Bình luận quốc tế

Khởi đầu mới quan trọng trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Mỹ hoan nghênh cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Xứ sở Kim chi mới đây, đồng thời khẳng định việc duy trì hợp tác với hai đồng minh nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Việc hai nước láng giềng Đông Bắc Á xích lại gần nhau đánh dấu một chương mới quan trọng và một khởi đầu mới cho các đối tác liên minh của Mỹ.

Chuyến thăm song phương đánh dấu việc nối lại toàn diện quan hệ ngoại giao chính thức giữa các nhà lãnh đạo hai nước, vốn bị đóng băng hơn một thập kỷ qua.

Chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản đến Hàn Quốc sau 12 năm diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol thăm Tokyo.

Chuyến thăm song phương đánh dấu việc nối lại toàn diện quan hệ ngoại giao chính thức giữa các nhà lãnh đạo hai nước, vốn bị đóng băng hơn một thập kỷ qua. Tại cuộc gặp ở Seoul vừa qua, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, Hàn Quốc và Nhật Bản cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các chương trình nghị sự về an ninh, kinh tế và các vấn đề toàn cầu, đồng thời khẳng định phát triển quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Cánh cửa hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản rộng mở tạo điều kiện để hai bên thúc đẩy các cơ hội và tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Các thủ tục khôi phục quy chế ưu đãi thương mại, hay còn gọi là “Danh sách trắng”, của hai nước đều đang được tiến hành.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giúp các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc và các công ty vật liệu và thiết bị hàng đầu của Nhật Bản có thể cùng nhau xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn vững chắc.

Giới doanh nhân Hàn Quốc kỳ vọng quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản sẽ phát triển tốt đẹp. Các doanh nghiệp Hàn Quốc nhất trí rằng, các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hàn Quốc cần tăng cường hợp tác với các ngành công nghiệp vật liệu và thiết bị của Nhật Bản.

Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) Kim Ki Mun đề nghị duy trì mối quan hệ hữu nghị giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước. Theo ông, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực vật liệu, phụ tùng và thiết bị của Hàn Quốc đang hy vọng sẽ đạt được các giao dịch thuận lợi với các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản.

Ông Kim Ki Mun cho rằng, Nhật Bản đi trước về công nghệ nguồn cho nên các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ có nhiều lợi ích chung trong việc nhập khẩu linh kiện và nguyên liệu từ Nhật Bản, gia công, cung cấp cho các công ty lớn và xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngoài hợp tác kinh tế, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng thảo luận việc thúc đẩy hợp tác nghiên cứu phát triển trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ tiên tiến như không gian, lượng tử, trí tuệ nhân tạo (AI), sinh học kỹ thuật số và vật liệu tương lai.

Hai nước nhất trí giải quyết vấn đề nước nhiễm xạ tại nhà máy hạt nhân Fukushima thông qua việc cử phái đoàn kiểm tra thực địa của Hàn Quốc tới hiện trường, để đưa ra các kiểm chứng khách quan dựa trên cơ sở khoa học đối với vấn đề đang khiến người dân Hàn Quốc quan ngại này.

Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của giao lưu nhân dân, với số người qua lại giữa hai nước đã đạt gần 2 triệu lượt chỉ trong ba tháng đầu năm 2023. Hai bên tin rằng, giao lưu giữa các thế hệ tương lai là rất quan trọng, giúp nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng tình hữu nghị và lòng tin lâu dài.

Quá trình bình thường hóa quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản được đánh giá đang đi đúng hướng. Mỹ hoan nghênh việc tăng cường hợp tác giữa hai đồng minh ở Đông Bắc Á cũng như tăng cường hợp tác ba bên bởi điều này sẽ mang lại lợi ích cho các nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel cho biết, Mỹ sẽ duy trì hợp tác, thông qua liên minh với Hàn Quốc và Nhật Bản, cùng các đối tác khác thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí về tầm quan trọng chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và cam kết tăng cường phối hợp chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của hai nước.

Sự hợp tác toàn diện trong lĩnh vực an ninh và kinh tế mở ra trang mới cho quan hệ Hàn Quốc và Nhật Bản, đem lại lợi ích to lớn cho người dân hai nước. Đây cũng là cơ hội mới góp phần củng cố hợp tác giữa hai đồng minh ở Đông Bắc Á với Mỹ trong các vấn đề ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh minh họa: Xinhua)

Cánh cửa khó mở

Thượng viện Mỹ lại vừa tiến hành bỏ phiếu về dự luật ngân sách cho Bộ An ninh nội địa (DHS), nhưng kết quả cũng chẳng khác những lần trước. Sự phản đối của phe Dân chủ tại Thượng viện khiến đảng Cộng hòa khó lòng mở cánh cửa ngân sách để giúp DHS nối lại hoạt động sau ba tuần tê liệt vì cạn kiệt ngân khố.

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Những ngôi nhà tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan bị phá hủy sau cuộc không kích của Pakistan, ngày 22/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bước ngoặt nguy hiểm

Những tháng đầu năm 2026, những đốm lửa căng thẳng âm ỉ giữa các nước bất ngờ bùng phát thành ngọn lửa xung đột, có nguy cơ lan rộng . Khi những “lằn ranh đỏ” căng thẳng liên tục bị vượt qua, các tính toán lợi ích chiến lược lấn át lòng tin và thế giới đối mặt nhiều cuộc khủng hoảng, giải pháp ngoại giao càng trở nên cấp bách.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU vừa phải nỗ lực cân bằng giữa tự do hóa thương mại, vừa phải bảo vệ lợi ích của người nông dân

Ủy ban châu Âu (EC) vừa quyết định triển khai tạm thời Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), bất chấp những thách thức pháp lý phải đối mặt. Động thái này cho thấy EU đang nỗ lực thực thi chiến lược đa dạng hóa đối tác, tăng cường tự chủ và củng cố chuỗi cung ứng.

