Học tập và làm theo Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kết quả thực tiễn và những bài học kinh nghiệm ở Bắc Ninh

Bằng các phương pháp quán triệt, kiểm tra, nêu gương, Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giải quyết vấn đề dân sinh, nhân rộng mô hình, tạo chuyển biến rõ rệt về trách nhiệm cán bộ.

Mô hình thư viện, tủ sách khuyến học ở thôn Phú Mẫn (Bắc Ninh).
Mô hình thư viện, tủ sách khuyến học ở thôn Phú Mẫn (Bắc Ninh).

Lựa chọn những vấn đề có tính đột phá

Ngay từ khi có Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời giao Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy hướng dẫn học tập, quán triệt, triển khai thực hiện, đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các kế hoạch, chương trình hành động, chương trình công tác của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị, gắn với việc thực hiện các nghị quyết của Đảng và của tỉnh về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị trong tỉnh xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo đúng sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị và các phong trào, cuộc vận động lớn của địa phương, đơn vị, trong đó xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, lựa chọn những vấn đề đột phá, nổi cộm phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức nhiều hội nghị trực tuyến, kết hợp trực tiếp từ tỉnh đến cơ sở để phổ biến sâu rộng nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Mọi người nhận thức rõ hơn nội dung, giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tự giác tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, phong cách theo Bác, góp phần xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân.

Cấp ủy các cấp chủ động xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn kết với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; xác định rõ nhiệm vụ, giải pháp thực hiện làm theo Bác; lựa chọn những khâu đột phá, những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, đơn vị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết, bảo đảm tính toàn diện, thiết thực và hiệu quả. Mỗi cán bộ, đảng viên tự xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng bản cam kết tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và đăng ký nội dung làm theo Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ được giao, đề cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong công tác… Cấp ủy, tổ chức đảng đánh giá kế hoạch, cam kết định kỳ và lấy kết quả thực hiện làm tiêu chí để đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng. Nhờ đó, trong những năm qua, có 23.659 vụ, việc trọng tâm, đột phá, vấn đề bức xúc, nổi cộm hoặc còn hạn chế, yếu kém đăng ký thực hiện đã được giải quyết (đạt 92,3%). Mỗi năm, toàn tỉnh có hàng trăm nghìn mô hình, điển hình của các tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng và lan tỏa, nhân rộng trong và ngoài tỉnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của toàn tỉnh. Điển hình như: Mô hình tình nguyện vì cộng đồng, hiến đất làm đường giao thông, gây quỹ tiết kiệm theo gương Bác... của huyện Lục Ngạn (cũ); mô hình về các lĩnh vực bảo vệ môi trường, an ninh tự quản, giải phóng mặt bằng ở các hội, đoàn thể, mô hình phụ nữ bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải giúp hội viên nghèo ở huyện Tân Yên (cũ); mô hình “Vườn cây thoát nghèo” của Hội Nông dân xã Phúc Hòa; mô hình thư viện ở thôn Phú Mẫn, xã Yên Phong; mô hình “Quỹ tiết kiệm” ở xã Trí Quả; “Tuổi trẻ Lương Tài học tập và làm theo Bác”; mô hình “Khu dân cư không rác thải” thông qua việc thực hiện tốt công tác xử lý rác sinh hoạt bằng vi sinh IMO của Chi hội phụ nữ thôn Phú Dư, xã Gia Bình; mô hình “Dựa vào dân trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm” của Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh; mô hình “Nêu gương sáng”, “Đơn vị 5 chuẩn mực”, “Làm hết việc, không chỉ làm hết giờ”, “Huấn luyện giỏi, dân vận khéo” của Ban Chỉ huy quân sự xã Yên Thế…

