Phát huy sức mạnh Khoa học-Công nghệ

Các nhà khoa học và chuyên gia giỏi ở nước ngoài khi cân nhắc trở về nước có nhiều lý do khác nhau, nhưng điểm chung là mong muốn tiếp tục theo đuổi nghiên cứu và phát triển những sản phẩm hữu ích phục vụ cuộc sống.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. (Ảnh ĐĂNG ANH)
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam. (Ảnh ĐĂNG ANH)

Bài 2: Kinh nghiệm hoạch định chính sách thu hút nhân tài

Để hỗ trợ họ tiến xa hơn khi trở về, cần có các cơ chế và chính sách ưu đãi đồng bộ và có tính dài hạn. Việc học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia đã thành công trong thu hút nhân tài sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chính sách này.

SỨC HÚT TỪ MÔI TRƯỜNG NGHIÊN CỨU MỚI

Trong căn phòng nhỏ tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST), một số nghiên cứu viên trẻ chia sẻ về quá trình học tập, nghiên cứu ở nước ngoài và những lý do khi quyết định quay trở về Việt Nam. Dù mỗi người có một lý do riêng, nhưng điểm chung của họ là niềm đam mê khoa học và mong muốn mang kiến thức của mình nhanh chóng tạo ra những sản phẩm công nghệ phục vụ các ngành công nghiệp chiến lược của đất nước.

Môi trường nghiên cứu tiệm cận thông lệ quốc tế tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc được cho là “thỏi nam châm” thu hút họ trở về và tạo điều kiện để họ phát huy tối đa năng lực trong nghiên cứu. Tiến sĩ Đặng Văn Cử - nghiên cứu viên mới của Viện Khoa học và Công nghệ Việt NamHàn Quốc, từng có cơ hội nhận công việc ổn định và hợp tác quốc tế rộng mở sau khi học chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ tại Hàn Quốc.

Cuối năm 2024, anh trở về, lựa chọn Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc để tiếp tục con đường nghiên cứu. Tiến sĩ Đặng Văn Cử chia sẻ, trong quy trình thực hiện các nhiệm vụ khoa học-công nghệ tại đây, các nghiên cứu viên chỉ việc tập trung vào công tác nghiên cứu và dành tối đa thời gian cho đề tài của mình, không phải quan tâm đến các thủ tục hành chính như đấu thầu, mua sắm, thanh quyết toán… vì đã có bộ phận chuyên trách hỗ trợ.

Tiến sĩ Hoàng Anh Việt, Phó Trưởng phòng Công nghệ năng lượng của Viện cũng là một trong những người quyết định trở về sau khi hoàn thành nghiên cứu tiến sĩ tại Nhật Bản. Anh đánh giá cao chính sách đãi ngộ của Viện, nơi các nghiên cứu viên được hưởng 2 lần lương, quy chế thưởng minh bạch và công bằng.

Toàn bộ chi phí nhân công của các đề tài nghiên cứu sẽ được tập trung vào quỹ lương và phân bổ lại theo năng lực, mức độ đóng góp và kết quả hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân được giao hằng năm. Quy trình đánh giá được định lượng rõ ràng theo KPI, giúp các nhà khoa học yên tâm dành toàn bộ thời gian và tâm huyết để tạo ra những sản phẩm nghiên cứu chất lượng.

Tiến sĩ Hoàng Anh Việt đánh giá, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc là cơ sở nghiên cứu mới nhưng không ngừng hoàn thiện mô hình quản lý hiện đại để tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, nơi các nhà khoa học có sự tự chủ nhất định trong nghiên cứu. Trường đại học Phenikaa cũng là “ngôi nhà chung” cho nhiều nghiên cứu sinh từ nước ngoài trở về nhờ sự tiên tiến trong mô hình quản lý và chính sách đãi ngộ cạnh tranh. Trường ưu tiên tuyển dụng các nhà khoa học có công bố quốc tế, đặc biệt là những người có trình độ tiến sĩ được đào tạo ở nước ngoài hoặc đang học tập tại nước ngoài.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, Trưởng nhóm nghiên cứu tiềm năng “Thiết kế và tổng hợp thuốc mới” của Trường đại học Phenikaa chia sẻ, các nhóm được quyền tự do xây dựng nhóm nghiên cứu và nhận được sự hỗ trợ tài chính từ nhà trường để mua sắm trang thiết bị, hóa chất. Sinh viên, học viên tham gia nghiên cứu được miễn học phí, còn nghiên cứu sinh được miễn học phí đồng thời nhận lương hằng tháng, tạo điều kiện thuận lợi để họ theo đuổi nghiên cứu khoa học.

