KIẾN TẠO ĐÔ THỊ XANH, THÔNG MINH TẠI HÀ NỘI

Theo định hướng quy hoạch mới, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2035 trở thành đô thị xanh, thông minh, trung tâm chất lượng cao của khu vực. Đến năm 2065, Hà Nội hướng tới vị thế thủ đô hạnh phúc hàng đầu thế giới, phát triển bền vững và kết nối toàn cầu.

 SJ Group đặt mục tiêu trồng mới 10.000 cây xanh và đầu tư phát triển Vườn ươm quy mô lớn tại dự án.
SJ Group đặt mục tiêu trồng mới 10.000 cây xanh và đầu tư phát triển Vườn ươm quy mô lớn tại dự án.

Song song đó, thành phố đang xây dựng tầm nhìn quy hoạch hơn 100 năm, nhằm tạo động lực tăng trưởng dài hạn, mở rộng không gian phát triển cho toàn vùng kinh tế phía Bắc.

Các chuyên gia quy hoạch nhận định, tương lai 100 năm tới của Hà Nội phải giải quyết bài toán hài hòa giữa phát triển đô thị hiện đại và bảo tồn không gian sinh thái. Trong bối cảnh đó, các dự án đô thị không đơn thuần chỉ còn là phát triển hạ tầng hay nhà ở, mà trở thành mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái xanh - thông minh - lấy con người làm trung tâm, vốn là ba trụ cột xuyên suốt của chiến lược đô thị tương lai.

Nắm bắt xu thế tất yếu này, SJ Group định vị chiến lược phát triển không chỉ dừng lại ở việc xây dựng công trình tiện ích, mà là kiến tạo những giá trị sống bền vững. Do đó, SJ Group quyết định tổ chức chương trình “Tết trồng cây - Hành trình Xanh 2026”, chính thức công bố cam kết trồng mới 10.000 cây xanh và khánh thành Vườn ươm quy mô lớn. Sự kiện có sự tham dự của đại diện Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã An Khánh; Hội đồng Quản trị, Ban Lãnh đạo SJ Group, cùng các đối tác, đại lý kinh doanh, cư dân và gần 150 cán bộ nhân viên.

ong-nguyen-tran-dung-pho-tong-giam-doc-thuong-truc-sj-group.jpgÔng Nguyễn Trần Dũng, Phó Tổng Giám đốc thường trực SJ Group phát biển tại sự kiện.

Đại diện Ban Lãnh đạo SJ Group nhấn mạnh: “Hà Nội đang trên hành trình kiến tạo đô thị xanh, văn minh và giàu bản sắc. Đối với SJ Group, phát triển đô thị không chỉ là xây dựng những khối bê tông, mà là kiến tạo hệ sinh thái sống, nơi con người và thiên nhiên chung sống hài hòa. Một cây xanh cần nhiều năm để trưởng thành, một đô thị đáng sống cũng cần thời gian, tầm nhìn và sự kiên định bồi đắp. Những mầm xanh gieo xuống hôm nay chính là biểu tượng cho niềm tin và khát vọng vươn tầm của chúng tôi trong việc kiến tạo những tổ ấm bền vững”.

Được biết, năm 2025, chiến dịch trồng cây mang chủ đề “Tầm nhìn xanh” của SJ Group tại Vista Nam An Khánh đã khép lại với những con số ấn tượng: Hơn 9.200 cây xanh được gieo trồng, phủ 2,2ha thảm xanh, vượt 131% mục tiêu đề ra.

Bước sang năm 2026, SJ Group đặt mục tiêu: Trồng mới 10.000 cây xanh và đầu tư phát triển Vườn ươm quy mô lớn tại dự án. Điểm nhấn của buổi lễ là khoảnh khắc Phó Tổng Giám đốc SJ Group trực tiếp trao “Bảng giao nhiệm vụ” cho đại diện Chi nhánh An Khánh (đơn vị quản lý Khu đô thị Vista Nam An Khánh), dưới sự chứng kiến của lãnh đạo chính quyền địa phương. Hành động này khẳng định quyết tâm triển khai đồng bộ của doanh nghiệp, đồng thời thể hiện cam kết gắn bó bền chặt với địa phương nơi triển khai dự án. Qua đó, SJ Group chung tay cụ thể hóa chỉ tiêu về diện tích không gian xanh trên địa bàn, minh chứng rõ nét cho trách nhiệm xã hội của một nhà phát triển đô thị trên hành trình xây dựng đô thị xanh của Hà Nội và Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Để bảo đảm công bằng giáo dục, đề án cần xem xét sự chênh lệch giữa các vùng miền. Trong ảnh: Một tiết học tại Trường Mầm non Đức Ninh (xã Thái Hòa, Tuyên Quang)