Công tác tuyên truyền học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chú trọng, có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức. Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ sự cần thiết, nội dung và giá trị, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lan tỏa những cách làm hay, mô hình mới, sáng tạo, hiệu quả, tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác. Hình thức tuyên truyền đa dạng, hấp dẫn, kịp thời thông qua sinh hoạt chính trị, hệ thống các kênh truyền thông chính thống, các nền tảng xã hội, các buổi tọa đàm, hội thảo, giao lưu, triển lãm, cuộc thi tìm hiểu… Nhờ đó, đã kịp thời biểu dương, nêu gương người tốt, việc tốt, các tập thể cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kịp thời uốn nắn những nhận thức lệch lạc, thiếu gương mẫu, học không đi đôi với làm, bệnh hình thức, báo cáo không trung thực; đấu tranh với những quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nền nếp, là nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống tinh thần của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng được nâng lên. Ngoài những quy định chung của Đảng về nêu gương, về những điều đảng viên không được làm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn bổ sung những quy định cụ thể liên quan đến việc thực hiện trách nhiệm nêu gương, bảo đảm phù hợp với đặc điểm, yêu cầu, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương và chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên. Nội dung nêu gương tập trung vào các tiêu chí: tận tâm, tận lực với công việc, đoàn kết, dân chủ, chủ động, sáng tạo, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân, lối sống thực dụng. Từng cá nhân cụ thể hóa trách nhiệm nêu gương trong các chương trình công tác, kế hoạch rèn luyện, bản đăng ký cam kết thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần rèn luyện đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, xây dựng Đảng về đạo đức.

Công tác kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Qua đó đã phát hiện và nhân rộng nhiều mô hình hay, cách làm mới; đã kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, chấn chỉnh những thiếu sót khuyết điểm trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả việc học tập và làm theo Bác.

Từ khi triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW đến nay, nhiều tập thể và cá nhân đã được vinh danh trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở các cấp. Thủ tướng đã tặng Bằng khen cho 50 tập thể, cá nhân. Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tặng Bằng khen cho 21 tập thể, cá nhân. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 48 tập thể, cá nhân; biểu dương cho 60 tập thể, cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 490 tập thể, cá nhân. 1.769 tập thể và 3.124 cá nhân được tặng giấy khen của cấp huyện (cũ). Cấp cơ sở tặng giấy khen cho 7.891 tập thể, 17.169 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sự lan tỏa sâu rộng, cổ vũ mạnh mẽ, khích lệ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực học tập và làm theo Bác.

Những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ở Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh không chỉ là dấu ấn trong công tác xây dựng Đảng mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, kiểm soát tốt dịch Covid-19, tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp trong tâm dịch, thúc đẩy kinh tế của tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao, giai đoạn 2020-2025 ước đạt 8,98%/năm, quy mô kinh tế năm 2025 ước đạt 522 nghìn tỷ đồng, đứng thứ 5 cả nước; GRDP bình quân đầu người ước đạt 5.810 USD, gấp 1,15 lần bình quân cả nước… Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc; hình ảnh, vị thế của tỉnh Bắc Ninh tiếp tục được khẳng định và nâng cao.

Từ kết quả triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong những năm qua, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm sau đây:

Một là, các cấp ủy, tổ chức đảng phải nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của việc thực hiện tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu. Trong thực hiện học tập và làm theo Bác phải luôn gắn với việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Luôn coi trọng công tác tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu tạo sự lan tỏa trong mỗi địa phương và trong toàn tỉnh.

Hai là, sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt của cấp ủy là nhân tố đặc biệt quan trọng để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào cuộc sống, đạt hiệu quả cao. Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, địa phương, đơn vị, “nói đi đôi với làm”, nêu gương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Phát huy vai trò tích cực, chủ động, sáng tạo của ban tuyên giáo và dân vận cấp ủy các cấp trong công tác tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện.

Ba là, kịp thời phát hiện, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo sức lan tỏa trong mỗi địa phương, toàn tỉnh và trên phạm vi cả nước.

Bốn là, chọn đúng khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị để lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả, mang lại kết quả rõ nét.

Năm là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng nói chung và kiểm tra, giám sát việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nói riêng. Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Để thực hiện mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra: “Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị tỉnh Bắc Ninh đoàn kết, trong sạch, vững mạnh; kinh tế - xã hội phát triển nhanh, toàn diện và bền vững; bảo đảm quốc phòng, an ninh; không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và môi trường sống của Nhân dân; tự tin cùng cả nước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc; đưa Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030 và đến năm 2045 là thành phố xanh, văn minh, mang đậm bản sắc văn hóa Kinh Bắc”, để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh cần tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Thứ nhất, nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên về vai trò đặc biệt quan trọng, vấn đề cấp bách của công tác xây dựng Đảng về đạo đức; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới.

