Nghiên cứu thành công công nghệ truy vết nguồn rác thải đại dương

Hiện nay, mỗi năm các vùng biển Việt Nam tiếp nhận hàng trăm nghìn tấn rác thải nhựa khiến môi trường biển ô nhiễm. Để góp phần hạn chế tình trạng này, các nhà khoa học Viện Hải dương học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã nghiên cứu thành công công nghệ truy vết nguồn rác thải nhựa.

Lắp đặt thiết bị quan trắc sóng và dòng chảy (Signature 500) tại Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh HIẾU THỊNH)
Lắp đặt thiết bị quan trắc sóng và dòng chảy (Signature 500) tại Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh HIẾU THỊNH)

Rác thải nhựa đại dương gồm ni-lông, chai nhựa, vỏ nhựa, lưới… hoặc có thể là những mảnh vụn có kích thước lớn (macro plastic debris - MPD) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái môi trường biển và tiềm ẩn nguy cơ lây lan các bệnh nguy hiểm cho con người. Phần lớn rác thải nhựa đại dương có nguồn gốc từ đất liền và ra biển theo dòng chảy của sông.

Đối mặt với vấn đề nghiêm trọng này, việc thực hiện các biện pháp quản lý, nghiên cứu chuyên sâu để giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa và xây dựng các chính sách nhằm hạn chế mảnh vụn nhựa là cấp thiết. Tuy nhiên, các dữ liệu xác định nguồn gốc, truy vết và nguyên nhân phát tán, tích tụ rác thải nhựa cũng như MPD tại các khu vực cửa biển, ven sông còn hạn chế, nhất là đối với các nước đang phát triển.

Trước thực trạng này, Thạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh và các đồng nghiệp ở Viện Hải Dương học, Viện Hàn lâm đã quyết tâm triển khai, thực hiện đề tài (do ông làm Chủ nhiệm): “Nghiên cứu, đánh giá quá trình vận chuyển và phát tán rác thải nhựa kích thước macro ở các vùng cửa sông ven biển Nam Trung Bộ” (mã số: VAST06.05/22-23).

Khu vực điển hình được nhóm nghiên cứu lựa chọn là Vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bởi đây là một trong những trung tâm du lịch và nuôi trồng thủy hải sản quan trọng của Việt Nam. Hơn nữa các vấn đề về dữ liệu khí tượng, thủy văn, hải văn, địa hình khu vực tỉnh Khánh Hòa khá phức tạp do gió mùa, phù hợp khuôn khổ đề tài nghiên cứu.

Đối với việc đánh giá các hoạt động kinh tế-xã hội liên quan ô nhiễm MPD tại các cửa sông, ven biển khu vực Nam Trung Bộ, nhóm nghiên cứu lựa chọn các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai), Ninh Thuận (nay là tỉnh Khánh Hòa), bởi sự phát triển về kinh tế-xã hội đi kèm với việc gia tăng ô nhiễm rác thải nhựa từ các hoạt động sinh hoạt, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm đã kết hợp dữ liệu thực địa với công nghệ mô hình hóa hiện đại. Điển hình, nhóm sử dụng phao trôi (drifter) được làm từ ống nhựa PVC gắn GPS Trace của Cộng hòa Pháp để giám sát hành trình rác thải nhựa trên biển tại vị trí cửa sông Cái, cửa sông Tắc và các khu vực biển mở chịu ảnh hưởng trực tiếp gió mùa. Đây là phương pháp Lagrangian - quan sát chuyển động các vật thể trôi theo dòng nước, thường được áp dụng trong các nghiên cứu quy mô lớn.

Điểm mới của đề tài nghiên cứu là sự kết hợp giữa khảo sát thực địa (thả phao trôi đo dòng chảy, ghi nhận rác nổi) với mô hình số và dữ liệu khí tượng-hải dương. Nhờ vậy, kết quả nghiên cứu không chỉ phản ánh hiện trạng mà còn dự báo sự vận chuyển, tích tụ rác thải nhựa tại các khu vực.

Thạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh, Viện Hải Dương học, Viện Hàn lâm

Ngoài ra, nhóm còn sử dụng các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng như: Khảo sát thực địa và lấy mẫu; mô hình hóa thủy động lực và vận chuyển rác thải MPD; phân tích thống kê, không gian, thời gian...