Lộ trình vững chắc cho mục tiêu dài hạn

Trong dòng chảy đổi mới giáo dục, chủ trương đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai từ sớm, bắt đầu từ lứa tuổi mẫu giáo, được xem là một bước đi chiến lược nhằm tiệm cận mục tiêu “giáo dục suốt đời”.

Điện mặt trời trên hồ Dầu Tiếng.

Điện mặt trời nổi - cơ hội đánh thức “mỏ vàng xanh”

Mặt trời lên chậm trên hồ Dầu Tiếng. Khi những tia nắng đầu tiên chạm vào bề mặt ấy, cả “cánh đồng điện” bắt đầu thức dậy. Ở nơi từng chỉ có gió và nước, điện đang được “trồng” lên, từng kWh một, như một lời đáp cho bài toán an ninh năng lượng ngày càng cấp bách.

Việc tăng lương hưu phải đi kèm chính sách ổn định thị trường, tránh để giá cả leo thang. (Ảnh VĂN HỌC)

Tăng cơ chế chia sẻ

Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm tăng lương cơ sở thêm 8%. Nhiều ý kiến cho rằng, khi điều chỉnh nên tính đến việc tăng tính chia sẻ trong cộng đồng.

TIN TỨC

TIN TỨC

Từ ngày 15/4, Thông tư số 08/2026/TT-BKHCN về xác thực thông tin thuê bao sẽ chính thức có hiệu lực. Quy định mới lần đầu cho phép người dùng tự tiến hành xác nhận thông tin thông qua ứng dụng VNeID.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo, cảnh báo thiên tai. (Nguồn Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia)

Hoàn thiện thể chế, pháp luật phòng, chống thiên tai

Năm 2026 được dự báo có nhiều siêu bão, mưa cực đoan và nắng nóng kéo dài. Ứng phó thiên tai, một trong những bài học được Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh là công tác dự báo, cảnh báo phải được triển khai từ sớm, từ xa, kịp thời, chính xác.

Chung cư 304 Kim Mã (Hà Nội), một nơi hiếm hoi bố trí trạm sạc tại các tầng hầm. (Ảnh VĂN HỌC)

Trạm sạc xe điện “vươn tay" tới chung cư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện, chỉ đạo thúc đẩy phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện tại các khu chung cư. Nhiều người dân kỳ vọng, với những chỉ đạo quyết liệt, hạ tầng trạm sạc có thể vươn tới nơi mình sinh sống.

Sức bật trong giai đoạn cuối ôn tập của học sinh là một “biến số” cần lưu tâm. (Ảnh Thành Đạt)

“Cuộc đua" vào lớp 10 ở chặng nước rút

Theo dữ liệu mới nhất từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hay Thành phố Hồ Chí Minh, và một số địa phương, bức tranh tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027 đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Để giảm nhiệt, câu chuyện không dừng ở khâu tổ chức, mà đòi hỏi những giải pháp căn cơ hơn.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khai trương nền tảng số Thi hành án dân sự.

Bộ Tư pháp khai trương Nền tảng số Thi hành án dân sự

Ngày 3/4, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ khai trương nền tảng số Thi hành án dân sự, đánh dấu một bước tiến nâng cao sự hài lòng của người dân theo hướng hiện đại, thông minh, số hóa, ứng dụng AI và kết nối dữ liệu Đúng - Đủ - Sạch - Sống.

Công an đọc quyết định khởi tố bị can vụ đường dây giết mổ, tiêu thụ gần 300 tấn lợn bệnh.

Đừng để bữa ăn học đường thành nỗi lo thường trực!

Đường dây thu gom lợn bệnh ở các địa phương về Hà Nội tiêu thụ, cung cấp vào các bếp ăn trường học, Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá, thêm một hồi chuông báo động về đạo đức người kinh doanh và trách nhiệm bảo vệ sức khỏe học sinh trong nhà trường.

