Tăng cường phòng, chống dịch cúm A/H5N1 sau khi hổ nuôi chết hàng loạt

Tại Khu du lịch Vườn Xoài (tỉnh Ðồng Nai) và Vườn thú Mỹ Quỳnh (tỉnh Long An) đã phát hiện bệnh cúm A/H5N1 trên đàn hổ nuôi nhốt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu Ủy ban nhân dân hai tỉnh Ðồng Nai và Long An tiến hành các biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh lây lan và xử lý nghiêm những trường hợp nuôi nhốt động vật hoang dã không tuân thủ các quy định về thú y.
Lực lượng chức năng tỉnh Ðồng Nai phun khử trùng phòng, chống dịch bệnh tại Khu du lịch Vườn Xoài.
Lực lượng chức năng tỉnh Ðồng Nai phun khử trùng phòng, chống dịch bệnh tại Khu du lịch Vườn Xoài.

Hổ chết do nhiễm cúm A/H5N1

Theo Khu du lịch Vườn Xoài, đến đầu tháng 9, vườn thú có 42 con hổ và hai con báo đen, nguồn gốc nhập khẩu từ châu Phi.

Từ ngày 6/9, trong quá trình chăm sóc, nhân viên khu du lịch phát hiện một số con hổ bỏ ăn, đi lại yếu. Thời điểm này, nhân viên thú y của khu du lịch tăng cường điều trị tích cực bằng một số thuốc kháng sinh, kháng virus nhưng hổ vẫn bị chết (loại từ 25 đến 200 kg).

Tiếp đó, ngày 8/9, có bốn con hổ chết. Tính đến nay, toàn vườn thú của Khu du lịch Vườn Xoài đã có 20 con hổ, một con báo chết.

Khi xảy ra tình trạng hổ chết, Trạm thú y Biên Hòa đã phối hợp Chi cục Kiểm lâm Ðồng Nai và khu du lịch mổ khám, lấy mẫu hai cá thể hổ và một cá thể báo. Kết quả, chẩn đoán kiểm tra lâm sàng và mẫu bệnh phẩm nghi viêm phổi có dịch.

Theo Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khu du lịch Vườn Xoài Ngô Văn Sang, đơn vị đã lấy mẫu bệnh phẩm của hổ đưa đi xét nghiệm tại phòng xét nghiệm Medlatec Ðồng Nai. Từ kết quả phân tích, bác sĩ thú y khu du lịch nhận định một số nguyên nhân như: Bạch cầu tăng cao, nhiễm khuẩn do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng; Creatinine máu gấp 10 lần bình thường dẫn đến suy thận, suy tim, sung huyết do nhiễm khuẩn cấp. Sau khi xảy ra sự việc, Khu du lịch Vườn Xoài đã cho dọn dẹp vệ sinh, sát trùng thường xuyên chuồng trại, đồng thời điều trị tích cực cho các con hổ đang bệnh.

Là người trực tiếp chăm sóc, điều trị hổ nuôi tại Khu du lịch Vườn Xoài, anh Nguyễn Bá Phúc cho biết, đàn hổ bắt đầu nhập về từ Nam Phi chỉ có mấy con, sau đó hổ tự sinh ngay tại vườn nên số lượng bắt đầu tăng lên. Hổ được nuôi nhốt trong khuôn viên khá rộng, hằng ngày được nhân viên cho ăn gà mua từ bên ngoài.

Theo anh Phúc, hổ chết rất nhanh nên không kịp trở tay, một số con có dấu hiệu lờ đờ rồi bỏ ăn hai ngày là chết. Trước đó, từ tháng 8 đến ngày 16/9, Vườn thú Mỹ Quỳnh, tỉnh Long An, có 27 hổ và ba sư tử chết (trong đó ba con mua của Khu du lịch Vườn Xoài). Sau khi xét nghiệm, số hổ, sư tử chết do dương tính với virus H5N1.

Ðến ngày 3/10, cơ quan chức năng tỉnh Ðồng Nai tiến hành tiêu hủy toàn bộ 20 con hổ, một con báo chết trong khuôn viên Khu du lịch Vườn Xoài, đồng thời yêu cầu Khu du lịch Vườn Xoài tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trong đàn, cách ly con bệnh, thực hiện nghiêm việc tiêu độc khử trùng hằng ngày, hạn chế người tiếp xúc khu vực nguy cơ trong quá trình xử lý dịch bệnh.

Ðối với nhân viên phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, theo dõi sức khỏe những người có tiếp xúc với hổ, báo chết để có hướng xử trí kịp thời. Hiện một số nguồn gốc có thể phát sinh bệnh như khu vực nuôi gà gần chuồng hổ hay thức ăn gà được mua từ bên ngoài về,... đang được tìm hiểu kỹ vì có dấu hiệu hổ nhiễm bệnh hàng loạt.

