Lan tỏa phong trào nghiên cứu khoa học trong trường học

Nhiều năm qua, phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh các trường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từng bước phát triển rộng khắp. Qua nghiên cứu, sáng tạo, các em được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng bổ ích, gắn việc học tập với thực hành, gắn bó tình đoàn kết giữa thầy và trò, giữa gia đình và trường học.

Học sinh Trường THCS Duy Tân (TP Vũng Tàu) với dự án bếp ga thông minh điều khiển bằng điện thoại.
Học sinh Trường THCS Duy Tân (TP Vũng Tàu) với dự án bếp ga thông minh điều khiển bằng điện thoại.

Nằm trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, một trong những huyện vùng sâu, vùng xa và còn nhiều khó khăn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo của thầy và trò Trường THCS Hòa Hiệp từ nhiều năm nay đã trở thành việc làm thường xuyên với rất nhiều ý tưởng độc đáo. Điển hình như ý tưởng thiết kế nhà vệ sinh thông minh, tự động vệ sinh khi hàm lượng khí a-mô-ni-ắc (NH3) vượt ngưỡng cho phép. Thầy Phạm Đức Khương, giáo viên môn Địa lý Trường THCS Đức Hòa chia sẻ: “Nhà vệ sinh của trường, dù được dọn dẹp thường xuyên, vẫn rất bẩn và luôn là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh. Từ đề xuất của các em, tôi và hai học sinh lớp 8A4 của trường đã tiến hành nghiên cứu giải pháp nhà vệ sinh thông minh. “Trái tim” của giải pháp này chính là thiết bị cảm biến đo nồng độ a-mô-ni-ắc, khi nồng độ này vượt ngưỡng thiết bị sẽ thông báo để tự động làm sạch, không phải mất nhiều công lao động như trước nữa”.

Tương tự như vậy, giải pháp nghiên cứu “Đuổi gián bằng chế phẩm sinh học từ cây lá dứa” của thầy và trò Trường THCS Bưng Riềng, hay như giải pháp “Điều chế tinh dầu hương nhu giúp điều trị hiệu quả bệnh rụng tóc” của thầy và trò Trường THCS Hòa Hội... cũng là những nghiên cứu có tính ứng dụng cao, khiến các em rất thích thú. Đề tài nghiên cứu “Khảo sát thành phần hóa học và thử hoạt tính gây độc tế bào ung thư gan, vú, cổ tử cung của các phân đoạn cao Etyl Axetat lá cây thiết đinh cà ná” của thầy và trò Trường THPT Hòa Hội đã ghi dấu với những giải thưởng cao và được nhiều nhà khoa học quan tâm. Đề tài do nhóm học sinh Nguyễn Thị Minh Hương, Nguyễn Thị Quỳnh Anh (lớp 12A1) thực hiện với sự hướng dẫn của thầy Võ Công Thìn, giáo viên dạy môn Hóa học. Thầy Thìn cho biết, thiết đinh cà ná được các nhà nghiên cứu tìm thấy tại khu vực Cà Ná, tỉnh Ninh Thuận năm 2015, nhưng nhiều hoạt chất chiết xuất từ loài cây này chưa được nghiên cứu cụ thể. Để thực hiện đề tài, trong suốt tám tháng, cứ cuối tuần, thầy và trò lại bắt xe lên phòng nghiên cứu của Viện Pa-xtơ (TP Hồ Chí Minh) để chiết xuất một số chất từ cây thiết đinh cà ná. Sau đó, mẫu được gửi đi thử hoạt tính. Kết quả nghiên cứu đã đoạt giải nhất cấp tỉnh và giải ba cấp quốc gia Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật năm học 2017 - 2018. Thầy Thìn chia sẻ, trong suốt quá trình nghiên cứu, các em được rèn luyện thêm về khả năng làm việc nhóm, về sự tỉ mỉ, cẩn trọng của người làm khoa học, tình cảm thầy và trò càng thêm gắn kết.

Nhận thấy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương có nhiều lợi thế về nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên, việc kiểm tra chất lượng nguồn nước không thường xuyên, nhiều khu vực nuôi bị ô nhiễm nghiêm trọng, dẫn đến tình trạng cá, tôm chết hàng loạt, hai em học sinh Đỗ Thành Đạt (lớp 11A2) và Nguyễn Trung Hiếu (lớp 12A3) Trường THPT Trần Văn Quan (huyện Long Điền) đã mạnh dạn nghiên cứu, chế tạo “Thiết bị đo pH, độ đục, nhiệt độ, TDS, DO cho nuôi thủy sản giám sát qua in-tơ-nét”. Thiết bị có các chức năng chính là đo và giám sát các thông số tự động và bán tự động. Em Đỗ Thành Đạt cho biết: Sau khi đo được kết quả nhiệt độ, độ pH, độ đục, TDS, DO tại ao nuôi, thiết bị sẽ chuyển dữ liệu qua màn hình LCD và phần mềm Blynk. Qua đó, người nuôi điều khiển và giám sát từ xa bằng in-tơ-nét, đồng thời nhận biết được tình trạng nước nuôi thủy sản hằng ngày và dễ dàng xử lý khi có biến đổi. Thiết bị được sản xuất từ linh kiện, vật tư mua ở trong nước, gọn nhẹ cho nên giá thành hợp lý. Sau khi giành giải nhất Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật cấp tỉnh năm 2018 - 2019, đề tài này tiếp tục đoạt giải nhì cuộc thi cấp quốc gia.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Mai Thanh Quang khẳng định: Nghiên cứu khoa học trong trường học không chỉ giúp các em học tập tốt hơn mà còn gắn việc học với thực hành, trải nghiệm thực tế. Đây chính là nền tảng để các em tiếp tục phát triển tư duy độc lập, sáng tạo, khả năng làm việc nhóm từ đó hoàn thiện về phẩm chất và năng lực nghiên cứu khoa học - kỹ thuật sau này.

