Từ thu nhập trung bình cao đến quốc gia phát triển

Việc Ngân hàng Thế giới (WB) xếp Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao là sự ghi nhận hành trình gần 40 năm đổi mới, đồng thời mở ra chặng đường phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức.

Đồ họa: KHIẾU MINH
Đồ họa: KHIẾU MINH

Ngân hàng Thế giới vừa công bố bảng phân loại các nền kinh tế năm 2026 dựa trên tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người của năm 2025. Với mức GNI đạt 4.970 USD/người, vượt ngưỡng tối thiểu 4.636 USD, Việt Nam chính thức được xếp vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Con số ấy không chỉ mang ý nghĩa thống kê. Sau gần bốn thập niên đổi mới, đây là lần đầu tiên Việt Nam bước sang một nấc thang phát triển mới trong hệ thống phân loại của một tổ chức tài chính có uy tín hàng đầu thế giới.

Dấu mốc ghi nhận một hành trình phát triển bền bỉ

WB dành những đánh giá tích cực về chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây. Việt Nam đã tạo nên một câu chuyện tăng trưởng nổi bật trong khu vực. Dựa trên mô hình phát triển hướng về xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn 15% trong cả hai năm 2024 và 2025; GDP tăng trưởng lần lượt khoảng 7% và 8%; trong giai đoạn 2021-2025, GNI tăng bình quân khoảng 10% mỗi năm, thuộc nhóm những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng bền vững cao nhất khu vực.

Chỉ có thêm bốn quốc gia khác được nâng hạng trong đợt đánh giá năm nay. Điều đó cho thấy việc bước vào nhóm thu nhập trung bình cao không phải là cột mốc dễ đạt được, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Trưởng ban Hệ thống tài khoản quốc gia, Cục Thống kê (Bộ Tài chính), việc WB xếp Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao là "một dấu mốc rất quan trọng", phản ánh thành quả của quá trình tăng trưởng kinh tế bền bỉ trong nhiều năm qua. Quy mô và chất lượng nền kinh tế tiếp tục được cải thiện, thu nhập và mức sống của người dân từng bước được nâng lên.

“Việc gia nhập nhóm thu nhập trung bình cao mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Trước hết là nâng cao vị thế và uy tín quốc gia trên trường quốc tế. Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng gay gắt, việc được một tổ chức quốc tế uy tín như WB ghi nhận sẽ góp phần củng cố niềm tin của các nhà đầu tư, mở rộng cơ hội tiếp cận các dòng vốn đầu tư chất lượng cao, thúc đẩy sự tham gia sâu hơn của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”, bà Hạnh đánh giá.

Đây cũng là nền tảng quan trọng để Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển mà Đại hội XIV của Đảng đã đề ra. Việt Nam hướng đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao.

231.jpg
Dựa trên mô hình phát triển hướng về xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng hơn 15% trong cả hai năm 2024 và 2025. Ảnh: ANH QUÂN

Thách thức bài toán vượt “bẫy thu nhập trung bình”

Thực tế phát triển của thế giới cho thấy, bước vào nhóm thu nhập trung bình cao không đồng nghĩa sẽ tiến thẳng tới nhóm thu nhập cao. Báo cáo Phát triển thế giới năm 2024 của WB chỉ ra rằng, kể từ năm 1990 đến nay, chỉ có 34 nền kinh tế vượt qua được “bẫy thu nhập trung bình” để trở thành quốc gia có thu nhập cao. Một phần ba trong số đó thành công nhờ gia nhập Liên minh châu Âu hoặc sở hữu nguồn tài nguyên dầu mỏ dồi dào. Ngay trong đợt phân loại năm nay, không có quốc gia nào được nâng từ nhóm thu nhập trung bình cao lên nhóm thu nhập cao.

