Món quà ý nghĩa tặng trẻ thơ

Một tuyển tập thơ thiếu nhi vừa được Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh cho ra mắt đúng dịp Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Tuyển tập này bao gồm những bài thơ hay của đội ngũ sáng tác cho thiếu nhi tại thành phố trong suốt nửa thế kỷ qua.
Buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách "Sài Gòn của em".
Buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách "Sài Gòn của em".

Dấu ấn 50 năm

Có mặt trong buổi ra mắt tuyển tập thơ thiếu nhi "Sài Gòn của em" (Sbooks và Nhà xuất bản Văn học phát hành) do Sở Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhà thơ Trần Quốc Toàn cho biết, đây là một cuốn sách đáng chú ý của văn học thành phố, đặc biệt đối với những tác giả viết cho thiếu nhi.

Tuyển tập gồm hơn 100 bài thơ chọn lọc của 50 nhà thơ Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó nhiều nhà thơ, nhà văn viết cho thiếu nhi quen thuộc, có tác phẩm xuất hiện trong sách giáo khoa như Cao Xuân Sơn, Nguyễn Nhật Ánh, Trần Quốc Toàn, Đặng Hấn, Trương Nam Hương… Nhiều bài thơ do chính tác giả tâm đắc chọn lọc suốt hàng chục năm gắn bó viết cho thiếu nhi.

Đọc "Sài Gòn của em", bạn đọc có thể thấy được những dấu ấn thơ thiếu nhi trong suốt nửa thế kỷ qua ở Thành phố Hồ Chí Minh. Từ dấu ấn "Mèo con đi học" của Phan Thị Vàng Anh, "Vì sao mèo rửa mặt?" của Khánh Chi từ những ngày hai nhà thơ này được gọi là "thần đồng thơ" vào thập niên 70; dấu ấn của những nhà thơ gạo cội Nguyễn Ngọc Ký, Nguyễn Duy, Đặng Hấn, Nguyễn Nhật Ánh, Cao Xuân Sơn,… với tấm lòng thơ dành cho con trẻ để thấy những phác họa về tuổi thơ phương Nam.

Không chỉ thế, cuốn sách còn giới thiệu nhiều bài thơ trong các tập thơ thiếu nhi gây chú ý thời gian gần đây của các nhà thơ Lê Minh Quốc, Thục Linh, Hồ Huy Sơn, Trung Dũng KQĐ qua các tác phẩm trong trẻo như "Bé tập đánh vần" (Lê Minh Quốc), "Nếu không có trẻ con" (Thục Linh), "Những ngọn đèn thơm" (Hồ Huy Sơn), "Sài Gòn sót mấy con ve" (Trung Dũng KQĐ)… Nhà thơ Khánh Chi cho biết, chị rất hạnh phúc khi có cơ hội góp mặt trong tuyển tập thơ thiếu nhi "Sài Gòn của em". Chị càng vui hơn khi bài thơ "Vì sao mèo rửa mặt?" sau mấy mươi năm vẫn được các thế hệ thiếu nhi biết đến và yêu thích.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thanh Truyền, với tập thơ này, bạn đọc nhỏ tuổi sẽ thấy Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh hiện lên thân thuộc mà lạ lẫm, truyền thống mà hiện đại. Vẫn là những nơi, những cảnh hằng ngày em qua, em thấy nhưng rồi bất chợt một ngày không khỏi ngạc nhiên: Thành phố của em sao mà yêu đến thế! Miệt vườn cây trái, sông nước ngọt lành, những cánh đồng rập rờn sóng lúa; rồi những những trò chơi tuổi nhỏ, chuyện học hành, sinh hoạt, những rung động tinh khôi,… đều được người viết thể hiện bằng tấm lòng nâng niu, thương quý. Những vần thơ xinh xắn, bình dị, trong veo như lời con trẻ đã làm được một việc thật đẹp đẽ, thật ý nghĩa cho cuộc sống hôm nay: Kết nối thế hệ, lưu giữ, hòa đồng ký ức của người lớn và trẻ em, để hiện tại, quá khứ và tương lai xanh thắm mãi. Nhiều người rời xa sân ga tuổi nhỏ cũng sẽ tìm thấy ở đây những nơi chốn, kỷ niệm mà mình đã gắn bó, yêu mến một thời.