Một bé gái đang lấy nước tại một trại người tị nạn nội địa (IDP) ở Mogadishu, thủ đô Somalia, năm 2017. (Ảnh: Xinhuanet)

Trách nhiệm nhân đạo

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 63 triệu euro (hơn 74 triệu USD) cho Somalia. Gói tài chính dành cho những mảnh đời khốn khổ ở quốc gia Đông Phi nghèo đói thắp lên hy vọng cho người dân Somalia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trình bày Thông điệp liên bang tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington DC., ngày 24/2/2026. (Ảnh: whitehouse.gov)

Củng cố niềm tin

Không đơn thuần là bản tổng hợp thành tích chèo lái đất nước trong hơn 1 năm qua, Thông điệp Liên bang năm 2026 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra được coi là chiến lược chính trị nhằm củng cố niềm tin của giới lãnh đạo và người dân vào các quyết sách của chính quyền, cũng như tái khẳng định các ưu tiên trong thời gian tới.

Cơ sở dự trữ khí đốt tự nhiên tại Zsana, Hungary. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vết rạn và chiếc van ống dẫn dầu

Cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang năm thứ 5 và vẫn chưa thấy tia hy vọng nào để chấm dứt. Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện, nhưng cuộc xung đột kéo dài này lại bộc lộ những vết rạn nứt ngay trong lòng châu Âu.

Các tay súng và người ủng hộ lực lượng Houthi tại Yemen tham gia một cuộc tuần hành vũ trang phản đối Israel ở huyện Arhab, phía bắc thủ đô Sanaa, Yemen, ngày 3/11/2025. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Vòng xoáy bất ổn ở Yemen

Chính phủ mới của Yemen vừa tổ chức cuộc họp nội các đầu tiên tại Aden, dưới sự chủ trì của Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Shayea Al-Zindani. Việc các bộ trưởng trở về nước đảm nhiệm công việc được xem là bước đi nhằm củng cố an ninh, khôi phục dịch vụ công và thúc đẩy ổn định kinh tế với sự hỗ trợ từ Saudi Arabia.

Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Doha, Qatar ngày 15/9/2025. Ảnh: AA/TTXVN

Tăng cường kết nối khu vực

Mới đây các Bộ trưởng Giao thông vận tải thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã nhóm họp tại Thổ Nhĩ Kỳ để tìm biện pháp thúc đẩy hành lang đường sắt và đường bộ kết nối vùng Vịnh với châu Âu và châu Phi. Hội nghị đã phản ánh nỗ lực của OIC trong việc tăng cường kết nối khu vực, củng cố chuỗi cung ứng và logistics nhân đạo.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich 2026. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

“Mỏ neo” cho hòa bình tại Ukraine

Đề xuất từ phía Kiev tại Hội nghị An ninh Munich đã làm nóng trở lại câu hỏi cốt lõi về tương lai an ninh của Ukraine và cấu trúc ổn định tại châu Âu. Yêu cầu được bảo đảm an ninh tối thiểu 20 năm trước khi ký hòa ước không chỉ phản ánh nỗi lo của Kiev, mà còn là phép thử đối với mức độ cam kết dài hạn của phương Tây.

Hội nghị An ninh Munich 2024 khai mạc tại khách sạn Bayerischer Hof. (Nguồn: Mạng xã hội X)

Bài toán tự chủ chiến lược

Hội nghị An ninh Munich 2026, diễn ra từ ngày 13 đến 15/2, được dự báo là bị phủ bóng bởi mây đen căng thẳng do những chia rẽ, rạn nứt sâu sắc trong mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: Xinhua)

Bức tranh hợp tác nhiều màu sắc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa có chuyến thăm ngắn ngày tới Malaysia. Dù chỉ gói gọn trong hai ngày nhưng chuyến công du của nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á được đánh giá là thành công hơn mong đợi, thổi luồng gió mới cho quan hệ Ấn Độ-Malaysia, đồng thời tô điểm thêm vào bức tranh hợp tác đa dạng và nhiều màu sắc của New Delhi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, DC, ngày 13/2/2025. (Ảnh: XINHUA)

Phép thử từ thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ

Thỏa thuận thương mại mới đạt được giữa Ấn Độ và Mỹ thoạt nhìn là một thỏa thuận “đôi bên cùng thắng”, giúp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Thế nhưng, phía sau đó là những câu hỏi còn bỏ ngỏ, nhất là về mức độ cắt giảm nhập khẩu dầu từ Nga mà New Delhi sẽ thực hiện. 

Lực lượng an ninh Somalia được triển khai tại Thủ đô Mogadishu. Ảnh (tư liệu): THX/TTXVN

Điểm nóng trên “bản đồ an ninh” của Mỹ

Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM), Tướng Michael Anderson lên tiếng cảnh báo về nguy cơ gia tăng các mối đe dọa từ hai nhóm khủng bố là tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và Al-Qaeda, đặc biệt tại khu vực Sahel và Tây Phi.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Vienna, Áo. Ảnh: THX/TTXVN

Kinh tế châu Âu phục hồi ấn tượng

Kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) ghi nhận dấu hiệu phục hồi ấn tượng khi tăng trưởng vượt các dự báo. Với mức 1,5% trong năm 2025, đây là năm tăng trưởng thứ hai liên tiếp của Eurozone, bất chấp một năm đầy biến động với những thách thức từ tranh chấp thương mại và căng thẳng địa chính trị toàn cầu.