôi thấy mình vẫn hữu ích và giữ được tinh thần năng động”, bà Mai chia sẻ.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, trong bối cảnh kinh tế số và trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh, nhiều công việc hiện nay không còn phụ thuộc chủ yếu vào sức lao động thể chất mà dựa vào tri thức và kinh nghiệm. Nếu được đào tạo kỹ năng công nghệ phù hợp, người cao tuổi hoàn toàn có thể tiếp tục tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội. Thí dụ tại TP Cần Thơ, nhiều phường hiện đã mở các lớp hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh dành cho người cao tuổi. Trong những lớp học nhỏ tại nhà văn hóa khu dân cư, các cụ ông, cụ bà được hướng dẫn cách gọi video cho con cháu, đặt lịch khám bệnh trực tuyến hay thanh toán điện, nước qua ứng dụng ngân hàng…

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam cho rằng, để nước ta không rơi vào tình trạng “chưa giàu đã già”, cần phải tận dụng hiệu quả khoảng thời gian còn lại của giai đoạn dân số vàng. Ưu tiên hàng đầu là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua đầu tư mạnh cho giáo dục nghề nghiệp, kỹ năng số và năng suất lao động. Nếu trong 10-15 năm tới Việt Nam không xây dựng được lực lượng lao động có trình độ và khả năng thích ứng cao, nền kinh tế sẽ gặp nhiều khó khăn khi quy mô lao động trẻ bắt đầu thu hẹp.

Bên cạnh đó, hệ thống y tế cũng cần thay đổi cách tiếp cận, chuyển mạnh từ mô hình chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe dài hạn và quản lý bệnh mạn tính tại cộng đồng. Đây không chỉ là giải pháp giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên mà còn giúp giảm chi phí xã hội trong bối cảnh số người cao tuổi ngày càng gia tăng.

Ông Bình cũng nhấn mạnh, già hóa dân số không chỉ mang tới áp lực mà còn mở ra cơ hội phát triển một thị trường mới là “kinh tế bạc”. Theo ông, người cao tuổi cần được nhìn nhận không đơn thuần là nhóm cần trợ giúp mà còn là một lực lượng tiêu dùng lớn và nguồn vốn kinh nghiệm quý giá. Các lĩnh vực như công nghệ, bảo hiểm, y tế, bất động sản hay du lịch đều có thể tìm thấy dư địa tăng trưởng rất lớn nếu chuẩn bị sớm cho xu hướng này.

Ngoài ra, cần xây dựng cơ chế việc làm linh hoạt hơn cho người cao tuổi. Trong bối cảnh nhiều công việc hiện nay dựa nhiều vào tri thức và kinh nghiệm hơn là sức lao động tay chân, không ít người sau tuổi nghỉ hưu vẫn có khả năng và mong muốn tiếp tục làm việc. “Người cao tuổi cần được tạo điều kiện tiếp tục tham gia đời sống kinh tế - xã hội thay vì bị xem là nhóm phụ thuộc hoàn toàn”, ông nói.

Có thể bạn quan tâm

Bên cạnh khám sức khỏe định kỳ, các phong trào rèn luyện sức khỏe giúp người dân giảm nguy cơ bệnh tật. Ảnh: KHIẾU MINH

Giữ sức khỏe từ sớm

Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ chữa bệnh sang phòng bệnh, bảo đảm người dân được tiếp cận thuận lợi các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Một phiên thảo luận của các nhà lãnh đạo ASEAN. Nguồn: THE ASEAN SECRETARIAT

ASEAN chủ động kiến tạo tương lai

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 vừa kết thúc tại Cebu (Philippines), đánh dấu bước chuyển quan trọng của Hiệp hội về chủ động thích ứng trong kỷ nguyên mới.

Ảnh: POLITICO.EU

Quốc hội bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson (trong ảnh) làm Đại sứ tại Mỹ.

Tàu du lịch MV Hondius neo ngoài khơi. Ảnh: GETTY

Kích hoạt biện pháp phòng ngừa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hai ca dương tính với Hanta - loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm - và một số trường hợp nghi nhiễm khác trên tàu du lịch đang kẹt lại ngoài khơi Cape Verde, quốc gia phía tây châu Phi.

