Đến gần khu Cột mốc 1305, bên đường, đồng bào dân tộc cùng bộ đội Lâm trường 156 (Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 327, Quân khu 3) đã sẵn sàng cho một buổi làm việc mới như bao ngày.
Nhìn những chiếc gùi trên lưng của người dân địa phương và bộ đội chứa đầy cây thông giống, mọi người đều đã hiểu khung cảnh xanh mát trong suốt quãng đường đi từ đâu mà có. Tuy vậy, sự khó khăn khi gánh cây non lên núi là điều không dễ để lường trước, bởi để tới được vị trí trồng phải trèo lên một thác nước với những tảng đá gồ ghề, trơn trượt xếp chồng lên nhau. Theo khảo sát, đây là điểm thuận lợi để trồng cây vì không phải là vách đứng, tuy đá có trơn trượt nhưng vẫn xếp thành bậc thang tự nhiên để trèo. Còn tại sao lại cứ phải chọn những hôm có mưa mới trồng cây?
Trung tá Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Lâm trường 156 lý giải: Cõng cây non lên cao trồng đã khó, trồng xong để cây sống, tươi tốt lại càng khó. Phải tranh thủ mùa mưa thì cây con càng có cơ hội sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Trồng rừng ở những nơi địa hình hiểm trở, đất đai khô cằn, khâu khó nhất là vận chuyển cây giống và phân bón. Trước đây, con đường không đẹp như thế này, chỉ có xe máy là di chuyển tương đối thuận tiện nhưng cũng chỉ được nửa đường, còn lại bộ đội Lâm trường 156 và người dân phải dùng gùi cõng cây lên non. Có khi mất ròng rã cả tháng trời cuốc hố, bón phân, trồng cây… rồi chăm sóc cả chục năm mới được những cánh rừng xanh mát như hôm nay. Hàng chục năm qua những cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện của lâm trường luôn kiên nhẫn bám rừng, bám bản, bám dân hướng dẫn, vận động đồng bào trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng. Vậy nên, ngày nay rừng vừa mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con và giúp bảo vệ môi trường sinh thái, giữ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho cả một cộng đồng dân cư rộng lớn.
Không chỉ thành công trong việc hướng dẫn nhân dân trồng, chăm sóc, bảo vệ, khai thác nguồn lợi từ rừng, Lâm trường 156 còn là đơn vị điểm sáng của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 327 trong thực hiện các dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình mục tiêu quốc gia 1719). Tiêu biểu là mô hình đưa cây mận về trồng tại Khu dân cư Trình Tường thuộc bản Bắc Cương, xã Hoành Mô của lâm trường. Có thể khẳng định, từ khi được bộ đội đưa cây giống về trồng tại nơi đây, qua từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển, cây mận trở thành chứng nhân đặc biệt cho sự giúp đỡ nhiệt thành và hiệu quả của bộ đội Lâm trường 156 đối với bà con nhân dân thôn bản.
Qua đôi bàn tay cần cù của người dân cùng sự hướng dẫn kỹ thuật tận tình, chu đáo của bộ đội, những vườn mận đã nhanh chóng đơm hoa, kết trái và phát triển mạnh mẽ. Với giá thành từ 35 đến 40 nghìn đồng một kg, hiện tại cây mận không chỉ đem lại nguồn thu nhập quan trọng cho người dân tại Khu dân cư Trình Tường mà trong định hướng tương lai, đây sẽ là bước đột phá, mở ra những cơ hội phát triển mới cho thôn bản ở nơi biên viễn của Tổ quốc.
Không dừng lại ở đó, Lâm trường 156 luôn chủ động nghiên cứu, tìm ra những hướng đi mới, phù hợp trong hỗ trợ sinh kế lâu dài cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đóng quân. Trong đó, mô hình nuôi cá tầm nước lạnh của gia đình chị Chu Thị Ngọc (người dân tộc Tày) và anh Vũ Bá Luân ở bản Phật Chỉ, xã Hoành Mô là một minh chứng tiêu biểu cho sự giúp đỡ hiệu quả mà bền vững của bộ đội. Anh Luân cho biết: “Bộ đội thuyết phục có lý lắm, khi dẫn chứng những năm qua do trồng và bảo vệ rừng tốt cho nên đã giữ được nguồn nước suối tự nhiên quý giá là yếu tố quyết định thích hợp cho nuôi cá tầm. Việc nuôi cá tầm đúng cách cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian thu hồi vốn nhanh, nhiều nơi ở chung quanh như Tiên Yên, Đầm Hà cũng đang phát triển tốt mô hình này… Bị thuyết phục hoàn toàn cho nên vợ chồng tôi quyết định trở thành hộ tiên phong ở Phật Chỉ phát triển mô hình nuôi cá tầm nước lạnh. Dưới sự giúp đỡ hoàn toàn về giống và chuyển giao kỹ thuật nuôi trồng của Lâm trường 156, tôi đã đầu tư 9 bể cá nổi với 15 tấn cá, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 4 lao động địa phương. Ước tính với giá thị trường dao động khoảng 220 đến 230 nghìn đồng/kg thì vợ chồng tôi có thể thu về 2,5 tỷ đồng, trừ các chi phí, lãi khoảng 700 triệu đồng. Số tiền này tôi sẽ dùng để tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất với quy mô lên gấp đôi hiện tại”.
Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực, sáng tạo, Lâm trường 156 đã và đang tổ chức hiệu quả, chất lượng các hoạt động công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mọi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện của đơn vị đều nhận thức rõ, chỉ có tâm huyết, nhiệt thành giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, xã hội, ổn định cuộc sống thì mới củng cố vững chắc cơ sở chính trị nơi đơn vị đang đứng chân, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh, an toàn và bảo vệ vững chắc vùng biên giới Đông Bắc thân yêu của Tổ quốc.