Từ 7 giờ ngày 8/10, Khu du lịch Vườn Xoài tạm ngừng đón khách để vệ sinh và bảo trì toàn bộ khu du lịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Ðồng Nai cho biết, sau khi sự việc xảy, ra đơn vị đã điều tra dịch tễ có 30 người tiếp xúc với những con hổ chết. Hiện nay, những người này có sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận ai có triệu chứng viêm đường hô hấp.

Theo Bác sĩ Phan Văn Phúc, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm CDC Ðồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, qua hệ thống giám sát các mẫu trên gia cầm và thông tin từ Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh, trên địa bàn ghi nhận một vài con gia cầm bị bệnh cúm. Việc ghi nhận cúm A/H5N1 trên đàn hổ tại Khu du lịch Vườn Xoài là trường hợp rất đặc biệt. Bởi lẽ, dòng virus cúm A/H5N1 chủ yếu ghi nhận trên nhóm vật chủ là gia cầm và các động vật lông vũ. Ðiều này, cho thấy tiềm ẩn nguy cơ khác thường của việc lây nhiễm cúm A/H5N1 trên các loài, không riêng gì các loài động vật lông vũ như trước đây mà còn ở động vật ăn thịt.

Ðể chủ động phòng, chống dịch bệnh lây lan, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Ðồng Nai và tỉnh Long An về việc quản lý nguy cơ nhiễm virus cúm gia cầm A/H5N1 trên động vật hoang dã tại Khu du lịch Vườn Xoài và Vườn thú Mỹ Quỳnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dù dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1 diễn biến phức tạp nhưng hai đơn vị nêu trên chưa chủ động phối hợp một số cơ quan quản lý động vật hoang dã, cơ quan thú y và các cơ quan có liên quan để thực hiện điều tra ổ dịch, triển khai kịp thời các biện pháp phòng bệnh.

Do đó, nguy cơ lây nhiễm virus cúm A/H5N1 từ động vật hoang dã sang con người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi là rất cao.

Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh Ðồng Nai, Long An giao Sở Tài nguyên và Môi trường hai địa phương chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện điều tra dịch tễ cúm gia cầm A/H5N1 trên hổ, sư tử, báo tại Khu du lịch Vườn Xoài và vườn thú Mỹ Quỳnh; xác định nguồn dịch, các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là truy xuất nguồn thức ăn cung cấp cho động vật và nguồn gốc động vật nhập về vườn thú, khu du lịch trong thời gian gần đây; yêu cầu vườn thú, khu du lịch tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh đối với các cá thể hổ, báo, sư tử còn lại trong đàn, các động vật hoang dã khác; cách ly con bệnh và thực hiện nghiêm việc báo cáo dịch bệnh cho cơ quan chuyên môn địa phương khi phát hiện các trường hợp động vật hoang dã mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết và tiếp tục phối hợp lấy mẫu gửi đến Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương (Cục Thú y) để tiến hành xét nghiệm xác định nguyên nhân bệnh và phân tích chuyên sâu; thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng liên tục hằng ngày; không nhập, xuất động vật ra, vào toàn bộ khu nuôi có động vật mắc bệnh, chết.

Hạn chế cho người tiếp xúc với động vật trong thời gian xử lý dịch bệnh. Người chăm sóc động vật phải được trang bị bảo hộ đầy đủ; quản lý chặt chẽ nguồn thức ăn cho động vật hoang dã. Cùng với đó, xử lý nghiêm những trường hợp nuôi nhốt động vật hoang dã không tuân thủ các quy định về thú y, các quy định về báo cáo dịch bệnh và phòng, chống dịch bệnh động vật. Hiện nay, Cục Thú y đang tiến hành phân tích chuyên sâu chủng virus cúm A/H5N1 này.

Tại Ðồng Nai, ngoài Khu du lịch Vườn Xoài, một số nơi khác cũng có nuôi động vật hoang dã. Bên cạnh đó, Ðồng Nai là nơi có đàn gia cầm lớn với hơn 24 triệu con, thuộc tốp đầu cả nước, nếu không kiểm soát, khoanh vùng và dập dịch nhanh mà để lây lan ra bên ngoài thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Dự án mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ sau khi thành phố Đồng Nai hoàn thành bàn giao mặt bằng.

Gọn mặt bằng, thông tiến độ

Thành phố Đồng Nai hiện như đại công trường xây dựng, khi cùng lúc triển khai hàng loạt dự án trọng điểm với khối lượng giải phóng mặt bằng rất lớn. Để tháo gỡ vướng mắc về mặt bằng lâu nay khiến các dự án chậm tiến độ, Đồng Nai đang thực hiện những giải pháp mới, góp phần đẩy nhanh tốc độ thi công các dự án.