Nhờ cơ chế hấp dẫn này, Trường đại học Phenikaa đã thành lập được hơn 20 nhóm nghiên cứu mạnh và tiềm năng, đều là nghiên cứu sinh từ nước ngoài trở về. Riêng nhóm nghiên cứu của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng đã thu hút được bốn tiến sĩ và hai thạc sĩ từ nước ngoài trở về, duy trì khoảng 20-30 sinh viên tham gia nghiên cứu mỗi năm. Bên cạnh các viện nghiên cứu và trường đại học, khu vực doanh nghiệp cũng là một “bệ phóng” quan trọng đối với nhân tài Việt kiều, trong đó nổi bật là Tập đoàn Vingroup đã triển khai nhiều chiến lược thu hút người Việt Nam ở nước ngoài trở về cống hiến và nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã trở về.

Lý do những tổ chức nêu trên thu hút tốt nhân tài là họ có tiềm lực tài chính mạnh và môi trường nghiên cứu khoa học thuận lợi, tiệm cận với các nước tiên tiến.

CẦN KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG THIẾU ĐỒNG BỘ

Trái ngược với các đơn vị nêu trên, phần lớn các viện nghiên cứu và trường đại học công lập vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút nhân lực. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các rào cản về môi trường nghiên cứu, quy định tài chính hoặc việc thiếu hướng dẫn cụ thể trong áp dụng các chế độ đãi ngộ sử dụng ngân sách. Giáo sư Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, nhu cầu hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học ở nước ngoài rất lớn, nhưng hầu hết các cơ sở công lập chưa thể thực hiện do thiếu hướng dẫn về chi trả thù lao.

Việc thu hút nhân tài Việt kiều cũng gặp khó khăn do hạn chế biên chế, trong khi Viện Hàn lâm đã bị cắt giảm 20% nhân lực trong 10 năm qua theo chủ trương tinh giản biên chế. Dẫn chứng cho thực trạng này, Giáo sư Trịnh Văn Tuyên, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường cho biết, Viện đã thu hút được nhiều tiến sĩ học ở Liên bang Nga, Canada, Nhật Bản trở về, nhưng có tiến sĩ đã 10 năm nay chưa được vào biên chế, phải làm việc theo chế độ hợp đồng.

“Tôi từng có công văn, trao đổi trực tiếp đề nghị Viện Hàn lâm cho bổ nhiệm họ làm trưởng, phó phòng, vì họ giỏi thật sự, cần được ghi nhận và có chức danh để hợp tác thuận lợi hơn với đối tác. Nhiều năm qua, họ vẫn chịu thiệt thòi, nhất là không được làm chủ nhiệm đề tài”, Giáo sư Trịnh Văn Tuyên nói.

Sự thiếu đồng bộ trong cơ sở hạ tầng và cơ chế quản lý khoa học-công nghệ chưa theo kịp nhu cầu thực tiễn cũng là những rào cản lớn trong việc thu hút các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ giỏi từ nước ngoài trở về. Giáo sư Phan Tuấn Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư ngành Sinh học chia sẻ, ông có học trò hiện là Phó Giáo sư tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, từng được vinh danh với một phát minh RNA hiện đại.

