Quyết định bất ngờ của OPEC+

Giá dầu mỏ thế giới tăng mạnh sau khi một loạt quốc gia thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (nhóm OPEC+) bất ngờ thông báo cắt giảm sản lượng. Động thái của các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới gây nhiều tranh cãi, bởi cắt giảm sản lượng giúp ổn định thị trường năng lượng, song cũng có thể góp phần khiến lạm phát nóng trở lại.
Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)
Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

Saudi Arabia và Nga dẫn đầu kế hoạch tự nguyện cắt giảm sản lượng lần này của OPEC+, với cam kết mỗi nước cắt giảm thêm 500 nghìn thùng/ngày cho đến hết năm 2023.

Nhiều thành viên khác cũng đồng loạt công bố mức cắt giảm tự nguyện bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến hết năm 2023: Iraq giảm 211 nghìn thùng/ngày, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) giảm 144 nghìn thùng/ngày, Kuwait giảm 128 nghìn thùng/ngày, Algeria giảm 48 nghìn thùng/ngày, Oman giảm 40 nghìn thùng/ngày...

Theo tính toán của Reuters, cam kết mới của các nước nâng tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ lên 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương 3,7% nhu cầu dầu toàn cầu.

Quyết định cắt giảm sản lượng lần này của một loạt quốc gia OPEC+ hoàn toàn bất ngờ, bởi được đưa ra đúng một ngày trước cuộc họp trực tuyến về sản lượng định kỳ của Hội đồng Bộ trưởng OPEC+.

Các nhà phân tích từng dự đoán, trong cuộc họp định kỳ vào ngày 3/4, OPEC+ sẽ giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng đã cam kết trước đó là 2 triệu thùng/ngày cho đến hết năm 2023.

Lý do mà Bộ Năng lượng Saudi Arabia đưa ra để giải thích cho việc cắt giảm sản lượng dầu lần này là hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ.

Một số chuyên gia cũng nhận định, OPEC+ đang hành động trên cơ sở phòng ngừa để ngăn chặn kịch bản xấu từng xảy ra năm 2008 lặp lại, khi các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới cắt giảm sản lượng quá muộn và không kịp ngăn giá dầu lao dốc do sức ép của khủng hoảng tài chính toàn cầu khi đó.

Giá dầu trong tháng trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng qua trong bối cảnh hỗn loạn trên thị trường tài chính với sự sụp đổ của một số ngân hàng lớn ở Mỹ và vụ giải cứu ngân hàng từng lớn thứ hai Thụy Sĩ Credit Suisse.

Amrita Sen, Giám đốc của Energy Aspects, nhận định rằng OPEC+ đang thực hiện “bước phủ đầu” phòng trường hợp nhu cầu dầu trên thế giới có thể giảm.

Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs (Mỹ) dự báo, việc cắt giảm sản lượng có thể giúp giá dầu tăng thêm 7% trong thời gian tới, góp phần làm tăng doanh thu từ dầu mỏ cho các thành viên OPEC+.

Động thái của OPEC+ hứng chịu chỉ trích, khi giới chuyên gia cho rằng thị trường đã “trở tay không kịp”. Phản ứng khá gay gắt, Mỹ cho rằng động thái của các nhà sản xuất của OPEC+ không hợp lý.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nêu rõ: Chúng tôi không nghĩ rằng việc cắt giảm sản lượng nên làm vào thời điểm này, do thị trường không chắc chắn. Mỹ lập luận, thế giới cần giảm giá năng lượng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Giá dầu thô tăng mạnh có thể đẩy lạm phát tiếp tục lên cao, trong bối cảnh tốc độ tăng giá vẫn ở mức cao tại nhiều nền kinh tế lớn. Điều này sẽ làm phức tạp thêm nhiệm vụ kiểm soát lạm phát của các ngân hàng trung ương, trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), vốn đã tăng lãi suất tới 9 lần trong vòng một năm qua.

Thị trường năng lượng sẽ tiếp tục khó đoán định khi các nhà sản xuất hàng đầu thế giới có những động thái bất ngờ.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden (G.Bai-đơn) từng ra lệnh xả kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ để “hạ nhiệt” giá xăng dầu, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng kỷ lục sau khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra.

Để bù đắp sự thiếu hụt dầu toàn cầu, một số nhà sản xuất lớn như Brazil, Canada, Guyana, Na Uy và Mỹ đều đang tăng sản lượng.

Theo các nhà phân tích kinh tế, động thái bất ngờ cắt giảm sản lượng được chính nhóm thành viên chủ chốt trong OPEC+ đưa ra, với mục tiêu hỗ trợ tăng giá dầu. Khả năng giá dầu quay trở lại ngưỡng 100 USD/thùng vì thế đang tăng lên.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.