Phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp du lịch quốc gia

Ngày 7/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp UBND các tỉnh, thành phố, Hiệp hội Phát triển Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Đại hội Công nghiệp Du lịch Quốc gia lần thứ I (National Tourism Industry Summit), thu hút sự tham dự của đại diện lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; các Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các địa phương; các chuyên gia du lịch, kinh tế; cùng đông đảo các doanh nghiệp du lịch và doanh nghiệp liên quan trong nước, quốc tế.
Toàn cảnh Đại hội Công nghiệp Du lịch Quốc gia.
Toàn cảnh Đại hội Công nghiệp Du lịch Quốc gia.

Sự kiện được tổ chức nhân Ngày Du lịch Thế giới (27/9) và chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), nhằm góp phần đẩy mạnh xã hội hóa du lịch, thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, tầm nhìn đến năm 2030 với định hướng "Phát triển du lịch xanh, gắn hoạt động du lịch với gìn giữ, phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường".

Phát biểu khai mạc Đại hội, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia khẳng định: Việt Nam là quốc gia có nguồn tài nguyên du lịch vô cùng phong phú. Tổ chức Du lịch Thế giới đánh giá Việt Nam là một trong 20 quốc gia có tiềm năng lớn nhất về du lịch. Các bãi biển của Việt Nam được xếp trong nhóm 15 bãi biển đẹp của thế giới; ẩm thực Việt Nam, nhất là ẩm thực đường phố, luôn được xếp ở tốp đầu; các di sản văn hóa và nhân văn của Việt Nam đa dạng, giá trị...

Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh du lịch của nước ta chỉ ở mức trung bình trong xếp hạng thế giới. “Năm 2021, dù chúng ta đã tăng 8 bậc so với năm 2019, và là một trong những quốc gia có tốc độ cải thiện nhanh nhất, nhưng năng lực phát triển du lịch của chúng ta vẫn chỉ dừng lại ở thứ hạng 52 trong tổng số 117 quốc gia theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới” - ông Vũ Tiến Lộc cho hay.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc phát biểu khai mạc.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc phát biểu khai mạc.

Theo ông, dù ngành du lịch đã có những bước tiến quan trọng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế đất nước với gần 10% trong GDP, tạo tác động liên ngành to lớn, nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng của xã hội. Các yếu tố liên quan hạ tầng du lịch, năng lực tiếp thị quảng bá quốc gia về du lịch; sự phối hợp liên ngành giữa chính quyền các địa phương và các cơ quan văn hóa, du lịch, ngoại giao, thương mại, đầu tư và các cơ quan khác còn yếu; các doanh nghiệp lớn làm về du lịch, các thương hiệu quốc gia về du lịch chưa nhiều; ngành du lịch chủ yếu vẫn cạnh tranh bằng giá, du lịch chưa được đối xử thực sự như một ngành mũi nhọn, chưa được tích hợp có hiệu quả như một ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp...

Để khắc phục những “điểm nghẽn” về du lịch, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cho rằng rất cần đến tinh thần khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực du lịch. Đại hội Công nghiệp Du lịch Quốc gia được tổ chức trong chuỗi Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia vì thế càng có ý nghĩa quan trọng.

Các đại biểu điều hành Hội nghị về tầm nhìn và thách thức phát triển công nghiệp du lịch địa phương trong khuôn khổ Đại hội.

Các đại biểu điều hành Hội nghị về tầm nhìn và thách thức phát triển công nghiệp du lịch địa phương trong khuôn khổ Đại hội.

Đại hội tập trung làm rõ các nội dung về tổng quan khai thác tài nguyên du lịch hiện nay, định hướng phát triển ngành công nghiệp du lịch Việt Nam; thúc đẩy khởi nghiệp kinh doanh du lịch, chuyển giao khoa học công nghệ ngành du lịch giúp doanh nghiệp du lịch phát triển nhanh, bền vững; đẩy mạnh kết nối du lịch vùng miền, quảng bá thương hiệu du lịch Việt Nam; hưởng ứng thực hiện nghị quyết của Đảng, nhà nước về phát triển du lịch, hỗ trợ khởi nghiệp du lịch.

Bên cạnh các hoạt động xúc tiến, đầu tư du lịch, đưa ra các ý tưởng, kế hoạch thúc đẩy phát triển hệ sinh thái du lịch địa phương, Đại hội còn có nhiều diễn đàn chuyên môn nhằm phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp du lịch quốc gia, như: Diễn đàn xu hướng du lịch chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của tương lai; Marketing và mở rộng thị trường cho du lịch trong thời đại số; Du lịch - xuất nhập khẩu và kết nối thương mại; Mạng xã hội và truyền thông số phát triển thương hiệu du lịch quốc gia...

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Chương trình nghệ thuật hoành tráng tại Carnaval Hạ Long 2026.

Sôi động Carnaval Hạ Long 2026

Tối 30/4, tại Quảng trường 30/10, phường Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Carnaval Hạ Long 2026 - “Kỳ quan bừng sáng kỷ nguyên mới” với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật quốc tế, các nghệ nhân dân gian đã tạo nên một Carnaval độc đáo, hấp dẫn, riêng có của Quảng Ninh.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (bìa phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban lãnh đạo Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Sáng 29/4, tại Nhà hát Thành phố, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức sự kiện “Hành trình 50 năm vươn mình cùng đất nước” và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, một trong những công trình biểu tượng trưng bày và lưu giữ về văn hóa phi vật thể tại Cà Mau.

Văn hóa Cà Mau níu giữ cội nguồn, mở đường du lịch

Cà Mau đâu chỉ có rừng mặn hiên ngang chắn sóng, hay những vuông tôm trù phú vươn mình đón nắng. Vùng cực nam Tổ quốc còn ôm ấp một kho tàng văn hóa đồ sộ, là kết tinh từ mồ hôi và khát vọng của bao thế hệ đi mở cõi. Thế nhưng, guồng quay hối hả của đô thị hóa đang lặng lẽ bào mòn không gian văn hóa ấy.

Màn trình diễn của buổi khai mạc.

Lâm Đồng khai mạc mùa du lịch hè

Tối 26/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khai mạc “Mùa du lịch hè năm 2026” và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né tại khu vực trước Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh (đường Nguyễn Tất Thành, phường Phan Thiết).

Một cơ sở lưu trú ở miền Nam Algeria.

Đưa sa mạc Sahara thành điểm đến quốc tế

Ngành du lịch miền nam Algeria đang ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng, đón được khoảng 470.000 lượt khách trong mùa du lịch kéo dài từ tháng 10/2025 đến tháng 4/2026. Kết quả này đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đưa sa mạc Sahara thành điểm đến quốc tế.

Phố phường xứ ngàn hoa Đà Lạt thông thoáng trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ.

[Ảnh] Lâm Đồng ngàn hoa thông thoáng trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ

Ngày 26/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), ngày đầu của kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lượng du khách bắt đầu hành trình trải nghiệm xứ ngàn hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Với nắng lạnh đặc trưng, Đà Lạt đang là điểm đến lý tưởng. Ghi nhận trong chiều cùng ngày, các đường phố ở khu vực trung tâm Lâm Đồng ngàn hoa vẫn thông thoáng.