Có thể bạn quan tâm

Từ 17/8, Trường nội trú liên cấp Thanh Nưa đã tổ chức tiếp nhận, dạy Tiếng Việt cho học sinh lớp 1 tại ngôi trường mới. (Ảnh: LÊ LAN)

Điện Biên giảm 272 đơn vị, cơ sở giáo dục công lập

Tại Quyết định số 1894/QĐ-UBND ngày 22/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã phê duyệt phương án sắp xếp tổng thể các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Theo đó, toàn tỉnh Điện Biên giảm từ 466 đơn vị xuống còn 194 đơn vị (giảm 272 đơn vị).

Lê Văn Đại (thứ 2 từ trái sang) cùng các thí sinh tham dự cuộc thi. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sinh viên Việt Nam xuất sắc đoạt giải quán quân cuộc thi tiếng Trung toàn thế giới

Từ niềm đam mê điện ảnh Hoa ngữ, đến quyết tâm học giỏi ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc, thí sinh Lê Văn Đại, Trường đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Quốc gia Hà Nội đã có cơ hội thể hiện tài năng cùng 157 thí sinh của 139 quốc gia và xuất sắc đoạt giải quán quân khu vực châu Á cuộc thi tiếng Trung toàn thế giới Nhịp cầu Hán ngữ.

(Ảnh: Trường đại học Ngoại thương)

Học phí đại học chính quy khối trường kinh tế năm 2026

Mức học phí của nhiều cơ sở giáo dục đại học năm 2026 dự kiến được điều chỉnh tăng theo lộ trình, tạo nên mặt bằng học phí mới. Khối các trường kinh tế đưa ra mức học phí đại học chính quy cho các ngành/chương trình đào tạo chuẩn năm 2026 từ 20 đến 48 triệu đồng/năm học, có thể tăng vào các năm tiếp theo của khoá học. 

Thủ trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 2 kiểm tra học viên vượt sông trong diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp. (Ảnh: NGỌC DŨNG)

[Ảnh] Ở nơi "lấy chất lượng đào tạo là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị"

Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ) hiện là trung tâm đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu lục quân cấp phân đội hàng đầu của Quân đội nhân dân Việt Nam. 65 năm kể từ khi ra đời, Trường Sĩ quan Lục quân 2 luôn kiên định phương châm lấy “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Toàn cảnh Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Thanh Thủy.

[Ảnh] Trường biên giới Thanh Thủy trước ngày khai giảng

Những ngày này, chủ đầu tư, đơn vị thi công đang tập trung nhân lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện những hạng mục cuối cùng của Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Thanh Thủy, tỉnh Tuyên Quang để kịp bàn giao, vận hành thử nghiệm ngày 25/8 trước khi đưa vào sử dụng trong năm học mới 2026-2027

Chuyển từ quản lý tuyển sinh hành chính sang quản trị quy trình tuyển sinh bằng dữ liệu

Chuyển từ quản lý tuyển sinh hành chính sang quản trị quy trình tuyển sinh bằng dữ liệu

Vụ trưởng Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo đánh giá về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với những số liệu tích cực về kết quả nhập học của thí sinh năm nay. Ông cũng cho biết công tác quản lý tuyển sinh đang hướng tới việc chuyển từ quản lý hành chính sang quản trị quy trình bằng dữ liệu.

Hội thảo khoa học quốc tế “Văn hiến Việt Nam từ bản địa đến toàn cầu” với sự tham dự của đông đảo học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên, đại biểu trong và ngoài nước. (Ảnh: Trường đại học Văn Hiến)

Thêm góc nhìn đa chiều về văn hiến Việt Nam

Hội thảo khoa học quốc tế “Văn hiến Việt Nam từ bản địa đến toàn cầu: Bảo tồn, sáng tạo và lan tỏa giá trị nhân văn” do Trường đại học Văn Hiến tổ chức ngày 22/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã quy tụ khoảng 250 nhà khoa học, học giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh và học viên.

