Nguồn vốn ưu đãi “tiếp sức” cho hộ nghèo và đối tượng chính sách ở Cư M’gar

Là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống của tỉnh Đắk Lắk và đời sống còn gặp nhiều khó khăn, trong năm 2023, được sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và hoạt động tích cực của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư M’gar, hàng nghìn hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác trong huyện được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư M’gar đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận cơ sở để giải ngân, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dễ dàng, thuận lợi.
Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư M’gar đưa nguồn vốn ưu đãi đến tận cơ sở để giải ngân, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dễ dàng, thuận lợi.

Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư M’gar Võ Ngọc Hãn cho biết: Là đơn vị giải ngân cho vay nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ trên địa bàn, trong năm 2023, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã không ngừng quan tâm tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân, đồng thời triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng một cách nhanh chóng, thuận lợi với số vốn hàng tỷ đồng, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhờ đó, trong năm 2023, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân với vốn gần 150 tỷ đồng cho hơn 3.200 lượt khách vay đầu tư phát triển sản xuất, đây là doanh số cho vay cao nhất những năm trở lại đây, nâng tổng dư nợ các chương trình tín dụng gần 495 tỷ đồng, với 11.941 khách hàng còn dư nợ.

Kết quả này khẳng định sự nỗ lực của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư M’gar trong việc kịp thời đưa đồng vốn chính sách đến với người dân, giúp hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách xã hội khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, trả vốn cho ngân hàng.

Cũng theo ông Võ Ngọc Hãn, nguồn vốn tín dụng chính sách được đầu tư đến 100% thôn, buôn, tổ dân phố, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời.

Các chương trình tín dụng chính sách đã và đang phát huy hiệu quả, thì việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội là một trong những giải pháp khắc phục hậu quả sau đại dịch Covid-19 cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân thêm vốn tái đầu tư sản xuất.

Một hộ dân ở huyện Cư M’gar vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện về đầu tư chăn nuôi dê vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Một hộ dân ở huyện Cư M’gar vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện về đầu tư chăn nuôi dê vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Năm 2021, gia đình ông Triệu Văn Long ở thôn Hợp Thành, xã Ea M’roh, huyện Cư M’gar vay từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội huyện số tiền 100 triệu đồng.

Với số tiền trên, gia đình ông đã cải tạo lại vườn cà-phê già cỗi và trồng xen canh cây sầu riêng, đến nay vườn cà-phê chuẩn bị cho thu hoạch, còn đối với cây sầu riêng cũng phát triển tốt. Không bao lâu nữa, cả hai loại cây này cho thu hoạch sẽ giúp gia đình ông phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Ông Long chia sẻ: “Gói vay vốn hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người dân. Vốn vay phù hợp, lãi suất thấp, thời gian vay dài hạn mà người dân cũng không phải thế chấp nên người dân được tạo nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế, tạo thêm công ăn việc làm”.

Còn bà Nông Thị Lũy, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn thôn Đồng Tâm, xã Ea M’roh huyện Cư M’gar chia sẻ: “Lãi suất của Ngân hàng chính sách xã hội ưu đãi và ổn định hơn các ngân hàng thương mại khác nên từ khi triển khai chương trình cho vay giải quyết việc làm luôn nhận được sự hưởng ứng của các hộ dân trong thôn. Chính vì thế, đa số hộ gia đình mong muốn Chính phủ nâng mức cho vay để có thể mở rộng quy mô sản xuất, tạo nhiều việc làm cho người dân”.

Trong 2 năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư M’gar đã giải ngân cho vay 5 chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, gồm: Cho vay cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập; cho vay học sinh, sinh viên mua thiết bị, dụng cụ học tập trực tuyến; cho vay hỗ trợ tạo việc làm; cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP; cho vay theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, đến nay đơn vị hoàn thành giải ngân số vốn theo kế hoạch tỉnh giao.

Thực hiện Nghị quyết số 181/NQ-CP ngày 2/11/2023 của Chính phủ về việc điều chỉnh nhiệm vụ chi thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng chính sách xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP về phục hồi và phát triển kinh tế, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện được phân bổ, bổ sung 20 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương triển khai chương trình tín dụng cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Căn cứ kết quả rà soát nhu cầu vốn của từng địa phương, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện kịp thời phân giao kế hoạch cho các xã, thị trấn thực hiện tổ chức giải ngân theo quy định. Đến nay, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân nguồn vốn từ chương trình tín dụng này cho gần 400 khách hàng với số vốn 20 tỷ đồng và hoàn thành 100% kế hoạch bổ sung thêm.

Bên cạnh việc đẩy mạnh cho vay theo đúng đối tượng thụ hưởng, công tác thu hồi vốn cũng đạt hiệu quả tích cực. Tổng doanh số thu nợ các chương trình tín dụng từ đầu năm đến nay đạt hơn 70 tỷ đồng và ngân hàng cân đối tiếp tục quay vòng giải ngân cho những hộ hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu vay vốn. Đồng vốn ưu đãi được sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả nên tỷ lệ nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,04% so với tổng dư nợ.

Hiện, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Cư M’gar quản lý cho vay ưu đãi 15 chương trình tín dụng, duy nhất chương trình cho vay cơ sở giáo dục mầm non tư thục được Ngân hàng chính sách xã hội trực tiếp cho vay, còn lại 14 chương trình cho vay theo phương thức ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên. Ở cấp cơ sở là các tổ tiết kiệm và vay vốn trực thuộc các hội, đoàn thể. Ngoài sự sâu sát của cán bộ tín dụng thì việc củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn giữ vai trò hết sức quan trọng.

Ông Võ Ngọc Hãn cho biết: Để vốn vay từ các chương trình tín dụng ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả, lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện sẽ tiếp tục tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đưa các chương trình tín dụng chính sách xã hội “tiếp sức” cho hộ nghèo, hộ đồng dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện.

Có thể bạn quan tâm

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.