Những con số ấy cho thấy, hành trình dài phía trước đòi hỏi những cải cách sâu rộng hơn, quyết liệt hơn và bền bỉ hơn. Bà Tehmina Khan, Chuyên gia Kinh tế trưởng phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào của WB cho rằng, Việt Nam đang là một trong số ít các nền kinh tế mới nổi triển khai đồng thời nhiều cuộc cải cách lớn, từ cải cách hành chính đến cắt giảm thủ tục, giảm gánh nặng pháp lý cho doanh nghiệp... Những cải cách đó đang tạo ra sự hứng khởi và niềm tin đối với cộng đồng đầu tư quốc tế.

Nhưng cải cách thể chế mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ để Việt Nam tiến tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045 là nâng cao năng lực của khu vực công, bảo đảm các chính sách được thực thi hiệu quả và tạo ra những chuyển biến thực chất trong năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

WB đã chỉ ra bốn điểm nghẽn lớn mà Việt Nam cần sớm tháo gỡ. Thứ nhất là khoảng cách ngày càng lớn giữa khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và khu vực doanh nghiệp trong nước. Khối FDI hiện chỉ chiếm khoảng 5% tổng số doanh nghiệp nhưng lại là động lực chính của xuất khẩu. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp tư nhân trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường. Nếu không nâng cao năng lực của khu vực doanh nghiệp nội địa, giá trị gia tăng của nền kinh tế sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI.

Thứ hai là sức chống chịu của nền kinh tế trước các cú sốc bên ngoài còn hạn chế. Dù dư địa tài khóa vẫn còn, song nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc lớn vào thương mại quốc tế và nhu cầu của các thị trường bên ngoài. Bất kỳ biến động nào của chuỗi cung ứng toàn cầu hay căng thẳng thương mại cũng có thể tác động đáng kể đến tăng trưởng.

Thứ ba là mức độ phụ thuộc vào tín dụng còn rất cao. Theo WB, tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam đã lên tới khoảng 145% trong năm 2025, thuộc nhóm cao nhất ASEAN. Đây là một lợi thế trong giai đoạn thúc đẩy đầu tư, nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn nếu nền kinh tế gặp biến động.

Cuối cùng là bài toán hạ tầng. Chi phí logistics vẫn ở mức cao; nhiều công trình hạ tầng chiến lược cần được hoàn thành đúng tiến độ để giảm chi phí cho doanh nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Theo WB, điều quan trọng không chỉ là tăng đầu tư công mà còn phải lựa chọn đúng dự án và bảo đảm hiệu quả thực thi để mỗi đồng vốn đầu tư thật sự tạo thêm năng lực sản xuất mới cho nền kinh tế.

Từ mức GNI bình quân đầu người 3.540 USD năm 2021, Việt Nam đã nâng lên 4.970 USD vào năm 2025. Đó là kết quả của quá trình duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng đầu tư, phát triển khu vực doanh nghiệp và hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới.

Ở góc độ cơ quan thống kê, bà Hạnh cũng nhìn nhận rất thẳng thắn rằng, việc Việt Nam vào nhóm thu nhập trung bình cao chủ yếu là sự thay đổi về cấp độ phát triển chứ chưa đồng nghĩa Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế phát triển.

“Khoảng cách giữa Việt Nam với nhóm nước thu nhập cao vẫn còn khá lớn. Năng suất lao động, năng lực đổi mới sáng tạo và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn cần tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ”, bà Hạnh nói.

Việc bước vào nhóm thu nhập trung bình cao cũng đặt ra nhiều thách thức. Theo đó, các nguồn vốn vay ưu đãi và hỗ trợ phát triển quốc tế sẽ giảm dần. Đồng thời, yêu cầu về chất lượng tăng trưởng, phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chất lượng nguồn nhân lực và phát triển bền vững sẽ ngày càng khắt khe hơn. Điều này đòi hỏi nền kinh tế phải chuyển mạnh từ mô hình tăng trưởng dựa vào vốn và lao động sang mô hình dựa trên năng suất, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Lịch sử phát triển của nhiều quốc gia cho thấy, có những cột mốc chỉ để ghi nhớ, nhưng cũng có những cột mốc làm thay đổi quỹ đạo phát triển của cả một dân tộc. Đối với Việt Nam, việc được cộng đồng quốc tế ghi nhận là quốc gia có thu nhập trung bình cao sẽ chỉ thật sự có ý nghĩa khi trở thành bệ phóng cho một hành trình mới, hành trình kiến tạo một nền kinh tế dựa trên tri thức, đổi mới sáng tạo và năng suất, để đến năm 2045, Việt Nam trở thành một đất nước phát triển, hùng cường như mục tiêu mà Đảng và Nhân dân đã lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU) tham gia sản xuất bộ phim hoạt hình điện ảnh “Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội”.