Thứ hai, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, kịp thời đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo sáng tạo, phù hợp đặc điểm của địa phương, đơn vị; cụ thể hóa chuẩn mực đạo đức, nội dung đăng ký phấn đấu sát với nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên, từng tổ chức; tập trung chỉ đạo, giải quyết những nội dung đột phá, các vấn đề bức xúc, nổi cộm mà nhân dân quan tâm nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phải đồng bộ từ khâu xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện đến kiểm tra rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng kịp thời trong quá trình tổ chức thực hiện.

Thứ ba, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự giác, gương mẫu của cấp ủy, bí thư cấp ủy, người đứng đầu, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây vừa là yêu cầu bắt buộc, vừa là ý thức tự giác của người đứng đầu, nhằm củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Thứ tư, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Đẩy mạnh việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương, điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thứ năm, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác xây dựng Đảng nói chung, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nói riêng, nhằm cảnh tỉnh, cảnh báo, phát hiện sớm, kịp thời ngăn chặn vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm cho việc học tập và làm theo Bác được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thực chất. Định kỳ tiến hành sơ kết, tổng kết để đánh giá kết quả đạt được, rút ra những bài học kinh nghiệm, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp triển khai trong nhiệm kỳ tới; đồng thời, khen thưởng, biểu dương, động viên kịp thời những mô hình hay, các điển hình tiên tiến, tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên sẽ làm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, tạo thành những phong trào thiết thực, hiệu quả, cụ thể, góp phần to lớn vào ­việc xây dựng cấp ủy, chính quyền, địa phương vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Những “người lính Cụ Hồ” không quản khó khăn, giúp dân từ những việc nhỏ nhất.

Từ những đôi tay không hẹn trước

Trong căn nhà mới xây ở xã Khe Tre, thành phố Huế, chị Nguyễn Thị Hiệp vẫn thấy gia đình mình “đang như ngủ mơ”. Mơ, bởi chỉ vài tháng trước thôi, gia đình chị còn không dám nghĩ đến những ngày sắp tới. Vậy mà giờ đây, khi Tết đã cận kề, cả nhà lại có chỗ quây quần trong một mái ấm khang trang.

Đại úy Nguyễn Việt Khu đã sẵn sàng cho lần đầu trực Tết.

Những cánh én bạc canh trời Xuân

Giữa cái nắng gió đặc trưng của vùng đất Bình Định (nay là Gia Lai) những ngày giáp Tết, không khí tại Trung đoàn 925, Sư đoàn 372 trở nên hối hả và nghiêm cẩn hơn bao giờ hết.

Nhiều lao động mong được làm tăng ca để có thêm thu nhập.

Để xuân về thêm ấm

Tháng 1 và 2/2026, nhiều doanh nghiệp phải hoàn thành các đơn hàng, cũng là thời điểm nhiều công nhân làm tăng ca. Với không ít người lao động, đây là cơ hội tăng thu nhập, có thêm cái Tết đủ đầy.

Cần tích cực nâng cao chất lượng đội ngũ pháp chế, phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Thước đo chất lượng nguồn nhân lực pháp luật của Nhà nước

Bộ Tư pháp đang khẩn trương xây dựng và từng bước hình thành chế định luật sư công tại Việt Nam. Đây không chỉ là một bước đổi mới về tổ chức nhân sự pháp lý trong khu vực công, mà còn là thước đo cho chất lượng nguồn nhân lực pháp luật của Nhà nước.

Kể từ năm 2026, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có quyền tuyển dụng nhà giáo trong trường mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt, trung học nghề công lập.

Bài toán nhân lực cho đội ngũ tuyến đầu cải cách

Nghị quyết số 248/2025/QH15 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, khóa XV được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt trong cải cách giáo dục. Tinh thần chung của Nghị quyết là phân cấp mạnh - tăng tự chủ - giảm tầng trung gian.

Hải đăng Song Tử Tây là ngọn hải đăng đầu tiên được xây dựng ở Quần đảo Trường Sa. (Ảnh Nguyễn Hiền)

Những người canh “mắt biển”

Ở Trường Sa và Nhà giàn DK1, “mắt biển” hải đăng không chỉ hỗ trợ, định hướng cho tàu, thuyền mà còn là những cột mốc khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Để những ngọn hải đăng bền bỉ sáng, cần đến biết bao công sức lặng thầm của những người “lính nhà đèn”.

