Không chủ quan với bệnh dại

Dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở song tại Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố khác, việc người dân nuôi chó, mèo thả rông vẫn khá phổ biến.

Nhìn những thành phố, khu đô thị đông đúc thấy chó, mèo đi lại trên đường đã để lại ấn tượng không hay trong lòng nhiều du khách. Bởi thực tế, chó mèo thả rông đã từng gây ra những vụ việc đáng tiếc.

Mới đây, tại thị trấn Khe Sanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) một cháu bé 6 tuổi đã tử vong sau ít ngày bị chó cắn. Đây chỉ là một thí dụ. Thực tế đã cho thấy nhiều vụ thương vong đã xảy ra với trẻ em, du khách, thậm chí cả chính chủ vật nuôi. Một con số thống kê cho biết, tính từ đầu năm đến tháng 7/2023, cả nước ghi nhận 45 trường hợp tử vong do bệnh dại. Trong đó, miền bắc có số ca tử vong cao nhất (20 ca) so các khu vực khác (miền nam có 9 ca, miền trung 5 ca và khu vực Tây Nguyên 11 ca).

Ở xã hội hiện đại, việc nuôi các loại thú cưng trong đó có chó, mèo không bị hạn chế, miễn là phải an toàn. Cụ thể, người nuôi phải tiêm vaccine cho vật nuôi đầy đủ, đúng lịch và khi cho vật nuôi ra ngoài phải có rọ mõm hoặc có các vật dụng để vật nuôi không thể chạy rông, xâm nhập cơ thể người khác. Đối với những người bị chó mèo cắn, cần tới cơ sở y tế xử lý vết thương và tiêm phòng, theo dõi. Mặc dù các cơ quan chức năng đã khuyến cáo nhiều lần nhưng xem ra sự chủ quan vẫn còn khá phổ biến. Thế nên, 45 người chết vì bệnh dại từ đầu năm đến nay là con số đáng báo động.

Các chuyên gia y tế cũng lưu ý, bệnh dại có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh truyền nhiễm, gần như 100% bệnh nhân tử vong khi lên cơn dại. Tại Việt Nam, do việc quản lý nuôi, nhốt chó, mèo còn hạn chế; chó, mèo không được tiêm phòng dại đầy đủ, không rọ mõm và thường xuyên thả rông nên nguy cơ người dân tiếp xúc với virus dại khá cao. Bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng, từ tháng 5 tới tháng 8 hằng năm do thời tiết nóng ẩm làm virus dại phát triển. Tuyệt đối không chủ quan với bệnh dại. Khi bị chó mèo cắn, tuyệt đối không chữa bằng thuốc nam, đắp lá cây, đi thầy lang lấy độc.

Có thể bạn quan tâm

Cội nguồn sức mạnh vượt bão giông

Những ngày qua, tin tức về “đại hồng thủy” ập xuống Nam Trung Bộ liên tiếp truyền về. Hình ảnh đồng bào oằn mình giữa lũ dữ, rét buốt, đói khát để giành giật sự sống… khiến trái tim hàng triệu người Việt đều như thắt lại.

Tiếp sức cho người gieo chữ

Nghề giáo vốn được coi là nghề bình lặng, nay bỗng được dư luận xem là trong top những nghề nguy hiểm. Nhất là trong những năm gần đây, truyền thống tôn sư trọng đạo có phần bị phai mờ.

Tri ân thầy cô một cách thực chất

Hai người phụ nữ có con cùng học phổ thông ngồi chờ đón con ở gần cổng trường. Chuyện trò vài câu về bài kiểm tra của con, rồi câu chuyện rẽ sang chủ đề nhiều người quan tâm: Tặng gì cho thầy cô dịp 20/11 năm nay?

