Sơn La thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học

Không chỉ thực hiện tốt quy chế dân chủ trong quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, đánh giá cán bộ..., ngành giáo dục Sơn La còn triển khai tốt việc thực hiện quy chế dân chủ trong dạy và học. Câu chuyện "bốc thăm" cô giáo chủ nhiệm, "bốc thăm" lớp học và tuyển sinh trực tuyến là những nội dung đã được ngành giáo dục Sơn La triển khai hiệu quả với sự đồng thuận cao từ nhiều phía.

Hội nghị bốc thăm lớp học cho giáo viên tại Trường Tiểu học Chiềng Lề, TP Sơn La.
Hội nghị bốc thăm lớp học cho giáo viên tại Trường Tiểu học Chiềng Lề, TP Sơn La.

Học sinh các bậc học của tỉnh Sơn La đã bước vào năm học mới được gần một tháng, nhưng câu chuyện về phát huy quy chế dân chủ trong tuyển sinh đã được ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La triển khai thí điểm trước khi bước vào năm học vẫn đang được dư luận quan tâm và đánh giá cao.

Ông Trần Quốc Bình, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Sơn La, thông tin: Thực hiện sự chỉ đạo của ngành trong việc giảm áp lực trong tuyển sinh cho các trường khu trung tâm mỗi khi bước vào năm học mới và các giải pháp để tránh tình trạng tiêu cực trong việc tuyển sinh đầu cấp bậc mầm non, tiểu học, THCS khi vẫn còn việc chọn trường, chọn lớp, chọn giáo viên, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã thông báo rộng rãi, có sự tham gia của phường, phụ huynh, giáo viên và lãnh đạo các nhà trường. Tất cả các khâu thực hiện đều được triển khai dân chủ, minh bạch.

Sơn La thực hiện tốt quy chế dân chủ trong trường học -0

Công khai minh bạch việc tuyển sinh đầu cấp sẽ giúp các giáo viên tránh được nhiều áp lực.

Đây là năm học đầu tiên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La triển khai việc tuyển sinh trực tuyến với các nội dung được thực hiện công khai, minh bạch. Sở giao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Sơn La triển khai thí điểm tại 8 trường học thuộc bậc mầm non, tiểu học, THCS tại khu trung tâm. Đây là những trường học thường xảy ra tình trạng quá tải do học trái tuyến và có hiện tượng chạy trường, chạy lớp… Sau năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La sẽ đánh giá rút kinh nghiệm để triển khai ra toàn tỉnh, nhất là đối với các đơn vị trường học khu trung tâm.

Bà Ngô Thị Minh The, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quyết Thắng, TP Sơn La cho biết, triển khai việc tuyển sinh trực tuyến và công khai việc bốc thăm chọn cô giáo chủ nhiệm, chọn lớp học và dùng phần mềm trộn đều số học sinh trong mỗi lớp sao cho cân bằng về giới tính, khu vực, dân tộc, đã đón nhận được sự ủng hộ cao của giáo viên và phụ huynh học sinh. Ngoài việc công khai dân chủ thông tin tuyển sinh đối với học sinh lớp 1, chúng tôi không còn áp lực do số hồ sơ nộp trái tuyến như trước, hay chịu áp lực từ việc xin cho con, cháu học trái tuyến từ nhiều phía. Đồng thời, thay đổi được tâm lý của phụ huynh luôn muốn xin cho con vào lớp có cô giáo dạy giỏi. Sẽ không còn việc lãnh đạo các trường khu xa trung tâm phải đi “đòi” học sinh của mình do phụ huynh cho con em mình học trái tuyến, dẫn tới trường thì nhiều học sinh, trường lại ít học sinh.

Trước khi bước vào năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo các nhà trường hoàn thành việc xây dựng quy chế dân chủ trong hoạt động của nhà trường, nhất là việc tuyển sinh đầu cấp. Các nhà trường đã nhận thức rõ dân chủ trong đơn vị gắn với việc xây dựng hệ thống chính trị tại cơ sở và thực hiện những quy định của Luật Giáo dục theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” trong các hoạt động. Qua đó, góp phần bảo đảm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh được quyền giám sát, kiểm tra, đóng góp ý kiến, tham gia vào các hoạt động của nhà trường.

PGS, TS Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, thông tin: Để việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ đi vào thực tiễn, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã thể chế hóa, cụ thể hóa chủ trương của Đảng về xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng phòng, ban chuyên môn, đơn vị trường học.

Qua đó, bảo đảm phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nhất là quyền con người, quyền công dân và quyền dân chủ đã được Hiến pháp quy định. Việc bốc thăm giáo viên chủ nhiệm, bốc thăm lớp học hay dùng máy tính trộn học sinh phù hợp theo giới tính, sĩ số, thành phần dân tộc của mỗi lớp học là một trong nhiều nội dung nằm trong kế hoạch thực hiện quy chế dân chủ của ngành đang triển khai. Thực hiện tốt nội dung này sẽ góp phần giảm thiểu những tiêu cực trong việc tuyển sinh khi đầu cấp thuộc các bậc học do tâm lý nhiều phụ huynh vẫn muốn chọn trường, chọn lớp cho con em mình. 