Biếm họa: ALAA ALLAGTA

Nút thắt khó gỡ

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định Tehran sẵn sàng tham gia đối thoại với Mỹ trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhưng sẽ không chấp nhận các yêu cầu mang tính áp đặt. Trong khi đó, Mỹ cũng đã bày tỏ thiện chí đàm phán khi tạm thời ngừng chiến dịch hộ tống tàu qua Eo biển Hormuz nhằm tránh đối đầu quân sự trực tiếp với Iran.

Thế hệ máy tính lượng tử mới của Nhật Bản. Ảnh: THE YOMIURI SHIMBUN

Thúc đẩy các thỏa thuận với Indonesia, Ấn Độ

Ngày 4/5, Indonesia và Nhật Bản đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng, mở đường cho việc tăng cường liên kết trong công nghiệp quốc phòng, phát triển nguồn nhân lực và triển khai các biện pháp giảm nhẹ thiên tai.

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản (bên trái) và Australia cam kết nâng tầm hợp tác. Ảnh: THE KOREA HERALD

Nhật Bản tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa tiến hành chuyến thăm Australia được đánh giá là rất thành công. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao “đất nước mặt trời mọc” cũng có chuyến công du quan trọng tới bốn quốc gia châu Phi.

Giá cao và quyền được lựa chọn

Sau phản ánh của người tiêu dùng về việc một đĩa cơm "vỉa hè" trên đường Võ Thị Sáu (TP Huế) có giá 100.000 đồng, chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc. Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp nghỉ lễ, những đĩa cơm "chặt chém" lại xuất hiện dày đặc trên mặt báo.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Hồng Thái kiểm tra tiến độ triển khai dự án trên địa bàn.

Gỡ "điểm nghẽn" bảo đảm tăng trưởng thực chất

LTS: Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đưa ra nhiều định hướng quan trọng với các quan điểm chỉ đạo, các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển chủ yếu và định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030. Cùng với đó là các nhiệm vụ trọng tâm, các đột phá chiến lược.

Tuổi trẻ tham gia hoạt động trên đỉnh Pú Tó Cọ.

“Luồng xanh” mới trên chiến trường xưa

Nỗ lực thực hiện mục tiêu "xây dựng Điện Biên Phủ trong thời bình", tỉnh Điện Biên chủ động khắc phục rào cản về thủ tục và điểm nghẽn về hạ tầng để thu hút đầu tư bằng việc xây dựng cơ chế "luồng xanh" với các thủ tục rút gọn về thời gian để "hút" nhà đầu tư về địa bàn…

Số doanh nghiệp thành lập mới tăng cho thấy thể chế đang chuyển động theo hướng thuận lợi hơn cho khu vực kinh tế tư nhân. Ảnh: NAM NGUYỄN

Bồi đắp “sức bền” cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp gia nhập thị trường gia tăng, nhưng áp lực rút lui vẫn lớn. Bồi đắp “sức bền” trở thành yêu cầu cấp thiết để doanh nghiệp trụ lại và phát triển.

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: NAM HẢI

Minh bạch quy đổi điểm xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm đáng chú ý, trong đó nội dung được thí sinh, phụ huynh và các trường đại học đặc biệt quan tâm là quy tắc quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển.

Hài hòa lộ trình “xanh hóa”

Mới đây, Bộ Công thương công bố dự thảo Thông tư sửa đổi một số điều của Thông tư 50/2025/TT-BCT ngày 7/11/2025, quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường tại London. Ảnh: EPA

Nước Anh đối mặt “làn sóng thù ghét”

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Do Thái đã xảy ra tại Anh, làm dấy lên lo ngại về việc bảo đảm an ninh, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giới chức “xứ sương mù” về kiểm soát tư tưởng cực đoan, đồng thời tăng cường gắn kết xã hội.

Cuộc tập trận Amber Shock 26 của NATO. Ảnh: GETTY IMAGES

NATO tập trận quy mô lớn

Ngày 2/5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên “Amber Shock 26” tại Ba Lan. Động thái này nhằm tăng cường năng lực phòng thủ ở khu vực hành lang Suwałki - vị trí chiến lược nối Ba Lan với các nước Baltic.