“Sống bụi” gần kho, cảng

Qua các khu dân cư, các cụm nhà dân ở gần các kho, cảng nơi liên tục tập kết, vận chuyển hàng hóa, xe cộ, thấy có nhiều những bất cập, bất ổn ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Hà Nội mùa... nhiễm bẩn không khí

Sáng sớm, tôi mở cửa sổ nhìn ra con phố nhỏ nơi mình sống. Trời trong, nắng vàng, nhưng lạ thay - mọi thứ lại phủ một lớp mờ đục, như thể ai đó vừa phủ tấm màn bụi mịn lên thành phố. Không khí đặc quánh, nặng nề.

Đã mới, nên làm mới một thể

Hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ phố đi bộ khu vực trung tâm Hà Nội đang cho thấy sự hiện diện của nhiều loại hình, thu hút được công chúng và du khách theo dõi, thưởng thức.

Không để người già ở lại phía sau

Một buổi sáng trong quán cà-phê nhỏ, hai người đàn ông ngồi trò chuyện. Họ đều đang ở tuổi ngoài 40, bận rộn công việc và con cái, nhưng vẫn canh cánh một nỗi lo: Cha mẹ già.

Làm sao để quyên góp sách giáo khoa hiệu quả?

Trận mưa lũ do bão số 10 và bão số 11 vừa qua đã làm hư hỏng hàng loạt đồ dùng trong trường học. Ước tính hàng trăm nghìn bộ sách giáo khoa bị ngâm nước, không còn sử dụng được.

Đừng để mất vườn xanh đô thị mới

Không phàn nàn gì về nhiều công viên trong lòng đô thị truyền thống mà lâu nay được coi sóc thường xuyên, được chăm tỉa các luống hoa, hàng cây, mầu xanh vòm lá, lại dỡ tường, rào cho người dân thuận tiện ra vào.

Lúng túng trong mưa lớn

Con gái tôi học cấp II, những hôm thấy dự báo mưa thường “sơ cua” một đôi dép trong túi nylon bỏ vào giỏ xe đạp, “để phòng chiều về mưa thì con cất giày cho khỏi ướt”.

Truyền thống mới đáng nhân lên

Lễ hội thành Tuyên là hoạt động văn hóa định hình và được định danh, phát huy trong khoảng hai chục năm qua, nay đã có tiếng, trở thành sự kiện du lịch cuốn hút. Điều thú vị là lễ hội mùa Trung thu này huy động được sự chung tay của cả cộng đồng địa phương với các tổ dân phố, khu phố…

Lớp học quá chật chội

Vụ việc xảy ra tại Trường THCS Đại Kim (Hà Nội), khi một nam sinh lớp 7 có hành vi túm tóc, ghì đầu cô giáo vẫn đang khiến dư luận phẫn nộ.

Tìm vỉa hè cho nhà sát đường

Đây không phải nói chuyện lập lại trật tự vỉa hè đô thị nữa, lâu nay thực trạng lấn chiếm vỉa hè được nói bàn quá nhiều rồi, chỉ chờ những giải pháp mới và sự kiên quyết làm cho nó thông thoáng hơn thôi.

Lòng tốt cần sự tinh tế

Trong lớp con gái tôi, có một bạn gia cảnh khó khăn. Ngay từ năm lớp 1, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, cả lớp đã đồng thuận để riêng bạn ấy không phải đóng quỹ lớp. Mọi người đều thấu hiểu, nhưng cách thực hiện thì phải hết sức tế nhị.

Giữ sạch quanh mình

Hà Nội đang rộn ràng chuẩn bị cho chuỗi sự kiện A80 - kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Phố phường được trang hoàng, các đội hình diễu binh, diễu hành đã hợp luyện theo lộ trình qua một số tuyến phố trung tâm, trước khi tổng duyệt và đại lễ diễn ra.

Cẩn thận với việc treo cờ

Trong những dịp lễ lớn, không chỉ những lá cờ Đảng, cờ Tổ quốc bay phấp phới trên các trụ sở công quyền, khuôn viên các công trình trọng điểm, mà còn đỏ thắm ở các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán cà-phê...