Không chờ cử nhân, doanh nghiệp bước thẳng lên giảng đường

Sau 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, yêu cầu đưa nghiên cứu, đào tạo ra khỏi “ngăn kéo”, hướng vào những bài toán thực tiễn của đất nước ngày một cấp thiết. Các địa phương và doanh nghiệp đang đặt ra những đòi hỏi mới đối với các trường đại học.

Phòng thí nghiệm Robotics tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo cực xuất sắc từ đại học tinh hoa

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng của phát triển, Việt Nam cần những cơ sở giáo dục đại học đủ sức đào tạo nhân tài, tạo ra tri thức mới và tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước. Chủ trương xây dựng đại học tinh hoa vì thế đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ phát triển dàn trải sang tập trung nguồn lực, hình thành những cực xuất sắc có khả năng dẫn dắt và cạnh tranh quốc tế.

Việc giảm thuế sẽ giúp hộ kinh doanh mở rộng thị trường hoặc giảm dư nợ và chi phí lãi vay. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế phải nộp trong năm 2026 và 2027 được kỳ vọng giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ giảm áp lực dòng tiền, có thêm nguồn lực duy trì và mở rộng hoạt động.

Thế giới ảo và những bản án có thật

Trong vài ngày qua, vụ việc tranh cãi giữa những tay “giang hồ” gây náo loạn không gian mạng đã được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. Cuộc “livestream” của các đối tượng tại một địa điểm thuộc tỉnh Bắc Ninh đã mang lại kết quả không mấy có hậu cho cả “nạn nhân” lẫn thủ phạm. Cơ quan công an đã khởi tố Nguyễn Văn Hợi (nick mạng là Khánh Sky), Hồ Văn Khoa và sau đó là Trần Đình Tiệp (nick mạng Vua quạt)… những người tham gia trực tiếp vào vụ việc.

Hàng loạt chiến dịch truy quét các đối tượng liên quan IS đã được thực hiện thời gian qua. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt vòng vây IS

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), với hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc thời gian gần đây. Các động thái này phản ánh quyết tâm của Ankara trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố và triệt phá mạng lưới tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng.

Học sinh Thái Lan động viên lẫn nhau sau biến cố. Ảnh: THE NATIONE

Thái Lan bảo vệ trẻ em trước bạo lực súng đạn

Sau vụ xả súng tại Trường Debsirin Nonthaburi khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy xây dựng “Tiêu chuẩn an toàn trường học quốc gia” trong vòng 90 ngày. Kế hoạch tập trung vào tăng cường sàng lọc sức khỏe tâm thần, phòng chống tình trạng bắt nạt, kiểm soát vũ khí và các vật dụng bị cấm trong trường học.

 Cảnh sát Tây Ban Nha sẵn sàng hành động nếu tình hình chuyển biến xấu. Ảnh: GETTY

Tây Ban Nha và Italy căng thẳng về kiểm soát biên giới

Tây Ban Nha tuyên bố khôi phục kiểm soát biên giới nội địa đối với du khách từ Italy để đáp trả việc Italia trước đó thực hiện biện pháp tương tự. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng chục nghìn người di cư vượt biên từ Maroc vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Vụ việc cũng đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh luận gay gắt về người nhập cư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mở rộng các kênh vốn cho tăng trưởng

Với nhu cầu vốn lên tới 38,5 triệu tỷ đồng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Cơ quan chức năng kiểm tra Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, phát hiện nhiều sai phạm.

