Petrovietnam công bố chuyển đổi tên gọi và gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô PM3 CAA

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ chuyển đổi tên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thành Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam và lễ ký thỏa thuận nguyên tắc chính gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) tại Lô PM3 CAA.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi tên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thành Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam cho lãnh đạo Petrovietnam.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi tên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thành Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam cho lãnh đạo Petrovietnam.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng lãnh đạo của các bộ, ban, ngành liên quan tham dự buổi lễ.

Theo lãnh đạo Petrovietnam, cách định danh mới Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam khẳng định: Petrovietnam không chỉ là một tập đoàn dầu khí, năng lượng truyền thống mà là trung tâm của công nghiệp, dịch vụ và trụ cột năng lượng quốc gia – mang trong mình sứ mệnh phát triển bền vững, đổi mới công nghệ, bảo đảm an ninh năng lượng cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi tên gọi sẽ bảo đảm tổ chức và hoạt động của tập đoàn phù hợp với định hướng của Bộ Chính trị, xu hướng chuyển dịch năng lượng và cam kết Net Zero vào năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc chuyển đổi tên là dấu mốc quan trọng của Petrovietnam sau 50 năm xây dựng và phát triển, sau 64 năm truyền thống của ngành dầu khí. Đồng thời, thể hiện cam kết, quyết tâm mạnh mẽ của Petrovietnam trong quá trình chuyển đổi về chiến lược phát triển, mô hình hoạt động, khẳng định vai trò dẫn dắt, nền tảng, động lực của doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng.

Cũng theo lãnh đạo Petrovietnam, tên gọi mới không chỉ phản ánh sứ mệnh mới, tầm nhìn mới mà còn thể hiện cam kết tiên phong của tập đoàn trong đổi mới công nghệ, phát triển bền vững, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, hội nhập chuỗi năng lượng toàn cầu,…

Liên quan tới việc gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) tại Lô PM3 CAA, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn cho rằng, Lô PM3 CAA thuộc khu vực chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia, là biểu tượng của sự hợp tác hiệu quả giữa hai quốc gia trong hơn 30 năm qua.

Kể từ khi hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô PM3 CAA được ký kết vào ngày 16/2/1989 và triển khai theo biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia vào năm 1992, dự án đã không ngừng phát triển, đóng góp đáng kể vào an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế của cả hai nước.

Tính đến hết năm 2024, Lô PM3 CAA đã khai thác được hơn 250 triệu thùng dầu và 1.600 tỷ bộ khối khí (tương đương khoảng 43 tỷ m³ khí) cho cả hai phía Việt Nam và Malaysia, đối với phía Việt Nam cung cấp phần lớn sản lượng khí cho cụm khí-điện-đạm Cà Mau, góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển kinh tế khu vực Tây Nam Bộ của Việt Nam. Tổng doanh thu từ dự án đạt 25,6 tỷ USD, một con số ấn tượng, minh chứng cho sự hợp tác rất hiệu quả giữa hai nước.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn cũng nhấn mạnh, việc gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô PM3 CAA thêm 20 năm (từ năm 2028 đến năm 2047) là một quyết định mang tính chiến lược và quan trọng nhằm bảo đảm khai thác tối đa tài nguyên dầu khí, duy trì nguồn cung khí ổn định cho Việt Nam. Trong đó, tiếp tục khai thác hiệu quả, tận thu tài nguyên, đồng thời tiến hành các hoạt động tìm kiếm, thăm dò ở các tập vỉa sâu hơn, đem lại lợi ích lâu dài cho hai nước chủ nhà.

Các đại biểu chứng kiến lễ ký thỏa thuận nguyên tắc chính gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) tại Lô PM3 CAA.

Các đại biểu chứng kiến lễ ký thỏa thuận nguyên tắc chính gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí (PSC) tại Lô PM3 CAA.

“Thăm dò khai thác dầu khí tại Lô PM3 CAA đã giúp hình thành cụm khí-điện-đạm Cà Mau, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội khu vực Tây Nam Bộ của đất nước, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng quốc gia. Việc gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô PM3 CAA cho giai đoạn tiếp theo góp phần bảo đảm lâu dài nguồn cung khí cho khu vực Tây Nam Bộ nói chung và cho công nghiệp Cà Mau nói riêng”, ông Lê Ngọc Sơn khẳng định.

