Nâng trần nợ công, Mỹ ngăn chặn kịch bản xấu

Dự luật tăng mức trần nợ công thêm 2.500 tỷ USD, lên mức 31.400 tỷ USD đã được Quốc hội lưỡng viện Mỹ thông qua, trong nỗ lực ngăn chặn kịch bản Chính phủ vỡ nợ. Vấn đề gây tranh cãi giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã tạm thời được giải quyết, song nền kinh tế số một thế giới vẫn cần một giải pháp dài hạn để tránh đẩy chính phủ vào những rủi ro khó lường.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ phát biểu tại họp báo ở Washington.
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ phát biểu tại họp báo ở Washington.

Với 221 phiếu thuận và 209 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tăng mức trần nợ công lên 31.400 tỷ USD. Dự luật này cũng đã được thông qua tại Thượng viện trước đó, với 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống. Như vậy, sau khi được cả hai viện Quốc hội Mỹ “bật đèn xanh”, dự luật sẽ được đệ trình lên Tổng thống Joe Biden (G.Bai-đơn) để ký ban hành. Mức trần nợ công là hạn mức tiền mà Chính phủ Mỹ được vay để thực hiện nghĩa vụ đối với lĩnh vực công, bao gồm an sinh xã hội, phúc lợi y tế, trả nợ và lãi suất, cùng các khoản thanh toán khác.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen (G.Y-ê-len) thừa nhận, nếu Chính phủ Mỹ vỡ nợ, đó sẽ là một kết cục thảm khốc. Lần gần đây nhất, ngày 14/10, Tổng thống Mỹ đã ký ban hành luật tạm thời nâng mức trần nợ công lên 28.900 tỷ USD, qua đó phần nào giảm áp lực vỡ nợ liên bang. Luật này cho phép nâng giới hạn nợ công thêm 480 tỷ USD.

Trần nợ công luôn là chủ đề gây tranh cãi giữa các nghị sĩ tại hai viện Quốc hội Mỹ. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã liên tục nhấn mạnh mức trần nợ công có thể khiến Mỹ bị vỡ nợ, kéo theo một loạt hậu quả kinh tế nặng nề, như khiến sáu triệu người mất việc làm, gây tổn thất khoảng 15.000 tỷ USD trong tài sản dân chúng, làm tăng chi phí các khoản thế chấp và vay nợ khác. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội ban đầu phản đối việc nâng mức trần nợ công, cũng như bác bỏ kế hoạch tăng chi tiêu và chính sách thuế của chính quyền Tổng thống Biden, gây khó khăn cho đảng Dân chủ về đề xuất nâng mức trần nợ công.

Lãnh đạo phe đa số Dân chủ tại Thượng viện cho biết, việc nâng trần nợ sẽ đáp ứng nhu cầu chi tiêu cần thiết của chính phủ tới năm 2023. Trong bối cảnh các đề xuất của phe Dân chủ vấp phải nhiều rào cản từ một số nghị sĩ Cộng hòa, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật có hiệu lực một lần cho phép đảng Dân chủ nâng trần vay nợ của quốc gia mà không cần phiếu ủng hộ từ đảng Cộng hòa, sau khi văn kiện này “vượt ải” Hạ viện. Theo quy định, việc nâng trần nợ công đòi hỏi 60 phiếu ủng hộ tại Thượng viện, gồm 100 nghị sĩ, nghĩa là phải được sự ủng hộ của một số nghị sĩ Cộng hòa. Tuy nhiên, với luật mới được thông qua, việc nâng trần nợ công chỉ cần tất cả số phiếu ủng hộ của các nghị sĩ Dân chủ mà không cần phiếu ủng hộ từ đảng Cộng hòa. Các nghị sĩ Cộng hòa về cơ bản có thể đứng ngoài cuộc, không ngăn cản phe Dân chủ, nhưng cũng không ủng hộ phiếu nào cho việc tăng trần nợ.

Việc trần nợ công được nâng lên giúp giảm nguy cơ vỡ nợ trong ngắn hạn, song theo giới chuyên gia, nước Mỹ cần một giải pháp dài hạn, để không phải liên tục đối mặt rủi ro vỡ nợ. Bởi, nếu kịch bản xấu này xảy ra sẽ làm tăng vọt lãi suất, giảm lòng tin vào khả năng Mỹ thực hiện các nghĩa vụ tương lai của mình đúng thời hạn và trì hoãn các khoản chi trả cho an sinh xã hội, gây ra những hệ lụy khó lường.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.