Những cung bậc của thị trường trái phiếu

Việc các doanh nghiệp liên tục giãn, hoãn thời gian thanh toán trái phiếu đến hạn, khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào tâm lý bất an. Tuy nhiên, sàn giao dịch tập trung của sản phẩm đầu tư này sắp được đi vào vận hành, được xem là chiếc “phao cứu sinh” cho các trái chủ.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp sắp được khai trương được coi là lối ra của các nhà đầu tư. Ảnh: NGUYỆT ANH
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp sắp được khai trương được coi là lối ra của các nhà đầu tư. Ảnh: NGUYỆT ANH

Theo thông báo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong tháng 7 tới, cơ quan này sẽ vận hành thị trường thứ cấp cho trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, tạo cơ sở để trái chủ thực hiện thanh khoản trên thị trường thuận lợi nhất, qua đó tạo dựng lại niềm tin đối với thị trường.

Xu hướng giãn, hoãn nợ

Theo số liệu từ các đơn vị thống kê, quý II và quý III/2023 được xem là giai đoạn thách thức với nhiều nhà phát hành trái phiếu khi giá trị đáo hạn lần lượt ghi nhận khoảng 76.500 tỷ đồng, tăng 120% và 83.000 tỷ đồng, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2022. Sau giai đoạn này, lượng trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn sẽ giảm dần về mức 61.000 tỷ đồng, tăng 14% trong quý IV/2023.

Ngược lại với áp lực đáo hạn, hoạt động phát hành trái phiếu tiếp tục rơi vào trầm lắng, khiến hàng loạt doanh nghiệp phải ra thông báo khất lãi, giãn, hoãn thời gian thanh toán gốc trái phiếu đến hạn.

Có thể kể đến trường hợp Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) vừa thông báo được gia hạn lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng phát hành vào tháng 9/2022 thêm 21 tháng kể từ ngày đáo hạn 19/6. Trước lô trái phiếu này, Novaland cũng liên tục giãn nợ, gia hạn trái phiếu. Cũng trong thời gian này, Công ty CP Tập đoàn Khải Hoàn Land cũng có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất, kỳ hạn và thời gian trả lãi cho lô trái phiếu mệnh giá 300 tỷ đồng, phát hành ngày 22/12/2021.

Cụ thể, ngày 21/6/2023 vừa qua chủ sở hữu lô trái phiếu KHGH2123002 đã thông qua việc kéo dài kỳ hạn đáo hạn đến ngày 22/6/2024, đồng thời điều chỉnh lãi suất trái phiếu thành 13,5%/năm. Kỳ tính lãi sẽ được điều chỉnh định kỳ 2 tháng/lần.

Công ty CP Sông Hồng Hoàng Gia cũng thông báo chậm thanh toán 105 tỷ đồng tiền gốc và lãi của lô trái phiếu SHHCH2125001 do chưa thu xếp kịp nguồn lực thanh toán (ngày dự kiến thanh toán 20/6).

Cùng chung lý do với Sông Hồng Hoàng Gia, Công ty CP Fuji Nutri Food xin chậm thanh toán 23 tỷ đồng tiền lãi của lô trái phiếu FNFCH2124001 (ngày dự kiến thanh toán 26/6). Được biết, trái phiếu mã FNFCH2124001 được phát hành ngày 18/3/2021, đáo hạn ngày 18/3/2024, mệnh giá 720 tỷ đồng, lãi suất 11,5%/năm.

Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố có 62 doanh nghiệp nằm trong danh sách chậm nghĩa vụ thanh toán lãi hoặc nợ gốc trái phiếu doanh nghiệp.

Niềm tin xói mòn

Có thể thấy, xu hướng giãn, hoãn nợ trái phiếu bắt đầu xuất hiện nhiều hơn từ thời điểm Nghị định 08/2023/NĐ-CP cho phép các tổ chức phát hành thỏa thuận gia hạn thời điểm đáo hạn. Nếu như trước đây, khi thời hạn thanh toán đến gần, các doanh nghiệp sẽ gấp rút thực hiện các giải pháp tái cơ cấu, bán tài sản thì nay họ sẽ vin vào lý do “chưa thu xếp được nguồn trả nợ” để hoãn việc thực hiện trách nhiệm của mình.