Ông Lê Ngọc Sơn cũng cho biết, các hệ thống khai thác, xử lý và vận chuyển dầu khí tại Lô PM3 CAA hiện hữu có thể được tận dụng như một trung tâm đầu mối xử lý để kết nối và phát triển các mỏ lân cận của cả Việt Nam và Malaysia, góp phần tối ưu chi phí, gia tăng hiệu quả khai thác chung giữa hai quốc gia.

Một trong những chiến lược quan trọng của ngành dầu khí trong tương lai là sử dụng các giếng không còn khả năng khai thác để làm nơi chôn lấp CO₂ (CCS Hub), giảm thiểu tác động đến môi trường. Việc gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí sẽ tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các giải pháp công nghệ này, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và thực hiện cam kết "Net-Zero" của Việt Nam vào năm 2050.

Ông Lê Ngọc Sơn khẳng định: Lô PM3 CAA không chỉ là một dự án dầu khí, mà còn là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác song phương chặt chẽ giữa hai nước. Việc gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí Lô PM3 CAA thêm 20 năm cũng như gia hạn biên bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ chiến lược này, mang lại lợi ích lâu dài cho cả Việt Nam và Malaysia.

Việc gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí 20 năm là một quyết định chưa có tiền lệ, nhưng quyết định này đã thể hiện sự cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp tục hoạt động khai thác dầu khí. Điều này cũng đặt ra những yêu cầu cao về việc tối ưu hóa khai thác, nâng cao hiệu quả vận hành và tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn, bảo vệ môi trường.

“Tổ hợp nhà thầu với sự điều hành của Hibiscus Oil & Gas Malaysia Ltd., và các bên tham gia là Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) và Petronas Carigali Sdn. Bhd. đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc tiếp tục đầu tư vào Lô PM3 CAA với cam kết tài chính tối thiểu lên đến 274 triệu USD và chi phí đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Với kinh nghiệm và năng lực của các bên nhà thầu, việc gia hạn hợp đồng chia sản phẩm dầu khí sẽ mang lại thành công lớn hơn nữa, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và ngoại giao của Việt Nam và Malaysia”, ông Lê Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự hợp tác, phát triển của hai tập đoàn trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, việc chuyển đổi tên gọi Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam không chỉ thể hiện sự phát triển lớn mạnh của tập đoàn trong 50 năm qua mà còn thể hiện vai trò, trách nhiệm lớn lao của tập đoàn trong xu thế chuyển dịch năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định: Dự án PM3 CAA đã được hai bên phát triển thành một mô hình quản lý tài nguyên chung hiệu quả và ổn định trong suốt ba thập kỷ qua. Thành công của dự án không chỉ đến từ năng lực kỹ thuật, mà còn từ sự đồng thuận chiến lược, sự tin tưởng chính trị và tinh thần đối tác trách nhiệm giữa hai quốc gia. Đây cũng chính là minh họa rõ nét mà hai nước đã không ngừng củng cố đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Malaysia, trong đó hợp tác năng lượng luôn giữ vai trò tiên phong.

Trong bối cảnh khu vực và thế giới đang đứng trước yêu cầu cấp bách về chuyển đổi năng lượng và bảo đảm an ninh năng lượng, hai bên cần tiếp tục khai thác tài nguyên hiệu quả, ứng dụng công nghệ sạch, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải, tiến tới phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu chung của hai bên là phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, phù hợp với các cam kết tại COP26 và COP28,…

Phó Thủ tướng hoan nghênh tinh thần chủ động và đổi mới của các bên trong việc tìm kiếm những mô hình hợp tác mới, từ phát triển hydro, điện khí, lưu trữ carbon đến mở rộng chuỗi giá trị trong ASEAN. Những hướng đi như vậy không chỉ phù hợp với định hướng chiến lược quốc gia mà còn góp phần hiện thực hóa tầm nhìn về một mạng lưới kết nối hạ tầng năng lượng khu vực bền vững và đa phương hơn.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị tổ hợp nhà thầu tiếp tục phối hợp hiệu quả, triển khai thỏa thuận đúng tiến độ, an toàn, minh bạch và trên cơ sở tuân thủ pháp luật của cả hai quốc gia cũng như mở rộng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi kỹ thuật với các dự án tương tự trong khu vực. Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tối đa để các dự án hợp tác năng lượng giữa hai nước được triển khai hiệu quả, ổn định và lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.