Đồng thời, cũng tránh ảnh hưởng tới tâm lý giảng dạy giữa các giáo viên trong trường, khi xảy ra việc phụ huynh chỉ thích chọn cho con mình học lớp giáo viên này chứ không phải giáo viên kia…

Bà Nguyễn Tuyết Minh, phụ huynh học sinh, phường Chiềng Lề, TP Sơn La, cho biết: Đúng là có tình trạng phụ huynh có con chuẩn bị vào học mầm non hay tiểu học đều dùng các mối quan hệ để xin được cho con học trái tuyến tại các trường trung tâm hay xin cho con vào lớp có cô giáo dạy giỏi... Cũng từ đó đã phát sinh ra những tiêu cực khi chạy trường, chạy lớp. Chúng tôi ủng hộ rất cao cách làm như năm nay khi phụ huynh là người tham gia giám sát trước sự chứng kiến của tổ, phường để tổ chức cho các cô giáo bốc thăm lớp học và học sinh, thay vì có sự xắp xếp, lựa chọn như trước.

Trong 2 năm trở lại đây, việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở của Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã và đang giúp nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành về tầm quan trọng, sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Thông qua các văn bản chỉ đạo, các cuộc họp, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã quán triệt đến từng cán bộ, công chức, nhân viên và người lao động về công tác dân chủ.

Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động có đủ phẩm chất chính trị, năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; phát huy được tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm của mỗi cá nhân để tham gia làm việc có năng suất, hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026 (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hà Nội: 946 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập

Danh sách 946 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 trung học phổ thông công lập của Hà Nội năm học 2026-2027 có các học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể thao, cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; học sinh khuyết tật và học sinh dân tộc rất ít người.

Học sinh Trường trung học phổ thông chuyên Chu Văn An (Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Xây dựng hai trường chuyên Chu Văn An và Hà Nội-Amsterdam thành trường chuyên tiệm cận chuẩn quốc tế

Hai trường trung học phổ thông chuyên Chu Văn An và Hà Nội-Amsterdam sẽ phát triển thành trường chuyên tiệm cận chuẩn quốc tế, nơi học sinh có năng lực nổi trội được học tập chuyên sâu, rèn luyện kỹ năng, kết quả học tập đạt chuẩn quốc tế... theo đề án vừa được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt.

Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026 của Hà Nội (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hà Nội: Công bố các địa điểm tổ chức thi vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2026-2027 của thành phố Hà Nội được tổ chức tại 224 điểm thi (đối với hệ không chuyên) và 27 điểm thi (hệ chuyên) đặt tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn.

Đến cuối tháng 4 vừa qua, tại điểm trường Mô Rai, giá trị thi công chỉ đạt khoảng 25,5%. Đây là dự án chậm tiến độ nhất so với các dự án cùng khởi công trong đợt 1 vào giữa tháng 11/2025.

Quảng Ngãi kiên quyết thay thế nhà thầu yếu kém trong thi công trường nội trú liên cấp vùng biên

Theo kế hoạch, tháng 7/2026, việc xây dựng 4 trường nội trú liên cấp vùng biên tại 4 xã: Dục Nông, Sa Loong, Rờ Kơi, Mô Rai (Quảng Ngãi) hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn dự án chậm tiến độ. Do vậy, cùng với đẩy nhanh tiến độ thi công, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư kiên quyết xử lý, thay thế nhà thầu yếu kém. 

Bí thư Đảng ủy xã Phú Riềng cùng các đồng chí trong Chi bộ Trường trung học phổ thông Phú Riềng tặng hoa chúc mừng 2 đảng viên mới.

Tuổi 18 tự hào đứng vào hàng ngũ của Đảng

Hai em học sinh của Trường trung học phổ thông Phú Riềng (xã Phú Riềng, thành phố Đồng Nai) là những đoàn viên ưu tú vừa tròn 18 tuổi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây là niềm vinh dự, tự hào lớn và là bước trưởng thành về nhận thức và lý tưởng của các em học sinh khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

(Ảnh minh họa: THỦY NGUYÊN)

Ban hành Chuẩn chương trình đào tạo về đường sắt trình độ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chuẩn chương trình đào tạo về đường sắt trình độ đại học, nhằm hướng tới phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển hệ thống đường sắt hiện đại như: đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị, đường sắt điện khí hóa và đường sắt tốc độ cao.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 2/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng năm 2026. Theo đó, thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trong thời gian quy định từ ngày 2/7 đến 17 giờ ngày 14/7.

Học sinh tiểu học tìm hiểu về truyền thống Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. (Ảnh: Trường tiểu học Kim Đồng)

Phấn đấu hoàn thành 1.000 phòng học mới

Nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách về cơ sở vật chất trường lớp phục vụ năm học mới, Thành phố Hồ Chí Minh đang huy động tối đa nguồn lực, triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt hoàn thành 1.000 phòng học mới, trong thời gian cao điểm từ nay đến tháng 9/2026.

Lựa chọn ngành nghề ban đầu với học sinh trung học phổ thông có thể đúng, nhưng không còn đủ để định hình một hành trình nghề nghiệp dài hạn.

Chọn nghề giữa làn sóng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo nên những đổi thay mạnh mẽ ở các ngành nghề, trong khi hệ thống giáo dục, đào tạo nghề ở nước ta cũng đang bước vào một giai đoạn cấu trúc lại. Hai “làn sóng” ấy ảnh hưởng không nhỏ đến cách vận hành của thị trường lao động, đặt người học trước nhiều lựa chọn mới và không ngừng biến đổi.