Thậm chí có những đơn vị, cùng một lô trái phiếu nhưng chỉ trong một thời gian ngắn xin giãn, hoãn đến vài lần. Điển hình như lô trái phiếu FNFCH2223001 nói trên của Nutri Food, tính đến hiện tại lô này đã nợ lãi lần thứ 3, hai lần trước đó là vào ngày 13/2 và 13/5.

Hay như trường hợp của Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Đất Xanh Miền Nam mới thông báo chậm thanh toán 5 kỳ lãi của lô trái phiếu MNRCH2123001. Doanh nghiệp cho biết chưa thu xếp được nguồn tiền, rời ngày dự kiến thanh toán sang 30/6. Tổng số tiền lãi chưa thanh toán là 8 tỷ đồng.

Thậm chí, một số tổ chức phát hành còn tỏ ra không mặn mà trong việc thanh toán nghĩa vụ nợ và lãi trái phiếu bằng các tài sản hợp pháp khác, ngược lại còn đưa ra các điều kiện hoán đổi bất lợi để chèn ép trái chủ nếu họ muốn hoán đổi trái phiếu sang tài sản.

Anh Đình Dũng, nhà đầu tư trái phiếu S cho biết, nhận được đề xuất hoán đổi 1,8 tỷ đồng trái phiếu với một căn hộ tại dự án trực thuộc công ty phát hành trái phiếu. Tuy nhiên, căn hộ này có giá hơn 5,6 tỷ đồng (giá sau chiết khấu), nếu đồng ý hoán đổi trái phiếu, anh Dũng phải chi trả thêm 3,9 tỷ đồng nữa. Trong khi đó, khi đến tham quan thực tế, anh Dũng nhận thấy dự án nằm khá xa trung tâm, giá sau khi được giảm vẫn cao hơn giá mặt bằng chung.

Việc liên tục giãn, hoãn thanh toán gốc lãi trái phiếu diễn ra thường xuyên, cùng với bức tranh thị trường trái phiếu chưa có dấu hiệu phục hồi đã gây ra tâm lý lo lắng cho các nhà đầu tư cá nhân, cuộc sống của nhiều người thậm chí còn bị đảo lộn. Mong mỏi lớn nhất của hầu hết các nhà đầu tư là có thể thu hồi được số tiền đã mua trái phiếu.

Trong khi đó, theo nhận định từ các chuyên gia, mặc dù thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có những chuyển biến nhưng gam mầu tối có vẻ vẫn chiếm tỷ lệ lớn hơn, khiến niềm tin của nhà đầu tư, cả tổ chức và cá nhân ngày càng bị xói mòn.

Bước ngoặt lớn

Từ những vấn đề tồn đọng như trên, việc thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp sắp được khai trương được coi là lối ra của các nhà đầu tư, trái chủ. Theo thống kê của HNX, tính đến ngày 22/6, toàn thị trường có khoảng gần 5.300 mã trái phiếu riêng lẻ đã đăng ký lưu ký.

Trong số này, có 2.353 mã đang ở trạng thái bình thường. Đây là những hàng hóa tiềm năng giao dịch trên sàn trái phiếu riêng lẻ, không kể các mã do doanh nghiệp phát hành riêng với nhà đầu tư và không đăng ký với HNX.

Bà Vũ Thúy Ngà, Phó Tổng Giám đốc HNX cho biết, phương thức giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ dự kiến áp dụng là giao dịch thỏa thuận (thỏa thuận thị trường và thỏa thuận thông thường) thông qua các thành viên giao dịch.

Đến thời điểm hiện tại, HNX đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào hoạt động theo đúng quy định tại khoản 5, Điều 3, Nghị định 65/2020/NĐ-CP. Các giao dịch được thanh toán tức thời, tương tự phương thức thanh toán đang áp dụng trên thị trường chứng khoán phái sinh.

Sau khi hệ thống này đi vào hoạt động, HNX cho biết, sẽ có hệ thống thông tin đầy đủ về toàn bộ các giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và thông tin về giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẽ được công bố công khai tại chuyên trang thông tin về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Nhờ đó, các cơ quan quản lý có thông tin đầy đủ và cái nhìn tổng thể hơn về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, từ khâu phát hành trên thị trường sơ cấp đến giao dịch trên thị trường thứ cấp. Việc nhà đầu tư được tiếp cận thông tin đầy đủ hơn đối với trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô - thị trường Công ty Chứng khoán BSC cho biết, trước đây nhà đầu tư mua qua công ty chứng khoán, ngân hàng; việc mua bán dựa trên lượng hàng là các trái phiếu có trong “kho hàng” và cũng phải chờ đến ngày nhà phát hành thanh toán cả gốc lẫn lãi. Nếu đưa lên sàn giao dịch tập trung, nhà đầu tư có thể mua bán với nhau. Trong trường hợp cần thiết có thể chấp nhận giảm giá, tăng thanh khoản, ít nhất vẫn có cửa “rút”.