Nhiều lần ông trao đổi ý định mời học trò về phụ trách Phòng thí nghiệm trọng điểm, nhưng không thành. “Tôi hiểu điều kiện làm việc của chúng ta chưa đáp ứng được, cho nên dù làm việc ở ngoài nước mà các em vẫn hướng về Tổ quốc thì đều tốt. Những người làm trong lĩnh vực nghiên cứu không phụ thuộc thiết bị thì dễ trở về hơn, còn lĩnh vực như công nghệ sinh học cần trang thiết bị đồng bộ, hiện đại nên chưa dễ thu hút”. Khi trở về Việt Nam, nhiều người không chỉ quan tâm đến thu nhập hay điều kiện làm việc, mà còn băn khoăn về các chính sách thúc đẩy khoa học-công nghệ của các bộ, ngành liên quan.

Tiến sĩ Đỗ Tiến Phát, Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tham gia nghiên cứu và phát triển hệ thống CRISPR/Cas trong chỉnh sửa hệ gien thực vật tại một phòng thí nghiệm uy tín về công nghệ gien và sinh học phân tử ở Mỹ. Khi trở về Việt Nam công tác, anh tiếp tục cùng nhóm nghiên cứu phát triển và ứng dụng thành công công nghệ này trên nhiều đối tượng cây trồng khác nhau như đậu tương, lúa, cà chua, thuốc lá, dưa chuột...

Thế nhưng, đến nay, Việt Nam vẫn chưa có chính sách hướng dẫn cụ thể để các sản phẩm nghiên cứu tiềm năng từ công nghệ chỉnh sửa hệ gien được sớm ứng dụng trong sản xuất phục vụ cuộc sống. Điều này gây trở ngại và làm giảm động lực nghiên cứu đối với các nhà khoa học. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, Trưởng nhóm nghiên cứu tiềm năng “Thiết kế và tổng hợp thuốc mới” của Trường đại học Phenikaa cho biết, ở Mỹ có cơ chế “đầu tư mạo hiểm” cho nghiên cứu từ Nhà nước, chấp nhận tỷ lệ rủi ro trong nghiên cứu, phát triển, thương mại hóa thuốc mới, nhưng ở Việt Nam chưa có quy định rõ ràng để bảo vệ nhà khoa học nên chưa thúc đẩy các nghiên cứu mới, mạo hiểm trong lĩnh vực này.

Giai đoạn 30-50 tuổi là thời kỳ phát triển nhất của chặng đời nghiên cứu của mỗi nhà khoa học, nhưng nếu thu hút về nước mà không có cơ chế để phát huy họ thì họ sẽ rời đi hoặc bỏ qua mất độ tuổi vàng, do đó, cần có cơ chế bảo vệ cũng như có các quỹ nghiên cứu được xã hội hóa và thực hiện phân bổ, giám sát tốt hơn để tiếp sức cho các tài năng sau khi thu hút. Đại diện Công ty cổ phần Dịch vụ Di động Trực tuyến (M-Service) nhận định, khi mở rộng quy mô và hướng tới thị trường toàn cầu, vấn đề nhân sự trở nên quan trọng. Đối với các mô hình đổi mới sáng tạo đột phá thì nguồn nhân lực trong nước chưa đáp ứng đủ, buộc doanh nghiệp phải tìm kiếm chuyên gia quốc tế hoặc mời người Việt Nam ở nước ngoài về.

Vì vậy, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ thực tế như cấp visa dài hạn, giảm thuế thu nhập cá nhân, hỗ trợ chỗ ở… nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thể hiện sự trân trọng để họ an tâm trở về cống hiến. Giáo sư Chu Hoàng Hà nhấn mạnh, muốn khoa học-công nghệ phát triển và hội nhập thật sự thì cũng phải hội nhập về cả chính sách, tức là trong quản lý khoa học, quản lý nhân lực và thu hút nhân lực cũng phải tiệm cận thông lệ của thế giới. Các nghị quyết tháo gỡ cho khoa học-công nghệ vừa qua cần sớm được thể chế hóa, có các hướng dẫn cụ thể để tạo ra đột phá thật sự trong việc thu hút nhân tài.

