Mỗi người mỗi việc cụ thể để góp phần đưa Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững

Sáng 25/9, Ban Thường vụ Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt nghị quyết và chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lần I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện nghị quyết là một việc hết sức quan trọng, các cấp, các ngành phải cụ thể hóa thành các chương trình hành động cụ thể, triển khai bằng các chương trình, dự án cụ thể, đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả thực tiễn, quyết định sự phát triển nhanh và bền vững của thành phố trong giai đoạn tới.

Đồng chí cũng nhắc lại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Ủy ban nhân dân thành phố, nhiệm kỳ 2025-2030 đã xác định 28 chỉ tiêu với các nhóm nhiệm vụ, giải pháp lớn, trong đó có 3 đột phá chiến lược: thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực.

Đồng thời nhấn mạnh, đối với thể chế, nếu không thông thoáng thì không thể phát triển. Hiện nay, thành phố đã hoàn thiện hồ sơ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thường kỳ tháng 10/2025.

"Đây là một trong những công cụ tạo ra hấp lực mới để thu hút đầu tư, giúp thành phố phát triển", đồng chí Nguyễn Văn Được nhấn mạnh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng cho biết, sắp tới thành phố sẽ tập trung cho nhiệm vụ quy hoạch lại không gian phát triển nhằm tận dụng lợi thế từng vùng, phân vai để phát triển chứ không dẫm đạp lên nhau.

Về công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đồng chí Nguyễn Văn Được cho rằng, đây là một khâu cực kỳ quan trọng vì không có mặt bằng thì không triển khai dự án, không phát triển hạ tầng được. Đồng chí đề nghị các xã, phường đẩy mạnh công tác này.

ndo_br_cac-dai-bieu-du-hoi-nghi-4161.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Chủ tịch Nguyễn Văn Được cho biết, Sở Nông nghiệp và Môi trường sẽ lập các đội đặc nhiệm xuống phường, xã hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng.

"Bí thư, chủ tịch 168 xã, phường, đặc khu phải quyết liệt giải phóng mặt bằng. Đây là chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả các đảng bộ, người đứng đầu các cấp. Xã, phường nào giải phóng mặt bằng không tốt, để dự án ì ạch thì người đứng đầu sẽ bị kiểm điểm. Guồng máy chạy thì tất cả bánh răng phải chạy", đồng chí Được yêu cầu và khẳng định thành phố và các sở, ngành sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ cơ sở.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn hay vướng mắc, các địa phương cần kịp thời trao đổi với lãnh đạo sở, ngành và thành phố để cùng tháo gỡ.

Đồng chí cũng yêu cầu từng ủy viên Ban Chấp hành, cấp ủy cơ sở tự nâng cao nhận thức, xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, tiên phong, gương mẫu, sâu sắc cơ sở, nâng cao năng lực dự báo và bám sát tình hình thực tiễn để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết.

Khi nghị quyết của Đảng bộ Ủy ban nhân dân thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ, chắc chắn tạo ra xung lực mạnh mẽ và đưa thành phố hoàn thành thắng lợi mục tiêu, chiến lược để đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố kêu gọi toàn Đảng bộ, từng cơ quan, đơn vị, từng cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người lao động chung tay thực hiện, mỗi người mỗi việc cụ thể, mỗi ngày mỗi kết quả cụ thể, kiên trì, kỷ luật, sáng tạo để góp phần đưa Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai mạc. (Ảnh: Linh Bảo)

Khai mạc trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”

Sáng 27/1, Quỹ Hòa bình và Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HPDF) phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam-Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ giới thiệu trưng bày chuyên đề: “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, Bản lĩnh và Nhân cách Phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”.

Một dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Đồng Nai đang được đẩy nhanh tiến độ.

Từ nghị quyết đến kiến tạo “sản phẩm” ở cơ sở

Toàn tỉnh Đồng Nai đang tăng tốc thực thi quyết liệt cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhằm đem lại những “sản phẩm” đo đếm được, phục vụ mục tiêu chiến lược phát triển “xanh, giàu mạnh, văn minh, hiện đại”, hướng đến sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trao danh hiệu Nghệ nhân cho các đầu bếp tại Ngày hội Sợi gạo Việt lần 1.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội du lịch

Hiệp hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nỗ lực, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành du lịch thành phố, nhất là trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch và biến động kinh tế toàn cầu.

Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 vừa được Thành phố Hồ Chí Minh khởi công ngày 15/1/2026. (Ảnh THẾ ANH)

Khẳng định vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế-xã hội

Cùng sự chuyển mình của đất nước để bước vào một nhiệm kỳ mới với kỳ vọng về tương lai thịnh vượng, Thành phố Hồ Chí Minh xác định sẽ luôn chủ động, tiên phong, tập trung vào những đột phá chiến lược, khai thác tối đa lợi thế và tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí đầu tàu trong phát triển kinh tế-xã hội.

Đào tạo nguồn nhân lực tự động hóa tại Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Động lực để Đông Nam Bộ bứt phá

Sau hợp nhất, vùng Đông Nam Bộ gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh vẫn là khu vực kinh tế năng động nhất cả nước, giữ vai trò đầu tàu trong công nghiệp, logistics, dịch vụ... Tuy nhiên, trước áp lực cạnh tranh và tiến trình số hóa mạnh mẽ, vùng cần thúc đẩy ứng dụng khoa học, công nghệ để đổi mới mô hình tăng trưởng.

Sân bay quốc tế Long Thành sẽ được đưa vào khai thác thương mại trong nửa đầu năm 2026.

Tăng tốc trong kỷ nguyên mới

Cùng với cả nước, qua 40 năm đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không ngừng được nâng cao.

Chuẩn bị thực hiện kiểm định khí thải xe máy

Thành phố Hồ Chí Minh đang gấp rút chuẩn bị hạ tầng, nhân lực và phối hợp với doanh nghiệp để thực hiện kiểm định khí thải cho hơn 11 triệu xe máy, bắt đầu khi quy chuẩn quốc gia có hiệu lực từ 30/6/2026.