Bên cạnh việc giúp các trái chủ có thêm một cách mua bán, sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ cũng sẽ giúp các doanh nghiệp giảm phần nào áp lực nợ lãi. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ hơn đòi hỏi kênh huy động vốn này phải cải tổ từ gốc, minh bạch và chặt chẽ theo quy chuẩn quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

HTX khu vực nông nghiệp giữ vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn và tổ chức sản xuất cho nông dân. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Gỡ điểm nghẽn để hợp tác xã tăng tốc

Nghị quyết 68-NQ/TW đã mở ra cơ hội liên kết sâu hơn với kinh tế tư nhân, đặt hợp tác xã trước sức ép phải đổi mới quản trị, chuyển đổi số và tham gia thị trường bằng tư duy của một chủ thể kinh tế hiện đại.

Tâm lý e ngại rủi ro thể chế còn có thể khiến doanh nghiệp thu hẹp quy mô đầu tư. Ảnh: BẮC SƠN

Áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh

Dù vẫn giữ sức hút đầu tư, những rào cản về thủ tục và chi phí tuân thủ đang tạo áp lực nâng chuẩn môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Cải cách vì thế trở thành yêu cầu cấp thiết để tăng sức cạnh tranh trong khu vực.

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp được vay vàng từ người dân với lãi suất thỏa thuận theo quy định.

Để vàng không còn “nằm yên”

Đề xuất cho doanh nghiệp vay vàng trong dân một lần nữa làm nóng bài toán đưa hàng trăm tấn vàng “nằm yên” trở lại lưu thông. Tuy nhiên, tranh luận này không chỉ dừng ở cơ chế vay - cho vay, mà phản ánh vấn đề sâu xa hơn: Thị trường vàng Việt Nam vẫn thiếu một cấu trúc vận hành hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng đồng loạt điều chỉnh hạ lãi suất. Ảnh: NAM ANH

Thế khó của ngành ngân hàng

Bước sang năm 2026, ngành ngân hàng đang hoạt động trong bối cảnh nhiều sức ép đan xen. Các ngân hàng một mặt phải thực hiện yêu cầu giảm lãi suất, mặt khác, mục tiêu tăng trưởng được điều chỉnh thấp hơn so với năm 2025.

Sức mạnh cổ đông

Số lượng cổ đông lớn không chỉ là câu chuyện của mỗi doanh nghiệp, mà nó là tầm nhìn cũng như kỳ vọng của thị trường chứng khoán (TTCK). Doanh nghiệp làm ăn bài bản, sở hữu số lượng cổ đông lớn là minh chứng rõ nét cho sự thành công của mô hình công ty đại chúng.

Tiềm năng của một dòng phim

Tuần qua vừa ghi nhận phim kinh dị “Phí Phông: Quỷ máu rừng thiêng” vượt ngưỡng doanh thu 100 tỷ đồng. Đây là bộ phim Việt Nam thứ 7 vượt ngưỡng “trăm tỷ” trong năm 2026

Niềm vui cần thủ khi “lên hàng”.

“Cơn sốt” săn tôm càng xanh trên sông Dinh

Từ đầu xuân 2026, dòng sông Dinh hiền hòa ở Yên Thành (Nghệ An) bất ngờ “dậy sóng” bởi một "cơn sốt" săn tôm càng xanh. Từ tinh mơ đến đêm khuya, hai bên bờ sông ken dày cần thủ, đèn câu sáng rực.

Thương hiệu quốc gia trở thành nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp Việt nâng cao giá trị. Ảnh: NAM HẢI

Nâng "độ sâu" cho thương hiệu Việt

Sau hơn hai thập kỷ, Chương trình Thương hiệu quốc gia đã giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt. Nhưng thách thức vẫn còn đó khi nhiều doanh nghiệp vẫn dừng ở gia công, chưa có nhiều thương hiệu tầm cỡ quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH

Gỡ nút thắt đưa điện “xanh” vào khu công nghiệp

Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được kỳ vọng trở thành nền tảng cho quá trình xanh hóa sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy nhiều điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và tài chính vẫn đang cản trở dòng chảy điện xanh vào khu công nghiệp.