Thực tiễn thu hút nhân tài kiều bào của nhiều nước cho thấy, các nước thành công đều coi đây là tài sản quý giá và không ngừng tìm cách tận dụng nguồn lực này. Về cơ bản, có hai nhóm chính sách chủ đạo:

Thứ nhất, thu hút cá nhân xuất sắc thông qua các chương trình hồi hương với chế độ đãi ngộ cao, kêu gọi lòng yêu nước, tôn vinh thành tựu và đầu tư mạnh vào các viện nghiên cứu, đại học, khu công nghệ cao (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Nga).

Thứ hai, thu hút theo hệ thống bằng cách cải thiện môi trường thể chế, giảm sự “cám dỗ” từ bên ngoài, đồng thời phát triển hệ thống đổi mới sáng tạo, thúc đẩy liên kết doanh nghiệpviện nghiên cứu- trường đại học, và xây dựng các cơ sở giáo dục, nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế (Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Ấn Độ).

Nhiều ý kiến nhận định, thuận lợi hiện nay là Nghị quyết 57-NQ/TW đã thể hiện ý chí và thiện chí chính trị ở cấp cao nhất về tầm quan trọng của cộng đồng các nhà khoa học và chuyên gia giỏi kiều bào. Trên cơ sở kinh nghiệm các nước và thực tế của Việt Nam, cần xây dựng hệ thống môi trường chính sách đồng bộ, tin cậy, có tính dài hạn, ưu đãi đặc biệt trong thu hút, như các chính sách về quốc tịch, thị thực, nhà cửa, đi lại, chính sách lương, thù lao, tôn vinh…; cần hệ thống dữ liệu đầy đủ, liên kết và cập nhật về các nhà khoa học và chuyên gia kiều bào; cần có chính sách đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng khoa học-công nghệ; có các chương trình, dự án lớn tầm cỡ quốc gia với khát vọng vươn ra thế giới… là những “thỏi nam châm” thu hút các nhà khoa học, chuyên gia giỏi kiều bào trở về đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh trình bày tờ trình tóm tắt dự án Luật. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đề xuất bỏ quy định về sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc là bỏ các quy định về: sát hạch hành nghề kiến trúc, thủ tục công nhận tổ chức xã hội-nghề nghiệp đủ điều kiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc quy định, thành lập Hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Sự kiện “Chào đón Gà lôi lam mào trắng trở về quê hương” diễn ra chiều 4/8, tại bản Bang, xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị.

Đưa 10 cá thể Gà lôi lam mào trắng trở về Quảng Trị

Chiều 4/8, tại bản Bang, xã Kim Ngân, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt phối hợp Ban quản lý Khu dự trữ thiên nhiên Đông Châu-Khe Nước Trong tổ chức sự kiện “Chào đón Gà lôi lam mào trắng trở về quê hương”. Việc làm này có ý nghĩa đặc biệt đối với công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh Quảng Trị.

Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương từ ngày 1/8. (Ảnh chụp màn hình)

Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương

Từ ngày 1/8, Báo Công Thương chính thức mở chuyên mục AI Công Thương, cung cấp thông tin về trí tuệ nhân tạo dưới góc nhìn công nghiệp, thương mại và năng lượng; đồng thời mời bạn đọc, chuyên gia, doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng nội dung.

Các đại biểu bấm nút khai mạc Năm Lượng tử Gia Lai 2026.

Đón đầu làn sóng công nghệ chiến lược

Tỉnh Gia Lai phối hợp Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và chuyên gia công nghệ lượng tử Việt Nam (VNQuantum) cùng các tổ chức khoa học trong và ngoài nước tìm cách đón đầu, tiếp cận công nghệ mới, đưa thành tựu khoa học vào giải quyết những bài toán phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Các đại biểu tham dự lễ ra mắt khoa Y Dược-Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. (Ảnh: Minh Đức)

Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội ra mắt khoa Y Dược

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) tổ chức lễ ra mắt khoa Y Dược, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển ngành y dược trong bối cảnh mới.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà (thứ 3 từ trái qua) khảo sát thực tế Dự án Bệnh viện đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường.

