Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 giữ ổn định và có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật

Ngày 20/9, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Theo kế hoạch, kỳ thi năm 2024 được giữ ổn định, trong đó có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi năm 2023.
Quang cảnh hội nghị tổng kết kỳ thi.
Quang cảnh hội nghị tổng kết kỳ thi.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), kỳ thi năm 2023 tiếp tục tổ chức đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến cho đối tượng thí sinh đang học lớp 12 năm học 2022-2023, với gần 95% số lượng thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến.

Trong các ngày đăng ký dự thi, hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định; việc đăng ký dự thi của thí sinh diễn ra bình thường, thuận lợi, bảo đảm cơ sở dữ liệu thi chính xác, góp phần quan trọng để tổ chức kỳ thi khách quan, công bằng.

Công tác kiểm tra chuẩn bị thi được các lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai sớm, thực hiện liên tục, xuyên suốt từ ngày 12 đến 27/6/2023.

Công tác thanh tra, kiểm tra quá trình chuẩn bị, tổ chức thi được tăng cường với tinh thần phối hợp, cộng đồng trách nhiệm để bảo đảm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Các địa phương đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại địa phương.

Thông qua hoạt động kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương, các Hội đồng thi khắc phục kịp thời những bất cập, thiếu sót để bảo đảm thực hiện nghiêm túc quy chế, quy định trong tổ chức, nhất là tạo mọi điều kiện cho các thí sinh tham gia kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Cũng theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi được bảo mật từ khâu ra đề thi đến in sao bảo quản. Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời, rõ ràng, bảo đảm số lượng. Các Sở Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác in sao, vận chuyển, bàn giao đề thi để tổ chức thi tại địa phương.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Quản lý chất lượng phát biểu ý kiến.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Quản lý chất lượng phát biểu ý kiến.

Theo đánh giá của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi các bài thi, môn thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, có sự phân hóa phù hợp, cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp nhận các ý kiến phản ánh về đề thi một số môn thi. Bộ đã yêu cầu các Tổ ra đề của Hội đồng ra đề thi rà soát để có giải trình cụ thể.

Kết quả rà soát cho thấy, đáp án của đề thi các bài, môn thi không thay đổi, ngoại trừ việc chấp nhận có hai đáp án đúng trong một câu hỏi của đề thi bài thi môn Tiếng Anh.

Đối với đề thi môn Lịch sử do khai thác ngữ liệu sách giáo khoa hiện hành chưa thật chặt chẽ trong một câu hỏi, nhưng về cơ bản nội dung hỏi vẫn bảo đảm đúng mục đích và cấp độ đánh giá cho nên không ảnh hưởng đến kết quả chấm thi và quyền lợi của thí sinh.

Trong kỳ thi, Ban Chỉ đạo thi các cấp đã quan tâm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; tích cực triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi”, tham gia bảo đảm an ninh, an toàn và hỗ trợ thí sinh dự thi.

Các địa phương đều có các giải pháp hỗ trợ tối đa cho thí sinh trong các ngày thi; bảo đảm không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.

Tất cả các thí sinh, kể cả trường hợp ốm đau, không tự viết bài được cũng được tạo điều kiện để có thể tham dự kỳ thi.

Các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo, vùng bị ngập lụt đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Trong cả kỳ thi, có 41 thí sinh vi phạm quy chế thi do sử dụng tài liệu và mang điện thoại vào phòng thi bị đình chỉ thi; có 6 cán bộ phải tạm dừng công tác coi thi.

Tính đến thời điểm này, chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức tại các địa phương cũng như trên phạm vi toàn quốc.

Các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm bằng máy tính, bảo đảm đúng quy chế và hướng dẫn, có camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Một số vướng mắc về kỹ thuật trong quá trình chấm thi, nhất là chấm thi trắc nghiệm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn và hỗ trợ xử lý kịp thời, bảo đảm tiến độ và chất lượng chấm thi, không để xảy ra sai sót.

Qua phân tích phổ điểm kết quả thi cho thấy, các số liệu thống kê cơ bản không thay đổi so với năm 2022; đề thi bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, có sự phân hóa phù hợp; kết quả thi phản ánh khách quan kết quả học tập của các thí sinh và chất lượng dạy học ở các địa phương theo vùng miền.

Các địa phương có điều kiện kinh tế-xã hội thuận lợi đạt kết quả thi cao; các thành phố lớn, các tỉnh có truyền thống, các tỉnh vùng đồng bằng Bắc Bộ có kết quả thi cao hơn các tỉnh thuộc vùng khó khăn như Tây Bắc, một số tỉnh Tây Nguyên.

Đây là kỳ thi đáng tin cậy nhất trong thời điểm hiện tại để các trường đại học tin tưởng dùng kết quả để xét tuyển. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông toàn quốc là 98,88%.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức bài bản hội nghị tổng kết. Việc tổ chức kỳ thi có xét tuyển đại học cho nên các trường đại học tham gia tích cực. Riêng Đại học Bách khoa Hà Nội, tại các kỳ thi đều phối hợp thanh, kiểm tra, tổ chức coi thi, hậu kiểm.

Bên cạnh các hình thức xét tuyển khác, năm nay, Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển hơn 8.000 thí sinh xuất sắc (57%) từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu ý kiến.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu ý kiến.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết, việc tổng kết kỳ thi nhằm đánh giá toàn diện công tác chuẩn bị, tổ chức và rút kinh nghiệm cho kỳ thi tiếp theo.

Kỳ thi có mục đích, ý nghĩa quan trọng, huy động nhiều cấp, nhiều ngành, nỗ lực lớn nhưng cũng có rủi ro. Đặc biệt, kết thúc kỳ thi, có những vấn đề khó khăn, vướng mắc cần rút kinh nghiệm để các cơ quan quản lý tiếp thu có giải pháp và khắc phục kịp thời.

Năm 2024 là kỳ thi cuối cùng thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2006. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng không phải vì vậy mà chủ quan.

Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 được giữ ổn định, tuy nhiên, sẽ có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi năm 2023.

Các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc kỳ thi năm 2024, tránh tâm lý chủ quan, đồng thời, xác định phương hướng, cách thức tổ chức kỳ thi năm 2025 theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.