Binh sĩ Mỹ đóng quân tại Đức. Ảnh: AP

Quan hệ đồng minh Mỹ và châu Âu rạn nứt

Căng thẳng bất ngờ nổi lên giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), liên quan vấn đề thuế quan và hợp tác quốc phòng. Bất đồng giữa hai bên chung quanh cuộc chiến của Mỹ chống Iran được cho là nguyên nhân trực tiếp, khiến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương thêm rạn nứt.

Hệ sinh thái 5G Open RAN do Viettel và Qualcomm hợp tác.

Đặt nền móng cho kỷ nguyên kết nối mới

Trong khi mạng 5G vẫn đang trong quá trình triển khai và thương mại hóa, Việt Nam đã bắt đầu chuẩn bị nền tảng 6G. Những bước đi này mở ra cơ hội để tham gia sâu hơn vào hệ sinh thái công nghệ toàn cầu.

Nhiều phòng thí nghiệm về robot, tự động hóa, giao thông thông minh, cảm biến… được đầu tư mạnh mẽ tại các cơ sở đào tạo. Ảnh: NGUYỄN NAM

Đường vào công nghệ lõi

Việc ban hành danh mục 11 nhóm công nghệ chiến lược cùng 35 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược thể hiện bước đi hiện thực hóa tham vọng của Việt Nam.

Trợ cấp thất nghiệp đang bị sử dụng theo cách ngắn hạn hơn rất nhiều so mục tiêu ban đầu.

Chưa mặn mà với bảo hiểm thất nghiệp

Thị trường lao động tại Hà Nội đang có dấu hiệu phục hồi khi số hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giảm. Tuy nhiên, đằng sau tín hiệu tích cực ấy lại nổi lên một nghịch lý: Chính sách hỗ trợ ngày càng hoàn thiện, nhưng nhiều người lao động vẫn chưa mặn mà với việc học nghề để quay lại thị trường lao động.

HTX khu vực nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn và tổ chức sản xuất cho nông dân. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Gỡ điểm nghẽn để hợp tác xã tăng tốc

Nghị quyết 68-NQ/TW đã mở ra cơ hội liên kết sâu hơn với kinh tế tư nhân, đặt hợp tác xã trước sức ép phải đổi mới quản trị, chuyển đổi số và tham gia thị trường bằng tư duy của một chủ thể kinh tế hiện đại.

Tâm lý e ngại rủi ro thể chế còn có thể khiến doanh nghiệp thu hẹp quy mô đầu tư. Ảnh: BẮC SƠN

Áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh

Dù vẫn giữ sức hút đầu tư, những rào cản về thủ tục và chi phí tuân thủ đang tạo áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Cải cách vì thế trở thành yêu cầu cấp thiết để tăng sức cạnh tranh trong khu vực.

Tiết giảm ăn chơi ngày lễ

Không giống quãng thời gian vài năm về trước, gần đây người ta có những khoảng thời gian thuận lợi hơn mỗi dịp nghỉ lễ. Một phần do những ngày làm việc được thu gọn lại, hoặc được hoán đổi nhằm tạo điều kiện cho người dân có thêm đợt nghỉ dài hơn, phù hợp nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng xa với gia đình, bè bạn.

Tàu sân bay Mỹ tham gia phong tỏa Eo biển Hormuz. Ảnh: DEFENSE NEWS

Nguy cơ tê liệt kéo dài trên Eo biển Hormuz

Tình hình tại Eo biển Hormuz - tuyến vận tải dầu mỏ chiến lược toàn cầu - tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.

Bộ Xây dựng đã phân cấp quản lý hơn 1.500 km đường thủy nội địa quốc gia về cho địa phương.

Hướng tới quản lý hiện đại, dựa trên dữ liệu

Bộ Xây dựng đang đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), điều kiện kinh doanh theo hướng rút ngắn thời gian, chuyển sang hồ sơ điện tử và phân cấp về địa phương. Thời gian tới dự kiến sẽ xử lý 157 TTHC, qua đó giảm 18% chi phí và gần 20% thời gian giải quyết cho người dân, doanh nghiệp.