Đồng hành gỡ “nút thắt”, nâng tầm y tế Cà Mau

Ngày 1/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, sau khi đến khảo sát thực tế Dự án Bệnh viện đa khoa Cà Mau quy mô 1.200 giường và Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà, cùng đoàn công tác của bộ có buổi làm việc với tỉnh về công tác y tế sau hợp nhất tỉnh.

Bài 3: Nhân lực - Chìa khóa cho nghiên cứu cơ bản

Bài 3: Nhân lực - Chìa khóa cho nghiên cứu cơ bản

Nhân lực là yếu tố quyết định sức mạnh của một nền khoa học. Để hình thành những nhóm nghiên cứu mạnh và từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược, Việt Nam cần xây dựng một quá trình liên tục từ phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng đến sử dụng và giữ chân nhân tài, đồng thời tạo môi trường để các nhà khoa học trẻ phát triển lâu dài.

UAV được thử nghiệm vận chuyển nông sản tại tỉnh Điện Biên trong dự án phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và FPT hồi đầu tháng 3. (Ảnh: MST)

Gỡ điểm nghẽn đưa công nghệ ra thị trường

Việt Nam đã có đội ngũ doanh nghiệp công nghệ ngày càng lớn mạnh, song nhiều kết quả nghiên cứu và mẫu thử vẫn khó trở thành sản phẩm thương mại. Hoàn thiện hệ sinh thái từ nghiên cứu, thử nghiệm, vốn đến thị trường là điều kiện để chuyển hóa năng lực công nghệ thành giá trị kinh tế và sức cạnh tranh.

Đại diện Ban tổ chức thực hiện nghi thức khởi động Chiến dịch TinAI?

Xây dựng phản xạ kiểm chứng thông tin trong kỷ nguyên AI

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang mở ra những cơ hội chưa từng có, đồng thời cũng đặt xã hội trước thách thức mới: Ranh giới giữa thật, giả ngày càng mong manh. Trong bối cảnh đó, việc kiểm chứng thông tin không còn là kỹ năng riêng của báo chí, mà đang trở thành năng lực công dân thiết yếu của mỗi người trong thời đại số.

ảnh cover Bài 2

Bài 2: Kiến tạo hệ sinh thái nghiên cứu

Phát triểnkhoa học cơ bản đòi hỏi sự đổi mới đồng bộ về thể chế, cơ chế tài trợ, môi trường học thuật và hạ tầng nghiên cứu. Khi các nguồn lực được tổ chức hợp lý và đầu tư đủ dài hạn, các nhóm khoa học mới có điều kiện tích lũy tri thức, theo đuổi những hướng nghiên cứu lớn và từng bước tạo nền tảng cho công nghệ chiến lược.

Xác thực sinh trắc học là yêu cầu bắt buộc nhằm bảo đảm người chuyển SIM sang thiết bị mới là chính chủ thuê bao. (Ảnh: Viettel)

Viettel tiếp tục khuyến cáo khách hàng xác thực thuê bao khi đổi thiết bị

Ngày 30/7, Tổng công ty Viễn thông Viettel cho biết, theo Điều 8 Thông tư số 08/2026/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao di động mặt đất, khi SIM được chuyển sang thiết bị khác, chủ thuê bao cần thực hiện xác thực lại khuôn mặt (sinh trắc học) trong vòng 2 tiếng đồng hồ.

Nhóm nghiên cứu Bằng sáng chế “Annotation of Slice Images in Volumetric Medical Images”.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhận bằng sáng chế châu Âu đầu tiên về AI ứng dụng trong y học

Chiều 30/7, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Văn phòng Sáng chế châu Âu (European Patent Office-EPO) vừa cấp Bằng sáng chế số EP4432220 cho sáng chế “Annotation of Slice Images in Volumetric Medical Images” của nhóm nghiên cứu Trường đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.