Bộ Y tế vừa yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát y tế tại cửa khẩu, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ. (Ảnh Thành Đạt)

Siết chặt phòng dịch ngăn virus Nipah

Trước nguy cơ virus Nipah xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện và sở y tế trên cả nước tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống và kiểm soát lây nhiễm đối với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh kiên định quan điểm không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, coi đây là bước đi quan trọng để cải thiện chất lượng sống của người dân. (Ảnh TTXVN)

Hành động quyết liệt vì một môi trường xanh

Ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng nghiêm trọng. Trong bối cảnh sức ép về tốc độ đô thị hóa, dân số, cơ sở hạ tầng giao thông, biến đổi khí hậu gia tăng..., sẽ là thách thức lớn nếu các địa phương không quyết liệt hành động.

Tại buổi họp phụ huynh kết thúc học kỳ I của lớp 9, giáo viên sẽ trao đổi về việc đăng ký nguyện vọng thi trung học phổ thông của các học sinh. (Ảnh Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội)

Phép thử về tư duy giáo dục của xã hội

Kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở năm 2026 đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cao điểm. Đây là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đầu tiên được triển khai sau quá trình sáp nhập các tỉnh, thành phố, từ đó đặt ra không ít thách thức cho ngành giáo dục, nhà trường, học sinh và phụ huynh.

Các tiết học của học sinh tiểu học từ lâu đã được tiếp cận với công nghệ, bảo đảm đầy đủ cơ sở để đưa AI vào giảng dạy. (Ảnh Trường tiểu học Long Biên, Hà Nội)

Từng bước thận trọng để tiến xa hơn

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Khung nội dung thí điểm giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông, bắt đầu ở bậc tiểu học, dự kiến triển khai từ đầu năm 2026, sau đó đánh giá, hoàn thiện và nhân rộng.

Thanh niên, người lao động cần chủ động trau dồi kỹ năng, để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. (Ảnh Thu Hà)

Nhiều cơ hội cho ứng viên chất lượng cao

Trước làn sóng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo tiếp tục chi phối thị trường, năm 2026, ngoài nhu cầu nhân lực thời vụ dịp Tết Bính Ngọ, nhiều doanh nghiệp sẽ thận trọng, chỉ tuyển dụng lao động có kỹ năng, cho những vị trí cần thiết.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao cúp và chứng nhận “Top 20 Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025” cho doanh nghiệp.

Phát triển hệ giá trị, văn hóa kinh doanh

Sáng 10/1, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”. Các doanh nghiệp được vinh danh là những điển hình tiên phong trong thực hành đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội.

Trung tâm y tế Quân – Dân y đặc khu Côn Đảo, trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh mới kể từ ngày 01/7/2025, sớm tiếp nhận hỗ trợ nhân lực y tế chuyên khoa của Thành phố Hồ Chí Minh.

Kỳ vọng luồng gió mới cho y tế cơ sở

Ngay từ những ngày đầu năm mới 2026, các xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào vận hành các trạm y tế địa phương theo mô hình mới, nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông. (Nguồn Cục Cảnh sát giao thông)

Dựng “lá chắn" cho giao thông ngày Tết

Trong vòng một tháng qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tại địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Vào thời điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, mật độ giao thông tăng cao, rất cần các biện pháp hạn chế và giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung về tình hình triển khai "Chiến dịch Quang Trung"- Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg ngày 1/1/2026 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”, bảo đảm hoàn thành toàn bộ chiến dịch trước ngày 15/1/2026), tạo điều kiện cho người dân sớm an cư, lạc nghiệp.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Hương (bên trái) thực hành thí nghiệm. (Ảnh NVCC)

Tuổi trẻ chung sức làm rạng danh Việt Nam

Tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc 2025, nhiều đại biểu trẻ mong muốn đóng góp sức mình dựng xây quê hương, đất nước. Họ gặp nhau ở điểm đều là những người đã và đang có nhiều thành tích trong học tập, giảng dạy, nghiên cứu, và không ngừng sáng tạo.

Ca mổ ghép thận tự thân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tín hiệu khởi sắc cho khoa học ứng dụng

“10 sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật”, được Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố gần đây, không chỉ khép lại một năm 2025 đáng tự hào, mà còn phát đi tín hiệu khởi sắc cho năm mới, đặc biệt là với lĩnh vực khoa học ứng dụng.

TS, KTS Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội phát biểu.

Nhiều hoạt động ghi dấu ấn trong năm 2025

Ngày 30/12, tại trụ sở Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, đánh dấu một năm nhiều dấu ấn trong công tác chuyên môn và phản biện xã hội.