Kon Tum hướng đến kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông an toàn, hiệu quả

Ngày 6/6, tại thành phố Kon Tum, Đoàn công tác số 3 của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Kon Tum năm 2023 về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại địa phương.
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum.
Kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, tỉnh Kon Tum có 5.028 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 2.814 thí sinh nữ và 1.722 thí sinh người dân tộc thiểu số. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã bố trí 12 Điểm thi (5 điểm tại thành phố Kon Tum và 7 điểm thi tại các huyện); thành lập 9 điểm thi dự phòng ở các huyện, thành phố để phục vụ Kỳ thi.

    Qua công tác kiểm tra tại các trường dự kiến bố trí làm điểm thi và các trường có tổ chức cho thí sinh ăn, ở trong thời gian dự thi, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Kon Tum năm 2023 đề nghị các điểm thi chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ thi; hồ sơ đăng ký dự thi; các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi, nhất là công tác lưu giữ, bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi; thông tin liên lạc phục vụ thi.

    Chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất tại các trường Trung học phổ thông, Phổ thông Dân tộc nội trú để phục vụ việc ăn, ở của thí sinh, đặc biệt là học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú về dự thi; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác phòng, chống dịch.

    Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum.

    Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum.

    Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum Phạm Thị Trung cho biết, nhằm bảo đảm kiến thức cho các thí sinh dự thi, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo ngành Giáo dục tập trung triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học lớp 12 và ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2022-2023. Ngoài mục tiêu nâng cao tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023, các đơn vị còn phấn đấu nâng cao điểm trung vị của nhà trường và điểm từng môn trong hệ thống các đơn vị trên toàn tỉnh.

    Tăng cường công tác dự giờ, góp ý, quản lý tốt việc hỗ trợ cho học sinh có nguy cơ hỏng tốt nghiệp; quan tâm đặc biệt về nội dung giảng dạy, phân công đội ngũ giảng dạy và hỗ trợ cho phù hợp, đạt hiệu quả cao. Các trường Phổ thông Dân tộc nội trú quản lý chặt chẽ học sinh trong thời gian ôn tập, tạo ra môi trường học tập, sân chơi bổ ích, phân công trách nhiệm cho giáo viên quan tâm học sinh có năng lực hạn chế, động viên khuyến khích học sinh ở ngoại trú có năng lực hạn chế vào ở nội trú ôn tập cho hiệu quả.

    Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022- 2023 diễn ra trong 4 ngày từ ngày 27-30/6. Cụ thể, trong ngày 27/6, thí sinh học quy chế thi; từ 28-30/6, thí sinh thực hiện 5 bài thi gồm, 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học; một bài thi tổ hợp Khoa học xã hội với các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

    So với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm ngoái, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới về công tác coi thi, cách tính điểm ưu tiên của thí sinh.

    Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đánh giá cao tỉnh Kon Tum nói chung và ngành giáo dục nói riêng trong công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2022-2023. Bên cạnh những thông tin đã trao đổi, tỉnh Kon Tum cần nhấn mạnh hơn vào công tác tập huấn về quy chế thi và đổi mới hơn nữa để đội ngũ coi thi nắm rõ và làm đúng những quy chế đã đề ra; tăng cường kiểm tra các điểm thi, nhất là những điểm thi ở vùng sâu, vùng xa nhằm đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp, bảo đảm kỳ thi xảy ra an toàn. Cùng đó, ngành giáo dục cần động viên các em học sinh, giúp học sinh có tâm lý cởi mở, thoải mái trước khi bước vào phòng thi để hoàn thành kỳ thi thật tốt.

    Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh với các em học sinh chuẩn bị thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023.

    Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh với các em học sinh chuẩn bị thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023.

    Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với nhau để mang lại một kỳ thi hiệu quả; tăng cường công tác truyền thông trước, trong kỳ thi nhằm tạo tâm lý thoải mái, khách quan đối với phụ huynh của học sinh. Đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, địa phương cần vận động các nguồn lực hỗ trợ, tạo điều kiện để các em tham gia thi.