Quy mô tài sản bảo đảm trong toàn hệ thống ngân hàng đang ở mức rất lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Áp dụng cơ chế thị trường cho xử lý nợ

Theo các chuyên gia, một điểm nghẽn lớn trong xử lý nợ xấu là cơ chế định giá và mua bán nợ. Những khoản nợ vốn dĩ mang bản chất “xấu” lại được rao bán như thể “đẹp”.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nhiều vướng mắc ngăn bước các đại dự án

Nhiều dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn đang gặp khó trong việc đạt các mốc tiến độ đã đặt ra. Vướng mắc về mặt bằng, tái định cư và thủ tục liên quan vẫn là những lý do "muôn thuở".

Cẩn trọng với “chuyên gia online”

Trên mạng xã hội hiện nay thường xuyên diễn ra các hoạt động phân tích, khuyến nghị mua, bán cổ phiếu (CP) và nếu nhà đầu tư (NĐT) thiếu kinh nghiệm nghe theo thì rủi ro đi kèm là rất lớn. Cần nhấn mạnh, rủi ro ở đây là cả cho người “phím hàng” và người nghe theo.

Cán cân thay đổi

Trước đây, cơ hội được chia đều cho tất cả các đơn vị kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Nhưng cán cân bắt đầu thay đổi khi chỉ trong vài năm gần đây, các nhãn hiệu lớn, shop lớn, hay các “tay chơi” giàu nguồn lực đã nắm thế chủ động.

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

Một thương hiệu trà sữa được giới thiệu đến người tiêu dùng tại hội chợ ngành đồ uống. Ảnh: NGUYỆT ANH

Tái cấu trúc ở ngành hàng đồ uống

Nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ đã buộc phải đóng cửa sau giai đoạn “gồng lỗ”, khi chiếc “phao” là vốn dự phòng, tiền tiết kiệm tới hạn. Kinh doanh dịch vụ ăn uống đứng trước ngưỡng cửa tái cấu trúc khốc liệt.

FDI được dự báo tiếp tục gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao. Ảnh: NAM HẢI

Nâng cấp nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng trưởng tích cực, nhưng để duy trì sức hút trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp toàn diện nền tảng thu hút đầu tư, hướng tới các dòng vốn chất lượng cao, gắn với chuyển đổi “xanh” và “số”.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư. Ảnh: ANH QUÂN

Niềm tin khi đi qua vùng “biển động”

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026. Chỉ số đạt mức 72,7 điểm, giảm 7,3 điểm so mức ghi nhận vào quý IV/2025.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều doanh nghiệp báo lỗ do chi phí vốn lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi đằng sau những khoản lợi nhuận âm

Việc nhiều doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng liên tục báo lỗ đang gây ra nhiều tranh luận. Đây không chỉ là câu chuyện về những con số khô khan trong báo cáo tài chính, mà còn là vấn đề niềm tin, sự minh bạch và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Du khách tham quan một trung tâm mua sắm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực mới cho du lịch hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm quốc tế ngày càng cao, việc phát triển các mô hình bán hàng giảm giá (outlet) và miễn thuế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để Việt Nam giữ chân du khách và nâng cao giá trị chi tiêu.

Nguồn tài nguyên mang tên “báo cáo”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng cho thấy chất lượng thị trường liên tục được nâng cao. Trong đó, một điều có thể thấy rõ là hệ thống các loại báo cáo của doanh nghiệp (DN) niêm yết đã liên tục được nâng cấp, chuẩn hóa.

Kinh tế, thể thao và trải nghiệm

Chỉ chưa đầy hai tháng nữa, lần đầu tiên vòng chung kết World Cup 2026 sẽ diễn ra với sự tham gia của 48 đội. Mùa giải 2026 của đua xe công thức 1 (F1) cũng có nhiều thay đổi liên quan đến động cơ, thiết kế xe, số chặng đua, số lượng đội đua…

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Triển lãm quốc tế về sữa

Triển lãm quốc tế về sữa

Có chủ đề "Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững", Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam - Vietnam Dairy 2026 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 31/5/2026 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).