5 công ty trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân bị đề nghị khởi tố

Như thông tin báo Thời Nay đã đưa trong loạt bài “Khu công nghiệp hơn 20 năm bức tử môi trường”, phản ánh về việc vi phạm quy định về xử lý chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Tân Nhựt và Bình Lợi, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 8/8, cơ quan chức năng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, qua quá trình thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, các tổ công tác của Bộ Công an, Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và các cơ quan liên quan đã đủ căn cứ chứng minh có ít nhất 5 công ty (trong tổng số 87 công ty vi phạm) tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có hành vi vi phạm về xử lý chất thải đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 235 Bộ luật Hình sự vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo đúng mức độ yêu thích. Ảnh: HẢI NAM

Phân hóa mạnh, thí sinh cần tỉnh táo

Đầu giờ chiều 9/8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2026, mở màn thời điểm được hàng trăm nghìn thí sinh mong đợi. Các mức điểm đầu tiên cho thấy sự phân hóa rõ giữa các ngành, trường, trong đó nhóm công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh tiếp tục có sức hút cao.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 có 467.590 thí sinh đăng ký vào các ngành STEM.

Làn sóng STEM và bài toán nhân lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận lần đầu tiên hơn một nửa số thí sinh đăng ký xét tuyển lựa chọn ít nhất một ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Từ tín hiệu tích cực ấy, bài toán đặt ra là nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp để biến lợi thế về nguồn nhân lực thành động lực phát triển đất nước.

Các nhóm thiết bị điện tử, bán dẫn... tiếp tục được miễn trừ khi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: HẢI NAM

Chủ động ứng phó với thuế mới của Mỹ

Việc Mỹ áp thuế bổ sung theo Điều 301 không chỉ tạo sức ép lên hoạt động xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Việt Nam.

Lo cho “thế hệ sandwich”

Đến ngưỡng tuổi 40, mốc được xem là bắt đầu giai đoạn trung niên, trọng tâm câu chuyện giữa tôi và bạn bè hình như đã thay đổi. Chúng tôi vẫn nhắc kỷ niệm xưa, vẫn “chém gió” về thời sự trong nước và thế giới, nhưng cuối cùng bao giờ cũng quay về những lo toan. Lo bố mẹ già, lo con chuyển cấp, lo sức khỏe đi xuống, lo mất việc, lo cơm áo gạo tiền… Sự trải lòng, dù không thay đổi được thực tế, vẫn trở thành nhu cầu tự thân trong cuộc gặp của mỗi chúng tôi.

Hoạt động của Đoàn ngoại giao tại Hà Nội. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Phát huy vai trò tiên phong toàn ngành đối ngoại

“Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIV của Đảng đã đề ra, điều quan trọng nhất là phải đổi mới tư duy, đổi mới cách làm và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện. Trên tinh thần đó, chúng tôi đang xây dựng và hướng tới một phương châm hành động chung của toàn ngành Ngoại giao: Định hướng đúng - Kỷ luật nghiêm - Chuyên môn giỏi”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chia sẻ với báo chí nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra từ ngày 1-7/8 tại Hà Nội.

Trụ sở chính của FED tại Washington D.C. Ảnh: THE STRAITS TIMES

FED giữ nguyên lãi suất giữa áp lực lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 7 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về lạm phát kéo dài. Quyết định được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới vào năm 2045

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng mới đây đã ký Quyết định số 1466/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường, mục tiêu đến năm 2045 làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược và công nghệ chỉnh sửa gene; ứng dụng vào sản xuất quy mô công nghiệp.

Các dự án đầu tư công quy mô lớn giúp tháo gỡ các điểm nghẽn về giao thông. Ảnh: BẮC SƠN

Củng cố niềm tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sau kết quả kinh tế nửa đầu năm. Nhưng để duy trì đà tăng trưởng dài hạn, nền kinh tế cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách và nâng cao chất lượng các động lực.

Tiến tới BHYT toàn dân để mọi người đều được chăm sóc sức khỏe.