    Điểm thi cần phải được dọn dẹp sạch sẽ để hạn chế tối đa dịch bệnh, tạo môi trường thoải mái cho các thí sinh. Các đơn vị liên quan thuộc Bộ tạo mọi điều kiện, hướng dẫn hỗ trợ tỉnh Kon Tum nói riêng và các địa phương trên cả nước nói chung để Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 diễn ra thuận lợi.

    Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 tại một số trường được chọn làm điểm thi trên địa bàn thành phố Kon Tum và địa điểm làm việc của Ban in sao đề thi.

    Có thể bạn quan tâm

    Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

    Điểm sàn các chương trình đào tạo lĩnh vực pháp luật năm 2026

    Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh các chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực pháp luật năm 2026. Đây là năm đầu tiên áp dụng điểm sàn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông với nhóm ngành pháp luật. 

    (Ảnh minh họa: Học viện Chính trị Công an nhân dân)

    Công bố kết quả điểm kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2026

    Kết quả điểm kỳ thi đánh giá của Bộ Công an phục vụ cho việc xét tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân năm 2026 vừa được công bố. Sau khi công bố điểm, thí sinh có 5 ngày để nộp đơn phúc khảo tại trường nơi đăng ký dự thi, từ ngày 8 đến 12/7.

    Đồng chí Lê Minh Ngân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu kiểm tra thiết bị phục vụ học tập của học sinh tại Trường Nội trú liên cấp Phong Thổ.

    Sẵn sàng khánh thành Trường nội trú liên cấp Phong Thổ tại Lai Châu

    Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân khi kiểm tra thi công tại Trường nội trú liên cấp Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Tổng công ty Thương mại và Xây dựng số 6 Điện Biên đang tập trung tối đa nhân lực, thiết bị khẩn trương lắp đặt, hoàn thiện các hạng mục bảo đảm khánh thành công trình trước ngày 20/7.

    Ở khu vực Vinh, nếu được tăng chỉ tiêu, mỗi trường sẽ tăng từ 30 đến 50 chỉ tiêu. (Ảnh: NGUYỄN HÀ)

    Nghệ An đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

    Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị bổ sung hơn 3.400 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027 các trường trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên. Đây là lần thứ 3, tỉnh Nghệ An tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2026-2027.

    Cần nhân rộng các cuộc thi cho trẻ em để khuyến khích thói quen vận động từ sớm. (Ảnh: VM)

    Xây dựng học đường an toàn, học sinh khỏe mạnh

    Đảng và Nhà nước luôn xác định bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên là nhiệm vụ đặc biệt ưu tiên, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ. 

    Thành lập hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng.

    Thành lập hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng

    Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao, sự ra đời của hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian đào tạo, kiến tạo nguồn nhân lực cho các cực tăng trưởng mới.

    Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có dấu hiệu bất thường cần làm rõ trong công tác coi thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang

    Bộ Giáo dục và Đào tạo: Có dấu hiệu bất thường cần làm rõ trong công tác coi thi tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang

    Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nhận định kết quả thi môn Toán tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên thuộc Hội đồng thi tỉnh Tuyên Quang là bất thường, có dấu hiệu cần tiếp tục được xác minh, làm rõ, nhất là đối với công tác coi thi tại điểm thi này.

    Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang thi hành Lệnh giữ người đối với Nguyễn Hà Duy, giáo viên Trường THPT Chuyên Tuyên Quang để điều tra.

    Tuyên Quang lệnh giữ khẩn cấp đối tượng vi phạm liên quan đến kết quả điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2026

    Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hà Duy, sinh năm 1998, là giáo viên Trường THPT chuyên Tuyên Quang để điều tra liên quan đến kết quả điểm thi môn Toán tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2026, thuộc điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang.

    Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trở thành “từ khóa” trong lựa chọn nguyện vọng đại học năm 2026.

    Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trở thành “từ khóa” trong lựa chọn nguyện vọng đại học năm 2026

    Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo, kinh tế xanh và phát triển bền vững đang làm thay đổi mạnh mẽ thị trường lao động, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã nhanh chóng điều chỉnh chương trình đào tạo, xây dựng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp nhằm chuẩn bị cho sinh viên năng lực thích ứng với những yêu cầu mới của nền kinh tế.