Khởi nghiệp xanh, lan tỏa những mô hình phát triển bền vững

Ngày 12/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức phát động, triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 11, năm 2025.

Quang cảnh phát động, triển khai cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 11.
Quang cảnh phát động, triển khai cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 11.

Cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp xanh” được tổ chức trên phạm vi cả nước nhằm tìm kiếm và ươm mầm các mô hình khởi nghiệp hướng đến phát triển bền vững trong các lĩnh vực: nông nghiệp sạch, công nghệ chế biến, du lịch cộng đồng, kinh tế tuần hoàn và các mô hình sinh kế thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, kinh doanh tạo tác động xã hội và bảo tồn giá trị văn hóa bản địa.

Đến nay, Cuộc thi đã mở rộng ra tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước, ghi nhận mức tăng trưởng đều đặn từ 15-20% số lượng dự án tham gia hằng năm.

Nét mới Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 11 là mở rộng đối tượng tham gia đến các nhóm thanh niên, sinh viên, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ở mọi vùng miền.

Cơ cấu giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến gần 1 tỷ đồng, bao gồm tiền mặt và các gói hỗ trợ truyền thông, đào tạo, kết nối thị trường, khóa tập huấn…

Bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm BSA, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, từ một sân chơi khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, Cuộc thi đã trở thành một nền tảng kết nối, lan tỏa những mô hình phát triển bền vững, có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng.

xanh-7752.jpg
Các đại biểu đặt câu hỏi với Ban tổ chức về Cuộc thi.

Điều khiến Ban tổ chức luôn tâm huyết duy trì và đổi mới cuộc thi chính là tinh thần đổi mới sáng tạo, sự kiên trì và bản lĩnh của những người trẻ khởi nghiệp.

Đặc biệt là ở những vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi mà khởi nghiệp không chỉ là làm kinh tế, mà còn là giữ gìn văn hóa, bảo vệ tài nguyên và khơi dậy nội lực địa phương.

“Đó chính là cách mà chúng tôi xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp có chiều sâu, phát triển từ thực tiễn và hướng đến bền vững”, bà Vũ Kim Anh nhấn mạnh.

Cuộc thi được chia làm 2 bảng: Bảng A dành cho các dự án khởi nghiệp mới, có sản phẩm mẫu hoặc đã ra thị trường dưới 1 năm.

Bảng B dành cho tổ chức, doanh nghiệp đã hoạt động trên 1 năm, có sản phẩm/dịch vụ thương mại hóa, thời gian hoạt động không quá 5 năm.

Ban tổ chức nhận hồ sơ các dự án tham gia Cuộc thi đến ngày 31/7/2025.

Có thể bạn quan tâm

Các em học sinh tham gia hoạt động tương tác tại Đường sách thành phố trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mang lại sức sống mới cho thị trường sách

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình) là điểm đến, địa chỉ văn hóa sôi động tại trung tâm thành phố. Tuy nhiên, dù lượng khách du lịch đến Đường sách ngày càng đông nhưng sức tiêu thụ các xuất bản phẩm có dấu hiệu chững lại.

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

Chiều 17/8, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” 2026. Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8, tại khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh, với thông điệp “Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người”.

Đường 997 đang được mở rộng nhưng chậm tiến độ.

Cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường liên xã

Theo phản ánh của bạn đọc, việc thi công, nâng cấp Tỉnh lộ 997 và Tỉnh lộ 329 đi qua địa bàn các xã vùng phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang chậm tiến độ. Người tham gia giao thông qua những tuyến đường này bày tỏ lo ngại vì nguy cơ mất an toàn, ô nhiễm không khí...

Mỗi ngày có hơn 1.000 lượt người và phương tiện qua lại kênh Dương Văn Dương.

Mong chờ có nhịp cầu nối kênh Dương Văn Dương

Mỗi ngày có hơn 1.000 lượt người và phương tiện, trong đó có khoảng 300 học sinh qua lại kênh Dương Văn Dương bằng đò ngang, kết nối xã Vĩnh Châu (tỉnh Tây Ninh) với xã Trường Xuân (tỉnh Đồng Tháp).

Người dân đến khám sức khỏe tại điểm khám lưu động thuộc phường Bến Thành.

Tăng tốc triển khai khám sức khỏe toàn dân

Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng tốc triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân. Tuy nhiên, ghi nhận trên hệ thống cho thấy, tốc độ thực hiện chương trình này đang có sự chênh lệch khá lớn giữa các địa bàn.

Đồng Nai đang chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu thành khu công nghiệp sinh thái.

Thu hút dòng đầu tư nhờ phát triển xanh

Tại vùng Đông Nam Bộ, nơi có hàng trăm khu công nghiệp, việc chuyển đổi phát triển xanh không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao, bảo đảm phát triển bền vững.

Phường Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thước đo niềm tin của doanh nghiệp với chính quyền

Thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai Chương trình khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2026. Đây được coi là một cuộc tổng kiểm tra “sức khỏe” bộ máy hành chính, là thước đo niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền thành phố.

Người dân cắt cây bàn giao mặt bằng thi công đường cao tốc Gia Nghĩa-Chơn Thành.

Tạo không gian phát triển, khơi thông kết nối vùng

Là một trong những dự án giao thông trọng điểm quốc gia, tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Lâm Đồng)-Chơn Thành (thành phố Đồng Nai) đang được các địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải phóng mặt bằng.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (ngoài cùng, bên trái) trong một cuộc gặp gỡ, kết nối để tìm mộ cha.

Hành trình thiêng liêng tìm lại tên cho các anh

Trong Tết Mậu Thân 1968, lực lượng biệt động Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định đã thực hiện các trận đánh trực diện vào nhiều cơ quan đầu não của địch như: Đài Phát thanh Sài Gòn, Đại sứ quán Mỹ, Dinh Độc Lập, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tổng Tham mưu quân lực Việt Nam Cộng hòa...