Phải "dọn" lòng khi viết cho thiếu nhi

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thanh Truyền, những vần thơ thấm đượm thương yêu trong cuốn "Sài Gòn của em" và trách nhiệm với tuổi thơ của thi nhân Thành phố Hồ Chí Minh suốt chặng đường nửa thế kỷ sẽ là một đáp án đáng tin cậy cho những ai còn nghi ngờ về sự cần thiết của thơ thiếu nhi giữa cuộc sống gấp gáp này. Sáng tác cho thiếu nhi dường như đã là cái nghiệp vận vào nhiều nhà thơ, nhà văn.

Nhà văn Kim Hài chia sẻ, trong quá trình sáng tác, nhiều lần bà thử sức viết cho tuổi mới lớn, hay viết sách cho người lớn nhưng rồi bà lại quay về với "vùng trời" của riêng mình là những tác phẩm dành cho thiếu nhi. "Viết cho thiếu nhi, tôi chọn những câu chuyện nhẹ nhàng, những câu chuyện đẹp cho các em"- nhà văn Kim Hài chia sẻ.

Những năm gần đây, nhà thơ Lê Minh Quốc liên tục cho ra mắt tác phẩm dành cho thiếu nhi, trong đó có các tập thơ dành cho thiên thần nhỏ của mình. Nhà thơ chia sẻ, ở tuổi 59 nếu không có thiên thần nhỏ, ông sẽ không làm được "Chào thế giới bây giờ con đã đến", "Từng ngày ba mẹ thở theo con" được độc giả đón nhận. Theo nhà thơ, viết cho thiếu nhi rất khó, khi viết cho thiếu nhi, người viết phải là người giáo dục, là nhà thẩm mỹ học có sự giao cảm với thiên nhiên để cho ra đời những vần thơ, câu văn trong trẻo.

Còn nhà thơ Thục Linh thì chia sẻ, khi lớn lên, có gia đình, anh mới bắt đầu viết cho thiếu nhi. Viết cho thiếu nhi khó hơn viết cho các đối tượng khác vì "chúng ta đặt rất nhiều bộ kiểm duyệt trong mình". Người viết không được tuyệt vọng, đau buồn, nếu có buồn thì đó là nỗi buồn trong trẻo. "Người viết buộc mình nhìn cuộc đời đẹp hơn, tốt hơn với cách nhìn của con trẻ. Người lớn viết cho trẻ con phải gần gũi với cách suy nghĩ của trẻ. Nó khác với cách một người lớn cố gắng dạy dỗ cho trẻ biết rằng thế giới này thế nào"- nhà thơ Thục Linh chia sẻ.

Nhìn từ tuyển tập cùng hàng loạt tác phẩm dành cho thiếu nhi của các tác giả trẻ ra mắt gần đây, nhà thơ Lê Luynh cho rằng, thành phố đang có một lực lượng kế thừa sáng tác cho thiếu nhi khá hùng hậu. Cùng với sự quan tâm của Hội Nhà văn thành phố, văn học thiếu nhi thành phố sẽ có nhiều thành tựu mới và những tác phẩm cần thiết trong cuộc sống này. Văn học thiếu nhi sẽ vun đắp cho các em có một tâm hồn đẹp, những người viết cho thiếu nhi chính là "những người lớn hạnh phúc".

Có thể bạn quan tâm

Năm 2025, ACB ghi dấu ấn với tổng tài sản vượt mốc 1 triệu tỷ đồng.

ACB vượt mốc một triệu tỷ đồng tổng tài sản, duy trì nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống

Năm 2025, trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) ghi dấu ấn với tổng tài sản vượt mốc một triệu tỷ đồng, duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống và tiếp tục củng cố nền tảng tài chính vững chắc. Đây là tiền đề quan trọng để ACB bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai mạc. (Ảnh: Linh Bảo)

Khai mạc trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”

Sáng 27/1, Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ giới thiệu trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

Tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của sông Sài Gòn là rất lớn.

Đánh thức hệ sinh thái sông Sài Gòn

Sông Sài Gòn là "trục xương sống" quan trọng, gắn liền hơn 300 năm hình thành và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ là tuyến giao thông thủy trong phát triển kinh tế, dòng sông còn là không gian văn hóa, tinh thần, nơi lưu giữ ký ức đô thị và đời sống của nhiều thế hệ cư dân.

Nhiều căn hộ tại Cư xá Thanh Đa, phường Bình Quới (Thành phố Hồ Chí Minh) còn lắp đặt lồng sắt che chắn các lối thoát hiểm. (Ảnh THẾ ANH)

Nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy

Tại nhiều khu dân cư có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh cánh cửa sắt kéo kín, ban công quây lồng sắt, bảng hiệu che kín mặt tiền.