Đây là lần đầu tại Việt Nam, một công trình nghiên cứu khoa học áp dụng cả hai phương pháp để mô phỏng hành trình rác thải nhựa đại dương theo từng mùa, từng cửa sông; mang lại sự chính xác cho kết quả nghiên cứu và mở ra khả năng ứng dụng trực tiếp trong công tác dự báo, truy vết nguồn rác thải nhựa vùng ven biển.

Theo ông Thịnh, điểm mới của đề tài nghiên cứu là sự kết hợp giữa khảo sát thực địa (thả phao trôi đo dòng chảy, ghi nhận rác nổi) với mô hình số và dữ liệu khí tượng-hải dương. Nhờ vậy, kết quả nghiên cứu không chỉ phản ánh hiện trạng mà còn dự báo sự vận chuyển, tích tụ rác thải nhựa tại các khu vực.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng kết hợp các dữ liệu đầu vào gồm: Dữ liệu gió từ bộ khí tượng tái phân tích (ERA5), dòng chảy biển từ mô hình Delft3D và dữ liệu thực đo từ hệ thống các phao trôi nhằm tái hiện chính xác hướng đi, tốc độ di chuyển và vị trí tích tụ của MPD dưới tác động của các điều kiện khí tượng, hải văn theo các mùa gió đông bắc và tây nam.

Quá trình mô phỏng đã xác định chính xác các khu vực có nguy cơ cao tích tụ rác thải, như: Đầm Nha Phu, Bãi Dài, bãi biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Quá trình khảo sát, thu thập và phân tích thực địa cũng cho thấy tình trạng ô nhiễm MPD nghiêm trọng, nhất là tại các điểm: phường Phan Thiết, cảng Phan Rí, bãi Chí Công, tỉnh Lâm Đồng; khu vực Sa Kỳ và Mỹ Á, tỉnh Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu xác định có tới 45,45% số điểm khảo sát trong tình trạng ô nhiễm nặng, 33,33% số điểm ô nhiễm nhẹ và 9,09% đánh giá khá sạch. Mô hình này có tên là VAST-PlasticDrift, được cho là dễ sử dụng, người dùng chỉ cần nhập vị trí phát thải và thời gian mong muốn sẽ sớm nhận được kết quả mô phỏng hành trình của rác thải nhựa.

Nhận xét về đề tài nghiên cứu, các thành viên Hội đồng nghiệm thu cấp Viện Hàn lâm đều đánh giá: Đề tài đã có những đóng góp khoa học quan trọng khi áp dụng thành công mô hình thủy động lực Delft3D và công cụ mã nguồn mở Opendrift để mô phỏng quá trình vận chuyển, phát tán rác thải nhựa kích thước lớn (MPD) trong khu vực nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được biểu đồ phân bố dòng chảy 2D bằng phương pháp nội suy biến phân (2Dvar), xác định quỹ đạo di chuyển của MPD từ hai cửa sông ven biển Nam Trung Bộ. Từ đó, dự báo mức độ ảnh hưởng của sự gia tăng MPD từ sông, nuôi trồng thủy sản, du lịch-bến cảng đến kinh tế-xã hội trong khu vực. Trên cơ sở đó, đề xuất được các giải pháp khả thi, phù hợp thực tiễn nhằm giảm thiểu MPD, thể hiện tính ứng dụng và ý nghĩa thực tế cao.

Kết quả đề tài nghiên cứu được công bố trên hai bài báo của Tạp chí Ocean Science thuộc danh mục SCI-Q1 (IF:5.9). Đề tài cũng giúp Thạc sĩ Nguyễn Đức Thịnh và các đồng nghiệp mở ra những hướng nghiên cứu mới về theo dõi quá trình vận chuyển rác thải nhựa ở cửa sông Hồng, cửa sông Cửu Long để có cái nhìn toàn diện hơn; từ đó đánh giá tác động hệ sinh thái và xây dựng kịch bản quản lý, giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường biển cũng như tăng cường hợp tác quốc tế để chia sẻ dữ liệu và kinh nghiệm, hỗ trợ công tác quản lý biển bền vững

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh Diễn đàn.