Phát bánh canh chay, cơm chay tại chùa Đại Từ Liên Xã trong khuôn viên Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Lễ Vu Lan viếng chùa cầu an

Tháng 7 âm lịch, nhiều người dân Thành phố Hồ Chí Minh chọn viếng chùa, thả hoa đăng cầu an cho đấng sinh thành. Cũng có người đến cửa thiền để gửi nỗi niềm vào các hoạt động như phóng sinh, hành thiện cầu siêu cho hương linh đồng bào, chiến sĩ hay người thân đã khuất do đại dịch, thiên tai.

Lãnh đạo xã Vĩnh Châu kiểm tra tiến độ thi công công trình đê bao chống lũ kết hợp với đường giao thông nông thôn.

Chủ động ứng phó thiên tai mùa mưa lũ

Mới bước vào mùa mưa lũ năm 2026, Tây Ninh đã ghi nhận nhiều đợt mưa lớn kèm giông, lốc, gió giật mạnh, gây thiệt hại về người, nhà ở và sản xuất. Trước diễn biến ngày càng bất thường của thời tiết, tỉnh đang chuẩn bị lực lượng, phương tiện và phương án sơ tán dân, chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Học sinh trải nghiệm thiết bị thực tế ảo tại ngày hội chuyển đổi số ngành giáo dục.

Khai thác giá trị dữ liệu, nâng cao chất lượng giáo dục

Từ xây dựng nền tảng dữ liệu dùng chung đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo và đổi mới phương thức đánh giá, Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước chuyển từ số hóa sang khai thác giá trị dữ liệu. Đây là nền tảng quan trọng để nâng cao hiệu quả quản trị, đổi mới dạy và học, đồng thời đo lường thực chất chất lượng giáo dục.

Phương tiện bay không người lái ngày càng được sử dụng phổ biến ở nước ta (Ảnh THẾ ANH)

Giữ an toàn vùng trời sân bay giữa lòng đô thị

Thời gian gần đây, hoạt động của sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nhiều lần bị gián đoạn do vật thể lạ xâm nhập vùng trời lân cận. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết trong việc phát hiện, cảnh báo, phối hợp xử lý và ngăn chặn nguy cơ từ bên ngoài hàng rào sân bay.

Các khối tham gia đi bộ tại điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh trước giờ xuất phát. (Ảnh: THÀNH LÊ)

Rộn ràng những bước chân xanh tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 30/8, tại Công viên 30/4, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 6.000 người thuộc 13 khối đại biểu đã tụ hội cùng hòa chung nhịp đập với hàng triệu người dân tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia chương trình đi bộ “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 với thông điệp “10 tỷ bước xanh-Vì Việt Nam vững bền”.

Tiểu thương chợ Tân Định gắn bó lâu năm với các gian hàng của mình. (Ảnh: QuANG QUÝ)

Gìn giữ những “mảnh ký ức” đô thị

Giữa nhịp sống hiện đại của đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, những ngôi chợ truyền thống vẫn hiện diện như những “mảnh ký ức” sống động của đô thị. Đây không đơn thuần chỉ là nơi mua bán mà còn lưu giữ kiến trúc, văn hóa, nếp sinh hoạt và câu chuyện của nhiều thế hệ.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (bên trái) và đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau (bên phải) trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Quách Kim Tuyến, ở phường Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: PV)

Đồng chí Đoàn Minh Huấn trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tại Cà Mau

Ngày 29/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và đoàn công tác đã đến trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Quách Kim Tuyến, hiện đang sinh hoạt Đảng tại Chi bộ Khóm 18, Đảng bộ phường Bạc Liêu (tỉnh Cà Mau).

Công nhân chở rác tới trạm trung chuyển trước khi đưa đến khu vực xử lý. (Ảnh: QUANG QUÝ)

Đầu tư hạ tầng đồng bộ để phân loại rác tại nguồn hiệu quả

Muốn phân loại rác tại nguồn hiệu quả, hạ tầng thu gom, vận chuyển, xử lý phải được đầu tư đồng bộ; đồng thời, cơ chế kinh tế rõ ràng để tạo động lực cho các chủ thể tham gia. Đây là những vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Phân loại rác tại nguồn: Đồng bộ hạ tầng-Thực thi hiệu quả”, diễn ra ngày 28/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thi công tường vây, nhà ga ngầm Phạm Văn Bạch bằng công nghệ TBM, tuyến Metro số 2 Bến Thành-Tham Lương. (Ảnh: QUÝ HIỀN)

Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng công nghệ mới thi công hạ tầng giao thông

Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung thi công các dự án trọng điểm như đường vành đai, cao tốc, metro, đồng thời nâng cấp hệ thống hạ tầng xuống cấp. Việc ứng dụng công nghệ xây dựng hiện đại được xem là giải pháp then chốt giúp tối ưu chi phí xã hội và giảm thiểu tối đa tác động đến đời sống người dân tại một đô thị đông dân.