Khai mạc Liên hoan múa rối Hải Phòng mở rộng năm 2023

Tối 2/5, tại Trung tâm Thông tin-Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng, Liên hoan múa rối Hải Phòng mở rộng năm 2023 đã khai mạc với sự tham dự của 120 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 3 đơn vị nghệ thuật múa rối chuyên nghiệp và 4 phường rối tiêu biểu trong cả nước.
Ban Tổ chức trao hoa tặng lãnh đạo các đoàn múa rối tham dự liên hoan.
Ban Tổ chức trao hoa tặng lãnh đạo các đoàn múa rối tham dự liên hoan.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai cho biết, Liên hoan múa rối Hải Phòng mở rộng năm 2023 là một trong các hoạt động góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật múa rối cổ truyền độc đáo của dân tộc Việt Nam.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai phát biểu khai mạc Liên hoan múa rối Hải Phòng mở rộng 2023.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng Trần Thị Hoàng Mai phát biểu khai mạc Liên hoan múa rối Hải Phòng mở rộng 2023.

Đồng thời, các buổi diễn cũng mang đến cho người dân thành phố Cảng món quà tinh thần độc đáo chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2023) và Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng năm 2023.

Các chương trình, vở diễn trong Liên hoan kỳ vọng sẽ giới thiệu tới du khách trong và ngoài nước một loại hình nghệ thuật, một sản phẩm văn hóa độc đáo, giúp họ cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống văn hóa và con người Hải Phòng nói riêng, Việt Nam nói chung.

Các nghệ sĩ múa rối biểu diễn.

Các nghệ sĩ múa rối biểu diễn.

Liên hoan cũng góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc, giá trị của các di sản văn hóa; gắn kết bảo tồn di sản với phát triển du lịch; lan tỏa giá trị của văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần vào sự phát triển bền vững của thành phố và đất nước.

Đông đảo nhân dân và du khách thưởng thức các tiết mục múa rối và giao lưu với các nghệ sĩ.

Đông đảo nhân dân và du khách thưởng thức các tiết mục múa rối và giao lưu với các nghệ sĩ.

Đặc biệt, Liên hoan sẽ là điểm nhấn thu hút sự quan tâm của nhân dân thành phố và các cháu thiếu niên, nhi đồng. Đây sẽ là sân chơi bổ ích, lành mạnh để thế hệ trẻ thành phố hiểu thêm về cội nguồn văn hóa truyền thống của cha ông.

Tiết mục múa rối Thiên nga.

Tiết mục múa rối Thiên nga.

Sau đêm khai mạc, các đoàn nghệ thuật: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội), Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng và các phường rối Minh Tân, Đồng Minh (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Phường rối nước dân gian Đào Thục (Hà Nội), Phường rối nước Luy Lâu (Bắc Ninh) sẽ biểu diễn đến ngày 7/5 tại sân khấu Trung tâm Thông tin-Triển lãm và Điện ảnh, sân khấu Nhà kèn vườn hoa Nguyễn Du (Hải Phòng).

Có thể bạn quan tâm

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.