Diễn đàn Vì Tương lai Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ VII

Ngày 30/6/2026, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Vì Tương lai Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ VII với chủ đề "Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc trong kỷ nguyên mới".

Quang cảnh lễ tổng kết và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc cuộc thi thiết kế biểu trưng (logo) mới tỉnh Cà Mau.

Logo đoạt giải ở Cà Mau sẽ qua nhiều quy trình mới trở thành biểu tượng chính thức của tỉnh

Cà Mau đang tiếp tục thực hiện các trình tự theo quy định, xin ý kiến cấp có thẩm quyền, chuyên gia chuyên ngành và lấy ý kiến rộng rãi từ nhân dân để chọn chính thức biểu trưng đại diện cho tỉnh trong các hoạt động thông tin đối ngoại, xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch trong giai đoạn mới.

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Văn Bạ và ê-kíp làm chủ công nghệ lập bản đồ 3D trong phẫu thuật điều trị loạn nhịp tim. (Ảnh: THU HOÀI)

Công nghệ bản đồ 3D: Bước tiến trong điều trị rối loạn nhịp tim phức tạp

Suốt ba năm ròng rã sống chung với những cơn loạn nhịp tim đột ngột, anh Trần Đức Hải không ngờ mình lại mắc một căn bệnh nguy hiểm về tim mạch. Tuy nhiên, nhờ sự can thiệp kịp thời của ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược (Cơ sở Linh Đàm), Đại học Quốc gia Hà Nội đã giúp anh "hồi sinh" một trái tim khỏe mạnh bình thường.

Fanpage “Thông tin khoa học và công nghệ” của Bộ Khoa học và Công nghệ lan tỏa tri thức và cảm hứng đổi mới sáng tạo. (Ảnh: TL)

Truyền thông khoa học trong kỷ nguyên số

Truyền thông trong khoa học được xem như một khâu trung gian, giúp chuyển hóa ngôn ngữ học thuật thành ngôn ngữ đời thường, thân thiện, giúp mỗi người dân, dù ở trình độ khác nhau có thể tiếp cận kết quả nghiên cứu khoa học, hiểu và thực hành.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Xây dựng đội ngũ nhà khoa học trình độ cao

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của khoa học cơ bản chính là nền tảng để hình thành các lý thuyết mới, công nghệ mới và các mô hình phát triển bền vững.

Nhận diện sớm các chiêu trò lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo

Nhận diện sớm các chiêu trò lừa đảo bằng trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mang lại nhiều tiện ích cho đời sống và công việc. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tích cực, công nghệ này cũng đang bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Tập đoàn Công nghệ CMC ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026-2030, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi AI và đổi mới sáng tạo.

Hà Nội đẩy mạnh hợp tác chiến lược phát triển chính quyền số và thành phố AI

Trong khuôn khổ hội nghị công bố quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã ký nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ, tổ chức nghiên cứu, đào tạo và các đối tác trong nước, quốc tế.

Một sản phẩm công nghệ mới trưng bày tại triển lãm công nghệ năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ Solar & Storage Live 2024 tại thành phố Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: TTXVN)

Thúc đẩy tự chủ chiến lược về hạ tầng công nghệ

Bốn nền kinh tế công nghệ lớn nhất châu Phi đã soạn thảo các chiến lược về trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh họ thừa nhận phụ thuộc quá nhiều vào các công ty công nghệ Mỹ về cơ sở hạ tầng. Với sự hỗ trợ của công nghệ phương Tây, các công ty châu Phi đang bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng AI. 

Nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay.

Nâng cao năng lực khoa học và công nghệ quốc gia, góp phần làm chủ công nghệ chiến lược

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 229/2026/NĐ-CP ngày 25/6/2026 quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia. Nghị định gồm 8 chương và 39 điều, tập trung tháo gỡ những vướng mắc về tổ chức, cơ chế hoạt động; đồng thời để Quỹ thực hiện chức năng, nhiệm vụ phù hợp các quy định mới. 

Sự kiện thu hút hơn 300 đối tác chiến lược và đại diện các doanh nghiệp công nghệ trong khu vực.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026

Ngày 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác Đông Nam Á 2026 (Huawei SEA Partner Summit 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Hợp tác để khai phóng tương lai xanh và thông minh” (Partnering To Ignite The Intelligent và Green Future).