Thêm động lực để cán đích bảo hiểm y tế toàn dân

Chưa đầy hai tháng sau khi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT sửa đổi) có hiệu lực, Chính phủ tiếp tục giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho từng địa phương đến năm 2030. Lần đầu tiên, trách nhiệm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân được lượng hóa đến từng tỉnh, thành phố, tạo thêm động lực để chính sách an sinh quan trọng này đi vào cuộc sống.

Dự báo xuất khẩu của Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng 18 - 19% trong năm 2026. Ảnh & đồ họa: ANH QUÂN

Cải thiện cán cân thương mại

Dù cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, nhiều chuyên gia cho rằng, đây chưa phải tín hiệu đáng lo. Vấn đề cốt lõi là nâng cao giá trị nội địa và giảm phụ thuộc đầu vào nhập khẩu để cải thiện cán cân thương mại bền vững.

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Những ngày qua, tình trạng bán xăng dầu cầm chừng hoặc tạm ngưng bán tại một số cửa hàng đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của thị trường. Dù cơ quan quản lý khẳng định nguồn cung tổng thể vẫn được bảo đảm, những diễn biến này cho thấy thị trường vẫn tồn tại những "điểm nghẽn" cần được xử lý bằng một cơ chế điều hành minh bạch, linh hoạt và đủ sức hài hòa lợi ích giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng.

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố học phí chương trình chuẩn từ 28-40 triệu đồng/năm, tăng không quá 5 triệu đồng so với khóa trước. Ảnh: ANH QUÂN

Học phí đại học tăng theo lộ trình tự chủ

Năm học 2026-2027, nhiều trường đại học trên cả nước đồng loạt điều chỉnh học phí, có ngành tăng vài triệu đồng, có chương trình lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó là yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục thông qua các chính sách học bổng, tín dụng và hỗ trợ tài chính, để không sinh viên nào phải từ bỏ giấc mơ đại học…

Không quên những người nằm xuống

Không lễ cưới, không giấy đăng ký kết hôn, những gì liệt sĩ Huỳnh Văn Quên để lại cho người yêu chỉ là câu hẹn ước “Thắng trận này, anh sẽ về cưới em”. Nhưng ông Quên mãi mãi không về. 58 năm sau ngày ông hy sinh, bà Nguyễn Thị Lệ, nay vừa được công nhận vợ liệt sĩ, đỏ hoe đôi mắt khi cầm trên tay tấm di ảnh được phục dựng của chồng.

Ảnh: ARISTEGUINO NOTICIAS

Mexico đối mặt sức ép từ tội phạm

Ngày 22/7 vừa qua, Thị trưởng Valentin Lavin Romero (trong ảnh) của thị trấn Temoac, bang Morelos (Mexico) bị ám sát ngay trong trụ sở chính quyền địa phương. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về những thách thức an ninh tại quốc gia Bắc Mỹ này.

Houthi tấn công một tàu hàng trên Biển Đỏ. Ảnh: GETTYIMAGES

Mỹ cảnh báo có hành động quân sự mạnh mẽ với Iran

Trước căng thẳng leo thang tại Biển Đỏ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có hành động quân sự mạnh mẽ chống lại lực lượng Houthi, đồng thời quy trách nhiệm cho Iran nếu Houthi tại Yemen tiếp tục tiến hành các vụ tấn công nhằm vào hoạt động hàng hải ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Lực lượng Houthi hiện diện tại Biển Đỏ. Ảnh: REUTERS

Căng thẳng leo thang ở Biển Đỏ

Tình hình tại khu vực Biển Đỏ đang nóng lên với các đợt tấn công, đáp trả lẫn nhau giữa Saudi Arabia và lực lượng Houthi ở Yemen, sau khi Houthi tuyên bố “phong tỏa hàng hải” đối với tàu thuyền của Saudi Arabia. Cảnh báo về hậu quả hành động tấn công tàu thương mại trên Biển Đỏ, LHQ kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh đẩy khu vực vào vòng xoáy căng thẳng nguy hiểm.