Không khí mua sắm trang thiết bị, dụng cụ học tập và sách giáo khoa khá nhộn nhịp tại các điểm bán lẻ sách tại vùng nội thị Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Cà Mau: Giải tỏa nỗi lo thiếu sách giáo khoa đầu năm học mới

Tâm lý lo sợ thiếu sách lẻ, thiếu bộ sách theo đúng bộ chương trình khiến thị trường thiết bị trường học những ngày này trở nên căng thẳng. Tại vùng sông nước Cà Mau, nhiều phụ huynh và học sinh chạy đôn chạy đáo khắp các nhà sách để tìm mua đủ bộ sách giáo khoa khi ngày khai giảng năm học mới 2026-2027 đang cận kề…

Kệ sách giáo khoa ở nhà sách trên đường Phùng Hưng lúc 13 giờ 30 phút ngày 22/8 đang trống nhiều chỗ do hết sách. (Ảnh: DQT)

Ngành giáo dục Huế không yêu cầu học sinh phải có đầy đủ sách ngay từ đầu năm học

Giữa tháng 7/2026, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Huế thông báo chủ trương cho học sinh toàn thành phố mượn sách giáo khoa từ năm học 2026-2027. Cuối tháng 7, các trường rà soát, tổng hợp nhu cầu từ phụ huynh để làm cơ sở đặt mua sách. Tuy nhiên, đến sát năm học mới, việc cung ứng sách vẫn chưa hoàn tất.

Lãnh đạo Đại học Kinh tế Quốc dân trao Giấy khen cho sinh viên xuất sắc. (Ảnh: Ngọc Mai)

Hơn 50% sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân tốt nghiệp loại xuất sắc

Ngày 22/8, tại Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học chính quy năm 2026 cho 5.724 sinh viên. Đáng chú ý, hơn 50% sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, trong đó 17 sinh viên đạt điểm GPA 4.0/4.0, số lượng kỷ lục từ khi tính điểm theo hệ 4 từ trước đến nay. 

Toàn cảnh lễ khai mạc Trường hè IACR-VIASM về Mật mã năm 2026.

Thúc đẩy nghiên cứu học thuật mật mã giữa Việt Nam với quốc tế

Trường hè IACR-VIASM năm 2026 là hoạt động thúc đẩy nghiên cứu mật mã mang tầm quốc tế tiếp nối chuỗi hoạt động mật mã quốc tế đã được tổ chức tại Việt Nam, gồm: VietCrypt 2006, IACR ASIACRYPT 2016, Trường hè IACR-SEAMS 2016, Trường hè IACR-VIASM 2022 và ACM ASIACCS 2025 với diễn đàn vệ tinh Young Cryptographers Forum.

Các đại biểu cắt băng khánh thành và vận hành thử Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Yên Sơn. (Ảnh: QUỐC TUẤN)

Trường mới vùng biên, thêm điều kiện để học sinh yên tâm học tập

Sáng 22/8, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ khánh thành và vận hành thử 2 công trình Trường phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học cơ sở tại xã Yên Sơn và xã Lóng Phiêng. Các công trình trường học biên giới hoàn thành trước thềm năm học mới, tạo thêm điều kiện để học sinh vùng cao, vùng biên giới yên tâm học tập, rèn luyện.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Ia Púch hỗ trợ xây dựng trường học trên địa bàn. (Ảnh: THANH BÌNH)

Dựng mái trường nơi biên cương Tổ quốc

Giữa nắng mưa biên giới Ia Púch, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai vẫn miệt mài đổ mồ hôi trên công trường xây dựng trường nội trú. Mỗi ngày công của người lính không chỉ bảo đảm tiến độ điểm trường trước năm học mới, mà còn củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” nơi biên cương.

(Ảnh: ĐẠI THẮNG)

Hà Nội: Đổi mới kiểm tra, đánh giá, tiến tới xét tuyển vào lớp 10

Năm học mới 2026-2027, ngành giáo dục Thủ đô sẽ tập trung thực hiện một số điểm mới, trong đó có việc đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng cải tiến chất lượng. Thành phố sẽ tổ chức các đợt đánh giá chung,  xác thực kết quả đánh giá thường xuyên, để có thể tiến tới xét vào lớp 10.

Dù quá trưa nhưng các nhà sách trên địa bàn phường Rạch Giá, tỉnh An Giang vẫn còn đông phụ huynh tìm mua sách cho con để chuẩn bị năm học mới. (Ảnh: QUỐC TRINH)

Chủ động điều tiết nhu cầu sách giáo khoa

Năm học 2026-2027 mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với ngành giáo dục cả nước khi chính thức vận hành bộ sách giáo khoa dùng chung thống nhất trên toàn quốc theo chỉ đạo của Chính phủ, Quyết định số 3588/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, đồng thời đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp. (Ảnh: chinhphu.vn)

Đề án Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành tổ hợp chiến lược quốc gia về tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiều 21/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc triển khai xây dựng và hoàn thiện Đề án Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành tổ hợp chiến lược quốc gia về tri thức, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

(Ảnh minh họa)

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu bảo đảm cung ứng đủ sách giáo khoa cho các trường trước ngày 30/8

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp chặt chẽ Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố để tổng hợp, cập nhật đầy đủ nhu cầu thực tế về sách giáo khoa cho năm học mới 2026-2027; xây dựng phương án cung ứng cụ thể, bảo đảm cung ứng đầy đủ sách giáo khoa cho các trường trước ngày 30/8.