Nữ sinh người Rục đầu tiên đỗ đại học

Ngày 29/9, Đồn Biên phòng Cà Xèng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, nữ sinh Cao Thị Hằng là 1 trong 4 cháu mà đơn vị nhận chăm sóc trong chương trình “Nâng bước em tới trường” đã trúng tuyển vào Trường đại học Sư phạm Huế và là người Rục đầu tiên đỗ đại học.
Trung tá Phạm Xuân Ninh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cà Xèng động viên, tặng quà cho Cao Thị Hằng trước ngày nhập học tại Huế.
Trung tá Phạm Xuân Ninh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cà Xèng động viên, tặng quà cho Cao Thị Hằng trước ngày nhập học tại Huế.

Nhà của Cao Thị Hằng ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. Bố của em mất sớm, mẹ tảo tần nuôi 8 chị em, trong đó Hằng là con thứ 6. Trước hoàn cảnh khó khăn của em, năm 2016, Đồn Biên phòng Cà Xèng nhận em và 3 học sinh khác chăm sóc trong chương trình “Nâng bước em đến trường” với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng.

Cô giáo Nguyễn Thị Dung, chủ nhiệm lớp 12B, Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình, nơi nữ sinh theo học cho biết, lớp có 29 học sinh là con em các dân tộc thiểu số nhưng duy nhất Hằng là người Rục. Trong quá trình học tập, Cao Thị Hằng là người luôn có ý thức học tập tốt, và học được các môn xã hội. Vì thế, em luôn được cô giáo chủ nhiệm và các cô giáo bộ môn quan tâm, hỗ trợ về mặt học tập. Cô Dung còn kết nối giúp em được nhận các suất học bổng, sự hỗ trợ của cộng đồng.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2021-2022, Cao Thị Hằng đều đạt điểm khá cao: văn 7,75 điểm, địa 7,75, sử 7,75 và giáo dục công dân đạt 9,5. Tổng điểm xét tuyển vào Trường đại học Sư phạm Huế của nữ sinh này đạt 25,5.

Cô Nguyễn Thị Dung chia sẻ: “Em rất vui khi nghe tin Hằng đỗ vào đại học, kết quả này khẳng định sự nỗ lực vượt khó vươn lên của em. Tuy nhiên, gia cảnh của nữ sinh người Rục còn rất nhiều khó khăn, hy vọng các nhà hảo tâm chung tay, góp sức để em được yên tâm trong hành trình học tập, rèn luyện vươn lên thành cô giáo trong tương lai”.

Đại diện chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Xèng cho biết, theo quy định, chương trình “Nâng bước em đến trường” chỉ hỗ trợ học sinh đến lớp 12 nhưng đối với học sinh Cao Thị Hằng - người Rục đầu tiên vào đại học thì đơn vị tiếp tục đồng hành, động viên bằng nhiều cách khác nhau nhằm giúp cháu vươn lên học tập tốt.

Trước khi em vào Huế nhập học, đại diện đơn vị đã đến thăm, động viên và hỗ trợ cháu 2 triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo “Giao lưu, chia sẻ, tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 6/12 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo “Giao lưu, chia sẻ, tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số”. Đây là nhiệm vụ mang ý nghĩa chiến lược trong xây dựng xã hội học tập, thu hẹp chênh lệch vùng miền và phát triển con người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Giờ học tại Trường THCS Yên Sơn, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). (Ảnh: MẠNH XUÂN)

Dành nguồn lực cho giáo dục ở địa bàn khó khăn

Nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, thời gian qua, các cấp ủy đảng và hệ thống chính trị đã tập trung triển khai với quyết tâm cao, hành động cụ thể; trong đó, ưu tiên các vùng đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo và các đối tượng chính sách.

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Bộ đội Biên phòng ươm mầm tương lai nơi biên cương

Những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn học sinh vùng cao, biên giới, mở ra cơ hội học tập cho những mảnh đời còn nhiều thiếu thốn.

Học sinh trung học phổ thông (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành sửa quy định về dạy thêm, học thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những nội dung dự kiến điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung trong quy định của Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm để lấy ý kiến đóng góp. Những điều chỉnh nhằm bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong quản lý về dạy thêm, học thêm và nhất quán với các quy định liên quan.

Ban tổ chức trao giải phụ cho thí sinh tham gia Cuộc thi.

Trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III

Lễ trao giải cuộc thi Olympic Quốc tế tiếng Nga lần thứ III không chỉ tôn vinh những thành tích xuất sắc của học sinh, sinh viên và đội ngũ giáo viên, mà còn là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ được nuôi dưỡng bền vững trên nền tảng hợp tác giáo dục sâu sắc.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo nguồn học liệu số phong phú

Việc biên soạn sách giáo khoa điện tử góp phần tạo ra nguồn học liệu số phong phú gắn với điều kiện cụ thể của Việt Nam và phù hợp xu thế giáo dục tiên tiến trên thế giới, bảo đảm tốt nhất lợi ích của người học, đồng thời bảo đảm mục tiêu thúc đẩy về chuyển đổi số quốc gia và phát triển công dân số.

Những nhân chứng lịch sử trong suốt những năm tháng sơ tán của Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ tại phần giao lưu “Ký ức về một thời sơ tán”.

Từ ký ức sơ tán đến hợp tác phát triển: Đại học Kinh tế Quốc dân mở rộng gắn kết với các địa phương

Chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm Đại học Kinh tế Quốc dân về nơi sơ tán (1965-2025) không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đầy ý nghĩa đã qua, mà còn mở ra hành trình hợp tác sâu rộng, đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của các địa phương đã gắn bó với nhà trường trong suốt sáu thập kỷ.