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm trứng gia cầm tại một sự kiện do HUBA tổ chức mới đây.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng liên quan nhiều giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ tạo cơ hội thu hút nguồn vốn xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải. (Ảnh TÙNG ANH)

Cơ hội thu hút tín dụng xanh

Để thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng phát thải thấp và bền vững giai đoạn 2025-2035, Thành phố Hồ Chí Minh cần huy động nguồn vốn khổng lồ. Do đó, việc gắn kết Trung tâm Tài chính quốc tế với tài chính xanh, tín dụng xanh và thị trường carbon là xu thế tất yếu, mở ra cơ hội quan trọng để thành phố tiếp cận các dòng vốn dài hạn, chất lượng cao từ khu vực và thế giới.

Ca chỉnh hình hàm mặt thành công cho bệnh nhân N.G.B. tại Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh.

Lợi ích thiết thực từ chủ trương “y tế đa cực”

Trước khi sáp nhập, năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh ở hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương (cũ) còn những hạn chế so với Thành phố Hồ Chí Minh (cũ). Sau khi sáp nhập, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những giải pháp thiết thực nhằm đưa mặt bằng y tế ở hai vùng này tương thích với “siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Công nhân vui mừng lựa chọn những mặt hàng thiết yếu tại Điểm phúc lợi đoàn viên.

Chăm lo đời sống người lao động

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh liên tục ra mắt các "Điểm phúc lợi đoàn viên". Đây không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa giá rẻ, là giải pháp về kinh tế giúp bình ổn chi tiêu cho người lao động mà qua đó còn khẳng định vai trò đồng hành của Công đoàn thành phố, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững trên địa bàn.

Một tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Ánh sáng niềm tin và khát vọng". (Ảnh: Linh Bảo).

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Tối 25/1, tại khu vực trước Nhà hát thành phố, Ban tổ chức Kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Ánh sáng niềm tin và khát vọng” chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026).

Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại diện Tập đoàn Biance. (Ảnh: HCMC C4IR).

Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 56 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) mới đây, Đoàn công tác của Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuỗi hoạt động bên lề quan trọng; nhằm tăng cường đối thoại, kết nối và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học-công nghệ…

Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh được trang trí trang trọng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh QUỲNH MY)

Gửi trọn niềm tin

Cùng cả nước, người dân Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với nhiều kỳ vọng, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra con đường phát triển mới, rực rỡ hơn cho đất nước.

Một dự án nhà ở xã hội ở Quận 7 (cũ) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng tốc thực hiện các dự án nhà ở xã hội

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành một thành phố toàn cầu, siêu đô thị mang tầm vóc quốc tế. Không gian phát triển mở rộng, cơ hội việc làm gia tăng, sức hút dân cư ngày càng lớn đã và đang đặt ra một yêu cầu rất cụ thể về nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

Khu phố đi bộ Bùi Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp du khách mỗi đêm. (Ảnh TÙNG ANH)

Tăng hiệu quả thu ngân sách từ kinh tế đêm

Kinh tế đêm phát triển sôi động ở khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ mở rộng thêm không gian kinh tế, tạo việc làm và trải nghiệm đô thị hiện đại, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về đổi mới phương thức quản lý, nhất là quản lý thuế, nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, chống thất thu và xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

Hành khách làm thủ tục bay tại nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuẩn bị cho đợt cao điểm đi lại dịp Tết

Công tác phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bước vào cao điểm. Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện, hầu hết đều tăng tần suất hoạt động các chuyến tàu, xe, máy bay... nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian chín ngày nghỉ Tết.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong giờ thực hành.

Đổi mới tư duy trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng về đào tạo nguồn nhân lực lao động có chất lượng. Điều này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh phải đột phá, đổi mới phương pháp giảng dạy, cũng như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại.

Bìa bộ sách "Củ Chi-Đất thép Thành đồng". (Ảnh: LINH BẢO)

Công bố bộ sách “Củ Chi-Đất thép Thành đồng”

Sau 4 năm thực hiện, bộ sách "Củ Chi-Đất thép Thành đồng" đã hoàn thành. Bộ sách là ghi lại những ký ức thiêng liêng, phản ánh sinh động cuộc sống, chiến đấu, học tập, lao động, rèn luyện cực kỳ anh dũng và phong phú, đầy ắp tình yêu thương của đồng chí, đồng đội, đồng bào ở vùng đất Củ Chi anh hùng.