“Romeo và Juliet” lên sân khấu Hải Phòng

“Romeo và Juliet”-vở bi kịch bất hủ của William Shakespeare sẽ ra mắt công chúng thành phố Cảng vào cuối tháng 6. Đó là thông tin chính thức được công bố tại lễ khai trương vở diễn mới của Đoàn Kịch nói Hải Phòng tổ chức chiều 5/5.
Lễ khai trương vở diễn "Romeo & Juliet" chiều 5/5.
Lễ khai trương vở diễn "Romeo & Juliet" chiều 5/5.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai chia sẻ, “Romeo và Juliet” là một trong những vở kịch kinh điển trên sân khấu quốc tế của tác giả William Shakespeare.

Tác phẩm này không chỉ là mơ ước được dàn dựng và biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Kịch nói Hải Phòng, mà còn là mong ước của đông đảo khán giả hâm mộ môn nghệ thuật này muốn được một lần thưởng thức tại Nhà hát thành phố-“Thánh đường” hoạt động nghệ thuật của thành phố Cảng.

Theo Trưởng đoàn Kịch nói Hải Phòng Trần Trung Hiếu, vở diễn đã được kỳ vọng và xếp hàng thứ nhất trong các tác phẩm dự kiến đề xuất dàn dựng và công diễn trong Đề án Sân khấu truyền hình của thành phố Hải Phòng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, khi các yếu tố cần thiết đã hội tụ đầy đủ, các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Kịch nói Hải Phòng cùng các diễn viên, nghệ sĩ đến từ Thủ đô Hà Nội sẽ đem hết sức sáng tạo của mình để “tỏa sáng” một “Romeo và Juliet” tươi mới trên sân khấu thành phố.

“Romeo và Juliet” được Đại văn hào William Shakespeare viết năm 1596. Chuyện xảy ra tại thành phố Verona của Italia về mối hận thù giữa hai dòng họ Montague và Capulet vốn đã trải qua nhiều thế hệ.

Cốt truyện là tình yêu say đắm với kết cục bi thảm của hai người thuộc về hai dòng họ hận thù này.

Quang cảnh buổi khai trương vở diễn "Romeo và Juliet".

Quang cảnh buổi khai trương vở diễn "Romeo và Juliet".

Đạo diễn-Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Như Lai chia sẻ, ông tự hào khi được giao trọng trách đạo diễn cho tác phẩm đã được coi là bi kịch kinh điển của thế giới để công diễn trên sân khấu thành phố Cảng - nơi có Đoàn Kịch nói giàu truyền thống, đã từng công diễn những tác phẩm nổi tiếng mà nhiều nhà hát kịch nổi tiếng khác trong nước cũng phải “ngả mũ” chào.

Đạo diễn Bùi Như Lai tin tưởng, với sự hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành thành phố, sự nỗ lực và khả năng của tập thể diễn viên, đoàn sẽ quyết tâm đưa vở kịch nổi tiếng thế giới này “bay lên” trên sân khấu thành phố Cảng với nhiều nét tươi mới, thanh xuân…

Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai kỳ vọng, với sự phối hợp của đạo diễn và các nghệ sĩ, sân khấu Hải Phòng không chỉ có những vở diễn chất lượng, mà còn là những “món ăn” tinh thần tươi mới, góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần, cũng như tạo chuyển biến về nhận thức của mọi người để hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn…

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đại diện Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Giáo sư Trình Quang Phú nhận giải B Giải thưởng Sách Quốc gia.

Nhà xuất bản Hội Nhà văn bội thu giải thưởng văn học

Tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tám và Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2025, nhiều tác phẩm do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành đã được vinh danh ở các hạng mục quan trọng. Thành tích này tiếp tục khẳng định vai trò và uy tín của nhà xuất bản trong việc lan tỏa giá trị văn học, học thuật tới đông đảo bạn đọc.

Tác phẩm "Kỷ nguyên vươn mình" đạt giải A cuộc thi ảnh báo chí: Việt Nam trên hành trình đổi mới

[Video] Nhịp đập của một Việt Nam đang tự tin vươn mình trên hành trình phát triển.

Cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” đã ghi lại nhịp đập của một đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ. Qua ống kính của các tác giả từ mọi miền Tổ quốc, hành trình phát triển của Việt Nam hiện lên sống động, nơi tinh thần dấn thân, khát vọng sáng tạo và niềm tự hào dân tộc hòa quyện trong từng khoảnh khắc.