Trường trung học cơ sở Phú Mãn gặp khó khăn ngay từ khâu… tuyển sinh.

Tinh gọn để nguồn lực được tập trung đúng nơi, đúng chỗ

Thông tin Hà Nội dự tính giảm khoảng 35 trường công lập từ năm học 2026-2027 ngay lập tức tạo ra những luồng ý kiến trái chiều. Với nhiều phụ huynh, đây không chỉ đơn giản là một con số, mà là câu hỏi rất cụ thể: trẻ con sẽ học ở đâu, có còn đủ chỗ học không, cơ hội có bị thu hẹp?

Tin tức

Tin tức

Nghị định số 61/2026/NĐ-CP quy định: Quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1/4/2026, cho phép tiếp nhận dữ liệu qua nhiều kênh như trực tiếp, thư điện tử, ...

Các quy định xử phạt vi phạm giao thông ngày càng hoàn thiện và tăng tính răn đe.

Tách bạch, tăng mức xử phạt

Các quy định về xử lý vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt đang được điều chỉnh theo lĩnh vực chuyên ngành, với mức xử phạt cao và mang tính răn đe lớn hơn.

Toàn cảnh cuộc họp.

Thí điểm chế định luật sư công

Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm chế định luật sư công đang được xúc tiến xây dựng. Ngày 31/3, Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết đã có cuộc họp tại Hà Nội, xem xét, rà soát tính tương thích của văn bản này với hệ thống các văn bản luật hiện hành.

Viện trưởng Chiến lược và Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương giới thiệu nội dung chính của Đề cương Đề án “Chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.

Bước ngoặt trong tư duy xây dựng pháp luật

Ngày 31/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị quán triệt Kết luận số 09-KL/TW ngày 10/3/2026 của Bộ Chính trị về hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 34 điểm cầu Sở Tư pháp địa phương.

Hội nghị trao đổi, đề xuất chính sách, pháp luật thực hiện mục tiêu tăng trưởng “2 con số” do Bộ Tư pháp tổ chức chiều 27/3, tại Hà Nội.

Gỡ điểm nghẽn pháp luật, kiến tạo động lực tăng trưởng 2 con số

Với những cam kết mạnh mẽ, Bộ Tư pháp đã thể hiện sự đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, minh bạch, vừa kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn pháp luật, vừa kiến tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng “hai con số” của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Cống Cái Bé, tỉnh An Giang đưa vào vận hành phòng chống hạn mặn hiệu quả tại miền Tây. (Ảnh Lê Sơn)

Chủ động nguồn nước, thích ứng hạn mặn

Đồng bằng sông Cửu Long đang vào cao điểm mùa khô, đặc biệt trong tháng 3 và tháng 4/2026, khi triều cường kết hợp với lượng nước từ thượng nguồn sông Mê Công giảm có thể khiến độ mặn gia tăng.

Phòng Tư vấn hướng nghiệp nhà trường luôn là điểm đến tin cậy của các sĩ tử. (Ảnh Trường trung học phổ thông Kim Liên (Hà Nội)

Khởi động mùa thi trong bối cảnh mới

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 (từ ngày 10-12/6) là kỳ thi đầu tiên sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền hai cấp. Điểm nổi bật của mùa thi năm nay chính là công tác tổ chức linh hoạt theo điều kiện địa phương, nhưng vẫn bảo đảm chuẩn chung toàn quốc.

Hà Nội có nhiều khu tập thể, chung cư cũ xuống cấp cần cải tạo. (Ảnh Ngọc Thành)

Gỡ nút thắt 20 năm trong cải tạo chung cư cũ

Từ lâu nay, việc thiếu cơ chế, thiếu nguồn lực, xung đột lợi ích... đã khiến cho việc cải tạo chung cư cũ tại hai đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bị đình trệ. Xây dựng cơ chế mới nhằm khơi gợi dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực khó khăn này đang được cơ quan chức năng đề xuất.

Trẻ em khám bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.

Cẩn trọng khi vào mùa bệnh tay chân miệng!

Ghi nhận từ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay đã có gần 3.000 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, 1/3 trường hợp trong số đó phải nhập viện điều trị.